Nhóm C trong DISC: Nhà phân tích chính xác, tỉ mỉ và tận tâm

Đặc điểm của nhóm C trong DISC

Nhóm C trong DISC nổi bật với sự tỉ mỉ, tận tâm. Những người thuộc nhóm C có năng lực định hướng chi tiết, cẩn trọng và trực tiếp trong công việc và cuộc sống. Họ cũng là những người không thích xung đột và thể hiện cảm xúc. Xem thêm về nhóm tính cách C tại bài viết dưới đây!

Đặc điểm chung của nhóm C trong DISC

TEST TRẮC NGHIỆM DISC NGAY TẠI ĐÂY

Nhóm tính cách C (Conscientiousness) là một trong 4 nhóm tính cách cơ bản của DISC. Những người sở hữu nhóm C tượng trưng cho tính kỷ luật và tuân thủ mạnh mẽ. Đây là những người đề cao sự chính xác, tỉ mỉ, hướng đến chi tiết khi làm việc. Họ có khả năng phân tích hệ thống, đồng thời rất cẩn trọng đưa ra quyết định dựa trên sự hỗ trợ của các kết quả suy luận.

Đặc điểm của nhóm C trong DISC
Đặc điểm của nhóm C trong DISC

Nhóm C trong DISC là những người luôn đặt ra những tiêu chuẩn rất cao cho bản thân và người khác. Họ thường tập trung làm việc với chi tiết hoặc chú ý khai thác những góc độ khác với lối thông thường. Vì vậy, nhóm tính cách C có xu hướng trở thành những người giải quyết vấn đề một cách tối ưu và sáng tạo.

Mục tiêu của nhóm C trong DISC

Nhóm tính cách C đề cao sự độc lập và tự chủ. Họ mong muốn tìm kiếm một môi trường làm việc có tổ chức và kiểm soát, đồng thời nhận được sự hỗ trợ thay vì chỉ trích. Họ luôn tuân thủ nguyên tắc tiếp cận các vấn đề dưới nhiều góc độ và dành thời gian suy nghĩ thấu đáo mọi việc trước khi ra quyết định.

Nhóm C trong DISC hướng tới mục tiêu thực hiện các công việc quan trọng và hoàn thành xuất sắc tiêu chuẩn đã đề ra. Họ mong muốn mọi yếu tố xung quanh được duy trì ổn định, nếu có sự thay đổi cần được suy nghĩ và lên kế hoạch kỹ càng. Các cá nhân này cảm thấy được thỏa mãn khi công việc của họ được hoàn thành đúng thời hạn và chính xác.

Mục tiêu của những người trong nhóm C
Mục tiêu của những người trong nhóm C

Phong cách C trong DISC luôn cố gắng đạt đến sự nhất quán, logic, chính xác và hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Họ làm rõ vấn đề bằng những câu hỏi trực tiếp, tập trung vào những bất cập đang tồn tại trong dự án.

Nhóm tính cách C là những nhà quản lý tập trung, giám sát và xem xét kỹ lưỡng đến khi kế hoạch được hoàn thành. Họ làm việc đề cao chất lượng, tính logic và luôn cố gắng tiếp cận tối đa nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong nhóm.

Điểm mạnh của nhóm C trong DISC

Nhóm C trong DISC có năng lực làm việc với khối lượng thông tin lớn và chi tiết. Họ đóng vai trò như một nhà phân tích các quan điểm và có xu hướng trở thành “mỏ neo thực tế” trong việc suy luận các vấn đề của nhóm. Họ thể hiện khả năng đánh giá bằng cách tư duy cặn kẽ mọi chi tiết của vấn để đưa ra giải pháp hoàn thiện nhất.

Điểm mạnh của nhóm C trong DISC
Điểm mạnh của nhóm C trong DISC

Việc dành thời gian suy nghĩ thấu đáo tình huống thực tế giúp họ nhìn nhận được các vấn đề đang xảy ra với dự án của mình. Điều này giúp nhóm tính cách C trong DISC tối ưu quá trình và hiệu quả kế hoạch công việc của họ.

Những người thuộc phong cách C làm việc bằng trái tim tận tâm và sự nghiêm túc. Ý chí mạnh mẽ giúp họ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách chỉnh chu nhất. Khả năng tìm kiếm vấn đề giúp các cá nhân này có thể tìm ra những lỗ hổng nhỏ nhất trong công việc và khắc phục một cách hiệu quả.

Hạn chế của nhóm C trong DISC

Những người thuộc nhóm C là kiểu tính cách thụ động nổi bật trong DISC. Họ thích xây dựng một hàng rào an toàn, khép kín với bên ngoài nhằm tạo ra cảm giác thoải mái khi làm việc hoặc giao tiếp với người khác. Điều này có thể hạn chế khả năng giao tiếp cũng như mở rộng mối quan hệ với người khác của nhóm tính cách C.

Hạn chế của nhóm C trong DISC
Hạn chế của nhóm C trong DISC

Xu hướng cẩn trọng và xem xét quá mức vấn đề khiến phong cách C trở nên cố chấp và bướng bỉnh trong mắt mọi người. Những người này luôn đòi hỏi tìm kiếm những giải pháp hoàn hảo thay vì các phương án khả thi với tình hình thực tế. Vì vậy, các Nhà Phân tích thường mất rất nhiều thời gian thu thập thông tin và đánh giá rủi ro trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, việc đặt ra các tiêu chuẩn cao khiến họ trở nên kiểm soát quá mức làm hạn chế quyền tự chủ trong công việc của đối tác hay đồng nghiệp. Khi những yêu cầu của bản thân không được đáp ứng, họ có xu hướng gây áp lực hoặc chỉ trích người khác.

Những điểm hạn chế nhóm C trong DISC cần cải thiện

Các cá nhân thuộc tính cách nhóm C trong DISC nên chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình với người khác, đồng thời có thái độ cởi mở với các ý tưởng và phương pháp của người khác. Những người thuộc nhóm C nên làm việc với những người có tư duy giải pháp nhiều hơn để cải thiện xu hướng tìm kiếm giải pháp hoàn hảo của mình. Bên cạnh đó, việc tối ưu thời gian suy nghĩ và ra quyết định nhanh chóng giúp họ rút ngắn quãng đường đi đến mục tiêu của nhóm.

Những điểm hạn chế những người nhóm C cần cải thiện
Những điểm hạn chế những người nhóm C cần cải thiện

Nhóm C trong DISC có xu hướng tập trung vào nhiệm vụ và muốn làm việc một mình, vì vậy họ cần tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng liên kết xã hội hoặc các mối quan hệ bền chặt với người khác. Đôi khi, nhóm tính cách C sẽ cần phải thúc đẩy bản thân trở nên quyết đoán và chấp nhận rủi ro trong công việc để bước ra vùng an toàn của chính mình.

Động lực và môi trường phát triển phù hợp cho nhóm C trong DISC

Nhóm tính cách C được thúc đẩy bởi các cơ hội để đạt được kiến ​​thức, thể hiện chuyên môn của họ và tạo ra chất lượng công việc. Họ ưu tiên đảm bảo độ chính xác, duy trì sự ổn định và thách thức thực tế. Đồng thời, họ mong muốn được làm việc với những người đồng nghiệp có khả năng thúc đẩy tinh thần tập thể và tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng và độ chính xác.

Những môi trường phát triển thích hợp với những người có nhóm tính các C trong DISC
Những môi trường phát triển thích hợp với những người có nhóm tính các C trong DISC

Nhóm C trong DISC có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường riêng tư, nơi họ có thể dành đủ thời gian để thực hiện công việc với độ chính xác đáp ứng những tiêu chuẩn hoàn hảo mà mình mong muốn. Họ có thể giúp những đồng nghiệp cởi mở hơn trong các quyết định bằng những ý kiến mang tính giải pháp dựa trên những phân tích và đánh giá cá nhân.

Đồng thời, nhóm tính cách C cũng có thể giúp cho những đối tác của mình có ý thức dành thời gian để dừng lại và suy nghĩ thông qua các quyết định quan trọng.

Những điều cần chú ý khi làm việc với nhóm C trong DISC

Khi làm việc những người nhóm tính cách C, mọi người nên chú ý tập trung vào các chi tiết quan trọng. Họ rất muốn thỏa luận và hợp tác khi các báo cáo công việc được mô tả chi tiết về các thông số kỹ thuật. Đồng thời, mọi người hãy kiên nhẫn, kiên trì và ngoại giao khôn khéo với những người nhóm C để đạt được sự đồng thuận giữa hai bên.

Trong trường hợp hai người thuộc nhóm tính cách C cùng làm việc, điều quan trọng nhất là giữa hai bên phải đạt được thỏa thuận thống nhất về mặt quan điểm. Điều này giúp họ tránh được những xung đột trong tương lai. Đồng thời, hai bên phải cùng nhau xem xét tới những phương án mới để tiếp cận các vấn đề khó giải quyết.

Những điều cần lưu ý khi làm việc với những người thuộc nhóm tính cách C
Những điều cần lưu ý khi làm việc với những người thuộc nhóm tính cách C

Nhóm C trong DISC là những người tỉ mỉ và yêu cầu độ chính xác cao, vì vậy mọi người cần tránh làm việc với họ khi không có chi tiết cụ thể. Mọi người không trả lời các câu hỏi theo hướng quá bao quát hoặc trung lập bởi họ cần thông tin và dữ liệu để hiểu rõ các kế hoạch và quyết định mới.

Bên cạnh đó, mọi người không nên có thái độ chê bai công việc của họ bởi nhóm C rất sợ bị chỉ trích. Nếu bạn cần cung cấp phản hồi cho các Nhà Phân tích, hãy đưa ra các ví dụ cụ thể với thái độ tích cực, chân thành giúp họ thoải mái hơn trong việc tiếp nhận đóng góp từ người khác.

Các nhóm tính cách C kết hợp

Các nhóm tính cách C kết hợp
Các nhóm tính cách C kết hợp

Nhóm CD

Đặc điểm

Với vị trí ở ngoài cùng bên trái biểu đồ DISC, nhóm tính cách CD là những người thực tế, khách quan, hành động có mục đích và tập trung. Họ thường ưu tiên không gian cá nhân, tự chủ và có khả năng vượt qua sự chống đối và cạnh tranh để theo đuổi mục tiêu.

Các cá nhân nhóm CD luôn nỗ lực đảm bảo tiến độ để hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Việc tiếp cận thực tế và lý trí với các tình huống cho phép họ duy trì một khoảng cách thoải mái, ít liên quan đến cảm xúc hơn để đảm bảo độ chính xác trong việc đưa ra quyết định quan trọng.

Thế mạnh

 • Những người phong cách CD tiếp cận cẩn trọng, nghiêm túc và chắc chắn khi thực hiện tương tác với người khác.
 • Khả năng đưa ra sáng kiến và triển khai các giải pháp hiệu quả giúp họ cải thiện hiệu suất và duy trì chất lượng công việc.
 • Nhóm tính cách CD có thể đưa ra các phương án tham mưu cần thiết giúp mọi người triển khai công việc theo một trình tự hợp lý.
 • Điều hành công việc và nhân sự một cách khách quan với sự rõ ràng và chính xác.
 • Khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, liên kết với nhau để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết phù hợp.

Hạn chế

 • Tính cách CD thuộc nhóm C trong DISC có xu hướng giám sát kết quả chặt chẽ quá mức khiến người khác cảm thấy bị gò bó và hạn chế năng lực cá nhân.
 • Xu hướng cẩn trọng và thái độ lạnh lùng, thờ ơ khi tương tác với người khác.
 • Biểu hiện quá mức sự thất vọng, chỉ trích người khác gay gắt khi không được đáp ứng tiêu chuẩn hiệu suất công việc.
 • Biểu đạt quá ngắn gọn hoặc máy móc trong giao tiếp khiến người khác không kịp giải mã và tiếp nhận thông tin.
 • Thường thay đổi nhanh chóng dẫn tới việc gián đoạn kế hoạch trước đó hoặc ảnh hưởng đến người khác khi tiến hành các công việc chung.

Điều cần cải thiện

 • Kiểm soát có mức độ và tạo cơ hội cho mọi người làm việc độc lập.
 • Dành sự quan tâm nhiều hơn tới mọi người xung quanh để xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.
 • Kiểm soát cảm xúc trước các tình huống tiêu cực, dành thời gian để điều chỉnh tâm trạng trước khi bày tỏ ý kiến và đưa ra các giải pháp khả thi.
 • Kiên nhẫn với mọi người bằng cách đánh giá cao công việc của họ và đưa ra suy nghĩ cá nhân một cách tôn trọng, tích cực.

Mục tiêu

Những người thuộc nhóm CD luôn hướng tới việc hoàn thành kế hoạch một cách chỉnh chu và hiệu quả nhất. Họ có xu hướng tuân theo các quy tắc và thủ tục chính xác nhằm đảm bảo cho công việc luôn được tiến hành như ý.

Nhóm tính cách CD đề cao chủ nghĩa cá nhân và luôn có ý thức về việc xây dựng giá trị cho riêng mình. Sự tôn trọng và tán dương của mọi người là điều đưa họ đạt đến đỉnh cao trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhóm CD cũng hướng tới mục tiêu trở thành người dẫn dắt bằng việc đưa ra phản hồi về hiệu suất cho những người khác.

Động lực và môi trường phát triển

Tính cách CD có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường tự chủ, chính xác, logic và thực tế. Họ thích lãnh đạo người khác dựa trên những kỳ vọng rõ ràng. Các cá nhân nhóm CD có thể thúc đẩy tinh thần đồng nghiệp bằng cách phân tích và đặt câu hỏi mang tính gợi ý về những sáng kiến mới.

Khi làm việc với một người thuộc nhóm C khác, họ cần lưu ý tránh đưa ra lời từ chối quá sớm khi chưa xem xét kỹ về các ý tưởng khác biệt. Nhóm tính cách CD tương thích nhất với những tính cách giúp cải thiện tính cách hướng nội và thận trọng của họ như nhóm I, IS hoặc SI.

Nhóm CS

Đặc điểm

Nhóm tính cách CS là những người đáng tin cậy, tỉ mỉ và coi trọng công việc của mình. Ngoài ra, họ có xu hướng cầu toàn trong mọi việc dựa trên tư duy phân tích cho phép xem xét kỹ càng các yếu tố khác nhau trước khi quyết định điều gì đó. Những người thuộc nhóm CS có xu hướng tranh luận logic hoặc tương tác với những người sử dụng cách tiếp cận có hệ thống và phương pháp. Trong giao tiếp, họ có xu hướng thẳng thắn đưa ra rõ ràng các quan điểm và hướng giải quyết của vấn đề.

Thế mạnh

 • Khả năng sử dụng phương pháp phân tích để giải quyết vấn đề.
 • Khả năng thu thập và đánh giá các yếu tố trước khi đưa ra quyết định.
 • Khả năng hướng dẫn cho mọi người cách thực hiện mọi việc theo kế hoạch.
 • Khả năng duy trì chất lượng công việc bằng cách đặt câu hỏi thường xuyên.

Hạn chế

 • Phong cách CS thuộc nhóm C trong DISC có xu hướng do dự khi áp dụng thử nghiệm các giải pháp mới.
 • Dành quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định và làm việc một mình.
 • Xu hướng phức tạp hóa giải pháp cho các vấn đề đơn giản.
 • Xu hướng trì hoãn các quyết định có tác động lớn đến các cấp có thẩm quyền cao hơn hoặc yêu cầu phê duyệt.
 • Yêu cầu hoặc kiểm soát người khác có tổ chức và chú ý đến từng chi tiết như họ.

Điều cần cải thiện

 • Nhận biết khi nào một tình huống cần sự hợp tác và cố gắng làm việc với người khác khi cần thiết.
 • Quyết đoán hơn trong việc đưa ra các giải pháp, đồng thời đơn giản hóa cách thức giải quyết những vấn đề nhỏ.
 • Hạn chế can thiệp vào cách tổ chức cá nhân của người khác nếu điều đó không trực tiếp ảnh hưởng đến bản thân mình.
 • Trực tiếp trao đổi và tư vấn một cách cởi mở hơn để mọi người có cơ hội thảo luận về các ý tưởng và đặt câu hỏi.

Mục tiêu

Những cá nhân nhóm CS rất coi trọng việc tạo ra kết quả chất lượng cao. Họ thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc và có xu hướng theo đuổi chủ nghĩa cầu toàn. Nhóm tính cách CS coi việc cải thiện bản thân là ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu cuộc sống, đều này khiến họ hướng tới việc nỗ lực hoàn thiện bản thân cũng như giúp đỡ những người khác có động lực phát triển giống mình.

Động lực và môi trường phát triển

Những người thuộc nhóm tính cách CS có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường làm việc thoải mái cho phép họ có nhiều không gian để tự làm việc. Họ thích làm việc với sự kỳ vọng rõ ràng và lịch trình nhất quán. Nhóm CS có thể trở thành người khai sáng giúp những người làm việc cùng họ hiểu được giá trị của việc cân nhắc quyết định một cách kỹ lưỡng.

⏩⏩⏩ Có thể bạn quan tâm: Nhóm tính cách D (Dominance): Khao khát dẫn đầu & chiến thắng

Trên đây là những thông tin về tính cách nhóm C trong DISC và các nhóm kết hợp. Chúng tôi hy vọng rằng quý vị đã có được những hiểu biết mới về Nhóm Tuân thủ. Tìm hiểu thêm về các nhóm tính cách trong DISC hoặc khám phá nhóm tính cách của riêng mình cùng pgdmyloc.edu.vn ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *