Chính thức khởi công cầu Máy Chai nối đảo Vũ Yên với quận Ngô Quyền

Chính thức khởi công cầu Máy Chai nối đảo Vũ Yên với quận Ngô Quyền

Hôm nay ngày 19/07/2023, Hải Phòng chính thức khởi công dự án xây dựng cầu Máy Chai từ mương Cầu Tre (Ngô Quyền) nối sang đảo Vũ Yên (Thủy Nguyên). Đây là thông tin rất tích cực, ngay sau khi Vingroup công bố nâng vốn ban đầu của dự án đảo Vũ Yên lên gấp 3 lần, tức khoảng hơn 55 nghìn tỉ đồng.

Thông tin này được cho là khá bất ngờ, bởi trước đó, hầu hết mọi người kì vọng cầu Nguyễn Trãi, cầu Vũ Yên II sẽ được triển khai sớm hơn.

Theo phương án kiến trúc được phê duyệt, cầu Máy Chai sẽ có 2 nhịp cầu với tổng chiều dài lên tới hơn 600m. Như vậy, cùng với cầu Vũ Yên I, đảo Vũ Yên sẽ có 2 cây cầu nối vào đất liền và cùng ở phía Đông của đảo.

Nếu nhìn vào hình ảnh vệ tinh mô phỏng lưu lượng giao thông trên Google Maps, dễ dàng nhận ra những cây cầu nối vào dự án Vin Vũ Yên đều được đặt ở những vị trí có mật độ giao thông dễ chịu. Đây là chiến lược rất hợp lí khi thời điểm này cần gia tăng sự kết nối giữa đảo với đất liền, để thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư, nguyên liệu xây dựng những công trình khác.

Xây cầu Máy Chai sẽ đem lại lợi ích rất quan trọng

Việc xây dựng cầu nối giữa đảo và đất liền đem lại lợi thế rất lớn, không chỉ khía cạnh kinh tế mà còn ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng dự án Vũ Yên. Việc này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội phát triển mới, giúp tạo nên một tương lai thịnh vượng và bền vững cho cả hai bên.

Giải quyết vấn đề giao thông. Trước tiên, việc xây dựng cầu Máy Chai nối đảo Vũ Yên với đất liền sẽ giải quyết vấn đề giao thông. Những hòn đảo nói chung, đặc biệt là đảo lớn như Vũ Yên với tổng diện tích lên tới gần 1000ha nếu như cơ sở hạ tầng giao thông hạn chế sẽ làm giảm đi tính thương mại và kinh tế trên toàn vùng. Khi cây cầu được thông xe, việc di chuyển hàng hóa, dịch vụ và nhân khẩu sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và du lịch phát triển

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, tạo việc làm cho cư dân Vin Vũ Yên trong tương lai. Việc mở rộng phạm vi kết nối giữa các khu vực sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm. Khi đảo Vũ Yên được kết nối với đất liền một cách dễ dàng, nguồn nhân lực có thể di chuyển linh hoạt hơn giữa hai bên, giúp tăng cơ hội việc làm và giảm tỉ lệ thất nghiệp. Điều này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới, mở rộng hoạt động và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Cải thiện cuộc sống của cộng đồng địa phương. Việc xây cầu Máy Chai, hay sắp tới là cầu Nguyễn Trãi, cầu Vũ Yên II… sẽ giúp cải thiện cuộc sống của cồng động địa phương. Đặc biệt khi dự án Vũ Yên theo quy hoạch có tới hơn 11.000 sản phẩm bất động sản, chắc chắn lượng cư dân đổ về đây sinh sống sẽ rất đông. Nếu không có kế hoạch phát triển về hệ thống giao thông thì sẽ rất khó đảm bảo một cuộc sống vạn toàn cho cư dân dự án. Ngoài ra, cộng đồng cư dân cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục và vui chơi giải trí, tăng cường chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của cư dân Vinhomes Vũ Yên. Điều này cũng thúc đẩy trao đổi văn hóa, kiến thức và kĩ năng giữa các khu vực, góp phần xây dựng một xã hội đa dạng và giàu lòng yêu thương.

Bảo vệ môi trường. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, xã hội, việc xây dựng cầu nối đảo Vũ Yên với đất liền còn có thể góp phần bảo vệ môi trường. Thay vì phải sử dụng các phương tiện vận chuyển biển gây ra khí thải và ô nhiễm, việc xây cầu nối đường bộ sẽ cho phép người dân và hàng hóa di chuyển bằng phương tiện đường bộ, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường biển và hệ sinh thái đảo.

Tóm lại, việc xây dựng các cây cầu nối đảo Vũ Yên, nơi có dự án Vinhomes Vũ Yên của tập đoàn Vingroup sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn thành phố. Kết nối vùng đất và đảo sẽ định hình mô hình phát triển hài hòa hơn, đảm bảo cả hai bên được hưởng lợi từ quá trình này. Điều này đồng thời giúp tránh tình trạng tập trung phát triển quá nhiều ở một vùng, gây ra tình trạng quá tải và suy thoái môi trường.