Dấu hiệu mèo đang giận dỗi như thế nào? Hướng dẫn Cách xin lỗi

Loài mèo không có khả năng thể hiện cảm xúc tốt như con người, do vậy rất nhiều người không biết dấu hiệu nào cho thấy một con mèo đang giận dỗi. Ngoài ra nếu mèo đang giận dữ phải làm như thế nào? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

I – Những dấu hiệu cho thấy mèo đang giận dỗi

Mèo vốn dĩ được các con sen coi là sở hữu bản tính chảnh chọe với khuôn mặt lầm lì & không thể đoán được chúng đang nghĩ gì. Do vậy đôi khi có những lúc mèo đang giận dỗi nhưng người chủ hoàn toàn không nhận ra. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy một con mèo đang giận dữ phổ biến nhất.

♦ Mèo sẽ ngồi từ xa nhìn bạn

Nếu bạn để ý thấy mèo không xán lại gần bạn như cách chúng vẫn làm, thay vào đó chúng sẽ chỉ nằm ở phía xa và hướng đôi mắt về bạn thì đó là dâu hiệu cho thấy mèo đang dỗi bạn.

mèo giận dỗi

Ngoài ra hãy thử tiến gần về phía mèo, nếu chúng có ý định nhổm dậy để tránh xa bạn hơn thì càng khẳng định chúng đang không hài lòng với bạn.

XEM THÊM: Mèo có khóc không?

♦ Đuôi của mèo ngoe nguẩy sang 2 bên

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, hoạt động của chiếc đuôi mèo sẽ thể hiện tương đối chính xác cảm xúc của chúng.

đuôi mèo đang giận dỗi

Nếu bạn thấy đuôi mèo để thõng xuống đất và ve vẩy sang 2 bên thì đó là dấu hiệu mèo đang dỗi bạn. Ngoài ra nếu đuôi mèo quật mạnh xuống đất cũng là dấu hiệu biểu thị chúng không vui với bạn đâu.

♦ Mèo giận dữ gầm gừ với bạn

Dấu hiệu một con mèo giận dữ dễ đoán nhất là chúng liên tục gầm gừ và khè với bạn. Lúc đó chúng đang coi bạn như một mối nguy hiểm và yêu cầu bạn tránh xa khỏi chúng.

QUAN TRỌNG: Nguyên nhân khiến mèo buồn, trầm cảm

♦ Tai của mèo nghiêng chéo về sau

Hãy quan sát nếu thấy đôi tai của mèo dựng chéo về phía sau thì đó là dấu hiệu mèo đang giận bạn & có tâm lý đề phòng với bạn.

tai mèo giận dỗi nghiêng về sau

Đây là cách cơ thể 1 con mèo phản ứng với những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Để kiểm chứng bạn có thể quan sát khi mèo đánh nhau hoặc cho một người lạ tiến tới gần 1 con mèo.

♦ Mèo sẽ không hứng thú với trò đùa của bạn

Cũng tương tự như con người, khi giận một ai đó thì người đó làm gì cũng thấy ngứa mắt. Dấu hiệu một con mèo đang hơn dỗi được thể hiện qua việc chúng không đáp trả lại trò đùa của bạn.

Dù bạn có chiếu laze, thả chuột đồ chơi hay làm trò hề trước mặt chúng thì chúng cũng sẽ phớt lơ & nhắm mắt đi ngủ hoặc rời đi chỗ khác.

♦ Ánh mắt mèo nhìn bạn như đang lườm

Mèo không có nhiều sắc thái trên khuôn mặt để thể hiện như nhiều loài động vật khác. Tuy nhiên nếu một con mèo đang giận bạn thì ánh mắt của chúng sẽ giống như đang lườm.

XEM NGAY: Mèo Manul (Pallas) – Chú mèo hoang dã GẮT GỎNG đáng yêu

mèo đang giận sẽ lườm

♦ Mèo giận dỗi sẽ cắn tay bạn

Mèo thường khá dễ dãi đối với chủ nhân của chúng, do vậy nếu đang vui hoặc bình thường thì chúng thường không quan tâm việc bạn sờ soạn chúng.

Tuy nhiên nếu vừa mới chạm vào người mà mèo đã giơ tay hoặc quay đầu ra định cắn thì đó là dấu hiệu cho biết mèo không hài lòng với bạn.

♦ Mèo trốn tránh và không chịu ra ngoài

Khi một con mèo tức giận thì chúng sẽ thường có xu hướng muốn ở một mình. Do vậy nếu bạn thấy mèo trốn vào gầm giường, gầm tủ và nhất quyết không chui ra ngoài thì có thể chúng đang có chuyện gì đó bực mình.

QUAN TÂM: Tính cách mèo Ai Cập Sphynx

II – Những nguyên nhân khiến mèo giận dữ

Loài mèo cũng giống như nhiều động vật sống khác, chúng sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc và nhiều suy nghĩ khác nhau.

mèo giận dữ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một con mèo trở nên giận dữ, tuy nhiên dưới đây là một vài lý do thường thấy nhất

  • Bạn không cho chúng ăn đúng bữa, đúng món ăn yêu thích
  • Trò đùa của bạn hơi quá trớn với mèo (ví dụ như giật lông, vò đầu mèo,…)
  • Bạn khiến chúng cảm thấy như 1 mối đe dọa
  • Giẫm phải đuôi mèo & không xin lỗi
  • Sờ vào bụng, nắm đuôi nhưng chúng không thích
  • Làm mèo giật mình

Còn vô vàn những lý do quái lạ khác cũng có thể khiến mèo trở nên khó chịu, giận dỗi. Do vậy tốt nhất bạn nên tìm cách dỗ mèo chứ không cần quan tâm quá nhiều tới nguyên nhân.

CẦN ĐỌC: Mèo có nhớ chủ không?

III – Mèo giận dỗi phải xử lý thế nào?

Tuy mèo không phải loài thù lâu nhớ dai nhưng cách hành xử của bạn sẽ ảnh hưởng tới sự yêu mến của mèo. Nếu không may khiến chú mèo nhà bạn giận dỗi thì hãy xử lý như sau:

Bất kể mèo đang dỗi bạn vì điều gì thì hãy khoan xấn tới mà trêu đùa tiếp với chúng. Điều này có thể khiến mèo cảm thấy không an toàn & trở nên hung dữ hơn.

Những lúc như vậy bạn hãy xóa tan nỗi hiềm nghi về sự an toàn với chúng bằng cách đi ra chỗ khác. Như vậy mèo sẽ thấy bạn không còn là mối nguy hiểm nữa.

cách xin lỗi mèo giận dỗi

Khi thấy mèo đã nằm yên một chỗ và ngồi nhìn về phía bạn 1 lúc lâu rồi thì hãy thử tiếp cận chậm rãi. Cách tốt nhất là dùng thức ăn để dụ chúng tự đi ra phía bạn.

Nếu mèo đã tiếp cận bạn rồi thì hãy vẫn giữ nguyên sự bình tĩnh. Hãy để mèo đánh hơi xung quanh bạn rồi mới từ từ vuốt ve và gãi cằm cho mèo.

Qua những chia sẻ về những dấu hiệu mèo giận dỗi & cách xử lý, Ngân hi vọng bạn đã có thể hiểu được chú mèo nhà mình hơn & tránh những việc khiến chúng không thoải mái.