Nhóm tính cách ENTJ: Đặc điểm tính cách và định hướng công việc phù hợp

Những "Người điều hành" thẳng thắn và không ngại chỉ ra những điều có thể được thực hiện tốt hơn

Tính cách ENTJ được biết đến là mẫu người động lực và thành tựu. Khả năng thu thập thông tin để sáng tạo giải pháp giúp họ hành động nhanh chóng nhằm tạo ra sự khác biệt trên con đường sự nghiệp của mình. Cùng tìm hiểu về kiểu ENTJ qua bài viết dưới đây!

Nhóm tính cách ENTJ là gì?

Nhóm tính cách ENTJ trong MBTI là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, coi trọng sự nghiệp, sáng tạo, quyết đoán, tầm nhìn xa, cầu toàn, thích chinh phục các thử thách, thích ngoại giao. Tuy nhiên, ENTJ đôi khi gặp phải sự tự cô lập, đề cao bản thân, độc đoán, hống hách.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

Nhóm tính cách ENTJ trong MBTI được hình thành dựa trên 4 đặc điểm gồm: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Phán đoán (Judging). Đây là một trong những hồ sơ tính cách ít phổ biến nhất trong dân số với khoảng 1,8% người sở hữu. Đặc biệt, nhóm ENTJ là kiểu tính cách hiếm nhất ở phụ nữ (chỉ chiếm khoảng 1,5%) so với ở nam giới (2,3%).

Nhóm tính cách này còn được gọi bằng các thuật ngữ như “Người chỉ huy” hoặc “Người điều hành”. ENTJ có thể được phân loại thành hai kiểu tính cách nhỏ như sau:

  • ENTJ-T: Được gọi là “Người chỉ huy hỗn loạn”. Các cá nhân này có xu hướng tìm kiếm sự công nhận và chú ý, đồng thời nhạy cảm và có thái độ cảm xúc cao.
  • ENTJ-A: Nhóm “Người chỉ huy quyết đoán” có sự tự tin và quyết đoán hơn. Họ ít có phản ứng cảm xúc và xử lý căng thẳng tốt hơn so với nhóm ENTJ-T.

Giá trị và động lực của nhóm tính cách ENTJ

Những "Người điều hành" thẳng thắn và không ngại chỉ ra những điều có thể được thực hiện tốt hơn
Những “Người điều hành” thẳng thắn và không ngại chỉ ra những điều có thể được thực hiện tốt hơn

ENTJ là nhóm những người tràn đầy năng lượng cho mọi công việc. Họ có xu hướng tập trung vào khái niệm hơn là sự thật và chi tiết. Họ thích làm việc theo kế hoạch, có tổ chức bài bản và đưa ra quyết định dựa trên logic và lý trí. MBTI ENTJ phấn đấu đạt tới các giá trị cá nhân bao gồm vật chất, gia đình, sự sáng tạo và thành tích.

Họ được thúc đẩy bởi sự thành công và thích làm việc chăm chỉ. Nhóm ENTJ bẩm sinh là những nhà lãnh đạo chiến lược của sự thay đổi. Tư duy logic nhạy bén giúp họ nhanh chóng phát hiện những vấn đề và lên ý tưởng cho các giải pháp mới. Đồng thời, họ phát triển các kế hoạch dài hạn để đạt đến những mục tiêu lớn.

Những “Người điều hành” quyết đoán và thích nhận trách nhiệm. Họ có tham vọng và quan tâm đến việc đạt được quyền lực và ảnh hưởng. Nhóm tính cách này muốn được tổ chức quy trình và nhân lực để đưa các kế hoạch vào hoạt động. Họ thẳng thắn và mạnh mẽ thúc đẩy mọi nguồn lực hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kiểu tính cách ENTJ có xu hướng thảo luận các kế hoạch trong tương lai. Họ chú trọng những thông tin khách quan, hợp lý mang tính lý thuyết và trừu tượng thú. Họ có xu hướng tiếp cận mọi tình huống với thái độ của một nhà phân tích và đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế.

Những “Người điều hành” thẳng thắn và không ngại chỉ ra những điều có thể được thực hiện tốt hơn. Họ coi cảm xúc và tình cảm là điểm yếu và cố gắng loại bỏ điều này ra khỏi những lựa chọn của mình. Điều này đôi khi biến nhóm ENTJ trở nên quá khắc nghiệt và tàn nhẫn trong mắt người khác.

Ưu điểm nhóm tính cách ENTJ

Tư duy chiến lược

Nhóm ENTJ là những nhà tư tưởng sắc bén và những người giải quyết vấn đề một cách xuất sắc. Họ sở hữu những ý tưởng tuyệt vời dựa trên việc xem xét tình hình từ mọi góc độ. Tư duy logic và khả năng sáng tạo giúp các “Nhà điều hành” vạch ra kế hoạch chiến lược phát triển tầm nhìn của họ. Khả năng quản lý và giải quyết khủng hoảng không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn mà còn thúc đẩy toàn bộ dự án vận hành chỉn chu hơn.

Khả năng lãnh đạo 

năng lực điều hành và tư duy chiến lược xuất sắc khiến đồng nghiệp có xu hướng lựa chọn họ vào các vị trí lãnh đạo
năng lực điều hành và tư duy chiến lược xuất sắc khiến đồng nghiệp có xu hướng lựa chọn họ vào các vị trí lãnh đạo

Nhóm tính cách ENTJ sử dụng năng lượng và sức thu hút của mình để truyền cảm hứng cho mọi người. Cùng với năng lực điều hành và tư duy chiến lược xuất sắc khiến đồng nghiệp có xu hướng lựa chọn họ vào các vị trí lãnh đạo. Điều này giúp cho công việc được thực hiện tốt hơn, đồng thời cho phép “Nhà điều hành” đạt được những kế hoạch đầy tham vọng mà một mình không thể thực hiện được.

Ý chí mạnh mẽ

Họ không có xu hướng bỏ cuộc trước những khó khăn. Nhóm ENTJ sẵn sàng đối mặt với những áp lực khi đảm nhận một vị trí hoặc đưa ra quyết định quan trọng. Họ không ngại bị chỉ trích hay ngại bày tỏ quan điểm với bên ngoài, thay vào đó những người này tập trung hết sức vào mục tiêu của mình. Đối với “Nhà điều hành”, không gì khiến họ hài lòng hơn việc vượt qua thử thách trên đường đi đến thành công của chính mình.

Hiệu suất cao

Các cá nhân ENTJ được biết đến với năng suất và sự tập trung tuyệt đối trong công việc
Các cá nhân ENTJ được biết đến với năng suất và sự tập trung tuyệt đối trong công việc

Các cá nhân ENTJ được biết đến với năng suất và sự tập trung tuyệt đối trong công việc. Họ có khả năng xử lý đa nhiệm vụ và hiếm khi bỏ qua bất kỳ kế hoạch nào trong số đó. Sự chăm chỉ và năng lượng phấn đấu mạnh mẽ giúp nhóm MBTI ENTJ tạo ra nhiều kết quả thuận lợi. Sự tự tin vào bản thân giúp họ có động lực tìm kiếm cơ hội thành công ở phía trước.

Hạn chế nhóm tính cách ENTJ

Quá cầu toàn 

Với lối tư duy logic, các “Nhà điều hành” theo dõi và nhận ra những sai sót nhỏ nhất trong cả quá trình thực hiện kế hoạch. Họ không cho phép bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến mục tiêu cần hoàn thành. Điều đó khiến họ có thái độ phán xét, soi mói, thậm chí chỉ trích người khác mỗi khi tham gia thực hiện các dự án chung.

Thống trị kiêu ngạo

Xu hướng xem nhẹ những người ít bộc trực hoặc quá thận trọng trong công việc
Xu hướng xem nhẹ những người ít bộc trực hoặc quá thận trọng trong công việc

Sự tự tin và sức mạnh ý chí có thể đẩy nhóm MBTI ENTJ đi quá xa so với phạm vi quản lý của họ. Những người này luôn cố gắng giành chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận để bảo vệ tầm nhìn của riêng họ. Các “Nhà điều hành” tôn trọng tư duy chiến lược, sự nhanh trí và hành động quyết đoán.

Bởi vậy, họ có xu hướng xem nhẹ những người ít bộc trực hoặc quá thận trọng trong công việc. Điều này có thể khiến họ trở nên kiêu ngạo với những người yếu đuối và kém tự tin hơn.

Thiếu kiên nhẫn

Tác phong làm việc nhanh nhẹn và quyết liệt khiến các cá nhân ENTJ có xu hướng đánh giá người khác dựa trên tiêu chuẩn tốc độ. Họ thiếu kiên nhẫn với những người cần nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. Điều này khiến các “Nhà điều hành” có những suy ngẫm mang tính phiến diện về năng lực tố chất của người khác.

Khả năng đồng cảm

ENTJ cần tích cực hơn trong việc tôn trọng giá trị của ý kiến ​​​​và cảm xúc của người khác
ENTJ cần tích cực hơn trong việc tôn trọng giá trị của ý kiến ​​​​và cảm xúc của người khác

Yêu cầu về tính hiệu quả và niềm tin vững chắc vào các giá trị duy lý khiến họ có xu hướng bỏ qua các tín hiệu về mặt cảm xúc. Họ phản ứng thiếu tế nhị khi người khác từ chối hoặc không thể nhìn mọi thứ từ quan điểm của mình, thậm chí cư xử hống hách và chà đạp lên cảm xúc của người khác. Điều này đòi hỏi nhóm MBTI ENTJ cần tích cực hơn trong việc tôn trọng giá trị của ý kiến ​​​​và cảm xúc của người khác.

Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp với nhóm tính cách ENTJ

Xu hướng nghề nghiệp

Bị thu hút bởi các vị trí quản lý hoặc giám sát cho phép họ phát triển hoặc thực hiện một vài thay đổi trong cách tổ chức chiến lược
Bị thu hút bởi các vị trí quản lý hoặc giám sát cho phép họ phát triển hoặc thực hiện một vài thay đổi trong cách tổ chức chiến lược

Những “Nhà điều hành” mang tới kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp xuất sắc cùng thái độ làm việc chăm chỉ và khả năng lập kế hoạch cho tương lai. Họ muốn công việc của mình và đồng nghiệp được tiêu chuẩn hóa dựa trên một bộ hướng dẫn rõ ràng.

Các cá nhân MBTI ENTJ thích tham gia vào các vị trí thử thách khả năng giải quyết vấn đề và khám phá các hệ thống phức tạp. Điều này giúp họ tìm ra những điều cần cải thiện và nâng cao tư duy giải pháp. Những “Nhà điều hành” nhìn thấy các cơ hội và muốn lãnh đạo các nhóm có cùng mục tiêu.

Họ bị thu hút bởi các vị trí quản lý hoặc giám sát cho phép họ phát triển hoặc thực hiện một vài thay đổi trong cách tổ chức chiến lược để đạt được hiệu quả cao hơn. ENTJ là những người năng động và chăm chỉ, đồng thời mong muốn được công nhận nỗ lực bằng tiền bạc, quyền lực và uy tín cá nhân. Một số nghề nghiệp có thể phù hợp cho nhóm này có thể kể đến như:

  • Giám đốc điều hành, quản lý vận hành.
  • Quản lý nguồn nhân lực, giám định tài chính.
  • Chuyên gia phân tích hoặc tư vấn quản lý.
  • Luật sư, kế toán, kiểm toán, doanh nhân.
  • Nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà xã hội học.
  • Kỹ sư vũ trụ, phát triển phần mềm.
  • Giám đốc nghệ thuật, nhiếp ảnh gia.
  • Giáo sư đại học, bác sĩ.

Môi trường làm việc lý tưởng

Các “Nhà điều hành” đánh giá cao môi trường nghề nghiệp khuyến khích sự đổi mới nhưng nhỉnh hơn về tính cấu trúc. Đồng thời, môi trường làm việc đó cho phép họ gặp gỡ, tương tác với nhiều người khác nhau. Nhóm MBTI ENTJ cũng đánh giá cao môi trường mang tính kinh doanh và công bằng, nơi hiệu suất được đánh giá khách quan và khen thưởng xứng đáng.

Một tổ chức làm việc cho họ cảm giác được coi trọng năng lực và tư duy logic cùng những người đồng nghiệp thông minh và đầy tham vọng được coi là lý tưởng nhất với các “Nhà điều hành”.

Cùng với đó, một môi trường làm việc tạo ra những tình huống thách thức họ giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách lập kế hoạch chiến lược và đặt mục tiêu rõ ràng là nơi lý tưởng để họ khai phá và phát triển bản thân một cách mạnh mẽ.

Nhóm tính cách ENTJ trong các mối quan hệ

Quan hệ xã hội

Các mối quan hệ xã hội của nhóm ENTJ đa phần được xây dựng dựa trên sự tương đồng về ý tưởng. Họ có xu hướng tìm kiếm những cá nhân cùng niềm đam mê thảo luận sâu sắc, thích học hỏi và có tư duy phản biện dựa trên suy nghĩ logic như họ. Các “Nhà điều hành” tôn trọng những người có cùng quan điểm và mục tiêu phát triển bản thân và mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Nhóm MBTI ENTJ gặp khó khăn trong việc thấu hiểu những người hướng nội, nhạy cảm hoặc dễ xúc động. Lý trí quá mạnh khiến họ có xu hướng thách thức, đặt câu hỏi cho những vấn đề về mặt cảm xúc với bạn bè. Các “Nhà điều hành” coi những tranh luận về cảm xúc không liên quan đến họ và từ chối đối diện với những vấn đề theo xu hướng cảm tính đó.

Quan hệ gia đình

Những bậc cha mẹ này quan tâm việc trau dồi trí tuệ và suy nghĩ độc lập, hợp lý cho con của mình
Những bậc cha mẹ này quan tâm việc trau dồi trí tuệ và suy nghĩ độc lập, hợp lý cho con của mình

Nhóm tính cách ENTJ luôn sẵn sàng đối mặt với thử thách. Bởi vậy, họ có thể đảm nhận vai trò làm cha mẹ một cách nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Các “Nhà điều hành” coi sự thành công của con cái là thước đo tiêu chuẩn cho việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Họ muốn con cái trở thành người thông minh, độc lập và biết cố gắng. Những bậc cha mẹ này quan tâm việc trau dồi trí tuệ và suy nghĩ độc lập, hợp lý cho con của mình. Họ hướng dẫn những đứa trẻ sử dụng hợp lý và thấm nhuần các giá trị của sự chăm chỉ, năng suất và thành tích.

ENTJ đặt ra những kỳ vọng và mong muốn con cái của họ tuân thủ nghiêm túc. Họ dành thời gian cho sự nghiệp và không phải người dễ bộc lộ cảm xúc nên con cái có thể cảm thấy bị thiếu hụt về mặt tình cảm. Do đó, các bậc cha mẹ ENTJ cần phải điều tiết công việc và lý trí phù hợp để quan tâm nhiều hơn tới nhu cầu và cảm xúc của con.

Quan hệ lãng mạn

Các đối tác tình cảm nhóm ENTJ là người có nhiều tham vọng với sự nghiệp. Bởi vậy, họ cần một người bạn đời có khả năng độc lập và dành sự ủng hộ cho các mục tiêu của mình.

Các “Nhà điều hành” bị thu hút bởi những đối tượng có năng lực, biết cách dành thời gian và nỗ lực cần thiết để cùng nhau tạo dựng một cuộc sống thành công. Họ có kỳ vọng cao đối với bản thân và người bạn đời, đồng thời mong muốn đối phương sẽ đồng hành và cùng phát triển trong tương lai.

Trong các mối quan hệ, nhóm tính cách ENTJ là một đối tác có xu hướng chỉ huy và đầy thách thức. Họ cũng gặp khó khăn khi phải dành thời gian lắng nghe vấn đề xuất phát từ đối tác. Dù vậy, bất cứ khi nào cần sự hỗ trợ, các “Nhà điều hành” sẵn sàng hỗ trợ đối phương phân tích, tiếp cận trực diện vấn đề để giải quyết dứt điểm những xung đột tồn tại.

=> Tìm hiểu chung: ENTP: Tính cách, sự nghiệp và các mối quan hệ

Lời kết

Các cá nhân MBTI ENTJ được đáng giá cao thông qua hành động và giao tiếp trực tiếp. Họ có ý tưởng rõ ràng về những điều cần làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với việc tổ chức và quản lý. Vậy điểm mạnh hồ sơ MBTI của bạn là gì? Có gì khác biệt so với nhóm ENTJ hay không? Khám phá ngay cùng Tra Cứu Thần số học tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *