Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Ngành tài chính là gì? Tổng quan những điều cần biết về ngành tài chính

Ngành tài chính là gì? Làm sao để theo học ngành tài chính? Cơ hội nghề nghiệp của ngành tài chính sau khi ra trường như thế nào. Cùng Swinburne Việt Nam tìm hiểu chi tiết về ngành tài chính, giúp bạn định hướng ngành học tương lai phù hợp nhé!

Ngành tài chính là gì?

Tài chính là một ngành học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các hoạt động về tài sản và vốn. Nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành nghề này rất lớn, do đó, thu hút hàng ngàn sinh viên đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Sinh viên theo học ngành Tài chính sẽ được lựa chọn đào tạo theo từng chuyên ngành riêng như:

  • Tài chính liên quan đến tài sản, vốn.
  • Tài chính công, tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân.

nganh tai chinh la gi tong quan nhung dieu can biet ve nganh tai chinh 1

> Đọc thêm: Du học ngành tài chính: Học về gì? Nên học ở đâu là tốt nhất?

Yếu tố để phát triển trong nghề Tài chính

Yếu tố về bằng cấp

Để thành công trong ngành này hay phát triển bền vững có trong dài hạn là một điều không hề dễ dàng. Ngoài tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các bạn theo đuổi ngành này cũng cần trải qua những kì thi để có những chứng chỉ hỗ trợ công việc, tăng kiến thức, khả năng chuyên môn như:

  • ACCA (Association of Chartered Certified Accountants): Chứng chỉ Kế toán công chứng Anh Quốc.
  • CPA (Certified Public Accountants): Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán.
  • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính.
  • CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế.

Yếu tố về kỹ năng

  • Kỹ năng cứng về chuyên môn như sự thành thạo Excel, PivotTable hay VBA là vô cùng quan trọng.
  • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thích nghi nhanh và biết ứng biến, làm việc nhóm tốt và đặc biệt nắm bắt được những chi tiết nhỏ và tính cách phù hợp với ngành nghề.
  • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Nhìn thấy những con số biết nói, tạo ra hiệu quả từ những con số đó.
  • Chịu được áp lực công việc cao.

nganh tai chinh la gi tong quan nhung dieu can biet ve nganh tai chinh 3

Ngoài kiến thức, người làm trong ngành tài chính còn cần rất nhiều kỹ năng để có thể làm việc

> Xem thêm: Ngành Kinh doanh là gì? Xu hướng nghề nghiệp hiện nay

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành tài chính là gì?

Giao dịch viên ngân hàng

Đây là ngành phổ biến nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính. Giao dịch viên ngân hàng là những người làm việc thường trực tại quầy giao dịch của ngân hàng. Phục vụ những giao dịch cơ bản của khách hàng như rút tiền, nộp tiền, kiểm tra số dư tài khoản cho khách hàng cá nhân và cả doanh nghiệp.

Môi giới chứng khoán

Là người đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng thông qua các việc tư vấn và thực hiện các giao dịch dựa trên việc thu thập, tìm hiểu về thị trường cổ phiếu trong và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu chính phủ.

Sinh viên du học mỹ ngành công nghệ thông tinđược khuyến khích sáng tạo và chủ động trong học tập

Quản lý tài chính

Dưới mắt của nhà đầu tư thì quản lý tài chính là một nghề đầy bí ẩn, màu sắc. Các nhà quản lý tài chính được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và nghiên cứu theo chiều sâu, có phẩm chất đạo đức cao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành này. Ở các ngân hàng, doanh nghiệp, các nhà quản lý tài chính thường chịu trách nhiệm về việc sử dụng vốn để đầu tư sinh lợi nhuận, xoay vòng vốn một cách hiệu quả để doanh nghiệp sinh lời.

Chuyên gia phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính là người có kiến thức chuyên sâu về cả lý thuyết và thực tiễn. Từ chuyên môn quản lý danh mục đầu tư đến xác nhận giá trị tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực thẩm định đầu tư. Cụ thể chuyên gia phân tích tài chính đầu tư sẽ phân tích tình hình tài chính của công ty sau đó có quyết định mua, bán cổ phiếu hay trái phiếu, có nên rót vốn vào công ty khách hàng đó hay không.

handbook

Kế toán

Sinh viên tài chính khi ra trường có thể đảm nhận vị trí kế toán cho các doanh nghiệp. Nhìn chung Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp và trong một mảng cần nhiều nhân lực nhất.

