Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam mà cha mẹ nên tránh

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam bao gồm đặt tên con bằng số hoặc ký tự đặc biệt

Khác với ngày xưa, khi ông bà thường có quan niệm rằng tên càng xấu càng dễ nuôi thì với thời hiện đại bây giờ, cha mẹ nào cũng muốn đặt cho thiên thần nhỏ của mình một cái tên thật đẹp, ý nghĩa thậm chí là độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, cũng có những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam sau đây mà cha mẹ cần lưu ý nhé.

Dưới đây sẽ là những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam mà cha mẹ nên tránh để không bị chính quyền từ chối làm giấy khai sinh cho con trẻ. 

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam là những cái tên nào?

Vấn đề đặt tên cho con phải nói là một trong những vấn đề khiến bố mẹ vô cùng trăn trở kể từ khi con còn đang trong bụng mẹ. Thậm chí có những gia đình lên chùa để cầu phúc và xin tên cho bé con nhà mình. Hoặc cũng có trường hợp, gia đình xem đó chỉ là một chuyện bình thường và đặt cho con một cái tên tùy ý.

Xem ý nghĩa tên cho con ngay tại đây

Họ tên:

Giới tính:

Tuy vậy, dù có như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên tránh những cái tên mà pháp luật Việt Nam cấm sau đây.

Đặt tên con bằng số, ký tự đặc biệt

Một trong các trường hợp những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam là đặt tên con bằng số hoặc ký tự đặc biệt. Điều này nhằm tạo nên sự thống nhất của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia trong dân cư cũng như đơn giản hóa các hoạt động quản lý hộ tịch.

Vì vậy, những cái tên như Nguyễn Thị 1, Lê Văn @, Nguyễn Thị Tùng #,…  thì bé không được cấp giấy khai sinh.

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam bao gồm đặt tên con bằng số hoặc ký tự đặc biệt
Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam bao gồm đặt tên con bằng số hoặc ký tự đặc biệt

Đặt tên con bằng tiếng nước ngoài

Tương tự với việc đặt tên con bằng số hoặc ký tự đặc biệt, việc đặt tên con bằng tiếng nước ngoài sẽ gây khó khăn trong việc quản lý hộ tịch. Gia đình có thể gọi con bằng Natalya, Allian hay Alice như một biệt danh ở nhà. Còn trong trường hợp đi làm giấy khai sinh cho con thì cha mẹ sẽ bị từ chối nếu tên của con là những tên chứa yếu tố nước ngoài.

Ví dụ: Nguyễn Văn Tulen, Đặng Thị Krixi, Vũ Ngọc Aya,…

Hơn nữa, Tiếng Việt của mình rất phong phú, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm cho con một cái tên thuần Việt hay theo phương ngữ dân tộc thay vì một cái tên Tây không ăn nhập với văn hóa nước nhà.

Như vậy, với trường hợp mà trẻ là con lai có bố hoặc mẹ là công dân người nước ngoài thì có thể lựa chọn con mình sẽ mang quốc tịch nước ngoài thì đứa bé đó sẽ được phép chọn tên bằng tiếng nước ngoài.

Còn nếu đứa trẻ vẫn là quốc tịch Việt Nam thì tên của bé phải được đặt bằng tiếng Việt và không được có yếu tố nước ngoài trong tên, kể cả tên đệm.

Những cái tên châm biếm, gây xúc phạm đến người khác

Đây là quy định theo Khoản 3, Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 có ghi rõ: “Việt đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác” và trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Trên thực tế, cái tên là thứ đi theo con đến suốt cuộc đời. Vì vậy chẳng cha mẹ nào lại muốn dùng nó để sỉ nhục và lăng mạ người khác.

Tuy nhiên, các trường hợp những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam gây xúc phạm đến người khác còn mang tính chung chung và chưa có văn bản cụ thể để hướng dẫn nên chưa thể biết những cái tên nào được gọi là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Dù vậy, gia đình cũng rất nên lưu ý vấn đề này nhé.

Không đặt cho con những cái tên quá dài

Kể từ ngày 16 tháng 7 năm 2020, pháp luật Việt Nam đã quy định những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam trong Khoản 4 Điều 6 Thông tư 04/2020/TT – BTP của Bộ Tư Pháp có ghi như sau: “Việc xác định họ, dân tộc đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, không đặt tên quá dài, khó sử dụng”

Bởi lẽ các giấy tờ tùy thân được sử dụng chung kích thước cho cả nước và sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào cho những người có cái tên quá dài. Nhìn chung, có quy định số lượng ký tự ở trong tên, tên của con không nên vượt quá 25 ký tự. Vậy để đảm bảo những quyền lợi cho con cha mẹ không nên đặt tên cho con cái tên quá dài đọc mãi không hết.

Ví dụ: Đặng Trần Linh San Như Mai Sương Ngọc hay Trần Trường Kỳ Quyết Tâm Đỗ Đạt Thành Tài,…

Cái tên quá dài cũng là trường hợp những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam
Cái tên quá dài cũng là trường hợp những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam

▶️▶️▶️ Theo dõi thêm tại bài viết: Bí Kíp Chấm Điểm Tên Con Hợp Với Bố Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam – Những lưu ý khác ba mẹ cần biết

Ngoài những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam mà pháp luật cấm được sử dụng trong việc đặt tên cho con, cha mẹ cũng nên lưu ý những điều sau để tránh con cái cảm thấy xấu hổ và có một tuổi thơ êm đẹp, không bị trêu chọc bởi cái tên của mình:

Công Cụ Xem Thần Số Học Cho Con Dành Cho Cha Mẹ
Lưu ý: chỉ phù hợp tra cứu cho con từ 1 đến 17 tuổi.

Không đặt tên con với ý nghĩa xấu

Có không ít trường hợp những người có tên với ý nghĩa xấu bị xuyên tạc và trêu chọc cũng như gây mất thiện cảm với người đối diện.

Ví dụ: Nguyễn Hận Tình Đời hay Vũ Văn Báo Đời, Phạm Thị Lâu Ra, Nguyễn Thị Lập Lờ,…

Khác với quan niệm ngày xưa, khi ông bà ta nghĩ rằng tên càng xấu thì càng dễ nuôi thì hiện nay, với tư tưởng hiện đại, cha mẹ nên tìm kiếm cho con cái tên thật hay và ý nghĩa.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tránh đặt tên cho con trùng với tên của hàng xóm hay những người xung quanh để tránh mất hòa khí hai bên nhé.

Không đặt tên cho con cái tên quá phóng đại

Ngoài ra, cái tên quá phóng đại như: Đào Thị Bạch Tuyết hay Lê Văn Xuất Chúng, Đỗ Hạng Nhất, Mai Thành Triệu Phú là những cái tên không nên đặt cho con trẻ. Đó có thể là những kỳ vọng của bố mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên, khi người khác nhìn vào lại thấy cái tên này khá cực đoan và có phần kỳ cục.

Ngoài ra cũng nên tránh những cái tên mang ý nghĩa không hay
Ngoài ra cũng nên tránh những cái tên mang ý nghĩa không hay

Không đặt cho con những cái tên phạm húy, trùng tên với ông bà tổ tiên

Việt Nam từ xưa đến nay có truyền thống lâu đời Uống nước nhớ nguồn, các bậc hậu bối về sau phải luôn nhớ về cội nguồn và nhớ ơn của ông bà tổ tiên đi trước. Vì vậy, cha mẹ nên đặt tên của con cái không được trùng với tên của người trên và tên của ông bà tổ tiên đã mất.

Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng, việc đặt tên như vậy thì những đứa trẻ này sẽ không được tổ tiên phù hộ.

Không đặt cho con những cái tên khó nghe, khó gọi

Đây cũng là trường hợp mà cha mẹ cần lưu ý về ngữ âm, ngữ điệu gây khó khăn, phiền toái cho cả con và người khác khi gọi tên của bé. Điều này lâu dần sẽ gây mất thiện cảm.

Cha mẹ nên tránh cho bé những cái tên có nhiều âm cùng dấu đi liền kề với nhau, đặc biệt là với dấu nặng. Ví dụ như: Trịnh Trọng Việt, Nguyễn Hữu Vĩnh,…Những cái tên này tuy ấn tượng và dễ nhớ nhưng lại khó đọc.

Không đặt cho con những cái tên khó phân biệt nam nữ

Việc các bé nam sở hữu cái tên con gái và ngược lại, những bé nữ có cái tên con trai, khi đi học thường rất dễ bị bạn bè trêu chọc. Ngoài ra, cái tên khó phân biệt nam nữ cũng gây khó khăn cho con trong các vấn đề làm các giấy tờ có thể bị nhầm lẫn giới tính.

Không đặt cho con những cái tên bắt theo xu hướng, Trend

Có những bố mẹ thường hay nổi hứng và đặt tên con theo xu hướng đang nổi bật, thịnh hành để thêm màu sắc. Tuy vậy điều này là không nên chút nào. Bởi vì, Trend là tạm thời còn cái tên sẽ gắn bó với con đến hết cuộc đời.

Ví dụ, có thời gian nổi lên trào lưu phiên âm mọi thứ thành tiếng Việt. Một người mẹ đã đặt tên cho con là Nguyễn Cô Ca. Đây sẽ là cái tên rất đáng yêu nếu nó là tên ở nhà. Cái tên này dù không vi phạm bất kỳ điều luật nào trong bộ luật Việt Nam nhưng lại khiến người khác khó hiểu và có phần khá buồn cười.

Không đặt cho con tên nói lái sẽ mang ý nghĩa xấu

Những cái tên như Tùng Tú bị nói lái là Tù Túng hay Tiến Tùng bị nói lái lại thành Túng Tiền sẽ gây xấu hổ cho con. Vì vậy mà cha mẹ cũng rất nên cân nhắc về vấn đề này.

Bố mẹ nên lưu ý những cái tên gây ảnh hưởng đến bé
Bố mẹ nên lưu ý những cái tên gây ảnh hưởng đến bé

Không đặt cho con tên liên quan đến chính trị hay mang màu sắc chính trị

Chắc chắn không bố mẹ nào lại muốn tên con mình có liên quan đến các vấn đề nhạy cảm, gây tranh cãi như chính trị, hay tên của nhà lãnh đạo nước nào đó như là: Nguyễn Bu Tin.

Đặt tên cho con tưởng chừng như là một công việc dễ dàng nhưng lại gây đến không ít khó khăn. Thậm chí, có những gia đình trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày trước khi con sinh ra đời cũng không thể nào tìm được cho con một cái tên ưng ý.

Làm cha làm mẹ ai cũng mong cho con những điều tốt đẹp nhất. Một trọng những điều đầu tiên chính là tìm kiếm cho con một cái tên thật đẹp. Có không ít trường hợp nhiều người đã phải làm lại giấy khai sinh vì có cái tên không ưng ý. Chính vì vậy cha mẹ hãy lưu ý những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam để có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn cho bé một cái tên phù hợp.

Đặc biệt, trong bộ môn tra cứu thần số học, cái tên chính là thứ có quan hệ vô cùng mật thiết với những con số, ảnh hưởng đến đường đời của bé. Cũng không ít bố mẹ đã tham khảo bộ môn này trong việc đặt tên cho con cái.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về đặt tên cho con theo thần số học thì đừng bỏ lỡ qua website tracuuthansohoc.com để có những nguồn kiến thức đầy đủ và hoàn toàn miễn phí nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt tên khai sinh cho con theo Thần số học mà đội ngũ chuyên gia Tracuuthansohoc cung cấp, từ đó bạn sẽ chọn được cho bé yêu cái tên đầy ý nghĩa.

ĐẶT TÊN CHO CON THEO THẦN SỐ HỌC

Như vậy trên đây là những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bố mẹ tránh mất thời gian trong việc đặt tên cho con. Chúc bố mẹ tìm được cho con mình cái tên thật ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *