Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào? Bất cứ ai khi được hỏi mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào cũng đều trả lời Mặt trời mọc hướng Đông lặn hướng Tây. Thế nhưng điều này thực sự có chính xác? Làm thế nào để xác định được chính xác hướng mọc, hướng lặn của mặt trời. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, cùng đọc và khám phá nhé.

Trước hết, để biết được mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào chúng ta cần phải biết thực sự thì có bao nhiêu hướng, đó là những hướng nào.

Trên thực tế chúng ta có tới 16 hướng dựa trên 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc. Bao gồm:

 • 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam – Bắc
 • 4 hướng phụ: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
 • 8 hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.
mặt trời mọc hướng nào
mặt trời mọc hướng nào

Có bao nhiêu hướng, đó là những hướng nào?

Đó là chi tiết các hướng, còn trong phong thủy đặc biệt phong thủy nhà ở họ lại chỉ chia là Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch. Và mỗi người sẽ có 1 mệnh tương ứng với hai phương hướng trên.

 • Đông Tứ trạch bao gồm hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam.
 • Tây Tứ trạch bao gồm hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Theo nguyên tắc phong thủy, những người nào thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì làm nhà. Chọn vị trí làm việc thuộc về hướng Đông Tứ trạch sẽ thuận buồm xuôi gió. Những người thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì chọn lựa hướng Tây tứ trạch sẽ có được dòng khí tốt.

Ngược lại, nếu như khi bạn thuộc Đông tứ mệnh mà lại chọn nhà ở. Phương hướng làm việc Tây tứ trạch thì chắc chắn sẽ không đạt được thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe.

Nhưng cho dù gọi các hướng theo tên riêng hay gộp nhóm thì chỉ cần xác định. Được 2 trong 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc thì các hướng còn lại. Chúng ta đều có thể dễ dàng suy tính được. Xác định hướng mọc, hướng lặn của mặt trời chính là cách được nhiều người chọn lựa nhất để xác định các phương hướng. Đây là cách xác định theo cơ sở khoa học rõ ràng nên bạn không cần hoài nghi quá nhiều.

Cách vận hành của Trái Đất và hiện tượng Ngày – Đêm

Chúng ta đều biết rằng Trái Đất tự quay quanh trục của nó và quay xung quanh mặt trời theo hình elip. Mặt trời không thể tự ý di chuyển vị trí của nó cũng như Trái Đất. Không thể di chuyển lệch khỏi quỹ đạo với mặt trời. Do đó hiện tượng Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào để xuất phát từ chính vận động tự quay quanh trục của Trái Đất.

Từ xưa tới nay chúng ta đều quan niệm rằng Mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Căn cứ theo điều đó mà khi di chuyển trong rừng sâu hay đi lạc ở bất cứ nơi nào. Chúng ta đều dựa vào phương hướng mọc – lặn của mặt trời để xác định phương hướng. Từ đó có thể tính toán để tìm được lối thoát an toàn.

Sở dĩ người ta quan niệm hướng mọc – lặn của mặt trời là do cách thức vận động và quỹ đạo của trái đất. Khi tự quay quanh trục của nó, trái đất sẽ bắt đầu quay từ Tây sang Đông. Theo trục góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo. Mặt nào của Trái Đất hướng về phía mặt trời sẽ là ban ngày, mặt còn lại bị khuất bóng sẽ là ban đêm. Dựa theo đúng quy luật chuyển động từ Tây sang Đông đó mà người ta thấy hiện tượng Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây.

hướng mặt trời mọc
hướng mặt trời mọc

Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

Nhưng thực sự thì quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây không thực sự chính xác. Bởi mặt trời luôn có sự thay đổi, do sự chuyển động liên tục của các hydro. Chuyển thành helium tạo nên phản ứng tổng hợp điều này gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Từ đó, mỗi ngày, mỗi thời điểm Mặt Trời mọc và lặn sẽ thay đổi một chút nên việc xác định Mặt trời mọc. Hướng nào lặn hướng nào chỉ là mang tính tương đối ở chính thời điểm xác định.

Về cơ bản, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Là hai ngày trong năm là Xuân Phân (21-22/03) và Thu Phân ( 23-24/09). Đây là thời điểm Mặt Trời di chuyển đúng vị trí quỹ đạo. Của nó nên chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía đông và sau đó sẽ ngả dần về tây.

Còn vào thời điểm khác mặt trời di chuyển theo quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể:

 • Vào Hạ chí (21-22/06), mặt trời mọc hơi xa về phía đông bắc và lặn xa về phía Tây.
 • Vào Đông chí (21-22/12) mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào

Hai thời điểm này mặt trời chỉ mọc lệch so với vị trí ban đầu của nó một khoảng nhỏ. Do đó tùy vào từng thời điểm trong năm mà chúng ta có các cách xác định hướng mặt trời mọc khác nhau. Chúng ta khó có thể xác định chính xác tọa độ của các điểm các địa phương thông qua việc quan sát mặt trời. Nhưng sự xác định tương quan vẫn rất cần thiết. Nhất là khi bạn đi tới một khu vực lạ mà bị lạc không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại. Vậy hãy lưu giữ cách xác định hướng đơn giản dựa vào cách vận hành của mặt trời dưới đây.

Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây là hai vị trí tương đối. Nên nhiều khi chúng ta không thể phân biệt được chính xác các phương hướng chỉ với biện pháp trên. Để xác định được chính xác các chúng ta có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:

Cách xác định phương hướng trực tiếp

Các xác định phương hướng trực tiếp được áp dụng từ xưa tới nay chính là dựa vào chính hiện tượng mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào để xác định.

Buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông, buổi chiều mặt trời mọc ở hướng Tây. Nhưng như đã nói ở trên, các xác định này chỉ mang tính tương đối. Còn thực sự thì phương hướng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Nhưng ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc không xác định. Được chính xác phương hướng thì vẫn có thể xác định hướng bằng cách này.

cách xác định hướng mặt trời mọc
cách xác định hướng mặt trời mọc

Cách xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là phương pháp xác định hướng được phi công người Anh – Owen Doff tìm ra. Phương pháp này xác định hướng thông qua cách xác định bóng của một chiếc gậy.

Chỉ cần sử dụng 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T. Đợi sau 15 phút, bóng gậy sẽ khác đi, đỉnh bóng gậy lúc này sẽ là Đ. Nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta sẽ có đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. T tương ứng với hướng Tây và Đ tương ứng với hướng Đông. Như vậy cách xác định hướng Nam – Bắc dễ dàng hơn.

Phương pháp xác định hướng này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần. Đều đưa ra được kết quả chính xác nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa áp dụng.

Việt Nam chúng ta có hai hướng gió chính trong năm là gió mùa Đông Bắc kéo dài từ tháng 10 năm này tới tháng 4 năm sau. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa Đông Bắc thì hướng gió sẽ thổi từ Đông Bắc tới Tây Nam. Còn gió mùa Tây Nam thì ngược lại.

Cách xác định hướng theo hướng gió

Dựa theo quy luật hướng gió ấy, để có thể xác định được mặt trời mọc. Hướng nào lặn hướng nào vào thời điểm mây mù, chúng ta có thể xác định theo hướng gió. Muốn biết gió thổi theo hướng nào chúng ta có thể nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ. Sóng trên mặt hồ hoặc xác định thông qua 1 mảnh giấy nhỏ.

Phương pháp xác định hướng theo hướng gió này chưa phải là cách xác định nhanh và chính xác. Vì vào một vài thời điểm gió lặng chúng ta khó có thể biết rõ ràng, chính xác được hướng gió khi chỉ nhìn vào ngọn cây. Nhưng phương pháp này lại dễ dàng được thực hiện hơn khi bạn tĩnh tâm quan sát những con sóng trên mặt hồ, mặt nước. Tất nhiên là phải loại trừ trường hợp nơi có nước có sự chênh lệch về độ dốc như tại các thác nước.

Xác định hướng theo kinh nghiệm là cách xác định “Mẹo” nhưng rất có giá trị bạn có thể áp dụng:

 • Những công trình kiến trúc có phía nào mọc nhiều rêu, ẩm thấp thì đó là hướng Bắc. Bởi mặt trời không đi qua hướng Bắc nên tạo điều kiện thuận lợi. Cho các sinh vật ưa ẩm thấp phát triển.
 • Khi di chuyển trong rừng cây mà thấy có ổ kiến lớn thì đó vị trí hướng tổ kiến sẽ là hướng nam.
cách xác định hướng mặt trời lặn
cách xác định hướng mặt trời lặn

Các xác định hướng theo kinh nghiệm

 • Thông qua việc nhìn vòng tuổi của các cây bị cưa ngang phía nào. Có nhiều vòng tuổi ken hơn thì đó sẽ là hướng Bắc. Điều này được rất nhiều người đi rừng chọn lựa sử dụng để xác định chính xác phương hướng.
 • Đối với nhà thờ nằm độc lập thì cửa chính của nhà thờ. Sẽ quay về hướng tây từ đó bạn cũng sẽ xác định được chính xác phương hướng còn lại.
 • Khi gặp thời tiết xấu hoặc không có la bàn để xác định phương hướng. Chúng ta có thể dựa vào cách quan sát thân cây để xác định. Phần thân cây bên nào ẩm ướt hơn, xù xì hơn thì đó sẽ là hướng Bắc.

Đây đều là những kinh nghiệm dân gian quý báu được đúc kết lại qua nhiều năm để mọi người có thể vận dụng xác định phương hướng. Thông thường, cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào. Sẽ giúp bạn xác định được các phương hướng thuận tiện để di chuyển. Nhưng bên cạnh đó xác định rõ các hướng cũng là yếu tố quan trọng. Trong xác định hướng nhà ở, hướng đặt đồ vật trong nhà cho hợp.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan tới vị trí phương hướng mặt trời mọc. Mặt trời lặn và cách xác định phương hướng đặc biệt bạn có thể áp dụng khi không có la bàn trên tay. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã phần nào hiểu thêm về các hướng. Nếu như bạn có cách xác định hướng nào hay hơn nữa hay chia sẻ ngay với chúng tôi nhé.