Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội – Những điều có thể bạn chưa biết

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội - Những điều có thể bạn chưa biết

Quảng trường Cách mạng Tháng

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam. Sau gần một thế kỷ trôi qua, trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, nơi đây vẫn còn giữ nguyên giá trị về mặt lịch sử văn hóa, kiến trúc vừa cổ điển vừa hiện đại. Hãy cùng Vinpearl tìm hiểu chi tiết về địa điểm này ngay sau đây.

1. Quảng trường Cách mạng tháng 8 ở đâu?

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám hay còn được gọi là Quảng trường 19-8 là khu quảng trường rộng lớn nằm ngay trước mặt Nhà hát lớn Hà Nội, thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội.

2. Lịch sử oai hùng tại Quảng trường Cách mạng tháng 8 Hà Nội

Quảng trường Cách mạng Tháng

Những ngày mùa Thu tháng 8 luôn gợi nhớ trong mỗi người Việt chúng ta thật nhiều cảm xúc. Vào năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân Việt Nam đã cùng nổi dậy với cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Tại Hà Nội, có một nơi vẫn còn lưu giữ trọn vẹn hình ảnh của cuộc Tổng khởi nghĩa hào hùng vào 75 năm trước đó là Quảng trường Cách mạng tháng 8.

Những câu chuyện về cách mạng tháng 8 luôn thể hiện sự bi tráng và hào hùng của dân tộc. Tại nơi đây đã diễn ra 2 cuộc biểu tình liên tiếp trong 2 ngày là 17/9 và 19/8.

Trong đó, vào ngày 17/8, Đội Thanh niên xung phong do Hoàng Diệu chỉ huy đã tổ chức cướp diễn đàn tại buổi mít tinh của Chính phủ Trần Trọng Kim nhằm bày tỏ sự ủng hộ của mình với mặt trận Việt Minh giành chính quyền.

Vào ngày 19/8, tại Quảng trường này tiếp tục diễn ra cuộc mít tinh do Việt Minh tổ chức. Trong buổi mít tinh, Đội Thanh niên xung phong thành Hoàng Diệu cầm vũ khí dẫn đầu nhằm bảo vệ đoàn biểu tình. Một trong những người lãnh đạo tài ba của đội vũ trang đấy là nhạc sĩ Văn Cao – là tác giả của nhiều bài hát nhạc tiền chiến với giai điệu lãng mạn, du dương như: “Thiên Thai”, “Đàn chim Việt”, “Suối Mơ”.

Ấy vậy, trong thời kỳ chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền, người thanh niên Hà Nội hào hoa ấy đã tạm gác ngòi bút của mình để trở thành Đội trưởng Đội Ám sát của thanh niên thành Hoàng Diệu. Ông trực tiếp quản lý vũ khí và giao vũ khí cho các chiến sĩ cảm tử Hà Nội đi trừng trị Việt gian.

Trong những ngày tháng rực lửa như vậy, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác ra một bài hát mang giai điệu hào hùng, thế hiện ý chí vùng lên của dân tộc Việt Nam là “Tiến quân ca”.

Tuy nhiên vào ngày 19/8/1945, ông Văn Cao không may bị sốt, không thể cầm vũ khí để bảo vệ đoàn biểu tình. Do vậy, ông chỉ lặng lẽ nghe quần chúng hát vang bài “Tiến quân ca” và chứng kiến đồng đội của mình hòa theo quần chúng đấu tranh giành lại chính quyền. Từ đó, nhạc sĩ Văn Cao đã trở lại đúng vai trò của chàng lãng tử, đứng bên lề của lịch sử.

>>> Xem thêm: 12 địa điểm vui chơi ở trung tâm Hà Nội thú vị nhất 2023

3. Vai trò lịch sử Quảng trường Cách mạng tháng 8

Quảng trường Cách mạng Tháng

Thời điểm toàn thể dân tộc Việt Nam nghe theo lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc “Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy đứng dậy, đem sức ta mà giải phóng cho ta” thì tại tất cả các tỉnh thành, đô thị đều diễn ra cuộc mít tinh, biểu tình lớn của quần chúng.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, câu nói “Đem sức ta mà giải phóng cho ta” nghĩa là sức mạnh bắt nguồn từ cách mạng quần chúng, chủ yếu là đứng lên sử dụng bạo lực cách mạng nhưng trong hình thái của mít tinh biểu tình chính trị.

Những cuộc mít tinh thu hút sự tham gia của hàng triệu người ở các thành phố lớn và hàng nghìn người ở các tỉnh lẻ nhỏ. Đặc biệt, đó cũng là hình thái giành chính quyền chính của ta ở Hà Nội.

Sau sự kiện trọng đại ấy, Quảng trường Nhà hát Lớn vẫn giữ nguyên tên gọi cũ, cho đến thập niên 90 của thế kỷ trước thì mới chính thức mang tên là Quảng trường Cách mạng tháng 8. Hiện nay, Quảng trường này là quần thể mang hình thái nút không gian của thành phố.

Quanh quảng trường là những công trình kiến trúc đẹp, mang giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời như Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam hay khách sạn Hilton.

Vào mỗi buổi tối khi thành phố bắt đầu lên đèn, Nhà hát Lớn Hà Nội càng trở nên lung linh, lộng lẫy hơn, với những bậc thềm chạy dài trước mặt quảng trường tạo khoảng không gian yên bình, lắng đọng, đồng thời, đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng hàng ngày của người dân Thủ đô.

Sau gần một thế kỷ trôi qua, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của thời gian, cùng với Thăng Long – Hà Nội, Quảng trường Cách mạng Tháng 8 vẫn giữ nguyên những giá trị to lớn về lịch sử văn hóa. Đó cũng là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, là chứng nhân lịch sử của sự phát triển văn hóa, xã hội tại Hà Nội nói riêng và toàn Việt Nam nói chung qua các thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc.

4. Địa điểm du lịch gần Quảng trường Cách mạng Tháng Tám

Quảng trường Cách mạng Tháng Tám nằm tại trung tâm Thủ đô Hà Nội nên cũng rất gần với các địa điểm du lịch khác, do đó, sẽ vô cùng lý tưởng nếu bạn đang du lịch Hà Nội 3 ngày 2 đêm muốn khám phá thêm một số địa danh khác tại Hà Nội.

4.1. Nhà hát Lớn Hà Nội

Quảng trường Cách mạng Tháng

Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình kiến trúc nổi tiếng lâu đời tại thành phố Hà Nội, chuyên phục vụ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Công trình này có tuổi đời hơn 100 năm, gây ấn tượng với phong cách nghệ thuật – kiến trúc và nội thất vô cùng độc đáo.

Nơi đây sẽ là điểm đến cực lý tưởng cho những ai yêu thích loại hình nghệ thuật hàn lâm. Do đó, Nhà Hát Lớn được xem là một trong những địa điểm nhất định phải ghé thăm khi đi du lịch Hà Nội.

>>> Bỏ túi: 13+ địa điểm vui chơi Hà Nội buổi tối thú vị & lãng mạn nhất 2023

4.2. Phố đi bộ Hồ Gươm

Quảng trường Cách mạng Tháng

Nếu bạn muốn trải nghiệm và tận hưởng không khí và con người Hà Nội thì đừng nên bỏ qua Phố đi bộ Hồ Gươm. Nơi đây có nhiều hoạt động vô cùng đặc sắc mà bạn có thể thử như trò chơi dân gian, ca nhạc đường phố, vẽ chân dung, check in, ăn uống…

Hơn hết, với Thủ đô Hà Nội, không gian phố đi bộ Hồ Gươm mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi lưu giữ và diễn ra các sự kiện quan trọng nhằm gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, đến với Phố đi bộ Hồ Gươm, bạn còn có thể dễ dàng di chuyển đến với các địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, ô quan chưởng, phố ẩm thực Hà Nội…

4.3. Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza

Quảng trường Cách mạng Tháng

Trung tâm thương mại Hà Nội Tràng Tiền Plaza nằm tại quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội, là trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam, được người Pháp xây dựng vào năm 1901, do đó, nơi đây mang trong mình nhiều giá trị về mặt lịch sử và văn hóa.

