5 LỖI MÁY TÍNH KHÔNG VÀO ĐƯỢC MẠNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

5 LỖI MÁY TÍNH KHÔNG VÀO ĐƯỢC MẠNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khi gặp phải bất kỳ một lỗi nào trên máy tính, trước khi nghĩ đến cách khắc phục nó thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân gây nên là từ đâu. Khi máy tính của bạn vẫn có ping được mạng LAN và WAN mà lại không thể kết nối vào mạng internet thì bạn có thể áp dụng một trong những cách đơn giản dưới đây.

Máy tính không kết nối được mạng wifi do card mạng đang ở trạng thái Disable

Trong nhiều trường hợp bạn đã vô tình bật chế độ Disable của mạng, đây chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không thể truy cập được vào mạng internet. Cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng cực kỳ đơn giản là hãy kích hoạt trạng thái Enable của card mạng thay cho trạng thái Disable hiện tại.

Kích chuột phải vào biểu tượng mạng -> Chọn Open Network and Sharing Center -> Chọn Change adapter settings -> Kích chuột phải biểu tượng mạng và chọn Enable.

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(1)

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(2)

Lỗi máy tính có dấu chấm than trên biểu tượng mạng

Trên góc màn hình máy tính hiển thị biểu tượng mạng có dấu chấm than có lẽ là tình trạng chúng ta hay gặp nhất. Cách khắc phục đối với trường hợp này khá đơn giản, bởi nguyên nhân chỉ là do số lượng người truy cập mạng quá đông dẫn đến tình trạng limited. Để khắc phục bạn chỉ cần xin cấp lại địa chỉ IP cho máy bằng câu lệnh DOS như sau:

Bước 1: Chọn Run -> gõ CMD -> Nhấn Enter.

Bước 2: Xuất hiện của sổ DOS -> Nhập câu lệnh ipconfig /release -> Nhấn Enter.

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(3)

Bước 3: Nhập câu lệnh lệnh ipconfig /renew -> Nhấn Enter.

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(4)

Bước 4: Kiểm tra lại kết nối mạng Internet xem đã được hay chưa.

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(5)

Ngoài ra bạn có thể khắc phục lỗi mạng chấm than bằng cách đặt IP tĩnh, khởi động lại Router, cấu hình lại thiết bị Wifi và khởi động lại máy tính.

Khắc phục lỗi mạng máy tính bằng cách đặt lại ip tĩnh

Máy tính có mạng nhưng không vào đươc web hay có biểu tượng mạng những không vào được mạng là trình trạng phổ biến khi có quá nhiều người truy cập vào mạng internet đồng thời cùng một lúc, dẫn đến tình trạng limited mạng

Cũng giống như cách sử dụng câu lệnh DOS, đặt IP tĩnh cho máy tính là phương pháp đơn giản giúp máy tính khắc phục lỗi mạng internet này.

Do đó, khi đặt IP tĩnh sẽ đảm bảo cho máy tính của bạn nằm trong dải IP của model cấp vào được mạng. Để đặt ip tĩnh cho máy tính bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng mạng và chọn “Open Network And Sharing Center” -> Chọn Change Adapter Setings.

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(1)

– Bước 2: Chuột phải vào biểu tượng kết nối và chọn Properties -> Kích đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4).

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(6)

– Bước 3: Xuất hiện hộp thoại, cài đặt ip tĩnh máy tính như sau:

+ Kích chọn Use the folowing IP address:

  • Tại IP address: Nhập IP theo dải địa chỉ của model nhà bạn (192.168.1.x, x là số bạn muốn đặt. Vi dụ: 192.168.1.95 hoặc 192.168.1.17)
  • Tại Subnet mask: Là 255.255.255.0 (tự động nhảy khi bạn nhấn tabs)
  • Tại Default Gateway: Nhập địa chỉ của model nhà bạn (thông thường là 192.168.1.1)

+ Chọn “Use the folowing DNS server addresses” và nhập vào địa chỉ DNS ( điền DNS server hoặc điền địa chỉ DNS của google là 8.8.8.8 và 8.8.4.4).

5-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang(7)

– Bước 4: Sau khi nhập xong IP bạn chọn OK -> OK -> Close.

Khắc phục lỗi máy tính không có biểu tượng mạng khi chưa cài driver card mạng

Sau khi cài lại Windows mà máy tính của bạn không nhận mạng dây hoặc khi mua mới máy tính không vào được mạng thì có thể do bạn chưa cài đặt driver cho card mạng hoặc driver card mạng bị lỗi do virut dẫn tới lỗi máy tính không có biểu tượng mạng.

Để khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng này bạn cần kiểm tra lại xem trạng thái của card mạng hoặc driver của card mạng đã được cài hay chưa bằng cách thực hiện như sau:

Kích chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Chọn Manage -> Chọn Device manager -> Chọn Network adapters.

Nếu như Driver Card mạng chưa được cài thì bạn hãy vào trang chủ của hãng Mainboard (đối với laptop là model máy và hãng sản xuất) bạn đang dùng để tải về bản driver chuẩn và tiến hành cài đặt.

Máy tính lỗi kết nối mạng do virus chặn cổng

Trong nhiều trường hợp khi máy tính của bạn bị nhiễm virus cũng có thể dẫn tới tình trạng lỗi máy tính không vào được mạng bởi virus chặn post ra.

Đối với trường hợp lỗi máy tính không vào được mạng này các khắc phục hiệu quả nhất là sử dụng các phần mềm diệt virus để quét sạch virus hoặc cài đặt lại Windows. Các tốt nhất để tránh rơi vào trường hợp này là bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus bản quyền khi kết nối Internet.

Nếu đã thử mà vẫn không khắc phục được vui lòng liên hệ bộ phận IT của chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

Hotline: 0904 711 163 hoặc 0966 018 063 Địa chỉ: 169/13 Dương Văn Dương, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP. HCM Điện thoại: 028.626.553.10 Fax: 028.626.721.98 Email: [email protected]

☞ Có thể bạn quan tâm