Chỉ số QOQ là gì? Ý nghĩa và cách tính Quarter on Quarter

QOQ là một chỉ số quen thuộc đối với các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Nó là một trong các chỉ số giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của tổ chức. Đồng thời góp phần vào việc ra quyết định mục tiêu và điều chỉnh kế hoạch. Vậy QOQ là gì? Có vai trò thế nào và cách tính QOQ ra sao? Finhay sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

QOQ là gì?

QOQ là viết tắt của Quarter on Quarter, là một kĩ thuật tính toán để đo lường sự thay đổi dữ liệu của một quý so với quý liền trước trong cùng một năm tài chính. Thuật ngữ này cũng tương tự trong trường hợp các năm qua năm (so với cùng kỳ), trong đó so sánh quý một năm (chẳng hạn như quý I năm 2019) với quý cùng kỳ năm trước (quý I năm 2018).

Cách tính QOQ

Chỉ số QOQ thường được thể hiện dưới dạng phần trăm, để tính QOQ ta có ba bước:

  • Bước 1: Lấy số liệu quý sau trừ đi số liệu quý trước trong cùng năm tài chính để ra khoảng chênh lệch giữa hai quý.
  • Bước 2: Lấy kết quả chênh lệch vừa nhận được chia cho số liệu của quý trước để tính tốc độ tăng trưởng trong hai quý liền kề.
  • Bước 3: Lấy kết quả ở bước 2 đổi sang tỷ lệ phần trăm và chúng ta có được QOQ cần tính.

cach-tinh-qoq

Ví dụ:

Công ty A có doanh thu quý I/2022 là 250 triệu đồng, doanh thu quý II/2022 là 420 triệu đồng. Thực hiện các bước tính QOQ như sau:

  • Bước 1: Lấy doanh thu quý II trừ doanh thu quý I: 420 – 250 = 170 triệu đồng.
  • Bước 2: Lấy kết quả bước 1 chia doanh thu quý I: 170/250 = 0,68
  • Bước 3: Đổi tỷ lệ phần trăm kết quả bước 2: 0,68 = 68%.

Như vậy, doanh thu công ty A quý II/2022 tăng 68% so với quý I/2022.

Ý nghĩa của QOQ trong quản trị tài chính

  • Cung cấp cho những nhà đầu tư và nhà nghiên cứu thị trường cái nhìn tổng quan về khả năng tăng trưởng của một công ty qua từng quý.
  • Cho phép một doanh nghiệp theo dõi tiến độ hoàn thành các mục tiêu hoặc thay đổi ngắn hạn, cũng như ảnh hưởng của chúng đến hoạt động doanh nghiệp. Khi nhìn vào QOQ, chủ doanh nghiệp có thể nắm được những thông tin phản ánh kết quả hoạt động công ty, phân tích vấn đề và đưa ra những điều chỉnh khi cần thiết.

Khi tìm hiểu chỉ số QOQ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần chú ý:

  • QOQ phản ánh những thay đổi trong ngắn hạn và chỉ cho biết hiệu suất của công ty trong hai quý liền kề trong cùng một năm tài chính.
  • Các doanh nghiệp có biến động lớn về doanh thu hoặc tăng doanh thu tại một số thời điểm nhất định không nên nhìn vào diễn biến ngắn hạn của QOQ mà nên có sự điều chỉnh theo mùa hoặc sử dụng chỉ số YOY để đánh giá hiệu quả.

so-sanh-yoy-va-qoq

So sánh QOQ và YOY

Không quá phức tạp nhưng QOQ là chỉ số quan trọng trong việc phản ánh kết quả cũng như tình hình tăng trưởng trong một giai đoạn của doanh nghiệp. Bất cứ ai khi kinh doanh hoặc đầu tư đều cần phải nắm rõ chỉ số này. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số QOQ, từ đó có thêm thông tin, căn cứ để lựa chọn doanh nghiệp và mã cổ phiếu phù hợp nhất.