Sau nhiều lần cải tạo, sang tên đổi họ, cho đến ngày nay, Tràng Tiền Plaza đã trở thành trung trung tâm thương mại cao cấp bậc nhất trên cả nước.

Bên cạnh Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza thì bạn cũng có thể ghé thăm TTTM Vincom Mega Mall Times City với khu vui chơi, giải trí vô cùng thú vị, hấp dẫn là VinKE & Vinpearl Aquarium.

Quảng trường Cách mạng Tháng

Khu vui chơi cho trẻ em VinKE là mô hình giáo dục giải trí toàn diện cho trẻ em, đồng thời cũng là nơi thích hợp để cả gia đình tụ tập vui chơi cùng nhau. Đến với VinKE, các bé có cơ hội trải nghiệm các trò chơi hướng nghiệp, giúp trẻ định hình nghề nghiệp trong tương lai hay thỏa sức vui chơi tại khu trò chơi điện tử hiện đại.

Quảng trường Cách mạng Tháng

Đến với Thủy cung Times City Vinpearl Aquarium, bạn sẽ có cơ hội khám phá hơn 30.000 sinh vật biển, cùng khám phá nhiều điều diệu kỳ dưới lòng đại dương.

Không gian của thủy cung Vinpearl Aquarium được chia thành 3 khu là khu nước ngọt, khu nước mặn và khu bò sát giúp bạn khám phá từng loài sinh vật một cách dễ dàng, thuận lợi. Hơn nữa, tại đây còn có rất nhiều hoạt động, các show biểu diễn độc đáo, mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ nhất.

>>> Còn chần chờ gì mà không Booking vé vui chơi VinKE & Vinpearl Aquarium ngay để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất

4.4. Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam

Quảng trường Cách mạng Tháng

Sứ mệnh của Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam không chỉ là công trình có lối kiến trúc đặc sắc mà còn là nơi lưu trữ hiện vật lịch sử hàng đầu của Việt Nam, được xem như là một cuốn sách khổng lồ kể lại các câu chuyện lịch sử một cách đầy đủ, chi tiết, sống động nhất.

Hơn hết, đây là một trong những bảo tàng ở Hà Nội trưng bày, lưu trữ các cổ vật, tài liệu, kết hợp với nghiên cứu, giáo dục lịch sử, văn hóa dân tộc vô cùng hấp dẫn và thú vị.

4.5. Phố Tràng Tiền

Quảng trường Cách mạng Tháng

Phố Tràng Tiền tọa lạc giữa lòng Thủ đô, lưu giữ nhiều công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa lâu đời, tốt đẹp, mà còn là nơi tập trung nhiều cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh tấp nập khách ra vào mỗi ngày.

Con phố lâu đời này hội tụ đủ các yếu tố đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn, mua sắm, thư giãn, giải trí, ăn uống của đông đảo du khách khi du lịch Hà Nội. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết quận hoàn kiếm có gì chơi thì có thể đến với Phố Tràng Tiền này nhé.

Đặc biệt nhất, con phố này nổi tiếng nhất là món kem Tràng Tiền với hương vị thơm ngon, mát lạnh, nức tiếng gần xa suốt mấy chục năm qua.

Có thể thấy, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám là một địa danh nổi tiếng, vẫn còn giữ nguyên các giá trị về lịch sử, văn hóa và phong cách kiến trúc độc đáo. Hy vọng với những thông tin trên của Vinpearl sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về địa danh này.

>>> Đừng quên Booking vé vui chơi VinKE & Vinpearl Aquarium để khám phá đại dương và tận hưởng những giây phút thư giãn, tuyệt vời nhất!