Hướng dẫn cách photo tài liệu thu nhỏ – Đa Phú Quý

Sử dụng máy in hay máy photocopy để photo tài liệu, là một công việc khá quen thuộc với nhiều người. Cách photo tài liệu thu nhỏ là một trong những việc bạn cần phải biết bởi trong công việc, học tập. Đôi khi chúng ta phải sử dụng đến những tài liệu thu nhỏ hơn so với bản gốc.Việc này sẽ giúp bạn sử dụng thuận tiện hoặc tiết kiệm chi phí hơn. Trong bài viết này, Đa Phú Quý xin gửi đến các bạn cách photo tài liệu thu nhỏ một cách đơn giản và nhanh chóng.

Vì sao phải tiến hành photo thu nhỏ tài liệu?

Các dòng máy photocopy hiện đại, nhiều tính năng mang đến cho người sử dụng những trãi nghiệm rất tốt để giải quyết công việc. Một trong những tính năng thú vị của máy photocopy là cho phép phóng to hoặc thu nhỏ nội dung tài liệu. Tính năng này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và tiết kiệm giấy hiệu quả

 • Một số người muốn thu nhỏ tài liệu bởi mục đích tiết kiệm chi phí photo. Bởi khi photo bản nguyên gốc hay bản to sẽ gây tốn kém nhiều chi phí. Nhiều người cần thu nhỏ bản vẽ hoặc các tài liệu để tiện phục vụ khi mang theo bên người cũng như phục vụ dễ dàng cho công việc.
 • Việc photo thu nhỏ tài liệu hiện dễ thấy nhất ở các bạn học sinh, sinh viên làm “phao thi”. Trong các kỳ thi, các bạn học sinh, sinh viên thường photo tài liệu với mức nhỏ, cực nhỏ để tiện mang theo bên mình.
 • Photo thu nhỏ 2 mặt trên giấy A4 thì không phải ai cũng có thể nắm bắt rõ cách làm. Photo thu nhỏ tài liệu 2 mặt lại càng cần thiết trong trường hợp quán photo của bạn gần các cổng trường.

Dù là mục đích gì chăng nữa thì cách photo tài liệu thu nhỏ cũng là giải pháp hiệu quả. Chức năng phóng to hay thu nhỏ là một đặc thù riêng của máy photo được tích hợp.

Làm sao photo tài liệu nhỏ 2 mặt?

Cách photo tài liệu nhỏ 2 mặt thì lại ít người có thể biết. Nếu bạn đang sở hữu máy photo và cần photo tài liệu thu nhỏ thì cần thực hiện như sau:

Thiết lập chức năng thu nhỏ tài liệu trên máy photo Ricoh

Lúc này bạn cần mở chức năng Copy sẽ có thêm nhiều lệnh khác nhau được hiển thị trên màn hình giao diện của máy photo. Bạn có thể chọn các nút lệnh phù hợp nhất với từng loại máy.

 • Full Color: Nút thiết lập cho phép bạn photo tài liệu màu
 • Auto colour Selec: Chế độ chọn bản mực in màu tự động hoặc in đen trắng theo tài liệu gốc.
 • Black & White: Là thiết lập photo đen trắng mặc định, khi bạn lựa chọn nút này thì tất cả các tài liệu in ra sẽ có màu đen trắng.
Xem ngay:  Cách tìm máy bay trên Zalo đơn giản mà hiệu quả 2023 - PCMBBG

Đối với chức năng phóng to/ thu nhỏ

Khi cần thiết lập chức năng photo tài liệu thu nhỏ bạn cần thự hiện các bước sau:

Bước 1: Bấm chọn lệnh Auto Paper Select. Nếu bạn đang sử dụng máy photo Ricoh thì người dùng có thể lựa chọn khay giấy. Từ các nút lệnh trên bảng điều khiển của máy: Khay 1 A4, Khay 2 A3, Auto Paper Select,…

Bước 2: Ấn vào nút lệnh Auto Paper Select nếu bạn muốn photo thu nhỏ 2 mặt tài liệu.

Bước 3: Lựa chọn các nút phóng to hoặc thu nhỏ tài liệu

Dù là dòng máy photocopy nào thì cũng có đầy đủ các nút phóng to, thu nhỏ tài liệu, cụ thể:

 • Full size: Đây là nút cho phéo bạn giữ nguyên kích thước bản sao từ kích thước chữ của bản gốc.
 • Auto Reduce/ Enlage: Nút lệnh tự động thiết lập phóng to, thu nhỏ theo kích thước giấy mà bạn chọn.
 • Nút A3 -> A4/ A4 -> A5: Đây là nút được dùng để thiết lập bản in từ giấy gốc ra bản sao. Chẳng hạn, bản gốc khổ giấy A3 thì bản sao là A4.

Ngoài ra còn có thể thiết lập chế độ photo thu nhỏ 2 mặt theo phần trăm

 • Nút Reduce/ enlarge trên bảng điều khiển của máy photo cho phép người dùng có thể điều chỉnh mức độ photo theo độ to/ nhỏ tùy thích.
 • Chọn lệnh Start để bắt đầu photo sau khi bấm nút reduce/ enlarge.

Photo tài liệu thu nhỏ với máy Ricoh đơn giản

Sử dụng trực tiếp máy photo để tiến hành thu nhỏ tài liệu được rất nhiều lựa chọn bởi tính tiện dụng, nhanh chóng. Với cách này, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đặt vào khay giấy của máy Ricoh tài liệu gốc mà bạn muốn photo.

Bước 2: Khi đã đặt xong, hãy chọn nút “Copy”. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giao diện và bạn hãy chú ý đến dãy cuối cùng trên giao diện này.

Xem ngay:  Cách tính delta, delta phẩy: Công thức & bài tập vận dụng

Bước 3: Chọn lệnh photo thu nhỏ 2 mặt

 • Trường hợp 1: Nếu bạn muốn tiến hành photo thu nhỏ 2 mặt. Nhưng chỉ in tài liệu lên 1 mặt giấy in thì hãy chọn lệnh: 1 slided → 2 slided.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn muốn photo thu nhỏ tài liệu 2 mặt và tiến hành in cả 2 mặt trên giấy in thì hãy chọn lệnh: 2 slided → 2 slided.

Bước 4: Tiến hành photo. Khi đã chọn được lệnh phù hợp ở bước 3 thì đến bước này bạn hãy bấm nút “Start” để thực hiện photo thu nhỏ tài liệu.

Tiến hành thu nhỏ tài liệu trên máy tính

Hiện nay việc thu nhỏ tài liệu bằng máy photocopy có sự trợ giúp của máy tính, cũng được thực hiện khá nhiều. Trường hợp này được áp dụng khi tài liệu bạn cần photo được lưu trữ trên máy tính. Bạn thiết lập theo các bước sau đây:

Bước 1: Vào Control Panel . Tiếp đến chọn thư mục “Devices and printers”.

Bước 2: Hãy chọn mục “Printer properties” để kết nối máy tính với máy photocopy nhằm thực hiện việc photo thu nhỏ tài liệu.

Bước 3: Bạn chọn “Preferences” sau khi đã kết nối thành công với máy photo trên giao diện của máy tính.

Bước 4: Tại Tab Basic thiết lập Image scale %(25-400)

Bước 5: Tiến hành chọn file cần photo

Bạn vào máy tính mở ứng dụng word hoặc excel… có lưu trữ tài liệu cần photo. Sau đó chọn lệnh in và thực hiện các điều chỉnh thu nhỏ như mong muốn. Cuối cùng tiến hành in thu nhỏ như thông thường.

Thu phóng tài liệu với máy photo Toshiba nhanh chóng

Bằng cách chỉ định kích thước bản gốc và kích thước bản sao mong muốn. Bạn có thể dễ dàng phóng to hoặc thu nhỏ bản gốc để ra bản sao mong muốn.

Các bước thu phóng tài liệu trên máy Toshiba
Các bước thu phóng tài liệu trên máy Toshiba
 1. Đặt vào khay giấy của máy Ricoh tài liệu gốc mà bạn muốn photo
 2. Nhấn Sao chép
 3. Nhấn nút Zoom
 4. Chọn kích thước mong muốn cho giấy gốc và giấy sao chép
 5. Nhấn nút OK->Nhấn nút Bắt đầu

Trên đây là cách photo tài liệu thu nhỏ nhanh chóng trên máy photocopy. Hi vọng, bài viết được chia sẻ từ Đa Phú Quý đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong vấn đề này. Đừng quên chia sẻ tới bạn bè và người thân nhé!