Nhóm tính cách ENTP: Đặc điểm tính cách và định hướng công việc phù hợp

ENTP hình thành dựa trên 4 đặc điểm chính: Hướng ngoại (Extraverted) - Trực giác (iNtuition) - Suy nghĩ (Thinking) -  Nhận thức (Perceiving)

ENTP được biết đến là những người có xu hướng hành động táo bạo và sáng tạo. Bằng những ý tưởng mới với sự nhanh nhẹn và tinh thần mạnh mẽ, những cá nhân này có thể vượt qua mọi thử thách để hoàn thành tốt công việc ở mọi vị trí họ đảm nhận. Tìm hiểu thêm dưới bài viết sau.

1. Nhóm tính cách ENTP là gì?

Nhóm tính cách ENTP là những người nguyên tắc, ngăn nắp, vui vẻ, thấu hiểu, có kỹ năng “đối nhân xử thế”, khả năng diễn đạt rõ những điều mong muốn, hướng ngoại, dè dặt trong việc biểu lộ bản thân.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

ENTP hình thành dựa trên 4 đặc điểm chính: Hướng ngoại (Extraverted) - Trực giác (iNtuition) - Suy nghĩ (Thinking) -  Nhận thức (Perceiving)
ENTP hình thành dựa trên 4 đặc điểm chính: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) –  Nhận thức (Perceiving)

Nhóm tính cách ENTP được hình thành dựa trên 4 đặc điểm chính gồm: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) –  Nhận thức (Perceiving). Những cá nhân thuộc nhóm tính cách MBTI này còn được gọi bằng những thuật ngữ như “Người đổi mới”, “Người có tầm nhìn” hay “Người tranh luận”.

Đây là một trong những nhóm tính cách MBTI ít phổ biến trong toàn dân số (khoảng 4,3% dân số nói chung), trong đó tỉ lệ nam giới tuýp MBTI ENTP có xu hướng cao hơn nữ giới (5,1% so với 3,6%). Đặc biệt, nhóm tính cách ENTP được đánh giá có năng lực sáng tạo cao nhất trong tất cả các nhóm hồ sơ tính cách.

Những người thuộc hồ sơ này được chia làm hai kiểu tính cách nhỏ:

  • ENTP-T: Được gọi là “Người tranh luận sôi nổi.” Họ có xu hướng bộc lộ hành vi thiên về cảm xúc nhằm tìm kiếm sự chấp thuận và chú ý từ đám đông.
  • ENTP-A: Được biết đến là “Người tranh luận quyết đoán.” Họ có xu hướng tự tin và kiểm soát cảm xúc tốt hơn kiểu ENTP-T. Họ không quan tâm đến cảm nhận từ người khác về họ hoặc phản ứng lại với những ý kiến đó.

Nhìn chung, nhóm tính cách ENTP là những người hướng ngoại và tràn đầy năng lượng. Họ có xu hướng tập trung vào ý tưởng và đưa ra quyết định dựa trên logic và lý trí. Họ có thể ứng phó linh hoạt với các tình huống bằng những ý tưởng sáng tạo.

Các “Nhà đổi mới” tin vào khả năng tư duy của mình để tìm ra những con đường mới. Khả năng suy luận và đánh giá tổng quát giúp họ nhìn nhận tình huống rộng hơn, từ đó đưa ra những giải pháp đối phó với hoàn cảnh thực tế. Họ có xu hướng bước vào hoàn cảnh để tìm hiểu và đưa ra các ý tưởng thích nghi với tình huống đó.

Nhóm tính cách ENTP là bậc thầy trong việc sáng tạo giải pháp. Họ luôn tìm kiếm nhiều hơn một giải pháp hoàn thành cho một vấn đề bất kỳ. Họ đặt ra câu hỏi về các quy chuẩn làm việc thông thường nhằm tìm cách thay đổi và tối ưu chúng để áp dụng hiệu quả hơn.

Các “Nhà đổi mới” là những người thân thiện và quyến rũ. Họ gây ấn tượng với người khác bằng sự nhanh trí và óc hài hước sắc sảo của mình. Sự nhiệt tình, khả năng tạo ra sự khác biệt của nhóm tính cách ENTP có sức lan tỏa mạnh mẽ trong tập thể. Điều này giúp họ thu hút được người khác tham gia trao đổi và thực hiện những kế hoạch mới.

Tuy nhiên, những ý tưởng lớn mang tính trừu tượng có thể khiến nhóm “người có tầm nhìn” gặp khó khăn khi vẽ lại hoặc mô tả chi tiết cho người khác. Việc hào hứng khám phá ra các khái niệm mới kiến các “Nhà đổi mới” khó tập trung và theo sát việc thực hiện nhiều ý tưởng cùng một lúc.

2. Ưu điểm nhóm tính cách ENTP

2.1. Khả năng tư duy

Nhóm ENTP là những người có đầu óc cực kỳ linh hoạt. Họ có khả năng tập hợp các ý tưởng khác nhau bằng vốn kiến thức cá nhân, cộng với một chút sáng tạo thô sơ gắn kết chúng lại với nhau thành các ý tưởng mới. Bằng khả năng đó, những “Nhà đổi mới” có thể chứng minh được quan điểm của họ phù hợp trong tình hình đó.

2.2. Thích ứng nhanh 

Thích nghi tốt với sự biến đổi phát sinh trong môi trường sống và làm việc
Thích nghi tốt với sự biến đổi phát sinh trong môi trường sống và làm việc

Kiểu tính cách ENTP không phải người thuận theo dòng chảy, tuy nhiên họ có thể thích nghi tốt với sự biến đổi phát sinh trong môi trường sống và làm việc. Các cá nhân này có thể ứng biến và đưa ra các giải pháp hữu ích để đối phó tốt với sự thay đổi nhanh chóng. Họ coi đó là cơ hội để học hỏi những điều mới, đặc biệt nếu có liên quan đến các khái niệm trừu tượng giúp bản thân phát triển hơn.

2.3. Sự táo bạo

Nhóm ENTP không ngại thử nghiệm và sẵn sàng chấp nhận thất bại. Họ coi những vấp ngã là bước tiến trên con đường dẫn đến thành công. Khi đưa ra những ý tưởng mới, những người này khó bị lung lay trước những nghi ngờ, phản đối từ người khác. Nếu thất bại, họ coi tất cả các nguyên nhân là cơ hội để nắm bắt và theo đuổi mục tiêu một cách tốt hơn.

2.4. Sự lôi cuốn

Thu hút người khác tập trung vào những thông tin đang truyền tải
Thu hút người khác tập trung vào những thông tin đang truyền tải

Những người trong nhóm tính cách ENTP có cách nói chuyện thu hút. Đặc điểm hướng ngoại kết hợp với sự dí dỏm khiến người khác thấy họ hấp dẫn. Sự tự tin, suy nghĩ nhanh nhạy và khả năng kết nối các ý tưởng khác nhau theo những cách mới lạ giúp các “Nhà đổi mới” trở nên thú vị, thu hút người khác tập trung vào những thông tin họ đang truyền tải.

3. Hạn chế nhóm tính cách ENTP

3.1. Quá lý trí 

Nhóm người đổi mới không giỏi nắm bắt cảm xúc của người khác. Suy nghĩ theo hướng logic và lý trí khiến nhóm MBTI ENTP bỏ qua việc cân nhắc về cảm xúc, trực tiếp sử dụng lời nói và thái độ phá bỏ niềm tin và phương pháp trong các cuộc tranh luận. Điều này có thể gây ra sự ức chế vượt quá mức chịu đựng của người khác.

3.2. Tuân thủ quy tắc

Vô tổ chức trong mắt những người thẩm quyền hoặc cấp trên
Vô tổ chức trong mắt những người thẩm quyền hoặc cấp trên

Các cá nhân ENTP có cách tiếp cận cuộc sống thông qua lộ trình riêng tự xây dựng. Sự linh hoạt quá mức khiến họ có xu hướng vượt qua ranh giới và làm việc theo cách riêng. Trong một số trường hợp, điều này khiến các “Nhà đổi mới” trở nên vô tổ chức trong mắt những người thẩm quyền hoặc cấp trên, ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc.

3.3. Sự tập trung

Ham muốn khám phá và hiểu biết nhiều về thế giới khiến nhóm tính cách ENTP trong MBTI không ngừng tiếp nhận ý tưởng và thông tin để phát minh ra những giải pháp mới. Việc xuất hiện quá nhiều ý tưởng khiến họ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, thậm chí gây cản trở cho các công việc đang triển khai. Điều này khiến họ giảm bớt hứng thú, thậm chí bỏ ngang những kế hoạch cũ để tham gia vào những ý tưởng mới.

3.4. Làm việc với chi tiết

ENTP có xu hướng tập trung vào các chủ đề và khuôn mẫu (kế hoạch) mang tính bao quát
ENTP có xu hướng tập trung vào các chủ đề và khuôn mẫu (kế hoạch) mang tính bao quát

Là những người có tầm nhìn lớn và tuân theo tư duy khái niệm, nhóm ENTP có xu hướng tập trung vào các chủ đề và khuôn mẫu (kế hoạch) mang tính bao quát. Điều này có thể khiến các “Nhà đổi mới” gặp khó khăn khi làm việc hoặc thậm chí bỏ qua các chi tiết quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng kết quả trong tương lai.

4. Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp với nhóm tính cách ENTP  

4.1. Nhóm tính cách ENTP hợp làm nghề gì?

xu hướng yêu thích các lĩnh vực liên quan đến giáo dục thường xuyên, tài chính, kỹ thuật máy tính - điện tử và các sự kiện văn hóa, viết lách, nghệ thuật
xu hướng yêu thích các lĩnh vực liên quan đến giáo dục thường xuyên, tài chính, kỹ thuật máy tính – điện tử và các sự kiện văn hóa, viết lách, nghệ thuật

Những “Nhà đổi mới” yêu thích các công việc đòi hỏi sự cải tiến liên tục về kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Họ coi trọng quyền lực và muốn có một sự nghiệp cho phép bản thân được tiếp xúc, hợp tác với những người có quyền lực để có cơ hội gia tăng ảnh hưởng, vị trí của mình trong lĩnh vực đang tham gia.

Nhóm tính cách ENTP đánh giá cao năng lực và muốn biến mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Họ phát huy tốt nhất khả năng của mình ở các vị trí công việc đòi hỏi tính khái niệm cao. Điều này cho phép “Người đổi mới” giải quyết vấn đề một cách sáng tạo mà không cần phải suy nghĩ thấu đáo các chi tiết.

Mặt khác, vị trí công việc của nhóm ENTP trong MBTI mơ ước được đáp ứng cảm giác tự do sáng tạo cá nhân. Họ tìm kiếm các công việc hạn chế các quy tắc, cấu trúc có sẵn, cho phép người hoạt động theo đuổi trí tuệ theo cách riêng của mình.

Nhóm tính cách này có xu hướng yêu thích các lĩnh vực liên quan đến giáo dục thường xuyên, tài chính, kỹ thuật máy tính – điện tử và các sự kiện văn hóa, viết lách, nghệ thuật,… Kiểu tính cách ENTP có thể thành công ở nhiều vị trí nghề nghiệp nếu công việc đó không khiến họ bị gò bó hoặc lặp lại liên tục.

Một số nghề nghiệp phổ biến có thể phù hợp với “Nhà đổi mới” có thể kể đến như:

  • Chuyên gia phân tích tài chính, nghiên cứu thị trường,
  • Giám đốc điều hành, Quản lý thị trường
  • Kỹ sư xây dựng, Kiến trúc sư,
  • Luật sư, thám tử
  • Nhà tâm lý học, xã hội học, Bác sĩ tâm lý
  • Người phát minh phần mềm, Nhà phát triển web
  • Giáo sư, giảng viên, Nhà Khoa học chính trị
  • Nhà báo, Thiết kế đồ họa, Nhà soạn nhạc, Nghệ sĩ…

4.2. Môi trường làm việc lý tưởng 

Tại nơi làm việc, nhóm MBTI ENTP quan tâm đến việc áp dụng các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề thách thức để nâng cao hiệu quả hệ thống. Các “Nhà đổi mới” áp dụng cách tiếp cận kinh doanh trong công việc. Họ thích tiếp cận các nhiệm vụ dưới nhiều góc độ, không có nhiều cấu trúc hạn chế khả năng sáng tạo của họ.

Môi trường làm việc lý tưởng cho kiểu tính cách ENTP đòi hỏi yêu cầu cao về vận dụng trí tuệ nhưng không bị ràng buộc bởi các quy tắc cứng nhắc. Họ kỳ vọng được làm việc cùng những người đồng nghiệp thông minh và có khả năng sáng tạo tương tự.

Họ tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng cho phép bản thân phát huy khả năng sáng tạo để phát triển các ý tưởng đổi mới. Đồng thời, các tính cách ENTP đánh giá cao các môi trường làm việc cho phép họ có thể ủy thác trách nhiệm hoặc được người khác hỗ trợ trong quá trình làm việc với các chi tiết.

5. Nhóm tính cách ENTP với các mối quan hệ

5.1. Quan hệ xã hội

Là mẫu người hướng ngoại, MBTI ENTP có thể kết nối và nhanh chóng hòa đồng với mọi người ở bất kỳ môi trường nào. Họ tìm kiếm các mối quan hệ xã hội có khả năng kích thích và khơi mở trí tuệ cho bản thân.

Các “Nhà đổi mới” tìm kiếm những người bạn có khả năng chiến đấu và thảo luận cùng họ ở nhiều vấn đề khác nhau. Họ ngưỡng mộ và thích làm bạn với những người có thể giữ vững lập trường trong những cuộc tranh luận dựa trên lập luận hợp lý và logic với thái độ cầu tiến, hợp tác cùng phát triển.

