Màn hình laptop bị xanh lá cây là lỗi gì? Làm sao khi máy tính bị lỗi này?

Đối với hầu hết tất cả những người dùng máy tính thì lỗi màn hình chết chóc màu xanh dương rất dễ gặp. Vậy có bao giờ các bạn mắc phải tình trạng màn hình máy tính bị đổi/ ám màu xanh lá cây là gì hay chưa? Được biết đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm khi gặp nhưng nó mang lại khá nhiều rắc rối cho người dùng. Bài viết sau đây sẽ giúp mang đến cho bạn đọc những thông tin xoay quanh tình trạng lỗi màn hình laptop bị xanh lá cây này.

Màn hình laptop bị xanh lá cây là gì?

Thực chất thì màn máy tính xanh lá cây là một hiện tượng hiếm gặp bởi vì nó xuất hiện chủ yếu ở các máy tính dùng Windows 10 ở các phiên bản thử nghiệm Insider Preview. Tình trạng như thế này được ví tương tự như màn hình xanh dương chết chóc vẫn thường gặp khi dùng máy tính.

Fix Green Screen of Death & Prevent Windows PC Crashes

Đúng như cái tên gọi của nó, khi máy tính gặp phải tình trạng này người dùng cũng sẽ thấy màn hình xanh lá cây kèm những dòng chữ để báo lỗi. Thông thường người sử dụng máy tính khi đã gặp phải hiện tượng này thường bối rối và khó chịu bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến dữ liệu có trong máy.

Việc đang trong quá trình sử dụng máy tính nhưng đột nhiên màn hình tắt ngang và chuyển thành một xanh lá cây thì 90% những dữ liệu mình đang thực hiện sẽ mất hoàn toàn. Ảnh nền xanh lá cây cũng sẽ giúp nhấn mạnh mang người dùng rằng lỗi hư hỏng này xảy ra bên trên một bản thử nghiệm chưa hề ổn định của Windows 10.

Những bạn dạng Insider như thế này thường gặp bắt buộc các hư vặt mà các bạn cũng sẽ không gặp buộc phải mang phiên bản bắt đầu. Thỉnh thoảng, Microsoft cũng sẽ đề ra lời giải thích cho các thông báo bị hỏng màn hình xanh lá cây mà các bạn đang sử dụng Windows 10 thử nghiệm thường gặp buộc phải để cho những khách hàng tham dự vào chương trình Insider của thương hiệu nắm được.

Nếu như các bạn gặp cần ảnh trên nền xanh lá cây chết chóc bên trên laptop của mình, đó cũng chính là dấu hiệu của việc người dùng vẫn đang sử dụng một phiên bản thử nghiệm Insider Preview của hệ điều hành Windows 10. vấn đề hoàn toàn vẫn có thể giản dị và đơn giản chỉ là một lỗi nhỏ dại còn có ở bên trên bản thử nghiệm chưa đc hãng sản xuất khắc phục một cách triệt để, hoặc đó cũng đều có thể là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng hơn xảy ra sở hữu được phần cứng hoặc trình điều khiển thứ (driver) của Windows.

How to Fix Green Screen of Death Error in Windows 11

Lỗi màn hình màu xanh là một tình trạng máy tính xảy ra xung đột, khiến cho chiếc máy tính không thể hoạt động. Lỗi màn hình màu xanh như này còn gọi với tên khác là Dump xanh, Green Screen of Doom, Blue Screen of Deathe. Viết tắt là BSoD trong tiếng Anh hay còn đơn giản hơn dân công nghệ thường gọi là màn hình màu xanh chết chóc.

Những Stop code phổ biến khi gặp lỗi màn hình Laptop bị màu xanh lá cây

Sau đây chính là một số mã lỗi Stop code thường gặp đi kèm với các thông báo “Your PC ran into problem and needs to restart as soon as we’re finished collecting some errors info” phổ biến trên Windows 11:

 • System services exception
 • Page_fault_on_nonpaged_area
 • Kmode_exceptions_not_handled
 • Memory and management
 • Critical Processes died
 • Kernel mode heaps corruption.
 • Driver Power state of failure
 • System thread the exception not handled
 • APC Index and mismatch
 • Hal initializations failed
 • All is well.

Đây chính là lỗi crash khá phổ biến trên hệ điều hành. Khi hệ điều hành bạn gặp lỗi này thì ngay lập tức sẽ hiện sang màn hình thông báo màu xanh lá cây đó. Các lỗi Crash thường gặp có thể nói ví dụ như Crash trên ứng dụng Adroid, IOS cũng là 1 dạng lỗi ứng dụng.

Why Is My Laptop Screen Turning Green? How To Fix It

Lỗi ảnh trên nền máy tính xách tay màu xanh lá cây là khi nó xuất hiện ngay sau thời điểm nền game BIOS kết thúc. Tức là máy tính của chúng ta vẫn chưa vào đến hình nền windows load, hình nền mà có những thanh ngang chạy dọc.

Nguyên nhân xuất hiện màn hình màu xanh lá cây?

Lỗi màn hình xanh lá cây cũng là một trong những lỗi xuất hiện từ rất sớm của những chiết máy tính xách tay, từ thời hệ điều hành Windows XP cho đến ngày nay hoặc có thể là đã xuất hiện từ trước đó nữa cơ. Đó là một khoảng thời gian rất dài, nhưng cho dù là như vậy thì đến nay dù cho công nghệ đã có được sự thay đổi rất lớn nhưng lỗi này vẫn còn đang tồn tại và thường xuyên xuất hiện.

Đối với một người sử dụng máy tính lâu năm thì chắc hẳn bạn đã không còn cảm thấy xa lạ gì việc máy tính đang hoạt động một cách bình thường bỗng dưng bị treo và tiếp theo sau đó cũng sẽ là màn hình xanh được hiển thị cùng những dòng chữ được thông báo trên màn hình.

Theo Neowin, các báo cáo cho thấy gói cập nhật KB5013943 trong phiên bản Patch Tuesday của Windows 11 chính là nguyên nhân gây ra những sự cố này. Bản cập nhật lỗi cũng đã khiến nhiều ứng dụng hoạt động sai, tạo ra được sự cố màn hình đen, BSOD… Đáng chú ý hơn nữa là một số trình điều khiển bị lỗi rất cần thiết để cho các giải pháp chống virus để có thể đảm bảo hoạt động trơn tru và đáng tin cậy.

Tips To Fix Green Screen Error

Một số người dùng Windows 11 hiện nay đã nhận được bản cập nhật lỗi từ Microsoft cho biết rằng màn hình BSOD khét tiếng xuất hiện một cách rất nhanh. Điều này làm cho nó gần như không thể nào đọc được mã lỗi. Tuy nhiên, một số người dùng cũng đã báo cáo rằng họ gặp lỗi “APC_INDEX_MISMATCH”. Bản chất cực khó hiểu của lỗi gây khó khăn nhất định cho việc khắc phục sự cố.

Đa số những người dùng máy tính khi mắc phải hiện tượng này thường có chung tâm lý là cực kỳ hoang mang và lo lắng. Nhưng nếu như bạn biết được nguồn gốc gây nên lỗi này thì có lẽ là bạn sẽ yên tâm và cũng bình tĩnh hơn để tìm được cách giải quyết một cách thích hợp. Sau đây là tổng hợp về những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng bị lỗi màn máy tính xanh lá cây:

 • Do driver trên máy tính đang bị lỗi: Đây chính là nguyên nhân chủ yếu đang tác động đến máy tính của bạn khi sử dụng. Được biết rằng rất nhiều người dùng chưa hiểu về driver card đã dẫn đến việc thiếu hoặc lắp drive không tương thích với máy tính.
 • Do hệ thống bị xung đột: Có thể rằng bản thử Insider Preview chưa thích hợp nhất với hệ điều hành hoặc dòng máy người dùng sử dụng cũng nên dẫn đến hệ thống bị xung đột. Điều này sẽ làm phần cứng tự động nâng cấp để thích hợp hơn với những thay đổi này của máy tính.
 • Do tác động xấu của virus máy tính gây nên: Đây chính là hiện tượng thường xuyên gặp ở hầu hết tất cả các máy tính bởi vì người dùng thường không có nhiều kiến thức với các phần mềm độc hại.
 • Do CPU quá tải dẫn đến nóng: Máy tính của bạn cũng như các thiết bị điện tử khác đều sẽ có mức giới hạn sử dụng riêng. Nếu như người dùng vượt quá giới hạn cho phép của thiết bị cũng sẽ dẫn đến tình trạng CPU bị quá tải và phần nhiệt độ cũng nóng dần lên. Đây cũng chính là một trong những tác nhân quan trọng chính gây nên hiện tượng màn máy tính xanh lá cây.
 • Card đồ họa cũng tăng tốc vượt mức cho phép là nguyên nhân gây cho màn máy tính lỗi.

Green Screen "Invalid opcode Exception. Kernel halted" on Lenovo IdeaPad laptop when installing Full Disk Encryption

Thực tế thì sẽ có 2 nguyên nhân chính là do phần cứng và do phần mềm, nhưng trong lỗi phần cứng có rất nhiều các linh kiện. Còn ở phần mềm thì cũng có rất nhiều phần mềm khác nhau, ngoài ra thì còn có Virus gây hại, vậy nên rất khó sửa chữa, cần có đủ kinh nghiệm chuyên môn cao mới khắc phục được.

 • Lỗi do các bộ phận phần cứng, thường lá do lỗi của các thiết bị phần cứng dẫn tới máy móc hoạt động bị sai lệch như: Mainboard, bộ CPU, RAM, Ổ cứng, Card đồ họa…
 • Lỗi do các phần mềm, thì do cài đặt không đúng cách, ứng dụng đang bị lỗi, do cài trình điều khiển, do update Win bị lỗi, do các File của hệ thống bị hỏng hoặc bị Virus phá hỏng.
 • Lỗi phần mềm vẫn xảy ra do cài đặt 2 driver cùng 1 lúc khiến cho cả 2 chương trình song song bị xung đột, điều này chắc chắn khi bạn khởi windows chưa xong, màn hình đã bị xanh ngay lập tức.
 • Có thể do cả 2 phần mềm diệt Virus cùng phát hiện ra một tập tin Virus và cũng bắt đầu tranh xóa bỏ. Cũng dẫn tới sự xung đột giữa 2 phần mềm.

Cách khắc phục các màn hình máy tính màu xanh lá cây

Khi xác định được một cách chính xác nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính màu xanh lá cây thì người dùng cần tìm cách khắc phục được hiện tượng này. Sau đây là những cách khắc phục cực hiệu quả nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong khi mắc phải hiện tượng lỗi khó chịu này nhé:

Green Screen Of Death with LH 4093 - BetaArchive

Vô hiệu hóa việc tăng tốc phần cứng trên các trình duyệt khác nhau

Cách đầu tiên mà người dùng nên áp dụng khi gặp tình trạng này chính là vô hiệu trình tăng tốc xử lý ở các trình duyệt. Cụ thể ở mỗi trình duyệt sẽ có các bước thực hiện khác nhau mà người dùng nên lưu ý để thực hiện:

Trình duyệt Chrome

 • Bước 1: Truy cập vào trong màn hình chính của trình duyệt Chrome
 • Bước 2: Quan sát tại góc phía bên phải màn hình và nhấn chọn phần nút 3 chấm sau đó chọn tiếp Cài đặt
 • Bước 3: Tại màn hình mới sẽ được mở ra, bạn hãy quan sát và sau đó nhấn chọn mục Nâng cao trong danh sách tiện ích bên phía góc trái màn hình. Tiếp theo thì tại mục Sử dụng chế độ tăng tốc phần cứng khi khả dụng, người dùng cũng cần nhấn nút tắt để vô hiệu hóa chế độ này.

Trình duyệt Firefox

 • Bước 1: Truy cập vào trong màn hình chính của trình duyệt Firefox
 • Bước 2: Tại góc phải của màn hình, hãy nhấn chọn dấu 3 chấm sau đó chọn Tùy chọn
 • Bước 3: Tìm đến mục hiệu suất và cùng vô hiệu hóa ô Sử dụng các cài đặt và có hiệu suất được kiến nghị và ô Sử dụng chế độ tăng tốc của phần cứng khi sử dụng bằng cách bỏ dấu tích.

Vô hiệu hóa VGA

Solved: Is this a graphics hardware problem with my new ASUS laptop? (screen shot included) | Experts Exchange

Các bước để thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng để vô hiệu hóa được VGA Intel, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập dòng chữ “compmgmt.msc” vào trong ô tìm kiếm và ấn OK
 • Bước 2: Quan sát ngay tại thanh tiện ích bên góc trái màn hình và đang tìm đến mục Device Manager để ấn chọn.
 • Bước 3: Nhấn vào trong mục Display Adapters và vô hiệu hóa VGA. Chú ý rằng tên VGA từng máy sẽ khác nhau nên người dùng khi đang thực hiện bước này cần lưu ý rõ.

Vô hiệu hóa VGA cũng hính là một cách khắc phục hiệu quả tình trạng này

Nâng cấp VGA

Ngoài 2 cách làm đã nêu trên thì người dùng cũng có thể lựa chọn cách nâng cấp phiên bản của VGA để khắc phục lỗi màn hình máy tính xanh lá cây. Vì sở dĩ rằng VGA là bộ phận chính đóng vai trò xử lý và sự hiển thị hình ảnh. Hãy thử nâng cấp VGA trên các máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất để khắc phục được tình trạng lỗi màn hình này.

Top 5 Ways to Fix Pink Screen of Death on Windows 10 and Windows 11

Việc khắc phục lỗi bị màn hình xanh trên máy tính đôi khi chỉ đơn giản là thực hiện một vài thao tác nhỏ như khởi động lại máy là máy của bạn là đã có thể hoạt động lại bình thường. Nhưng dù sao đây cũng sẽ chỉ là giải pháp tạm thời vì đối với một số lỗi những màn hình xanh nhất định thì việc khởi động lại chiếc máy không giúp được gì nhiều mà thay vào đó các bạn phải chuẩn đoán nguyên nhân gây ra lỗi để có được một hướng giải quyết thích hợp. Dưới đây là tổng hợp được những cách sửa lỗi màn hình xanh thường gặp.

Sửa lỗi do Windows

Đối với những lỗi do hệ điều hành windows thì có một vạn lý do vì sao xuất hiện chiếc màn hình xanh àm khó có thể giải thích hết được như các lỗi xung đột driver, phần mềm không tương thích, do các lỗi hệ điều hành, do virus và phần mềm độc hại…

Để có thể khắc phục được những lỗi này, bạn hãy thử một vài cách dưới đây:

 • Bước 1: Gỡ bỏ hết những chương trình, phần mềm hay driver… mới được cài dặt ngay gần đây -> khởi động lại một lần nữa máy tính của bạn vài lần -> mở cùng một lcus nhiều chương trình để có thể xem còn nổi màn hình xanh không. (nếu còn thì tức là vẫn còn bị xung đột phần mềm )
 • Bước 2: Xóa đi toàn bộ các file rác trong thư mục temp bằng cách cùng sử dụng tổ hợp phím Windows + R -> Run -> %Temp% -> Enter -> Ctrl + A -> Shift + Del
 • Bước 3: Dùng các phần mềm CCleaner hoặc phần mềm nào đó tương tự để có thể quét dọn ổ đĩa, xóa các file thừa, file rác ra khỏi máy tính của bạn

Lỗi do bạn mất Driver card màn hình

BoomLiam 🐐 al Twitter: "Ah yes. Th classic GREEN screen of death. Good ol

Khi gặp phải lỗi màn hình xanh này, bạn hãy thử mở kiểm tra xem Driver của card màn hình của mình có vì một lý do gì đấy mà bị mất hay không theo đúng hướng dẫn: Click chuột phải vào biểu tượng là This PC bên ngoài màn hình Desktop -> Manage -> Devices Manager -> Display Adapter

Tại chiếc cửa sổ hiển thị này, nếu bạn thấy có hiển thị tên VGA giống như hình ảnh bên dưới tức là Driver card màn hình đã có, nếu như không xuất hiện tên hoặc có chấm than màu vàng thì các bạn cần cài đặt lại Driver cho card màn hình của mình.

Do các thành phần linh kiện phần cứng máy tính

Máy tính chính là sự kết hợp giữa các thành phần linh kiện phần cứng riêng bao gồm, CPU, RAM, Card đồ họa, nguồn, mainboard, chiếc màn hình, bàn phím, chuột…)

Trong cả quá trình sử dụng lâu ngày mà không được bảo trì, bảo dưỡng được các thành phần linh kiện này bị xuống tuổi thọ và cũng dẫn đến tình trạng bị hỏng hay đơn giản là bị lỏng những sợi dây cáp kết nối hay bị bẩn ở chân cắm làm giảm đi những sự tiếp xúc dẫn đến tình trạng xuất hiện lỗi màn hình màu xanh lá cây. Đối với vấn đề này thì các bạn chỉ cần vệ sinh một chút lại phần cứng của mình là được, cái nào đang hỏng hoặc sắp hỏng thì nên thay mới để có thể tránh trường hợp bị hỏng hẳn làm mất dữ liệu của máy tính.

Fix các lỗi màn hình xanh theo Stop Code hiển thị

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh và để có thể xác định được chính xác nguyên nhân là việc làm vô cùng là khó khăn đối với người dùng. Nhưng giờ đây đối với một hệ điều hành Windows 10, Microsoft đã giúp người dùng được làm việc đó bằng cách sẽ hiển thị một đoạn Stop Code cho biết rằng đó là lỗi gì cùng một mã QR Code đang chứa đường link hướng dẫn khác phục sự cố.

Sau khi bạn kiểm tra và search Stop Code trên Google bạn sẽ có ngay được rất nhiều kết quả với rất nhiều diễn đàng, Group mạng sẽ bài hỗ trợ cách khắc phục cho lỗi code đó. Hoặc bạn cũng có thể chọn trực tiếp sử dụng đến trợ lý ảo của Microsoft trên trang liên hệ trên website.

Khôi phục hệ thống

Trong Windows có một tính năng riêng rất hay cho phép người dùng đưa hệ thống máy tính của mình được trở về trạng thái ban đầu đó là System Restore. Đây là một trong những công cụ riêng cực kỳ thú vị và tiện lợi dành cho người dùng những khi nó có thể giúp bạn khác phục được rất nhiều các lỗi xuất hiện từ vấn đề phần mềm.

Start -> control panels -> tìm kiếm với key từ khóa Recover -> Open Systems Restore -> cửa sổ công cụ hiện ra -> Next -> danh sách mà các điểm thời gian có thể chọn khôi phục -> click vào lựa chọn mốc thời điểm -> Scan for affected

Việc chạy các tool System Restore sẽ không làm ảnh hưởng đến các file dữ liệu của bạn, nhưng nó sẽ gỡ đi tất cả cài đặt lại driver và phần mềm bạn đã cài trên cả hệ thống kể từ điểm khôi phục đó.

What Is a Laptop Screen Extender, and Should You Buy One?

Màn hình laptop bị xanh lá cây là một lỗi khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu. Hi vọng bạn đọc đã nắm rõ ràng các yếu tố mà bài viết mang đến cùng với những thông tin về nguyên nhân cũng như là cách khắc phục tình trạng này để ứng dụng sửa lỗi cho chiếc laptop của mình.