Đinh tặc lộng hành ngã tư Linh Xuân, người dân TP.HCM phẫn nộ và lo sợ

Từ tháng 2 đến đầu tháng 5.2023, nhiều người dân lưu thông trên quốc lộ 1 (đoạn từ cầu vượt trạm 2 đến cầu vượt Sóng Thần), khi đến đoạn qua ngã tư Linh Xuân (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức) thì xe máy bị cán đinh, bể bánh.

Người dân, đặc biệt là những người hành nghề xe ôm cho biết, ngã tư Linh Xuân là đoạn huyết mạch giao giữa quốc lộ 1 với quốc lộ 1K (đường Phạm Văn Đồng nối dài), việc đinh tặc lộng hành tại đây là hết sức nguy hiểm.

Tiếp tục cán đinh khi vừa thay ruột

15 giờ chiều 6.5, dưới cái nắng gay gắt, anh T.Q.S (26 tuổi, trú P.Tam Bình, TP.Thủ Đức) mồ hôi nhễ nhại dắt chiếc xe máy bị bể bánh đi trên quốc lộ 1, đoạn qua ngã tư Linh Xuân.

Qua kiểm tra, vỏ và ruột xe của anh S. bị 2 mảnh đinh hình thoi đâm vào. Do lỗ hỏng trên ruột xe quá lớn, anh S. phải thay ruột xe mới với giá 100.000 đồng.

Anh S. cho biết, đây không phải là lần đầu tiên xe của anh bị cán đinh ở đoạn đường nói trên. Trước đó, lúc 3 giờ sáng 4.5, anh S. đang chạy xe trên quốc lộ 1 (hướng từ cầu vượt trạm 2 đi cầu vượt Sóng Thần), khi vừa qua ngã tư Linh Xuân thì phương tiện loạng choạng. Kiểm tra thì phát hiện bánh xe trước bị bể do cán đinh hình thoi.

“May là nãy tôi chạy chậm mà xe còn loạng choạng sắp ngã. Gặp ai chạy tốc độ cao hay phụ nữ xử lý không kinh nghiệm là té liền. Mà khúc này container, xe tải, xe khách chạy với mật độ dày đặc, tôi không dám tưởng tượng tới hậu quả”, anh S. bức xúc.

Xem ngay:  Subway Surfers MOD APK (Menu, Vô hạn tiền x9999, bất tử, nhảy cao) 3.17.1

Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên có mặt tại khu vực người dân phản ánh để ghi nhận tình trạng đinh tặc. Chỉ trong khoảng 10 phút, PV nhặt được hơn 30 mảnh đinh bằng sắt.

Qua quan sát, những mảnh đinh có hình thoi, dẹp, nhỏ khoảng 2 cm, được sơn màu xanh xám (giống với màu nhựa) nên rất khó phát hiện. Tại khu vực này, người dân đã dùng sơn đen viết dòng chữ cảnh báo: “Đoạn đường có đinh, bà con chạy chậm”.

Thấy chúng tôi ghi hình, như bức xúc từ lâu, ông Tuấn (50 tuổi, tài xế xe ôm truyền thống) đến phản ánh bức xúc. Ông Tuấn kể, chỉ trong 30 phút chiều 6.5, ông phải thay, vá ruột 2 lần liên tục.

“Tôi chạy cuốc xe từ chợ đầu mối Thủ Đức về, tới đây (ngã tư Linh Xuân) thì xe cán đinh phải thay ruột hết 100.000 đồng rồi đưa khách đi tiếp. Chạy ngược trở về, tới đây thì lại cán đinh tiếp. Trời nắng dắt bộ muốn le lưỡi, tiền công chạy xe đủ thay ruột. Hôm nay coi như đói!”, ông Tuấn vẻ mặt buồn rầu.

3 tháng hút hơn 10 kg đinh

Tiếp nhận thông tin của PV Thanh Niên, sáng 7.5, đội hút đinh P.Linh Xuân tổ chức hút được hàng chục mảnh đinh hình thoi ở khu vực ngã tư Linh Xuân.

Lãnh đạo UBND P.Linh Xuân xác nhận tình trạng đinh tặc đã tồn tại từ lâu trên tuyến quốc lộ 1. Trong đó, đinh tặc lộng hành mạnh tại đoạn ngã tư Linh Xuân vào thời điểm cuối tháng 2 và dịp lễ 30.4 – 1.5.

Xem ngay:  Centre là gì? Phân biệt từ loại centre và central

Đoàn Thanh niên P.Linh Xuân có tạo một nhóm trên Zalo để người dân kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng những vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó, phường tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh từ người dân về việc các phương tiện qua lại khu vực thường bị cán đinh, gây ra những tình huống nguy hiểm.

Ngay khi tiếp nhận thông tin phản ảnh, P.Linh Xuân đã lập đội hút đinh, thường xuyên tổ chức hút đinh trên tuyến đường nói trên. Đồng thời phối hợp Công an P.Linh Xuân cho các tiệm sửa xe, ve chai trên địa bàn ký cam kết không rải đinh.

Bước đầu, Công an P.Linh Xuân liên hệ với công an các phường giáp ranh, tuyên truyền người dân cùng đấu tranh chống nạn đinh tặc và nhận được sự quan tâm, đồng tình.

Anh Dương Lê Đại, Bí thư Đoàn P.Linh Xuân cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, phường đã hút được khoảng 2 kg đinh hình thoi. Người dân khu vực đồng tình, tự chế xe hút đinh, hút được khoảng 10 kg.

Bên cạnh đó, công an cũng cài cắm lực lượng, mật phục, theo dõi tại các tuyến đường. Tuy nhiên, công tác phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn do đây là địa bàn giáp ranh với tỉnh Bình Dương.

Thời gian tới, P.Linh Xuân sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý nạn đinh tặc bằng cách kiểm tra các tiệm sửa xe, lắp thêm camera giám sát trên địa bàn.