Phân có màu xanh: Dấu hiệu cảnh báo điều gì, có nguy hiểm không?

>>> Có thể bạn quan tâm Hỏi đáp Bác sĩ: Nguyên nhân trẻ uống kháng sinh bị rối loạn tiêu hóa và cách khắc phục?

3. Tác dụng phụ của một số thuốc hoặc chất bổ sung

Nhiều người thường thắc mắc đi ngoài phân màu xanh đen có phải là tác dụng phụ của thuốc không? Câu trả lời là “có”. Bởi theo các chuyên gia, việc bổ sung chất sắt, than hoạt tính, bismuth khiến người dùng đi cầu ra phân xanh đen hoặc phân đen.

4. Thủ thuật y tế

Sự đổi màu phân cũng có thể xảy ra sau khi thực hiện một thủ thuật y tế lớn như ghép tủy xương. Nếu cơ thể từ chối cấy ghép (hiện tượng thải ghép), bệnh ghép chống chủ có thể phát triển và gây khó chịu nghiêm trọng cho đường tiêu hóa dạ dày – ruột, dẫn đến tiêu chảy và khiến bạn đi tiêu phân có màu xanh.

5. Nhiễm trùng: Nguyên nhân đi tiêu phân có màu xanh

di-ngoai

Người bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngoài phân xanh? Câu trả lời là “đúng”. Việc nhiễm phải một số mầm bệnh nhất định có thể khiến phân chuyển sang màu xanh lá cây như vi khuẩn Salmonella, Giardia (một loại ký sinh trùng sống dưới nước) và norovirus. Các vi sinh vật gây bệnh này có thể khiến quá trình hoạt động của ruột diễn ra nhanh hơn bình thường, ảnh hưởng đến màu phân.

6. Bệnh về đường tiêu hóa

Đi ngoài phân màu xanh đen hay đi cầu phân xanh là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không? Viêm túi thừa, bệnh Crohn, bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích hay viêm loét đại tràng… có thể gây tiêu chảy làm thay đổi màu phân sang màu xanh. Trường hợp tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn và viêm niêm mạc ruột, sẽ xuất hiện máu đỏ trong phân.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tình trạng phân có màu xanh có nguy hiểm không?

Hiện tượng đi tiêu phân xanh có thể là tình trạng bình thường nhưng cũng có thể do nhiễm trùng đường ruột hoặc các rối loạn khác. Nếu không được thăm khám và chẩn đoán để điều trị hợp lý, người bệnh có thể gặp những biến chứng như:

  • Mất nước
  • Hạ kali máu
  • Hội chứng kém hấp thu
  • Suy dinh dưỡng

Khi nào bạn cần đi khám?

Phân có màu xanh liên quan đến ăn uống thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì cần sớm đi khám:

  • Sốt
  • Đau bụng
  • Máu trong phân (hoặc phân đen)
  • Phân lỏng hoặc chảy nước
  • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác

Một nguyên nhân hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gây ra phân xanh ở trẻ em và người lớn là do ngộ độc hóa chất như paraquat có trong thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ.