Nhóm tính cách MBTI hiếm gặp nhất là nhóm nào? Đặc điểm nhóm tính cách hiếm là gì?

Phân loại nhóm tính cách hiếm dựa vào tỷ lệ người sở hữu nhóm tính cách đó

MBTI hiếm là gì? Cơ sở phân loại nhóm tính cách hiếm là gì? Các nhóm tính cách MBTI hiếm có điểm chung nào không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đang tò mò về đặc điểm nổi bật của các nhóm tính cách hiếm trong MBTI thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chuyên trang tracuuthansohoc.com bạn nhé!

Phân loại nhóm MBTI hiếm

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

Trong 16 nhóm tính cách có những nhóm MBTI hiếm, ít người sở hữu. Vậy nhóm tính cách MBTI hiếm gặp được phân loại dựa trên cơ sở nào?

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator, đây được xem là công cụ phân loại, đánh giá tính cách phổ biến, dựa trên lý thuyết MBTI của Carl Jung – nhà tâm thần học người Thụy Sĩ.

MBTI phân loại con người thành 16 nhóm tính cách khác nhau, mỗi nhóm sở hữu những đặc điểm nổi bật riêng. Thông qua việc phân tích các yếu tố như hướng nội – hướng ngoại, trực giác – cảm nhận, lý trí – cảm xúc hay phán đoán – quan sát, MBTI giúp cá nhân người tham gia hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách bên trong và phong cách sống của mình.

Trong 16 nhóm tính cách MBTI, có những nhóm tính cách hiếm. Nghĩa là tỷ lệ người tham gia thuộc những nhóm tính cách này thấp hơn so với các nhóm khác. Nhóm tính cách MBTI hiếm chỉ chiếm một phần trăm nhỏ trong số người tham gia.

Phân loại nhóm tính cách hiếm dựa vào tỷ lệ người sở hữu nhóm tính cách đó
Phân loại nhóm tính cách hiếm dựa vào tỷ lệ người sở hữu nhóm tính cách đó

Đặc điểm 5 nhóm tính cách MBTI hiếm

Thông qua bài trắc nghiệm MBTI, con người được phân chia thành 16 nhóm tính cách, mỗi nhóm mang một đặc điểm riêng. Tuy nhiên trong số đó có những nhóm tính cách hiếm gặp hơn những nhóm khác.

5 nhóm tính cách MBTI hiếm bao gồm: Nhóm INFJ, nhóm INTJ, nhóm ENTJ, nhóm ENFJ, và nhóm ENTP.

INFJ (Người che chở) – Nhóm tính cách hiếm gặp nhất

Nhóm tính cách MBTI hiếm nhất trong 16 nhóm là INFJ. INFJ là những chữ cái viết tắt của Introversion (hướng nội), Intuition (trực giác), Feeling (cảm xúc) và Judging (phán đoán). Đây là người luôn tôn trọng giá trị cá nhân, có trực giác mạnh mẽ và quan tâm nhiều đến người khác. Những người này có sự nhạy cảm đặc biệt với cảm xúc.

Điểm mạnh

Người thuộc nhóm tính cách INTJ được đánh giá là những người có tiềm năng chiến lược. Những người này có tư duy sâu sắc, biết nhìn nhận và đánh giá mọi vấn đề theo hướng thực tế nhất.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa trực giác và cảm giác mang đến cho người thuộc nhóm INFJ khả năng thấu hiểu vô cùng tuyệt vời. Những người này nhạy bén về mặt cảm xúc, họ dễ dàng cảm nhận được tâm tư của người khác.

Cá nhân thuộc nhóm tính cách “Người che chở” còn sở hữu chỉ số cảm xúc cao. Chính vì vậy, những người này có khả năng giao tiếp tốt, giải quyết được những mâu thuẫn xảy ra xung quanh một cách êm đẹp.

Ngoài ra, nhóm INTJ là típ người sống dựa trên niềm tin và lý tưởng. Vậy nên họ luôn bình thản, không trốn tránh mà đối diện với các vấn đề một cách thẳng thắn.

Hạn chế  

Mặc dù là người giỏi lên kế hoạch nhưng nhóm INTJ lại quá quan tâm đến kết quả sau cùng mà bỏ qua những chi tiết quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện những kế hoạch quy mô lớn, những người này dễ mắc phải sai lầm vì không cẩn thận.

Đôi khi, nhóm “Người che chở” trở thành người khó hiểu trong mắt người khác, bởi họ chỉ im lặng quan sát, luôn lắng nghe mà ít khi chia sẻ. Điều này khiến nhóm INTJ bị hạn chế trong việc mở rộng mối quan hệ, đặc biệt trong công việc.

Nhóm INTJ sống luôn có niềm tin và lý tưởng. Tuy nhiên cũng vì thế mà những người này dễ có phản ứng thái quá với những ý kiến trái chiều. Do đó họ dễ bị người khác xem là người cố chấp, bảo thủ.

Nhóm tính cách INTJ – Nhà khoa học

Nhóm tính cách “Nhà khoa học” (INTJ) là nhóm tính cách hiếm, chỉ chiếm 2% trên tổng số người tham gia. Những người này được biết đến với khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và có khả năng phân tích nhạy bén, kỹ lưỡng.

INTJ là những chữ cái viết tắt của Introversion (hướng nội), Intuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ) và Judging (phán đoán). Đa số cá nhân thuộc nhóm này đều là người hướng nội, có trực giác tốt, giỏi lên ý tưởng, thích quan sát, lên kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện và chỉ đưa ra quyết định khi đã suy nghĩ thấu đáo.

Điểm mạnh

Cá nhân thuộc nhóm tính cách INTJ được biết đến là người có tư duy chiến lược, có tầm nhìn xa. Những người này có khả năng phân tích và biết được nguy cơ đối với từng vấn đề cụ thể. Nhờ vậy mà họ có khả năng lên kế hoạch tốt, luôn sẵn sàng đối phó với những tình huống phát sinh.

Bên cạnh đó, nhóm “Nhà khoa học” là người trí tuệ. Những người này sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới và chấp nhận sự thay đổi để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Trước khi đưa ra một vấn đề nào đó, người INTJ luôn suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo. Chính vì vậy, những người này luôn có sự quyết tâm cao và tin tưởng những việc mình làm.

Ngoài ra, một ưu điểm của nhóm INTJ nữa đó là chăm chỉ và kiên trì. Người thuộc nhóm tính cách này luôn cố gắng học tập cũng như trau dồi, nâng cao kỹ năng và kiến thức cho mình.

Hạn chế

Có thể thấy, cá nhân thuộc nhóm “Nhà khoa học” (INTJ) thông minh, lý trí và có tư duy sắc sảo. Tuy nhiên, chính những điểm nổi bật đó khiến những người này cảm thấy mình vượt trội hơn so với người khác và sinh ra thói kiêu ngạo, thích phán xét.

Bên cạnh đó, người INTJ cũng bị cho là cứng nhắc và kém tinh tế vì quá lý tính. Những người này không giỏi bộc lộ cảm xúc cũng như không nhìn thấu được tâm tư của người khác.

Việc quá cẩn thận cũng bị xem là một hạn chế của người thuộc nhóm INTJ. Họ là người cầu toàn, luôn đặt ra tiêu chuẩn cao và gây áp lực cho người khác, đặc biệt là cấp dưới của mình.

Ngoài ra, vì quá chăm chỉ làm việc nên nhóm người INTJ dễ bị mất cân bằng trong cuộc sống. Những người này bị đánh giá là người tham công tiếc việc mà bỏ bê, không vun đắp cho các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là không biết cách chăm lo cho gia đình.

Nhóm ENTJ –  Nhà điều hành

Nhóm tính cách ENTJ – “Nhà điều hành” cũng là nhóm MBTI hiếm. ENTJ là những chữ cái đại diện cho Extraversion (hướng ngoại), Intuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ) và Judging (phán đoán). Cá nhân thuộc nhóm này có kỹ năng lãnh đạo, khả năng tổ chức tốt và quyết đoán trong việc đạt được mục tiêu đề ra.

Điểm mạnh

Đa số người thuộc nhóm ENTJ đều là người luôn giữ vững lập trường. Những người này luôn sẵn sàng đối mặt với những lời chỉ trích trước những quyết định mà bản thân họ cho là đúng.

Trước khi hành động, nhóm “Nhà điều hành” luôn suy nghĩ thấu đáo. Những người nhóm này làm việc theo phong cách tập trung cao độ, chắc chắn và không bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân. Chính vì vậy, kết quả công việc mà người nhóm này đạt được khả quan.

Bên cạnh đó, người thuộc nhóm “Nhà điều hành” còn có tư duy thực tế và nhạy bén. Những người đó nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng, phân tích tình hình thực tế dựa trên sự quan sát dưới nhiều góc độ. Nhờ đó hốc thể vạch ra chiến lược thực thi một cách hoàn hảo.

Ngoài ra, người thuộc nhóm ENTJ cũng tự tin, luôn nắm bắt mọi cơ hội thể hiện mình. Vậy nên người sở hữu nhóm tính cách này dễ trở thành người lãnh đạo, truyền cảm hứng cho người khác có thêm động lực.

Hạn chế

Vì quá nhạy bén nên người thuộc nhóm tính cách ENTJ dễ dàng soi ra những lỗ hỏng của người khác. Trong công việc, những người nhóm này ít bị chi phối bởi yếu tố cảm xúc. Vậy nên nếu ai đó có khuyết điểm, họ phê bình một cách thẳng thắn khiến đối phương cảm thấy tổn thương.

Nhóm người ENTJ làm việc dựa trên quy trình chặt chẽ nên khó chấp nhận nếu ai đó vượt quá giới hạn hay làm trái với những gì mình muốn. Đối với những người cấp dưới, “Nhà điều hành” nghiêm khắc, không có sự thấu hiểu và cảm thông.

Ngoài ra, vì là người sống quá thực tế và hay phán xét người khác nên nhóm ENTJ trở nên kiêu ngạo, luôn chỉ trích người khác gây mất lòng.

Mặc dù người thuộc nhóm tính cách ENTJ giàu năng lượng và luôn tiên phong trong mọi việc. Tuy nhiên có lúc những người này lại biểu hiện quá bốc đồng và nóng nảy. Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh của họ.

Nhóm tính cách ENFJ – Người cho đi

Nhóm tính cách “Người cho đi” – ENFJ là một trong 5 nhóm MBTI hiếm nhưng đáng quan tâm. ENFJ là viết tắt của Extraversion (hướng ngoại), Intuition (trực giác), Feeling (cảm xúc) và Judging (phán đoán). Đa số người thuộc nhóm này đều có khả năng giao tiếp xã hội tốt. Hơn nữa, họ luôn đặt lợi ích của người khác lên đầu.

Điểm mạnh

Ưu điểm lớn nhất của nhóm tính cách ENFJ – “Người cho đi” là hòa đồng và ứng xử khéo léo trong các mối quan hệ. Những người này dễ dàng hóa giải những bất đồng, xung đột trong môi trường xung quanh để tạo nên bầu không khí thoải mái, dễ chịu nhất có thể.

Đa số người thuộc nhóm ENFJ đều giỏi biểu đạt cảm xúc của mình. Chính vì vậy, những người này dễ dàng có được thành công trong việc tư vấn, diễn thuyết hay viết lách.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với người ENFJ, mọi người sẽ cảm thấy họ là người dễ mến và đáng tin cậy. Nhờ đó họ dễ dàng chiếm thiện cảm của người khác.

Hơn nữa, nhóm người ENFJ còn có khả năng quan lý và điều phối nhân sự nhờ sự tinh tế trong cách giao tiếp và biết cách thể hiện cảm xúc. Nếu trở thành nhà quản lý, lãnh đạo, những người này được cấp dưới tin yêu và cảm phục.

Hạn chế

Người thuộc nhóm tính cách ENFJ luôn thực hiện mọi việc theo cảm quan nên dễ mắc sai lầm, bởi không thể nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo.

Mặc dù người thuộc nhóm ENFJ là người giàu tình cảm và tinh tế nhưng họ lại không chịu được áp lực. Khi cảm thấy bị áp lực đè nặng, những người này có xu hướng dễ dàng từ bỏ công việc mà không cố gắng thêm.

Bên cạnh đó, vì là người quá trọng tình cảm nên nhóm “Người cho đi” (ENFJ) dễ bị mọi người đánh giá là người thiếu quyết đoán. Những cá nhân này thật sự không phù hợp với những môi trường đòi hỏi khả năng tư duy logic, lập luận sắc bén.

Người cho đi luôn có xu hướng đặt người khác lên trên bản thân mình. Chính vì quá hy sinh cho người khác nên đôi khi những người này sẽ cảm thấy buồn tủi, cô đơn khi không được thấu hiểu hay khi bị người khác hiểu nhầm.

Nhóm tính cách ENTP – Người nhìn xa

Mặc dù là nhóm tính cách độc đáo và sáng tạo nhưng ENTP vẫn được xếp vào nhóm MBTI hiếm. ENTP là viết tắt của Extraversion (hướng ngoại), Intuition (trực giác), Thinking (suy nghĩ) và Perceiving (quan sát). Phần lớn những người thuộc nhóm này đều thông minh và có tư duy linh hoạt.

Điểm mạnh

Người thuộc nhóm tính cách ENTP có cá tính mạnh mẽ. Những người này luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức và không ngại va chạm để đúc kết được những kinh nghiệm quý giá.

Nhóm ENTP là một trong những nhóm tính cách sáng tạo. Những cá nhân thuộc nhóm này thích cái mới, có tư duy tiến bộ và linh hoạt. Chính vì dám thay đổi, dám trải nghiệm nên người ENTP dễ dàng có được sự bứt phá trong công việc để đạt được thành công lớn.

Bên cạnh đó, nhóm ENTP còn có tư duy nhạy bén và khả năng ứng biến linh hoạt trước mọi tình huống khẩn cấp. Những cá nhân này dễ dàng bắt nhịp và hòa nhập trong môi trường mới.

Có thể thấy, nhóm người ENTP luôn toát ra vẻ tự tin. Vì vậy họ ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài hay ý kiến của người khác, dù là khen ngợi hay chỉ trích.

Hạn chế

Tư duy linh hoạt và hay thay đổi đôi khi lại là hạn chế của nhóm tính cách ENTP, bởi chính điều đó khiến họ mất tập trung. Những người nhóm ENTP có nhiều ý tưởng và luôn muốn thực hiện tất cả nên dễ bị mọi người đánh giá là thiếu chắc chắn, ổn định.

Sáng tạo là điểm mạnh của nhóm “Người nhìn xa” (ENTP). Tuy nhiên nếu không biết kiềm chế thì những ý tưởng, kế hoạch của những người này dễ dàng trở nên thiếu thực tế. Hơn nữa, việc có quá nhiều kế hoạch nhưng lại không biết sắp xếp công việc sao cho hợp lý còn khiến nhóm ENTP dễ dàng gây ra những sai lầm do cách làm việc không có tổ chức.

Ngoài ra, việc quá tự tin vào bản thân mình và không lắng nghe quan điểm, ý kiến đóng góp của người khác sẽ biến nhóm ENTP trở thành người ngạo mạn, cố chấp và cứng nhắc.

5 nhóm tính cách MBTI hiếm
5 nhóm tính cách MBTI hiếm

Nhóm tính cách MBTI hiếm ở nam giới và nữ giới

Các nhóm tính cách MBTI hiếm ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là nhóm tính cách hiếm gặp nhất ở nam giới và đâu là nhóm tính cách hiếm gặp ở nữ giới.

Đối với nam giới

Theo thống kê kết quả của những người làm trắc nghiệm MBTI, nhóm tính cách “Người che chở” (INFJ) hiếm gặp ở nam giới (chỉ khoảng 1%). Sẽ không có gì khó hiểu khi INFJ được xem là nhóm tính cách hiếm gặp nhất nam giới bởi các nước phương tây coi đặc điểm của nhóm này là nữ tính – EQ cao, có khả năng đồng cảm.

Nhóm tính cách INFJ cũng là người nhạy cảm và ít nói. Những người này luôn dành thời gian lắng nghe người khác tâm sự hơn là chia sẻ những suy nghĩ của riêng mình. Trong khi đó, từ khi còn nhỏ, các bé trai đã được nuôi dạy theo cách khuyến khích chúng phải thật mạnh mẽ, cứng rắn, làm việc gì cũng phải rõ ràng và trực tiếp.

Đối với nữ giới

Khác với nam giới, ở nữ giới có 2 nhóm tính cách hiếm gặp là INTJ và ENTJ. Chỉ có khoảng 1% phụ nữ tham gia test thuộc nhóm tính cách INTJ và 1% khác thuộc nhóm tính cách ENTJ. Bên cạnh đó, nhóm tính cách hiếm gặp thứ ba trong trắc nghiệm MBTI là INFJ (chiếm khoảng 2%).

Có thể thấy, các nhóm tính cách INTJ và ENTJ đều thể hiện những đặc điểm liên quan đến tính chiến lược, quyết đoán và khả năng phân tích. Những người thuộc nhóm này gặp khó khăn khi phải nhận thức về cảm xúc của mình và phán đoán cảm xúc của người khác trong khi phụ nữ được cho là típ người tình cảm, khéo léo và tinh tế.

Nhóm tính cách MBTI hiếm gặp ở nam giới và nữ giới
Nhóm tính cách MBTI hiếm gặp ở nam giới và nữ giới

Đặc điểm chung các nhóm tính cách MBTI hiếm

Sau khi tìm hiểu đặc điểm của 5 nhóm tính cách MBTI hiếm, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được những nhóm tính cách này đều có xu hướng thiên về trực giác (cảm xúc, linh tính). Đồng thời, những cá nhân đó còn đánh giá vấn đề dựa trên những trải nghiệm và tư duy đã xảy ra trước đó.

Trực giác

Một đặc điểm chung nổi bật trong những nhóm tính cách hiếm của MBTI là trực giác, không phải cảm nhận. Trực giác ở đây có xu hướng trừu tượng hơn trong cách suy nghĩ cũng như xử lý các thông tin.

Đa số người thuộc nhóm tính cách hiếm đều thích tìm kiếm khuôn mẫu và lý thuyết. Thông thường, những người này quan tâm tới tương lai nhiều hơn hiện tại.

Đánh giá

Đánh giá là một đặc điểm không thực sự phổ biến, nhưng nó dường như xuất hiện trong tất cả các nhóm tính cách MBTI hiếm. Từ việc đánh giá các vấn đề, người thuộc nhóm hiếm gặp có tư duy đánh giá, xem xét trước mọi vấn đề một cách kỹ lưỡng. Sau đó, những người này sẽ dùng trực giác của mình để giải quyết vấn đề nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cá nhân thuộc nhóm tính cách hiếm còn luôn làm việc theo kế hoạch có sẵn, những gì đã sắp xếp từ trước. Họ không thiên về khả năng thích nghi nhanh chóng, ứng biến linh hoạt trước mọi vấn đề, tình huống xảy ra đột ngột.

Đặc điểm chung của các nhóm tính cách hiếm và dùng trực giác và đánh giá
Đặc điểm chung của các nhóm tính cách hiếm và dùng trực giác và đánh giá

Lời kết

Trong bài viết trên, chuyên trang đã bật mí cho bạn đặc điểm của những nhóm tính cách MBTI hiếm. Bên cạnh đó, chuyên trang còn chia sẻ cho bạn cơ sở phân loại nhóm tính cách hiếm và đặc điểm chung của những nhóm tính cách hiếm.  Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về bản thân và người khác để biết đồng cảm trong quá trình giao tiếp với những người xung quanh. Bạn đừng quên bấm vào theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com để cập nhật những kiến thức mới, bổ ích về MBTI bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *