Tuyển Shipper Giao Hàng 2023, Tìm Việc Làm Shipper Giao Chở Hàng

Việc Làm Tốt – Kênh tuyển dụng và tìm kiếm việc làm shipper giao hàng mới 2023

Hình thức mua sắm online ngày càng sôi nổi và nhộn nhịp trong những năm gần đây nhờ sự phát triển của công nghệ và logistic. Thay vì phải đến trực tiếp cửa hàng, giờ đây người tiêu dùng chỉ cần lên internet, chọn sản phẩm và thanh toán. Điều này khiến cho nhu cầu vận chuyển tăng cao và nghề shipper giao hàng trở nên phổ biến, mở ra cơ hội việc làm cho người lao động.

Sơ lược về nghề shipper giao hàng

Shipper giao hàng là gì?

Trong ngành giao thông vận tải, shipper là người được giao công việc vận chuyển hàng hóa đến với người mua hàng. Với sự phát triển của mua sắm online, giờ đây bạn rất dễ bắt gặp các shipper giao hàng trên đường phố. Tùy vào đơn vị vận chuyển mà họ có thể giao quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn, hàng hóa…

Đối tượng phù hợp với việc làm shipper

Phần lớn người làm công việc shipper giao hàng sẽ là nam bởi họ có sức khỏe tốt, sẵn sàng chạy xe ngoài trời từ sáng đến đêm. Ngày nay, các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm shipper giao thức ăn bởi giờ giấc linh hoạt, mức lương cao và không có quá nhiều yêu cầu về mặt tuyển dụng.

Các loại hình shipper giao hàng

Shipper cũng được phân ra làm nhiều loại dựa vào hình thức làm việc. Thông thường sẽ có 3 loại hình shipper giao hàng như:

 • Shipper tự do: Gồm những người giao hàng không có giờ giấc cố định và không thuộc quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào. Shipper sẽ là người trực tiếp nhận tiền ship và không phải chia phần trăm với trung gian hay doanh nghiệp.
 • Shipper công nghệ: Những người giao hàng công nghệ cần đăng ký thành viên với một công ty ứng dụng như: Shopee, Grab, Gojek,… để nhận đơn hàng từ cửa hàng và liên hệ với người đặt mua để giao hàng.
 • Shipper chuyên nghiệp: Là những người giao hàng trong một công ty vận chuyển, họ làm việc dưới sự điều phối của các bộ phận liên quan đến xuất nhập hàng. Shipper chuyên nghiệp sẽ có hợp đồng lao động, các phúc lợi và nhận lương theo tháng.

Công việc chính của một shipper

Công việc của một shipper tự do và shipper công nghệ gồm:

 • Đến trực tiếp cửa hàng, địa chỉ của người gửi để nhận hàng hóa và thông tin người nhận.
 • Tiến hành kiểm tra hàng hóa và phải ứng trước một số tiền cho người gửi, cửa hàng.
 • Lên lịch trình giao hàng tối ưu nhất cho tất cả các đơn hàng đã nhận.
 • Giao hàng đến tay người đặt và nhận tiền ship.
 • Trường hợp không liên lạc được với người nhận shipper cần liên lạc lại với người gửi hàng để đưa ra phương hướng xử lý.

Quy trình làm việc của shipper giao hàng chuyên nghiệp sẽ có vài điểm khác biệt so với shipper tự do và shipper công nghệ, cụ thể như sau:

 • Người giao hàng cần đến công ty để tiếp nhận lịch trình làm việc của ngày hôm đó.
 • Tiếp theo sẽ đến kho nhận những đơn hàng đã được phân chia trước đó.
 • Tiến hành vận chuyển đơn hàng như lịch trình mà cấp trên đã đề ra.
 • Liên hệ với người nhận để giao hàng, cần yêu cầu khách hàng kiểm tra hàng hóa, nhận tiền và ký xác nhận đã giao hàng.
 • Shipper cần trở về công ty bàn giao những hóa đơn và tiền đã thu được trong ca làm.
 • Nếu có đơn hàng không giao được thì shipper cần phải thông báo các vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển, để các bộ phận liên quan hỗ trợ giải quyết.

Lợi thế và hạn chế của nghề shipper

Những lợi ích khi trở thành shipper giao hàng

Lợi ích lớn nhất mà nghề shipper mang lại chắc có lẽ là mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Với mỗi đơn hàng giao thành công thì shipper có thể nhận được khoản tiền từ 5.000 – 40.000 đồng. Mỗi ngày một shipper có thể giao được hàng trăm đơn hàng nên thu nhập mỗi tháng luôn ở mức cao, hơn hẳn nhiều công việc phổ thông khác.

Bên cạnh đó, khi trở thành một shipper chuyên nghiệp người lao động còn được trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, lập kế hoạch, quản lý thời gian, chăm sóc khách hàng,… Đây là những kỹ năng hoàn toàn có thể ứng dụng được cho nhiều công việc khác. Bên cạnh đó còn có nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến vận tải mà bạn sẽ học được trong quá trình làm việc.

