Huỳnh Thúc Kháng phố thông tin

Cụ Huỳnh Thúc Kháng (1875 – 1947) quê Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đỗ Hoàng Giáp năm 1904, nhưng không ra làm quan. Năm 1907 – 1908, cụ tham gia phòng trào Duy Tân và bị bắt đầy đi Côn Đảo 13 năm. Năm 1927 cụ sáng lập tờ báo “Tiếng Dân” đấu tranh đòi tự do dân chủ. Cách mạng tháng 8 cụ là Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Năm 1946 cụ được cử là Quyền Chủ tịch nước VNDCCH thay mặt Hồ Chủ Tịch khi Người sang Pháp đàm phán. Cụ còn là tác giả của các tập: Thi TừTùng Đoạn, Thì Từ Thảo, Trung Kỳ Sưu ký.

Như một sự trùng hợp lý thú, hàng loạt các cơ quan báo chí truyền thông, viễn thông đã mở ra dọc phố như “kế nghiệp” truyền thống của nhà báo lão thành giàu lòng yêu nước Huỳnh Thúc Kháng. Trênsố nhà 3 và 5 là “đại bản doanh” đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội với tháp truyền hình cao 60m, được kiến trúc hinh chữ H thật độc đáo, tân kỳ, đầy ấn tượng, được cách điệu lôgô “ Truyền hình Hà Nội”. Từ đây những thông tin thời sự nóng hổi, cập nhật được truyền đến từng màn ảnh nhỏ của mỗi nhà. Chương trình phát ngày càng cải tiến, đa dạng, phong phú, lí thú, bổ ích. Cách đài truyền hình gần 100m là trụ sở báo Kinh tế & Đô thị – Cơ quan của UBND TP Hà Nội, tại số nhà 21. Toà soạn với một đội ngũ nhà báo nhiệt tình, cần cù say mê nghề nghiệp, luôn tiếp cận đề tài gắn bó với sự phát triển của Thủ đô và tâm tư nguyện vọng của người Hà Nội. Thời kỳ đầu báo ra 3 số một tuần nay đã phủ kín các ngày làm việc trong tuần.

Dọc theo phố là hàng loạt các cơ quan Viễn thông, thông tin hùng mạnh chiếm những mặt bằng rộng rãi, các trụ sở bề thế: Trung tâm thông tin FPT, Vinnaphone, Công ty Dịch vụ viễn thông, Trung tâm viễn thông Quốc tế, Công ty viễn thông liên tỉnh. Gần cuối phố lại có một cột thu phát sóng cao 50m và một toà nhà của “Trung tâm điều hành khai thác và phát triển viễn thông” đang xây dựng.

Cục lưu trữ Thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, Công ty Cổ phần xuất khẩu Thuỷ sản Hà Nội, Trung tâm thương mại Dầu khí Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Đô thị có một chung cư cao 21 tầng giữa phố với hệ thống dịch vụ hoàn hảo. Nhà hát ca múa nhạc đang xây một sân khấu đồ sộngay trước Công viên Inđira Ganđhi bên dãy số chẵn. Công viên có hồ Thành Công rộng 6,2 ha,với “dàn phun sương” hiện đại tạo chokhông gian cảnh quan một bầu khí quyền mát mẻ, trong lành đẹp đẽ và hấp dẫn. Đây là lá phổi sinh thái của khu đô thị Tây Nam Thành phố. Trong Công viên còn là nơi vui chơi, giải trí, với những hoạt động phong phú đa dạng. Suốt dọc phố có đến gần 20 quán ăn với những món ẩm thực độc đáo: Lẩu Hoàng Đế và các món ănÂu, Á, sủi cảo đệ nhất Đông Bắc, Phở Nhớ, Bia hơi Hồng Hường, các món ăn dân tộc Hoàng Gia, Phượng Cầm, Cơm Huế, Phượng Lộccơm niêu…Thực khách tấp nập suốt ngày và thật hài lòng với các món ăn ngon từ tay các đầu bếp lành nghề dày dạn kinh nghiệm cùng đội ngũ phục vụ viên nhiệt tình, chu đáo.

Theo KTĐT