Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

Phú Hộ luôn chú trọng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu cần thiết

Xã Phú Hộ là một xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc thị xã Phú Thọ, là vành đai bao bọc thị xã Phú Thọ, có tầm quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội. Tổng diện tích tự nhiên là 1.657.25 ha, với dân số trên địa bàn là 12.334 người, có tổng số 3.195 hộ gia đình được chia thành 19 khu hành chính dân cư.

Để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phú Hộ đã chủ động triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tích cực tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới thông qua hệ thống loa truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu, pa nô áp phích; lồng ghép thông qua các hội nghị của các đoàn thể và các cuộc họp ở khu dân cư.

Trở lại thời điểm khi bắt tay vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Phú Hộ còn gặp nhiều khó khăn, bởi xuất phát điểm của xã còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân chí chưa đều, kinh tế – xã hội của địa phương tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song so với mặt bằng chung của thị xã vẫn còn thấp… Cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua xã Phú Hộ đã huy động tốt sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy nguồn lực tại chỗ trong nhân dân; phát huy tối đa quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát. Đến nay, xã đã tuyên truyền vận động được 288 hộ dân tự nguyện hiến 30.570 m2 đất và giải phóng hoa màu để làm các tuyến đường giao thông nông thôn; nhân dân trong xã tích cực đầu tư xây dựng nhà cửa, công trình phụ trợ trị giá hơn 17 tỷ đồng; đường giao thông trục xã, liên xã đã được nhựa hóa 100%; 91,2% đường giao thông trục thôn, liên thôn, liên xóm được cứng hóa.

Bà Vũ Thị Dung ở khu 3 phấn khởi cho biết: “Sau 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường trên địa bàn xã được cứng hóa bằng nhựa và bê tông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, nhiều dịch vụ được mở rộng phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhờ đó, cuộc sống của người dân ngày càng ổn định hơn. Do vậy khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã đã được đông đảo nhân dân ủng hộ nhiệt tình”.

Cùng với việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, xã còn chú trọng công tác đào tạo nghề, vận động nông dân chuyển đổi mùa vụ, cây trồng, đưa các giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, tăng thu nhập cho người dân góp phần đưa đời sống của nhân dân ngày được nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 19,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,1%; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo; 100% số hộ gia đình sử dụng điện; 19/19 khu dân cư đã có nhà văn hóa; 100% các khu dân cư có internet.

Theo chân anh cán bộ xã, chúng tôi tới thăm Làng nghề chè Phú Thịnh. Đây là làng nghề của xã vừa được UBND tỉnh công nhận làng nghề cuối năm 2014. Ông Nguyễn Hữu Hồng – Trưởng làng nghề chè Phú Thịnh phấn khởi cho biết: Hiện nay làng nghề có 130 hộ chuyên làm chè, chủ yếu là chế biến, làm và buôn bán chè giống, đặc biệt, chuyên trồng các loại chè cao cấp như Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, Ô long, Bát Tiên… Nhờ cây chè, nhiều hộ trong làng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu với thu nhập bình quân đầu người trong làng nghề đạt 22,5 triệu đồng/năm (thu nhập bình quân của xã đạt 19,5 triệu đồng/người/năm). Qua đó đã thể hiện được việc đi đúng hướng trong phát triển kinh tế của người dân, góp phần làm bước đệm vững chắc để xây dựng nông thôn mới.

Đi trên những con đường bê tông phẳng lỳ rộng thênh thang trải dài tới từng ngõ xóm, chúng tôi cảm nhận rất rõ được sự “thay da, đổi thịt” của nơi đây. Cuộc sống no đủ đang dần hiện hữu với những ngôi nhà khang trang, bề thế mọc lên san sát; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được xây dựng và củng cố. Để có được những kết quả như vậy chính là sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân tại địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Văn Hậu – Chủ tịch UBND xã Phú Hộ cho biết: Xây dựng nông thôn mới ở Phú Hộ đạt được một số kết quả bước đầu, đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng của nhân dân về quan điểm và mục tiêu chương trình này. Hai tiêu chí còn lại là môi trường và thủy lợi xã sẽ phấn đấu hoàn thành vào năm 2015. Quan điểm của xã là duy trì vững chắc những tiêu chí đã đạt, bởi mục đích cao nhất của chương trình vẫn là không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới xã Phú Hộ tiếp tục xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý. Gắn phát triển nông nghiệp với phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, gắn phát triển nông thôn với phát triển đô thị; tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất trọng điểm, đặc biệt chú trọng phát triển sản xuất lương thực, trồng rau an toàn, trồng hoa cây cảnh; duy trì diện tích gieo trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật; khuyến khích phát triển chăn nuôi lợn rừng, đàn bò, thụ tinh nhân tạo nâng cao tỷ lệ bò lai Sind; đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Diện mạo xã, đời sống của người dân đang ngày càng khởi sắc là tiền đề để chính quyền, nhân dân trong xã nỗ lực “cán đích” xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

Ngọc Kiên