Giờ làm việc linh động là một trong những yếu tố thu hút được nhiều shipper tự do và shipper công nghệ. Không bị gò bó về thời gian nên nghề giao hàng đã trở thành nghề tay trái của rất nhiều người.

Những khó khăn khi làm nghề shipper

Shipper cần phải chạy giao hàng cả ngày ở ngoài trời dù nắng hay mưa, hít nhiều khói bụi và ngồi trên xe liên tục lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu là shipper tự do thì không được hưởng những trợ cấp y tế từ tổ chức lao động một trong những thiệt thòi khá lớn.

Shipper công nghệ hoặc tự do đôi khi sẽ gặp phải các trường hợp lừa đảo, bom hàng vừa mất tiền, vừa mất công sức chạy đi chạy lại. Hoặc gặp trường hợp khách hàng hẹn tới hẹn lui mất nhiều thời gian mới giao thành công một đơn hàng.

Nếu nhận giao hàng trong giờ cao điểm sẽ gặp phải tình trạng kẹt xe làm trễ giờ giao hàng và bị phàn nàn, trừ tiền. Trường hợp không may khi chạy xe nhanh để giao đúng giờ có thể xảy ra va quẹt giao thông, vì thế mà nghề shipper cũng có độ nguy hiểm tương đối.

Cơ hội việc làm và mức lương của Shipper ở Việt Nam

Các doanh nghiệp tuyển shipper giao hàng

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp vận chuyển nên có hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động muốn làm nghề shipper. Dưới đây là những công ty mà người đang tìm việc làm shipper có thể tham khảo:

 • J&T Express: Đây là một trong những đơn vị vận chuyển uy tín tại thị trường Việt Nam. J&T Express có nhu cầu tuyển shipper trên phạm vi toàn quốc với thu nhập hấp dẫn và nhiều đãi ngộ.
 • Shopee Express: Đây là đơn vị giao hàng độc quyền của trang thương mại điện tử Shopee. Với số lượng đơn hàng vô cùng lớn, Shopee Express tạo ra rất nhiều cơ hội cho người tìm việc shipper tại nước ta.
 • Grab: Là ứng dụng chuyên gọi xe công nghệ, giao thức ăn và hàng hóa được sử dụng phổ biến tại các thành phố lớn. Làm shipper tại Grab ngoài thu nhập mỗi đơn hàng thì người lao động còn nhận được khoản thưởng hàng tháng dựa vào đánh giá của khách hàng và số đơn hàng hoàn thành.
 • Viettel Post: Chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế. Hiện nay Viettel Post đã có hệ thống trên cả nước, người lao động có thể đăng ký làm shipper giao hàng ở chi nhánh thuận tiện nhất.

Mức lương của nhân viên giao hàng

Đối với những shipper bán thời gian, trung bình mỗi tháng sẽ nhận được từ 5 6 triệu đồng. Với shipper làm việc toàn thời gian thì mức lương cơ bản sẽ từ 6 8 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương cứng, thực tế thu nhập của shipper có thể cao hơn khi được các doanh nghiệp tính lương theo năng suất và thưởng hiệu suất mỗi tháng. Vào những mùa cao điểm, mỗi tháng shipper có thể kiếm được vài chục triệu đồng là hết sức bình thường.

Yêu cầu tuyển dụng shipper hiện nay

Yêu cầu công việc liên quan đến shipper tuyển dụng cũng khá đơn giản, bao gồm:

 • Yếu tố quan trọng nhất là shipper giao hàng phải xe máy cá nhân và giấy phép lái xe để di chuyển đến các địa điểm được chỉ định.
 • Cần trang bị một chiếc điện thoại, tốt nhất điện thoại thông minh để liên lạc với người nhận đơn và sử dụng bản đồ để tìm kiếm đường đi nhanh nhất.
 • Về bằng cấp thì không có yêu cầu quá cao, shipper phù hợp với mọi đối tượng lao động phổ thông.Để trở thành shipper cần phải có sức khỏe tốt, phản ứng nhanh nhạy trong mọi tình huống và có trách nhiệm về giờ giấc. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng là một lợi thế để nhận được đánh giá tốt từ khách hàng.

Tìm việc làm shipper tại Việc Làm Tốt

Shipper là một công việc phổ thông nên người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm bằng nhiều cách. Tuy nhiên, ngày này có nhiều chiêu trò tinh vi nhằm lừa gạt tiền bạc của các ứng viên khi tìm việc. Do đó, các bạn nên tìm kiếm việc làm shipper tại những nơi uy tín.

Hiện nay, bạn có thể tìm được những tin tuyển dụng shipper giao hàng tại Việc Làm Tốt, đây là chuyên trang đăng tin tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam. Nơi kết nối doanh nghiệp với người lao động nhanh chóng thông qua internet. Những thông tin đăng tải tại Việc Làm Tốt đều được kiểm tra nghiêm ngặt, bảo vệ tốt quyền lợi của người lao động.

Trên đây là những thông tin chung về nghề shipper giao hàng cho những ai quan tâm. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí này vẫn luôn phổ biến và sôi động trên thị trường việc làm. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm công việc shipper thì hãy truy cập ngay Việc Làm Tốt để tham khảo các đơn vị tuyển dụng uy tín.