Là người suy nghĩ dựa trên lý trí, nhóm tính cách ENTP có xu hướng kiềm nén cảm xúc và tình cảm của mình, bởi vậy họ khó có thể nói chuyện và thể hiện cảm xúc với những người bạn có chỉ số EQ cao. Họ có thể cảm nhận bằng trực giác về cảm xúc của đối phương nhưng không biết cách lột tả ra bên ngoài.

Các “Nhà đổi mới” có xu hướng thay đổi tình huống cảm xúc thành các cuộc tranh luận dựa trên logic. Điều này khiến mọi người trong mối quan hệ nảy sinh sự mâu thuẫn và biến cuộc tranh luận trở nên gay gắt hơn. Thay vào đó, những người này nên cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác và bày tỏ quan điểm tình cảm cá nhân để hai bên cùng thấu hiểu nhau hơn.

5.2. Quan hệ gia đình

Các bậc cha mẹ tính cách ENTP là những người quan tâm đến việc phát triển tư duy độc lập cho con cái từ khi còn bé
Các bậc cha mẹ tính cách ENTP là những người quan tâm đến việc phát triển tư duy độc lập cho con cái từ khi còn bé

Các bậc cha mẹ tính cách ENTP là những người quan tâm đến việc phát triển tư duy độc lập cho con cái từ khi còn bé. Họ là những ông bố bà mẹ muốn mang đến cho con mình nhiều trải nghiệm phát triển trí tuệ. Những “Nhà đổi mới” luôn ủng hộ và có xu hướng biến mọi tình huống trở thành cơ hội học tập cho con.

Các bậc cha mẹ này quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển trí tuệ hơn những nhu cầu thể chất của con cái. Họ có thể cùng thảo luận với đứa trẻ về những kế hoạch phát triển nhưng không giỏi hỗ trợ con trong các công việc cụ thể.

Mặt khác, họ là mẫu người dễ bị xao nhãng bởi những ý tưởng mới, bởi vậy con cái họ có thể bị tác động, trở nên vô tổ chức ở một số công việc cụ thể. Do đó, cha mẹ nhóm MBTI ENTP nên khuyến khích con tập trung vào các mục tiêu và hoàn thành hết công việc theo kế hoạch trước khi chuyển sang những dự án mới.

5.3. Quan hệ tình cảm

Trong các mối quan hệ, MBTI ENTP là một đối tác sáng tạo, nhiệt tình và linh hoạt. Họ là người sở hữu nhiều ý tưởng mới mẻ để khám phá cùng nhau. Họ dễ bị thu hút bởi những người có khả năng thấu cảm và giao tiếp tốt. Đồng thời, đối phương là người luôn quan tâm đến việc cải thiện bản thân và các mối quan hệ của họ.

Các cá nhân tính cách ENTP luôn khuyến khích bạn đời của họ theo đuổi tham vọng. Họ muốn biết tâm trí của đối tác hoạt động như thế nào và sẵn sàng hỗ trợ giải pháp cho các vấn đề đối tác của họ đang gặp phải. Tuy nhiên, họ có xu hướng biến các cuộc nói chuyện giữa hai bên trở thành cuộc tranh luận.

Nếu đối phương quá cảm xúc, những người này có thể cảm thấy thất bại hoặc bị xúc phạm trước những thử thách trí tuệ của họ. Các “Nhà đổi mới” không giỏi trong việc biểu đạt cảm xúc, tuy nhiên đây là một yếu tố cần thiết trong mối quan hệ lãng mạn. Do đó, nhóm tính cách ENTP nên chú ý điều chỉnh để cân bằng giữa nhu cầu cá nhân và mong muốn của đối tác.

Là người thích sự tự do, nhóm tính cách ENTP ít quan tâm đến trật tự và thói quen trong mọi tình huống và các mối quan hệ. Bởi vậy, họ mong muốn người bạn đời có đủ khéo léo để nhìn nhận năng lực và thấu hiểu khả năng nhận thức của họ. Đồng thời, người đó có thể hỗ trợ các “Nhà đổi mới” trong những sở thích, kế hoạch và hoạt động xã hội linh hoạt mà họ tham gia.

Tính cách ENTP là những người giao tiếp sôi nổi và nhanh nhẹn. Họ yêu thích các giải pháp sáng tạo logic và hào hứng với những sự thay đổi. Tuy nhiên, lý trí khiến họ trở nên cứng ngắc hơn trong các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Bởi vậy, những người này cần chủ động hơn trong việc suy nghĩ và kiên nhẫn hơn với những vấn đề liên quan đến chi tiết và cảm xúc.

6. Lời kết

Còn những hồ sơ nào có sự tương đồng với tính cách ENTP? Cùng Tra Cứu Thần Số Học khám phá thêm nhiều sự thú vị khác của các nhóm tính cách độc đáo khác ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *