Nhóm tính cách ESTJ – Nhóm người nhiệt huyết, tỉ mỉ, lý trí và nguyên tắc

Nhóm Người bảo hộ (ESTJ) có đặc điểm nổi bật gì? 

ESTJ là một trong 16 nhóm tính cách được xác định theo lý thuyết Chỉ số loại MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Phần lớn người thuộc nhóm này đều tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân, thích kết bạn, giao lưu với mọi người. Đồng thời, đây cũng là nhóm người nhiệt huyết trong công việc. Nếu muốn khám phá về những ưu điểm, hạn chế, sự nghiệp cũng như các mối quan hệ của nhóm “Người bảo hộ” thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!  

Nhóm tính cách ESTJ là gì?

Nhóm tính cách ESTJ là đại diện cho nhóm người nguyên tắc, truyền thống, ổn định, tận tâm, có trách nhiệm, ý chí, trung thục, thẳng thắn. 

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

ESTJ là viết tắt của Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí) và Judgment (nguyên tắc). Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có 11.5% dân số thuộc nhóm tính cách MBTI này đều muốn tiếp cận những thứ mới mẻ.

Cụ thể đặc trưng của nhóm Người bảo hộ (ESTJ) như sau:

  • Extraversion: Hướng ngoại, nhiệt huyết và giàu năng lượng dành cho mọi người xung quanh.
  • Sensing: Tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là bức tranh tổng thể, cũng như những điều xảy ra ở hiện tại hơn là những thứ ở tương lai.
  • Thinking: Thiên về suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc. Họ có xu hướng coi trọng ý kiến khách quan hơn là sở thích cá nhân. Khi đưa ra quyết định, người nhóm ESTJ luôn dựa vào sự logic chứ không phải cảm xúc.
  • Judgement: Thích lập kế hoạch và tuân thủ theo kế hoạch đó thay vì đưa ra những quyết định tự phát, ứng biến linh hoạt.

ESTJ có 2 biến thể bao gồm ESTJ-A và ESTJ-T. Điều này phản ánh những biến thể khác nhau trong cách “Người bảo hộ” tiếp cận thế giới cũng như tương tác với môi trường xung quanh.

ESTJ – A (Assertive – Quyết đoán)

MBTI ESTJ – A có tư duy rõ ràng, kiểm sát cảm xúc tốt nên đảm bảo được môi trường hài hòa và ổn định. Bên cạnh đó, nhóm người này luôn tạo ra môi trường làm việc tốt, luôn quan tâm, hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc.

Tuy nhiên, ESTJ – A khó thích nghi với sự thay đổi, luôn cứng nhắc trong quan điểm cá nhân. Bên cạnh đó, do tập trung quá nhiều vào quy tắc nên những người này có xu hướng bỏ qua những giải pháp sáng tạo.

ESTJ – T (Turbulent – Bất ổn)

ESTJ – T có tinh thần quyết tâm cao, luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức. Hơn nữa, những người này cũng dễ dàng thích nghi khi có sự thay đổi về môi trường sống và làm việc.

Đa số người thuộc nhóm ESTJ – T đều có khả năng lãnh đạo linh hoạt, dám thử thách bản thân và trải nghiệm những hướng đi mới mẻ.

Hạn chế của nhóm ESTJ – T là áp đặt quan điểm cá nhân mình lên người khác. Trong những tình huống căng thẳng, những người này không thể kiểm soát được cảm xúc của mình và đưa ra các quyết định vội vàng, không có sự cân nhắc.

Nhóm Người bảo hộ (ESTJ) có đặc điểm nổi bật gì? 
Nhóm Người bảo hộ (ESTJ) có đặc điểm nổi bật gì?

Điểm mạnh và hạn chế nhóm ESTJ

Nhóm ESTJ – “Người bảo hộ” là người tự tin, thực tế và đáng tin cậy. Tuy nhiên, hạn chế của những người này là chú trọng nhiều đến chi tiết, áp đặt ý kiến, khó thích nghi với sự thay đổi.

Điểm mạnh

Tự tin

Nhóm “Người bảo hộ” (ESTJ) luôn có niềm tin mãnh liệt vào năng lực và những nguyên tắc của bản thân. Chính vì có niềm tin mạnh mẽ như vậy nên những người này luôn toát lên sự tự tin, ngay cả trong những tình huống bất trắc, khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống.

