Nhóm tính cách ESFJ có đặc điểm gì? Công việc phù hợp và các mối quan hệ của ESFJ

ESFJ là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (khả năng phán đoán), Feeling (cảm xúc), Judgement (nguyên tắc)

ESFJ là một trong 16 nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI. Họ được xem là những “người quan tâm” và sở hữu rất nhiều điểm đặc biệt so với các kiểu tính cách khác. Vậy làm sao để biết bạn có phải là một ESFJ hay không và những điểm mạnh, điểm yếu của nhóm tính cách này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhóm tính cách ESFJ là gì?

Nhóm tính cách ESFJ đại diện cho nhóm người thực tế, vị tha, hòa đồng, giỏi làm việc nhóm, tận tâm, luôn cố gắng tìm sự hài hòa, rất nhạy cảm về địa vị xã hội, thích được trò chuyện trong chủ đề thực tế, có xu hướng nhạy cảm.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

ESFJ là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (khả năng phán đoán), Feeling (cảm xúc), Judgement (nguyên tắc)
ESFJ là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (khả năng phán đoán), Feeling (cảm xúc), Judgement (nguyên tắc)

Nhóm người quan tâm – ESFJ là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (khả năng phán đoán), Feeling (cảm xúc), Judgement (nguyên tắc). Có khoảng 12% dân số thế giới thuộc nhóm tính cách MBTI này. Cụ thể như sau:

 • Extraversion: Nhiệt huyết, giàu năng lượng, thích tiếp xúc với mọi người và luôn thoải mái bộc lộ bản thân.
 • Sensing: Tập trung vào các chi tiết nhỏ thay vì quan sát bức tranh toàn cảnh, chú trọng đến những điều ở hiện tại hơn là những thứ xảy ra trong tương lai.
 • Feeling: Đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, trạng thái tình cảm cá nhân hơn là dựa trên quy luật khách quan hoặc cân nhắc logic.
 • Judgement: Đánh giá mọi thứ, theo nguyên tắc và quan điểm của cá nhân, thích lập kế hoạch và hoạt động dựa trên kế hoạch.

Ưu điểm, nhược điểm nhóm tính cách ESFJ 

Ưu điểm 

ESFJ là mẫu người giỏi làm việc nhóm, họ biết cách nói chuyện và giữ hòa khí trong nhóm
ESFJ là mẫu người giỏi làm việc nhóm, họ biết cách nói chuyện và giữ hòa khí trong nhóm

Nhiệt tình, thân thiện là những từ khóa chính khi mọi người miêu tả về ESFJ. Ngoài ra, họ cũng sở hữu nhiều điểm mạnh khác:

 • Chu đáo, biết quan tâm đến người khác: ESFJ là những người sống tình cảm, xem trọng các mối quan hệ xung quanh mình. Họ được đánh giá là người chân thành, ấm áp bởi luôn sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ người khác. Họ thấy hạnh phúc khi cho đi và khiến người khác cảm thấy vui vẻ. Họ đáng tin cậy và chu đáo nên luôn được người khác yêu mến, tin tưởng.
 • Chân thành và nhạy cảm: Người quan tâm đề cao sự ổn định trong cuộc sống. Họ tìm kiếm sự hài hòa từ các mối quan hệ, luôn chân thành với mọi người xung quanh. Mẫu người này luôn cân nhắc lời nói, hành động một cách cẩn thận để không làm tổn thương người khác. Sự nhạy cảm cũng là yếu tố giúp họ nắm bắt tâm lý mọi người một cách chính xác.
 • Giỏi gắn kết mọi người: ESFJ là mẫu người giỏi làm việc nhóm, họ biết cách nói chuyện và giữ hòa khí trong nhóm. Họ có xu hướng tận tâm và hết mình trong các công việc của tập thể và là người giữ vai trò trung gian ngầm kết nối các thành viên trong nhóm với nhau.
 • Tỉ mỉ và chi tiết: Mẫu người quan tâm luôn chú trọng đến các chi tiết dù là nhỏ nhặt. Khi được giao làm một việc gì đó, họ sẽ làm nó chỉn chu trong từng chi tiết, khiến cho phần việc của mình hoàn hảo nhất có thể.
 • Nghiêm túc và thực tế: Mẫu người này làm việc theo thói quen, lịch trình đã được sắp xếp trước để đảm bảo rằng công việc luôn hoàn thành đúng tiến độ và mang lại hiệu quả.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên thì nhóm tính cách ESFJ cũng tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục:

 • Dễ bị lừa: ESFJ không phải người ngu ngốc nhưng vì tốt bụng và vị tha nên họ dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của người khác. Nếu không cẩn thận, nhóm người này dễ bị người khác lợi dụng lòng tốt hoặc bị chi phối.
 • Quá để tâm đến cái nhìn của người khác: Người thuộc nhóm tính cách ESFJ có nhu cầu được công nhận lớn. Họ muốn được người khác xem trọng và ngợi khen. Điều này đôi khi lớn đến nỗi họ bị suy sụp khi nghĩ rằng người khác không công nhận mình hoặc phải nhận lời chê bai từ người khác. Có nhiều người thuộc nhóm ESFJ bị ám ảnh bởi địa vị xã hội nên có xu hướng làm tất cả để nâng cao sức ảnh hưởng và vị thế của mình.
 • Thiếu sự linh hoạt: Việc quá cẩn trọng và luôn làm theo kế hoạch khiến cho nhóm người quan tâm khó chấp nhận sự thay đổi và thiếu khả năng ứng biến linh hoạt trước các tình huống bất ngờ.
 • Hay phán xét người khác: ESFJ nhìn chung là người khoan dung và dễ tha thứ, tuy nhiên họ cũng dễ có định kiến với người khác. Do tư tưởng và lối sống truyền thống nên họ sẽ thấy khó chịu với những người quá phá cách hoặc dị biệt. Họ cũng thường xuyên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài hoặc ấn định cho người khác đặc điểm nào đó chỉ bằng ấn tượng ban đầu.

Nhóm tính cách ESFJ hợp làm nghề gì? 

Yêu thích những công việc mang đến cho họ cơ hội để giúp đỡ người khác một cách thực tế
Yêu thích những công việc mang đến cho họ cơ hội để giúp đỡ người khác một cách thực tế

Nhóm quan tâm đặc biệt yêu thích những công việc mang đến cho họ cơ hội để giúp đỡ người khác một cách thực tế. Một công việc lý tưởng với nhóm người này là một công việc truyền thống hoặc liên quan đến giấy tờ, quy trình, thông số kỹ thuật,… đòi hỏi họ phải làm việc theo những phương pháp cụ thể.

ESFJ cũng thích làm việc trong một nhóm người nơi có các thành viên quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, những người này cũng cần làm việc trong một nhóm có cấu trúc, quy tắc rõ ràng, có sự phân chia nhiệm vụ minh bạch và mọi người cùng thống nhất hoạt động theo một nguyên tắc chung.

Nhóm người quan tâm hoàn toàn có đầy đủ tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Họ biết cách điều hành công việc một cách trật tự, có tổ chức, họ biết gắn kết mọi người để cùng đoàn kết, làm việc một cách có hiệu quả nhất.

Với những đặc điểm kể trên, các vị trí công việc phù hợp với nhóm tính cách ESFJ:

 • Nhóm ngành sư phạm: Giảng viên, giáo viên,..
 • Khối ngành quân đội: Quân nhân, y dược quân đội,..
 • Khối ngành y: Bác sĩ, dược sĩ,…
 • Khối ngành kinh doanh: Quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, kế toán, kiểm toán,…
 • Khối ngành truyền thông: Marketing, PR, báo chí,…

Nhóm ESFJ trong các mối quan hệ

Đặc biệt dễ cảm thấy hấp dẫn bởi những người thuộc nhóm ISFP và ISTP
Đặc biệt dễ cảm thấy hấp dẫn bởi những người thuộc nhóm ISFP và ISTP

Trong các mối quan hệ tình cảm, những người thuộc nhóm ESFJ luôn nghiêm túc và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. Họ là người chung thủy và tận tâm nên cũng mong nhận lại điều tương tự từ đối phương.

Những người thuộc nhóm ESFJ sẽ có xu hướng bị thu hút bởi những người nhẹ nhàng, ấm áp, dễ gần. Họ đặc biệt dễ cảm thấy hấp dẫn bởi những người thuộc nhóm ISFPISTP.

Mặt khác, người quan tâm nên tránh mối quan hệ tình cảm với người thuộc nhóm INTJ bởi họ là những người hướng nội, không thích tiếp xúc xã hội, và có những sở thích khác hoàn toàn trái ngược với ESFJ.

5. Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp đến quý vị những thông tin về nhóm tính cách ESFJ trong MBTI cũng như những ưu, nhược điểm và các kiểu tính cách khác phù hợp với nhóm này. Hy vọng bài viết đã giúp quý vị có cái nhìn tổng quan nhất về những người thuộc nhóm tính cách ESFJ. Để tìm hiểu thêm những bài viết tương tự, quý vị có thể truy cập và theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *