Polish, Poland là gì? là nước nào?

Polish, Poland là gì? là nước nào?

Poland hay còn gọi Polish là tên gọi tiếng Anh của đất nước Ba Lan, trong tiếng Ba Lan là Polska hay Rzeczpospolita Polska (Cộng hòa Ba Lan). Polish, Poland là một đất nước ở Trung Âu giáp ranh với các nước như Đức, Cộng hòa Séc, Ukraina, Slovakia, Belarus, Litva, Nga và cũng có một bờ biển là Baltic. Polish, Poland có diện tích là 312.685 km² với dân số vào khoảng 38,56 triệu người, hầu hết đều là người gốc Ba Lan thuần chủng và trên 95% người dân ở đây theo đạo Công giáo Roma. Đạo giáo này đã tồn tại ở Polish, Poland rất lâu về trước, nó còn xuất hiện trước cả khi nhà nước Ba Lan đầu tiên thành lập vào thế kỷ thứ X. Sau chiến tranh thế giới thứ hai lãnh thổ của Polish, Poland đã thay đổi theo thỏa thuân Yalta và không còn thay đổi gì cho đến hiện tại.

Ba Lan còn có một cách gọi khác là Pologne trong tiếng Pháp, khi bạn du lịch châu Âu từ Pháp bay sang Ba Lan cần chú ý tên của Poland ở các sân bay người ta viết là Pologne nhé.

Polish, Poland là gì? là nước nào?

Polish, Poland được hình thành từ 1.000 năm trước, Triều đại của vua Jagiellonia là thời kỳ hoàng kim nhất của đất nước này và nó ở gần cuối thế kỷ XVI, khi đó những người trung Âu đều coi Poland là một đất nước lớn nhất, giàu có nhất và mạnh nhất tại Châu Âu lúc bấy giờ.

Poland đã từng bị các nước láng giềng là Nga, Áo và Phổ xâm chiếm và đã giành lại được độc lập vào năm 1918 chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất ít lâu, với tên mới là Nền Cộng hoà Ba Lan thứ hai. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai Poland trở thành một quốc gia phụ thuộc đi theo đường lối chủ nghĩa cộng sản của Liên bang xô viết đổi tên thành Cộng hòa Nhân dân Ba Lan. Sau 2 cuộc chiến tranh thế giới thì vào hậu chiến những năm 1989, Poland đã có cuộc bầu cử bán tự do đầu tiên sau khi đánh bại các nhà cầm quyền. Cộng hoà Ba Lan là cái tên cuối cùng cho đến hiện tại được đổi vào năm 1997. Vào năm 1999 Poland gia nhập NATO và năm 2004 Poland đã tham gia vào Liên minh châu Âu.

Poland là một đất nước có khá nhiều bề dày lịch sử cũng như Việt Nam chúng ta vậy, nếu bạn có ý định sang châu Âu để du lịch thì Poland cũng là một nơi không thể bỏ qua. Đừng quên mang theo wifi du lịch để có thể check in với bạn bè mọi lúc mọi nơi nhé.