NFC là gì? Đây là những thông tin bạn cần biết về công nghệ NFC

NFC là gì? Đây là những thông tin bạn cần biết về công nghệ NFC

Công nghệ NFC là gì?

NFC (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Near-Field Communications) là công nghệ giao tiếp trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. NFC được phát triển dựa trên nguyên lý nhận dạng bằng tín hiệu tần số vô tuyến có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps. Thẻ NFC là một mạch rất mỏng, có khả năng lưu giữ thông tin đơn giản và không cần sử dụng nguồn điện.

Công nghệ NFC là gì?

Do khoảng cách truyền dữ liệu rất ngắn (thường chỉ giới hạn qua khoảng cách 4cm) nên việc trao đổi dữ liệu qua công nghệ NFC được đánh rất cao ở độ an toàn và bảo mật. Do vậy, NFC được rất nhiều các hãng công nghệ quan tâm phát triển và tích hợp vào các sản phẩm của họ. Năm 2004, Nokia, Philips và Sony thành lập Diễn đàn NFC (NFC Forum) nhằm mục tiêu khuyến khích người dùng chia sẻ, kết hợp và thực hiện giao dịch giữa các thiết bị NFC.

Đối với các nhà sản xuất, NFC Forum là tổ chức khuyến khích phát triển và cấp chứng nhận cho những thiết bị tuân thủ tiêu chuẩn NFC. Hiện tại, NFC Forum có hơn 140 thành viên trong đó bao gồm rất nhiều thương hiệu lớn như LG, Nokia, HTC, Motorola, RIM, Samsung, Sony, Google, Microsoft, PayPal, Visa, Mastercard, American Express, Intel, Qualcomm…

Thiết bị được trang bị NFC thường là điện thoại di động, có thể giao tiếp với các thẻ thông minh, đầu đọc thẻ hoặc thiết bị NFC tương thích khác để truyền tải và nhận dữ liệu. Ở các quốc gia phát triển, NFC còn có thể được dùng để thực hiện thanh toán trực tuyến cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi.

NFC hoạt động như thế nào?

Để NFC hoạt động, chúng ta buộc phải có 2 thiết bị, 1 là thiết bị đọc (thường là điện thoại) và thiết bị thứ 2 là đích (target – thường là điện thoại khác, thẻ NFC hoặc loa ngoài…). Thiết bị đọc sẽ chủ động tạo ra những trường sóng radio (bản chất là bức xạ điện từ) đủ để cung cấp năng lượng cho thiết bị đích ở chế độ bị động, do đó chỉ cần chạm 2 thiết bị lại với nhau là chúng sẽ có thể ngay lập tức kết nối mà không cần thêm nhiều bước khai báo như Bluetooth.

NFC hoạt động như thế nào?

Ngoài ra như đã đề cập, thẻ NFC không cần năng lượng để hoạt động mà khi cần nó sẽ lấy từ thiết bị đọc, do đó nó không nhất thiết phải nằm trong một thiết bị điện tử cố định mà có thể được chế tạo thành những tấm thẻ, miếng dán hay chìa khóa nhỏ gọn.

Ứng dụng của công nghệ NFC

​Việc ứng dụng NFC vào thực tế được chia thành 3 nhóm tiêu chuẩn: Touch and Go (ví dụ như chạm vào để mở cửa), Touch and Confirm (bổ sung thêm 1 lớp bảo mật cho thanh toán di động, chẳng hạn như nhập mã PIN để xác nhận thanh toán) hay Touch and Connect (chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị NFC với nhau). Cụ thể hơn, các trường hợp dưới đây sẽ thường xuyên cần đến công nghệ NFC:

  • Mở cửa nhà, xe hơi. Hãy tưởng tượng đến việc vứt bỏ toàn bộ chìa khóa của bạn ở nhà mà thay vào đó là một chiếc smartphone. Với việc sử dụng NFC, tất cả những gì bạn cần làm là chạm nhẹ vào cửa nhà, văn phòng hay khách sạn, khởi động xe…
  • Thanh toán di động. Thanh toán NFC làm việc tương tự tính năng thanh toán không tiếp xúc như PayPass của MasterCard. Người dùng có thể đặt smartphone được trang bị NFC vào sát một thiết bị thanh toán NFC để trả tiền cho một món hàng mà không cần dùng thẻ tín dụng.
  • Truyền dữ liệu không dây. Những dữ liệu hình ảnh, video… có thể được truyền không dây giữa 2 thiết bị cùng được trang bị công nghệ NFC với tốc độ cao chỉ qua vài bước thiết lập đơn giản.

Các loại thiết bị tích hợp công nghệ NFC

Hiện nay, công nghệ NFC đã có mặt trên hầu hết các smartphone và máy tính bảng thông dụng trên thị trường, kể cả là Android hay iOS. Nhiều tai nghe headphone bluetooth hay tai nghe true wireless cao cấp cũng có trang bị công nghệ NFC để người dùng có thể kết nối thiết bị được dễ dàng và tiện dụng hơn.

Trên đây là những thông tin NFC là gì và cách hoạt động của nó. Nếu bạn có gì thắc mắc hãy bình luận bên dưới để FPTShop hỗ trợ bạn nhé.

Xem thêm:

  • Bluetooth là gì? Có những chuẩn kết nối Bluetooth nào hiện nay?
  • Wifi là gì và ưu nhược điểm của Wifi