Mức thu nhập và triển vọng ngành Tài chính

Sinh viên đại học mới tốt nghiệp ngành tài chính có mức lương khởi điểm từ 5.5 triệu đồng – 7.2 triệu đồng. Theo thời gian sau khi tích lũy cho mình bề dày kinh nghiệm, nhân viên Tài chính nhận mức lương cao hơn so với thị trường.

Cụ thể, trưởng nhóm/giám sát có mức lương 12.5 triệu đồng; quản lý/trưởng phòng 25 triệu đồng. Thống kê ghi nhận 25% người thuộc vị trí quản lý/trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng trở lên (theo Vietnamwork).

nganh tai chinh la gi tong quan nhung dieu can biet ve nganh tai chinh 2

Tuy nhiên thực trạng ngành tài chính cho thấy đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ đạt yêu cầu 20-25%, còn “hổng” cả về kỹ năng (thái độ, kỹ năng, trình độ tiếng Anh, khả năng giao tiếp) và kiến thức (các kiến thức về lĩnh vực tài chính, ngân hàng nói chung).

Nguồn nhân lực ngành tài chính hiện nay vẫn có một thực tế là vừa thiếu vừa yếu. Dự báo đến năm 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành tài chính ngân hàng tăng 20%/năm. Đó vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các cơ sở đào tạo cùng như sinh viên theo lĩnh vực này.

Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Xin việc có dễ không?

Ai là nhà tuyển dụng đối với ngành Tài chính?

Với một số vị trí công việc đặc thù, ngành Tài chính được tuyển chọn bởi những nhà tuyển dụng như:

Ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư tập trung vào tư vấn cho các doanh nghiệp, công ty, tổ chức tài chính hay chính phủ trong việc mua bán trái phiếu của các loại cổ phiếu. Nhân viên ở đây chủ yếu là chuyên viên đầu tư và chuyên viên giao dịch chứng khoán. Ở Việt Nam các ngân hàng đầu tư chưa phát triển mạnh. Thường các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư sẽ là nơi có chuyên môn và cung cấp dịch vụ đầu tư tại Việt Nam.

Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại có vai trò điều hành dòng tiền cho các đối tượng khách hàng như doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân, có nhu cầu về vốn hay tiết kiệm. Công việc phổ biến trong ngân hàng thương mại chủ yếu là cán bộ tín dụng là người thực hiện các khoản cho vay, nhân viên giao dịch. Các ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam có thể kể đến như ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank.

digital marketing la gi5

Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là người đề ra chiến lược quản lý tài sản của cá nhân hay tổ chức, dựa vào đó thiết lập đầu tư và thu lợi nhuận. Các quỹ đầu tư đa dạng và mang các đặc điểm khác nhau.

Một số quỹ đầu tư ở Việt Nam: Quỹ Asean Small Cap Fund, Quỹ đầu tư Việt Nam, Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd,…

Bộ phận tài chính

Bộ phận này phụ trách các công việc liên quan đến tài chính của công ty, tập đoàn bao gồm các công việc mua bán, sáp nhập, đầu tư sinh lời, hay điều chỉnh cầu kích vốn. Nhằm mục dịch nâng cao giá trị của doanh nghiệp và lợi ích của các cổ đông của công ty. Vị trí cao nhất trong mảng này là giám đốc tài chính(hay còn gọi là CFO).

Công ty bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm quản lý một dòng tiền lớn do khách hàng chi trả khi tham gia và chương trình bảo hiểm của họ. Sau đó họ dùng những số tiền này để đầu tư mang lại lợi nhuận cao hoặc xoay vòng vốn để chi trả các rủi ro của khách hàng. Một số công việc phổ biến cần kể đến là tư vấn bảo hiểm hoặc nhân viên định giá bảo hiểm

Top những công ty bảo hiểm uy tín ở thị trường Việt Nam hiện nay: Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ, công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, công ty TNHH Manulife Việt Nam…

Ngành tài chính là một ngành hứa hẹn nhưng cũng đầy thử thách mà bạn có thể lựa chọn. Hy vọng với những chia sẻ của Swinburne Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi Ngành tài chính là gì?, và có quyết định phù hợp hơn với mình. Chúc bạn thành công nhé!

tuyen sinh swinburne

Tham gia Cộng Đồng sinh viên SWINBURNE tương lai: Tại đây