Retouch là gì? Cùng tìm hiểu về retouch – Digi4u

Thuật ngữ Retouch không còn quá xa lạ đối với những nhiếp ảnh gia, retouch là gì? Là câu hỏi mà nhiều bạn không am hiểu mới vào nghề đang thắc mắc. Bài viết dưới đây của Digi4u sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi retouch là gì?

retouch là gì?

1. Retouch là gì?

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, khi nhắc đến thuật ngữ retouch tức là nói đến quá trình chỉnh sửa, tút lại hình ảnh, làm cho bức ảnh trở nên đẹp hơn, sắc sảo hơn. Tùy vào mục đích sau retouch mà bạn sẽ thực hiện các bước khác nhau.

Trong lĩnh vực retouch chuyên nghiệp, thì retouch được chia ra làm 5 thể loại tùy vào công việc như Portrait, Editorial, Beauty, Conmercial, Creative Retouching . Thể loại tập trung vào chỉnh sửa con người là Portrait, Editorial và Beauty. Hai thể loại còn lại áp dụng trong quảng cáo, thương mại nên sẽ liên quan về sản phẩm, nhãn hiệu, đòi hỏi sự sáng tạo và chuyên môn cao của người retouch ảnh.

tìm hiểu về retouch

2. Tại sao tôi cần phải Retouch?

Dù bạn đã chỉnh sửa nhiều bước nhưng nó luôn cần sự đánh bật điều gì đó lên khỏi. Vấn đề nó nằm ở đâu? Nhà văn nối tiếng người Nga – Paustovsky từng nói rằng “Chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”. Vậy Retouch là gì trong tác phẩm mới tạo nên được “bụi vàng”? dưới đây chỉ ra một vài điểm:

Retouch cơ bản là tăng cường loại bỏ những thứ vướng, gây nhiễu, nhược điểm, tạo độ mướt, sáng, thêm để chi tiết trở nên đầy đặn.

Trong ảnh chân dung khai thác nhiều đến là đôi mắt, đó là nơi ta cần loại bỏ bớt lông mi vướng, nhược điểm, cân bằng sáng hay tối ở khu vực nhất định sự tinh chỉnh đó giúp hình ảnh trông sáng hẳn.

retouch ảnh là gì?

Tạo độ bóng nhẹ ở môi, mũi, vùng tráng chữ T, sử dụng khối màu hay giảm màu nhiệt độ giúp bức ảnh trở nên nịnh mắt hay huyền bí hơn.

Tập trung vào chủ thể muốn truyền đến người xem, đánh mờ phần nền giúp bức ảnh trở nên sắc sảo.

Ảnh hưởng tông màu, độ tương phản, độ sáng, điểm rơi… tạo cảm giác, tâm trạng và cảm nhận riêng.

3. Thực hiện Retouch ảnh như thế nào?

Tùy thuộc vào nội dung, mục đích bức ảnh, hình vẽ như thế nào hiểu Retouch là gì, cần làm gì, dành cho những chi tiết nào, ra sao. Nhưng thường các nhiếp ảnh gia cần Retouch cái gì chính sẽ đi từ cơ bản là loại bỏ thứ không cần thiết, vướng víu, căng chỉnh hay cắt xén phần dư: tóc thừa, vật, người không phù hợp, cành cây chắn ngang, vết dơ…

Retouch ảnh là gì?(1)

Sau đó bao quát hơn là tinh chỉnh các yếu tố chính của bức hình: làm sắc, tỉa nét, thay đổi gam màu, tạo độ bóng nhẹ, mịn mượt hay thêm vài yếu tố nhỏ tươi mới,… Qua mỗi bước, lớp lại tạo cho tác phẩm nét độc đáo, sáng tạo riêng so với ban đầu.

Một vài mẹo nhỏ Retouch cái gì cũng thuận lợi hơn :

Da: Sử dụng bộ lọc High Pass làm mịn da. Bộ lọc này cho hiển thị phần góc cạnh, sắc nét như quanh mắt, tóc, miệng,… mặc khác, phần da có lượng chi tiết tương đối thấp thì lại mượt hơn bộ lọc sẽ bao phủ khu vực như thế 1 màu xám trung tính. Nhờ đặc tính đó phát hiện được cần Retouch cái gì ở vùng nào không sắc nét để có thể làm mềm mịn chấm da mụn, nhược điểm.

Mắt: sử dụng bộ lọc Smart Sharpen làm sắc nét, sáng mắt. Tuy tác dụng rất tốt nhưng không nên chỉnh quá sáng bật ra khỏi hình.

Tóc: Loại bỏ hay thêm tóc nhờ công cụ Clone Stamp, tự thiết lập kích thước nhỏ và độ cứng mềm để dễ dàng chỉnh sửa hơn.

Retouch ành là gì?(2)

4. Những lưu ý gì cần tránh khi Retouch ảnh?

Dù lợi ích to lớn của Retouch là gì chỉ với thay đổi một chi tiết nhỏ nhưng luôn có những quy luật để không Retouch quá tay hay gây khó khăn, nhận biết để tránh nhé!

Không loại bỏ quá nhiều thứ ở nhiều chỗ khác nhau tránh mất hồn, tính tự nhiên của tác phẩm.

Retouch là gì?(4)

Tạo nhóm cho các lớp luôn là sự lựa chọn tốt. Các hiệu chỉnh, công cụ sửa cho từng vùng, từng lớp khiến nó nhanh chóng trở nên phức tạp. Vì vậy điều cần làm là tập hợp thành từng nhóm khi muốn chỉnh sửa bổ sung thêm. Cố gắng giữ nét tự nhiên, chất liệu nguyên bản của tác phẩm.

Bài viết trên là những hiểu biết của Digi4u giúp bạn tìm hiểu về Retouch, giúp bạn thành công trong công việc trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.

Ngoài ra để chở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bạn cần tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác như là Độ tương phản hay là Cân bằng sáng bằng cách truy cập vào Digi4u.net để tìm hiểu thêm nhé.