Làng Giang Liễu Quế Võ Bắc Ninh: Những thông tin chưa chắc bạn

Làng Giang Liễu Quế Võ Bắc Ninh là một làng thuộc xã Phương Liễu huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh. Bạn đã từng biết gì về ngôi làng này chưa? Hãy cùng BACNINH.CITY tìm hiểu những điều thú vị về làng Giang Liễu này nhé!

Sơ lược về làng Giang Liễu Quế Võ Bắc Ninh

Trước hết nói đến huyện Quế Võ, đây là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Bắc Ninh gồm có 21 đơn vị hành chính trực thuộc. Một trong số những xã đó phải kể đến xã Phương Liễu – một xã thuần nông nằm ở phía tây huyện Quế Võ.

Những năm gần đây thì xã Phương Liễu đã vươn lên là một trong những xã mà người dân có đời sống kinh tế khá giả nhất huyện Quế Võ, thậm chí cả tỉnh Bắc Ninh từ các khu công nghiệp lân cận. Nơi đây có làng Giang hay còn tên gọi khác là làng Giang Liễu.

Những điều thú vị về làng Giang Quế Võ Bắc Ninh

Dân nhập cư lớn

Điều thú vị đầu tiên phải kể đến ở làng Giang Quế Võ đó chính là có lượng dân nhập cư lớn hơn gấp 3 lần so với dân bản địa. Đây là một trong 4 thôn của xã Phương Liễu, làng Giang Liễu có khoảng 4.520 nhân khẩu cùng với gần 15.000 công nhân, người lao động nhập cư đến thuê trọ. Bởi làng Giang Liễu Quế Võ Bắc Ninh có vị trí nằm nằm tiếp giáp với khu công nghiệp Quế Võ 1, nên thu hút khá đông người lao động đến sinh sống và làm việc.

Văn hóa đặc trưng với các làn điệu quan họ

Tất nhiên với nhiều người khi nhắc đến Bắc Ninh người ta sẽ nhớ ngay đến những làn điệu dân ca quan họ. Và làng Giang cũng thế, người dân nơi đây cũng có một đời sống văn hóa phong phú với những làn điệu dân ca quan họ dùng trong các lễ hội, giải trí hàng ngày. Đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Đình Giang Liễu

Nói về văn hóa thì đình có lẽ là một trong những nét văn hóa đặc trưng của các tỉnh, thành khu vực phía bắc. Đình làng là nơi lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa, nơi thờ cúng – văn hóa tâm linh của người dân từ xa xưa. Làng Giang Quế Võ Bắc Ninh cũng có đình Giang Liễu nằm tại đường Đình, Giang Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh.

Ngôi đình vẫn lưu giữ được những kiến trúc cổ xưa. Nơi đây sạch sẽ thoáng mái với nhiều cây xanh, là nơi người thường xuyên lui tới với việc giữ gìn một nét văn hóa tâm linh của người dân miền Bắc Bộ.

Hội làng Giang Liễu

Lễ hội cũng là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Ninh. Nếu như những nơi khác trong tỉnh có lễ hội xem hoa mẫu đơn chùa Phật Tích, hội rước pháo Đồng Kỳ và hội đền Lý Bát Đế, đền Bà Chúa Kho, hội chùa Dâu, chùa Bút Tháp… thì làng Giang Quế Võ có hội Giang Liễu diễn ra từ ngày mùng 9-10 tháng giêng âm lịch với nhiều trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa dân gian của người dân Bắc Bộ.

Phát triển nhà ở xã hội với dự án Golden Park

Dù là thuộc một xã thuần nông, tuy nhiên những năm gần đây làng Giang đã dần phát triển đi lên với vị thế cận kề các khu công nghiệp nên dự án nhà ở xã hội cũng phát triển theo. Hiện nơi đây có một dự án nhà ở xã hội Golden Park với tổng diện tích 63.000 m². Đây được xem là một dự án nhà ở lớn nhất Bắc Ninh.

Được quy hoạch đồng bộ, hài hòa dự án này gồm các căn hộ được thiết kế hiện đại, thông thoáng với diện tích đɑ dạng từ 42 – 96m2. Mỗi sàn có từ 4 – 6 căn hộ, có hệ thống thɑng máy đảm bảo chỉ 2 – 3 hộ sử dụng một thɑng máy.

Dự án nhà ở xã hội Golden Park này được hình thành dựa trên nhu cầu phát triển công nghiệp tại nơi đây với lượng công nhân lớn gần 15.000 người đɑng sinh sống và còn hơn cả 100.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệρ lân cận, cùng với đó là nhu cầu về nhà ở của công nhân cũng đang rất lớn.

Dự án này được đầu tư bởi Công ty TNHH MƬV công trình Kim Xương Trí (KCT) với diện tích khoảng 6,3 ha. Quу mô thiết kế là 14 toà nhà, mỗi toà cao 18 tầng với số căn hộ là 1448 căn. Ϲác tòa nhà đều có tầng hầm để xe và phối cảnh tạo không gian thoáng mát cho dự án để thu hút công nhân vào ở.

Khu nhà ở đấu giá Giang Liễu

Như đã nói hòa cùng nhịp phát triển những năm gần đây làng Giang nói riêng, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ nói chung đã không ngừng vươn mình phát triển với nhiều dự án được triển khai. Và một trong số đó là khu nhà ở đấu giá Giang Liễu với tổng diện tích 7 ha. Các hạng mục bên trong bao gồm: khu chợ, cây xanh, khu thể thao, giao thông…

Công nghiệp đang phát triển

Làng Giang Quế Võ Bắc Ninh ngày nay đang trên đà phát triển công nghiệp. Bằng chứng là trên địa bàn đang có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tạo việc làm cho nhiều người dân như: công ty TNHH SIKAKOO; công ty TNHH Nhân Tâm Vina; công ty cổ phần thực phẩm Saco Việt Nam; công ty TNHH cung ứng nhân lực TMT Vina; công ty TNHH đầu tư xây dựng Lâm Phong Bắc Ninh; công ty cổ phần công nghệ dịch vụ thương mại Đại Dương Xanh…

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết thú vị về làng Giang Quế Võ Bắc Ninh, chúng tôi xin được chia sẻ đến với các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một làng quê của Bắc Ninh nhé.