Câu lạc bộ bóng đá Phù Đổng có trận đấu ra mắt khán giả Ninh Bình

Với những người yêu bóng đá trong nước, tên tuổi câu lạc bộ này không hề xa lạ, tuy nhiên trong tư cách đội chủ sân Ninh Bình, đây là lần đầu tiên đội có trận đấu ra mắt khản giả Ninh Bình.

Câu lạc bộ bóng đá Phù Đổng gọi tắt là Phù Đổng FC trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thể thao Phù Đổng, là câu lạc bộ bóng đá tiên phong hoạt động theo nguyên tắc cộng đồng theo mô hình của Nhật Bản. Câu lạc bộ thành lập năm 2015. Trải qua hơn 7 năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ Phù Đổng đã đạt được những thành tựu nhất định trong bóng đá Việt Nam.

Phù Đổng FC hiện đang chơi tại các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia gồm Giải hạng Nhất Quốc gia và Giải Cúp Quốc gia. Đội từng đạt các giải vô địch giải hạng Ba Quốc gia 2016; Vô địch giải hạng Nhì Quốc gia 2018; Vô địch giải hạng Nhì Quốc gia 2020; Top 4 đội mạnh nhất tại Giải hạng Nhất Quốc Gia 2021…

Ngay từ đầu thành lập năm 2015, câu lạc bộ Phù Đổng đã định hướng hoạt động theo mô hình bóng đá cộng đồng của Nhật Bản, là sở hữu chung của cộng đồng, không phải của riêng ông bầu nào. Phương châm hoạt động của đội là xây dựng nền bóng đá từ “móng”, mỗi nhà bảo trợ, nhà tài trợ, mỗi hội viên, người hâm mộ chính là thành viên của đội bóng.

Tiêu chí hoạt động của đội dựa trên 3 yếu tố cốt lõi: nội lực của đội bóng, sự nhiệt thành của khán giả và nguồn tài chính của nhà tài trợ. Đội bóng chủ trương phát triển hướng về cộng đồng với việc đội bóng được nuôi dưỡng và phát triển bởi cổ động viên, đem lại lợi ích tới cộng đồng, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Đội chủ trương xây dựng lối chơi kỷ luật, khoa học và hiệu quả. Trong quá trình phát triển, tích cực đặt quyền lợi của cổ động viên lên hàng đầu, thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, nỗ lực đóng góp xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hệ sinh thái bóng đá cộng đồng…

Câu lạc bộ cũng lập kế hoạch phát triển của mình theo lộ trình: Trước 2023 duy trì đội chơi tại giải hạng Nhất với mục tiêu xây dựng lực lượng ổn định, có chất lượng tốt. Từ năm 2023 cố gắng nâng cao chất lượng cầu thủ, Ban huấn luyện đồng thời vẫn duy trì định hướng phát triển ổn định theo triết lý bóng đá của câu lạc bộ, sẵn sàng cho việc tham gia sân chơi lớn V. League.

Năm 2025 phấn đấu xây dựng Phù Đổng hình thành lối chơi có bản sắc, lực lượng trẻ hóa kết hợp với các cầu thủ có kinh nghiệm, đủ khả năng tham gia V.League… Câu lạc bộ có sự hợp tác của nhiều tên tuổi đáng chú ý: cựu trung vệ đội tuyển quốc gia Vũ Như Thành, tiền vệ Cao Sỹ Cường…

Với việc đội Phù Đổng chọn sân vận động tỉnh Ninh Bình làm đại bản doanh, từ mùa bóng 2023 này câu lạc bộ sẽ có thêm lực lượng cổ động viên hùng hậu là những người yêu bóng đá Ninh Bình, những cổ động viên hào sảng, nhiệt tình hết mình vì sự phát triển của môn “thể thao vua”.

Điều quan trọng trong mùa bóng này, khán giả yêu bóng đá tỉnh nhà có dịp thưởng thức môn thể thao mà mình yêu thích ngay trên quê hương Ninh Bình, được sống lại cảm giác vui, buồn cùng trái bóng.

Với việc Phù Đổng về sân Ninh Bình, những người làm thể thao của tỉnh đã đạt thành công trong việc nâng cao hiệu quả khai thác cơ sở vật chất sân vận động tỉnh, tăng cường các hoạt động thể thao giải trí cho người dân trong tỉnh.

Mai Phương