Hướng dẫn chuyển tiền online bằng mã QR đơn giản, tiện lợi

Mã QR là gì?

Mã QR là gì?

Mã QR hay QR Code là tên viết tắt của Quick Response Code (Mã phản hồi nhanh), đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. Những mã vạch này có khả năng lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong khung lưới hình vuông.

Mã QR xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994 bởi Công ty Denso Wave (Công ty con của Toyota). Mã QR được hiển thị gồm những ô vuông trên nền trắng, chấm đen và có chứa các thông tin như thời gian, URL, mô tả, địa điểm sự kiện, giới thiệu sản phẩm,… Mã QR cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như smartphone có camera hay máy đọc mã vạch. Hiện nay mã QR đã được áp dụng ngày một rộng rãi trong việc thanh toán và chuyển tiền online, được nhiều khách hàng áp dụng nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

Ứng dụng mã QR vào chuyển tiền online

Khi nhu cầu mua sắm, ăn uống ngày một gia tăng thì các hình thức thanh toán online đang dần được áp dụng rộng rãi nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán đơn giản và nhanh chóng hơn cho người dùng. Áp dụng mã QR code trong thanh toán, chuyển tiền có thể được chia làm 2 dạng như sau:

 • Quét mã QR Code tại cửa hàng: Trong trường hợp thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, người dùng có thể thực hiện quét mã QR Code được đặt tại các quầy thanh toán. Tùy thuộc vào mỗi cửa hàng mà sẽ có thể áp dụng quét mã qua các hình thức khác nhau như qua app ngân hàng, qua ví điện tử,… Đây là cách thanh toán “không tiền mặt” được rất nhiều cửa hàng áp dụng để tiết kiệm thời gian và khắc phục được một số hạn chế khi thanh toán truyền thống như lưu trữ nhiều tiền mặt, thối dư/thiếu cho khách, thường xuyên phải đi đổi tiền lẻ,…
 • Chuyển tiền online qua quét mã QR cá nhân: Đây cũng là loại hình được rất nhiều cửa hàng áp dụng. Theo đó, người dùng sẽ tiến hành tạo mã QR cá nhân thông qua ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử. Nhân viên cửa hàng sẽ tiến hành quét mã QR và khấu trừ số tiền cần thanh toán từ tài khoản của bạn. Đối với các hình thức mua hàng online qua các cá nhân nhỏ lẻ, người dùng cũng có thể áp dụng cách chuyển tiền online thông qua QR Code với cách làm tương tự để tiền về tài khoản của người bán nhanh chóng.

Để áp dụng cách thanh toán, chuyển tiền này thì tất cả những gì khách hàng cần làm đó là sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có trình đọc mã QR. Bên cạnh đó, để chuyển tiền cho bạn bè và người thân thì người dùng chỉ cần gửi mã QR cá nhân, người nhận thực hiện một vài thao tác đơn giản là đã có thể nhận tiền nhanh chóng.

Cách chuyển tiền bằng mã QR người nhận qua ví điện tử ZaloPay

Hướng dẫn chuyển tiền bằng mã QR người nhận qua ví điện tử ZaloPay

Lợi ích

Bên cạnh việc hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng qua ví hoặc tài khoản ngân hàng qua ZaloPay ngay trong ứng dụng chat Zalo thì người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền online bằng mã QR người nhận qua ví ZaloPay với các tiện ích có thể kể đến như:

 • Có thể sử dụng Zalo để quét mã QR mà không cần kết bạn: Trong trường hợp người cần chuyển tiền không phải là bạn bè trên Zalo thì người nhận vẫn có thể chuyển mã QR qua tin nhắn hoặc các kênh mạng xã hội khác để bạn tiến hành quét mã QR và gửi tiền nhanh chóng đến người nhận.
 • Thực hiện giao dịch nhanh chóng, người dùng chỉ cần quét mã QR người nhận và nhập số tiền cần chuyển là đã có thể hoàn tất giao dịch một cách dễ dàng.
 • Khách hàng không cần phải ghi nhớ các thông tin của người thụ hưởng như tên ngân hàng, số tài khoản, số điện thoại,…
 • Hạn chế tối đa những rủi ro khi nhập sai thông tin của người nhận.
 • Dễ dàng tạo mã QR có chứa thông tin tài khoản ví cá nhân và nhận tiền nhanh chóng ngay trên ứng dụng của ví ZaloPay.
 • ZaloPay là một trong những ví điện tử được cấp chứng nhận bảo mật quốc tế ISO 27001 – Chứng chỉ an ninh thông tin quốc tế cấp độ cao nhất. Ngoài ra, hệ thống còn sử dụng công nghệ Tokenization, sinh trắc học, bảo mật kép,… nên thông tin của khách hàng luôn an toàn và bảo mật.

Các bước thực hiện

Người nhận tạo mã QR để nhận tiền bằng các bước như sau:

 • Bước 1: Tại mục “Khám phá” trong Zalo, chọn “Ví ZaloPay” và tìm kiếm nút “Nhận tiền”.
Hướng dẫn tạo mã QR nhận tiền qua ví ZaloPay

* Hoặc bạn cũng có thể mở app ZaloPay và chọn nút “Nhận tiền” sau đó thực hiện các bước tương tự.

 • Bước 2: Lúc này màn hình sẽ hiện ra QR Code nhận tiền của bạn. Bạn có thể tự nhập số tiền muốn nhận bằng cách nhấn “Nhập số tiền”. Thiết lập số tiền và chọn “Xác nhận”. Trong trường hợp bạn không nhập số tiền cần nhận thì người gửi sẽ thực hiện thao tác này khi quét mã QR của bạn.

*Lưu ý: Số tiền tạo tối thiểu 1.000 đồng và tối đa 20.000.000 đồng.

 • Bước 3: Dùng mã này để chia sẻ cho bạn bè và người cần chuyển tiền hoặc bạn cũng có thể lưu mã QR để sử dụng cho lần sau.
Tạo mã QR nhận tiền dễ dàng qua ví ZaloPay

Người chuyển tiền thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tại “Ví ZaloPay” trong Zalo.
 • Bước 2: Nhấn chọn “Quét mã”.
hướng dẫn chuyển tiền online bằng QR code qua ZaloPay

* Bạn cũng có thể mở app ZaloPay, chọn “Quét mã QR” và thực hiện các bước tương tự.

 • Bước 3: Thực hiện quét mã QR người nhận.
 • Bước 4: Nhập số tiền và nhấn thanh toán. Trong trường hợp người nhận chưa nhập số tiền cần chuyển thì người gửi sẽ tiến hành thiết lập số tiền ngay sau khi quét mã QR nhận tiền.
 • Bước 5: Xác thực mật khẩu thanh toán từ hệ thống của ZaloPay và hoàn tất chuyển tiền.
chuyển tiền bằng mã QR code online qua ví điện tử ZaloPay nhanh chóng

Các bước thực hiện trong app ZaloPay tương tự như thao tác chuyển tiền bằng mã QR trong Zalo.

Ngay sau khi người chuyển hoàn tất giao dịch chuyển tiền online, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền trong tài khoản ví ZaloPay của mình kèm với tin nhắn thông báo trong ứng dụng.

Bên cạnh việc hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng ngay trong Zalo Chat và đến số thẻ/tài khoản ngân hàng dễ dàng, người dùng cũng có thể tiến hành thanh toán, chuyển tiền đến người nhận bằng QR Code qua ZaloPay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức thanh toán, chuyển tiền bằng mã QR, đồng thời biết thêm cách thực hiện chuyển tiền online qua mã QR nhanh chóng và tiện lợi qua Zalo mà không cần kết bạn. Mở ZaloPay và trải nghiệm hình thức chuyển tiền bằng mã QR đơn giản và siêu tiện lợi này.