Quảng Ninh chủ động ngăn chặn dịch Covid-19

Quảng Ninh chủ động ngăn chặn dịch Covid-19

Trước đó qua sàng lọc người có triệu chứng tại cộng đồng và sàng lọc tại bệnh viện, ngày 12/4 thành phố Hạ Long đã ghi nhận 9 học sinh lớp 9 của Trường Trung học cơ sở Lê Văn Tám mắc Covid-19 và đều ở một lớp học.

Những học sinh này thường trú tại các phường Hồng Gai, Cao Xanh, Bạch Đằng, hiện đang được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định, trong gia đình chưa phát hiện người mắc mới. Đến nay số ca mắc mới chưa được phát hiện thêm từ ổ dịch này.

Quảng Ninh chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 ảnh 1

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy đợt dịch Covid-19 năm 2021.

Bác sĩ Lương Xuân Kiên, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong 3 ngày trở lại đây, số ca mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện tăng lên và hầu hết đều hơn 60 tuổi, có mắc các bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch. Các bệnh nhân có các triệu chứng sốt ho, đau đầu, đau người, một số ít có khó thở ở mức trung bình, hiện khoa đã bố trí nhân lực, giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh.

Tính đến ngày 13/4, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang điều trị cho hơn 30 ca mắc Covid-19. Theo các bác sĩ, trong những ngày gần đây do thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút phát triển, trong đó có virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, miễn dịch của vaccine phòng Covid-19 giảm và tâm lý của người dân chủ quan cho rằng, không còn dịch Covid-19 nên không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn thường xuyên khiến bệnh lây lan.

Quảng Ninh chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 ảnh 2

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, thành phố Hạ Long trong đợt dịch Covid-19 năm 2021.

Phó Giám đốc Sở y tế Quảng Ninh Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Tuy số ca mắc Covid-19 có tăng nhưng hiện dịch bệnh trên địa bàn Quảng Ninh vẫn đang được kiểm soát ổn định. Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế và tỉnh, Sở y tế đã có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh, các sở, ngành, địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch Covid-19, nhanh chóng lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giám sát các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2, đồng thời xử lý triệt để các ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng.

Mùa du lịch hè 2023 đang đến gần, vì vậy công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân và du khách về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, chủ động tiêm vaccine phòng Covid-19 và thực hiện nghiêm việc khai báo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định. Đặc biệt người dân và du khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ y tế đeo khẩu trang và thường xuyên khử khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục tăng cường rà soát tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại vaccine cho các nhóm đối tượng để bảo đảm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở y tế trong tỉnh đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao. Đồng thời, bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.