Thực tế

Nhóm tính cách ESTJ trong MBTI thích tiếp cận các vấn đề trong cuộc sống cũng như công việc một cách thực tế. Những người này luôn dựa vào logic, dữ liệu và những sự kiện cụ thể trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, trong cuộc sống họ cũng dễ dàng đưa ra những quyết định khách quan và hợp lý tùy vào các tình huống khác nhau.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống, người nhóm ESTJ luôn hướng tới những điều có giá trị thực tế thay vì những khái niệm trừu tượng và mơ hồ khó hiểu. Chính vì vậy, họ được đánh giá là con người thực tế.

Đáng tin cậy

Người có xu hướng thuộc nhóm ESTJ nhanh nhẹn, linh hoạt, quyết đoán và trung thành. Chính những điều này khiến nhóm “Người bảo hộ” trở thành người đáng tin cậy. Ngoài ra, những định hướng hành động rõ ràng còn giúp ESTJ hoàn thành các công việc của mình nhanh chóng hơn, được nhiều người tin tưởng giao nhiệm vụ.

Có trách nhiệm

Trong công việc cũng như cuộc sống, ESTJ là người có trách nhiệm. Khi đã cam kết với nhiệm vụ nào đó, những người này sẽ cố gắng tìm ra phương pháp để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất có thể.

Khả năng lãnh đạo giỏi

Nhóm người bảo hộ (ESTJ) nhanh nhẹn và dũng cảm, vậy nên họ có khả năng trở thành nhà lãnh đạo giỏi. Bên cạnh đó, nhờ vào sự điềm tĩnh và ổn định, những người thuộc nhóm này còn có các định hướng vững chắc trước mọi hoàn cảnh.

Hạn chế

Thiếu linh hoạt, khó thích nghi với thay đổi

Hạn chế đầu tiên của người thuộc nhóm ESTJ là thiếu linh hoạt, gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi. Phần lớn người nhóm này thích sự quen thuộc hơn mới mẻ. Họ luôn tuân thủ các thói quen và nguyên tắc bởi nó mang lại cảm giác ổn định. Tuy nhiên, những thứ đó khiến ESTJ trở thành một người cứng nhắc trong mắt người khác.

Bên cạnh đó, “Người bảo hộ” gặp khó khăn trong việc thích nghi với những tình huống xảy ra bất ngờ. Bởi những người này cảm thấy không an toàn khi hành động một việc gì đó mà không lên kế hoạch trước.

Áp đặt quan điểm của mình lên người khác

Người nhóm ESTJ có xu hướng áp đặt ý kiến, quan điểm cá nhân lên người khác mà không tôn trọng, lắng nghe quan điểm của họ. Điều này có thể khiến mối quan hệ giữa ESTJ và những người xung quanh bị căng thẳng.

Bên cạnh đó, một số cá nhân thuộc nhóm “Người bảo hộ” đôi khi còn hay kiêu căng, luôn nghĩ rằng mình đúng và không chấp nhận ý kiến của người khác.

Khó thể hiện tình cảm, bị ảnh hưởng bởi cảm xúc bên trong

Phần lớn người nhóm ESTJ đều khó thể hiện tình cảm của mình một cách cởi mở. Những người này thể hiện tình cảm của mình thông qua hành động cụ thể thay vì lời nói suông.

Bên cạnh đó, “Người bảo hộ” còn bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc bên trong mình, dẫn đến áp lực và căng thẳng.

Chú trọng đến chi tiết

Tính cách ESTJ chú trọng nhiều đến các chi tiết nên khó có cái nhìn toàn diện về một vấn đề. Điều này có thể làm cho những người này mất thời gian và bị mất cân bằng trong việc quản lý quỹ thời gian của mình.

Nhóm người bảo hộ (ESTJ) có những điểm mạnh và hạn chế nhất định
Nhóm người bảo hộ (ESTJ) có những điểm mạnh và hạn chế nhất định

Sự nghiệp và ngành nghề phù hợp với nhóm người ESTJ

Nhờ tính đa năng và linh hoạt nên người thuộc nhóm ESTJ có nhiều sự lựa chọn trong con đường sự nghiệp của mình. Những người này luôn nỗ lực cống hiến để có được những thành công nhất định. Hơn nữa, với khả năng thích nghi, nhóm ESTJ còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc.

Nhóm “Người bảo hộ” cảm thấy thoải mái trong vai trò lãnh đạo bởi bản chất tự nhiên của những người này là quản lý. Đa số người ESTJ phù hợp với các công việc liên quan đến trật tự và cấu trúc.

Con đường sự nghiệp

Người thuộc nhóm ESTJ đánh giá cao những nhà lãnh đạo mạnh mẽ và các cá nhân có quyền lực. Những người này cảm thấy tràn đầy cảm hứng và sinh lực khi được gặp gỡ những nhà lãnh đạo tự tin, có đạo đức.

Sau khi hoàn thành công việc hoặc một nhiệm vụ nào đó, người nhóm ESTJ dành khoảng thời gian một mình. Thậm chí, các hoạt động trong thời gian này đối với họ phải có mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

ESTJ có xu hướng thích làm việc với người có động lực thực hiện các nhiệm vụ. Vì vậy, những người này cảm thấy được thúc đẩy bởi những giá trị cá nhân, họ tôn trọng những người bạn đồng hành như vậy. Và khi có cơ hội làm việc với những người có động lực, mục tiêu thì người nhóm ESTJ phát huy tối đa năng lực của mình.

Ngoài ra, “Người bảo hộ” (ESTJ) cũng thích duy trì thói quen truyền thống. Những người nhóm này cảm thấy mạnh mẽ hơn khi làm việc trong môi trường có sự nhất quán và ổn định. Điều đó giúp họ tập trung tối đa vào việc hoàn thành các mục tiêu của bản thân.

Nhóm tính cách ESTJ hợp làm nghề gì?

Nhóm ESTJ có thể phù hợp với những ngành nghề được tiếp xúc với nhiều người, có thể sử dụng khả năng tổ chức, lãnh đạo của mình. Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp, có khả năng làm cho người ESTJ cảm thấy thoải mái:

Bác sĩ, dược sĩ

Người thuộc nhóm “Người bảo hộ” luôn tuân theo các quy trình, có khả năng nghiên cứu chuyên sâu và làm việc độc lập. Đồng thời, bác sĩ, dược sĩ là người cần những phẩm chất đó để thành công trong vai trò của mình. Đó là lý do tại sao người thuộc nhóm tính cách ESTJ phù hợp với lĩnh vực y tế.

Kế toán – tài chính

Người thuộc nhóm ESTJ là những người tập trung nhiều vào chi tiết và. Vì vậy, nhóm người này phù hợp làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là công việc cần có khả năng giao tiếp, thương lượng và đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác. Hơn nữa, “Người bảo hộ” còn có khả năng quản lý và làm việc với con người. Vậy nên họ phát triển trong lĩnh vực hành chính, quản trị nhân sự.

Luật sư

Là một người trung thực, đáng tin cậy nên nhóm ESTJ phù hợp với ngành luật. Đặc biệt là trong việc thực thi pháp luật.

Trợ lý pháp lý

ESTJ là người có năng lực trong việc tổ chức thông tin và đảm bảo thời hạn. Đồng thời, những người này cũng có khả năng giao tiếp xuất sắc. Vì vậy họ dễ dàng giải thích các khái niệm pháp lý phức tạp cho khách hàng theo cách dễ hiểu nhất.

Tất cả những đặc điểm này giúp nhóm “Người bảo hộ” có khả năng trở thành những trợ lý pháp lý tuyệt vời. Bởi họ có thể tổ chức và quản lý các tài liệu quan trọng, có khả năng nghiên cứu các vấn đề pháp lý cũng như giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả.

Quản lý

Nhóm ESTJ là người có khả năng lãnh đạo tự nhiên. Những người này thích điều hành, lập kế hoạch một cách cụ thể và đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng theo trình tự sắp đặt trước đó.

Nhóm người bảo hộ cũng thích hợp với công việc quản lý dự án. Khả năng quản lý tốt cộng với khả năng tổ chức giúp người ESTJ có thể thành công trong việc quản lý các dự án, đảm bảo tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, người ESTJ cũng lựa chọn việc quản lý chuỗi cung ứng. Với khả năng tập trung vào chi tiết và quản lý tình huống tốt, nhóm “Người bảo hộ” có thể hoàn thành tốt khi ở vị trí là người quản lý chuỗi cung ứng.

An ninh – Quân đội

Đa số người thuộc nhóm tính cách ESTJ đều tuân thủ quy tắc và có khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Chính vì vậy những người này phù hợp với các công việc trong ngành an ninh, quân đội.

Nhóm ESTJ phù hợp với những ngành nghề đòi hỏi trách nhiệm và có tổ chức
Nhóm ESTJ phù hợp với những ngành nghề đòi hỏi trách nhiệm và có tổ chức

Các mối quan hệ của nhóm tính cách ESTJ

Người thuộc nhóm ESTJ luôn mong muốn hoàn thành trách nhiệm của mình đối với những thành viên trong gia đình. Trong mối quan hệ, những người này ưu tiên đức tin, gia đình và cuối cùng là bạn bè.

Có thể thấy, “Người bảo hộ” luôn nỗ lực, cố gắng thực hiện các nhiệm vụ được giao theo các thứ tự ưu tiên đó. Đối với họ, trách nhiệm với mối quan hệ là điều quan trọng. Đồng thời, ESTJ cũng luôn tin rằng những mối quan hệ sẽ mãi ổn định và bền vững nếu các cá nhân biết cố gắng.

Mối quan hệ xã hội

Đối với mối quan hệ xã hội, người nhóm ESTJ thích kết bạn với những người có xu hướng truyền thống. Mặt khác, đây là người dễ xây dựng mối quan hệ với những người khác nhưng không chấp nhận những ý kiến khác biệt. Vì lý do này nên những người này phù hợp với người thuộc nhóm SJ.

Bên cạnh đó, mặc dù luôn ưu tiên những nguyên tắc nhưng ESTJ cũng là người cởi mở, nhiệt tình và đáng tin cậy. Ngoài ra, họ còn thường xuyên khuyến khích người khác tham gia vào các hoạt động xã hội.

Mối quan hệ gia đình

ESTJ luôn dạy cho con mình biết giá trị của sự tôn trọng, chăm chỉ và những truyền thống quý báu. Đây được xem là người nguyên tắc, kỷ luật và luôn luôn bảo vệ truyền thống gia đình. Với tính cách như vậy nên những người này hy vọng con cái của mình sẽ tuân theo những quy định đã đặt ra.

Khi con của mình bước vào độ tuổi thành niên, nhóm ESTJ luôn mong muốn con cái tuân theo những quy định mà mình đặt ra để đảm bảo sự an toàn. Và khi con của những người bảo hộ không hợp tác hoặc không chấp nhận thì họ sẽ cảm thấy không hài lòng.

Người thuộc nhóm ESTJ phải học cách thúc đẩy sự độc lập của con cái nhưng cố gắng duy trì sự tôn trọng.

Mối quan hệ tình cảm

Trong mối quan hệ tình cảm, ESTJ là người ổn định, tình cảm ít có sự thay đổi theo thời gian. Đặc biệt, khi nửa kia luôn tôn trọng họ và tuân theo cam kết thì mối quan hệ sẽ càng ổn định hơn. Tính cách thẳng thắn và trung thực giúp những người này hiểu rõ về bản thân, và họ luôn trung thành với những giá trị đó.

Bên cạnh đó, “Người bảo hộ” cũng thích giây phút vui vẻ, lãng mạn cùng nửa kia của mình. Những người này thường xuyên tham gia vào các hoạt động sôi nổi, nhiều năng lượng. Đồng thời, họ cũng có khả năng tạo ra môi trường tích cực nhờ sự thú vị và hài hước của mình.

Mặc dù luôn tìm sự ổn định trong mối quan hệ, song người nhóm ESTJ không thể thiếu sự hoạt bát. Hơn nữa, sự công nhận của mọi người là thứ quan trọng, giúp họ duy trì lòng tự trọng của mình.

Người thuộc nhóm tính cách ESTJ là những người luôn gặp khó khăn trong việc thể hiện tình cảm một cách tinh tế. Thay vào đó, họ luôn thể hiện tình cảm bằng hành động cụ thể hơn những lời nói ngọt ngào.

Mẫu người yêu lý tưởng của nhóm người bảo hộ (ESTJ) là những người độc lập, tự tin và mạnh mẽ. Để tạo sự cân bằng trong tình cảm và thúc đẩy mối quan hệ phát triển từ cả hai phía, ESTJ nên tìm những đối tác thuộc nhóm Quan sát (S).

Trong cách mối quan hệ, ESTJ có xu hướng đề cao sự ổn định, truyền thống
Trong cách mối quan hệ, ESTJ có xu hướng đề cao sự ổn định, truyền thống

5. Lời kết

Trong bài viết trên, chuyên trang đã chia sẻ cho bạn những thông tin về nhóm tính cách ESTJ. Bao gồm những điểm mạnh, hạn chế, nghề nghiệp phù hợp và cả các mối quan hệ xung quanh.  Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về nhóm “Người bảo hộ” này. Đừng quên bấm theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com để khám phá thêm các nhóm tính cách khác trong MBTI bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *