Bí quyết luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Đa số người học tiếng Anh đều mong muốn có khả năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản địa. Tuy nhiên, cách cải thiện kỹ năng nói tiếng anh là điều không phải dễ dàng làm được. Hiểu được khó khăn mà người học gặp phải, ELSA Speak bật mí chia sẻ một số phương pháp giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi luyện nói tiếng Anh.

Lợi ích của khả năng nói tiếng Anh chuẩn

Trong thời kỳ toàn cầu hóa, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh rất quan trọng trong liên kết, giao tiếp ở một xã hội mở. Mỗi người đều phải tự trang bị cho bản thân nền tảng tiếng Anh vững chắc để có cơ hội vươn ra quốc tế. Khả năng giao tiếp tiếng Anh chuẩn giúp bạn đàm phán trong công việc và cuộc sống hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Vượt qua tâm lý sợ nói tiếng Anh trước đám đông

1. Nhiều người có thể nghe và hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải

Tập nói tiếng Anh chuẩn giúp người nghe hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền tải. Ở đó, bạn sẽ gia tăng thêm cơ hội được kết bạn và trò chuyện với bạn bè trên thế giới mà không bị rào cản bởi ngôn ngữ giới hạn. Đồng thời, bạn cũng học hỏi thêm được nhiều điều thú vị về con người, ẩm thực và truyền thống của các nước khác từ những người bạn mới.

Không chỉ vậy, phát âm tiếng Anh chuẩn cũng khiến bạn tự tin thể hiện và diễn đạt ý kiến cá nhân, hòa nhập tốt hơn.

2. Cơ hội thăng tiến trong công việc của bản thân

Nếu phát âm chuẩn, bạn sẽ tự tin hơn khi trình bày các dự án, sẵn sàng góp ý và phát biểu trong cuộc họp hoặc hội nghị với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, khi học nói tiếng Anh chuẩn, bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, phát âm chuẩn tiếng Anh còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn cũng như tạo được hứng thú với người nghe hơn. Người đối diện sẽ có cảm giác muốn nghe những gì mà bạn nói.

>> Xem thêm: Các câu nói tiếng Anh thông dụng nhất giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người bản xứ

Phương pháp/Cách luyện nói tiếng anh giao tiếp, cải thiện phát âm tại nhà hiệu quả

Một số phương pháp khắc phục lỗi người Việt dễ mắc phải trong khi tự học nói tiếng anh giao tiếp tại nhà bạn cần biết:

1. Giảm tốc độ nói

Nói nhanh chưa bao giờ được công nhận là biểu hiện của người hiểu biết, thông minh. Nhiều khi nói nhanh còn bị xem là sự thiếu khả năng làm chủ bản thân. Đây cũng là điều tối kị khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, học tiếng Anh từ đầu.

Khi nói với tốc độ nhanh, bạn dễ bị mắc lỗi nuốt âm, khiến giọng càng khó nghe hơn. Nếu học nói tiếng Anh chậm lại, bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngôn từ, cách phát âm cho đúng. Hơn nữa, nói chậm lại còn giúp người khác nhìn nhận bạn là người làm chủ được tình huống.

2. Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Cách duy nhất để bạn làm quen được với giọng tiếng Anh chuẩn chính là nghe thật nhiều. Có nhiều mục đích nghe khác nhau như nghe để quen với ngữ điệu, nghe để học cách phát âm, nghe để lấy nội dung.

Bạn có thể luyện nghe bằng nhiều cách. Chẳng hạn như: xem phim, nghe bản tin, audio, sử dụng app luyện nghe tiếng Anh. Những lúc nấu ăn, dọn nhà, đi tắm bạn có thể mở YouTube và chọn một số kênh yêu thích để nghe cho quen dần với cách người bản địa phát âm tiếng Anh.

Khả năng phân biệt các âm giọng của bạn sẽ ngày càng tốt lên nếu bạn luyện nghe thường xuyên. Lúc này, bạn sẽ thấy được mỗi khu vực mỗi người dân sẽ có cách phát âm cũng như tiếng lóng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn kiểu phát âm, chất giọng mà bạn thích, miễn là bạn thống nhất sự lựa chọn của mình.

3. Bắt chước giọng của người có phát âm bạn thích

Hãy chọn ra một người có giọng nói mà bạn yêu thích và bắt chước cách nói chuyện, nhấn nhá của người đó. Bạn có thể tùy chọn học nói tiếng Anh online theo một YouTuber, diễn viên điện ảnh hay ca sĩ thần tượng như Taylor Swift, Lily Collins hoặc Chris Evans…

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn có thể tìm được người bạn bản xứ và trò chuyện thường xuyên với họ. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng mạng xã hội giúp bạn kết nối được với người bản địa như Tinder, Badoo hay Paktor…

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc từ A – Z hiệu quả

4. Ghi âm bài nói tiếng Anh và nghe lại

Một cách cải thiện kỹ năng nói tiếng anh chuẩn là bạn hãy ghi âm lại bài nói tiếng Anh online của mình và nghe lại. Lúc đó, bạn sẽ tự mình nhận ra vô số lỗi sai thường gặp của bản thân như: nuốt âm, quên phụ âm cuối, sai trọng âm, không đọc nối hai từ đúng cách, bị ngọng, nói quá nhanh,…

Hãy tập dần thói quen mỗi tối trước khi đi ngủ, chọn ra một trích đoạn sách hay bài báo dài khoảng 2 phút, ghi âm và nghe lại để so sánh sự tiến bộ mỗi ngày.

5. Sử dụng app luyện nói tiếng Anh online miễn phí và có phí ELSA Speak để bổ trợ

Sử dụng app nói tiếng anh ELSA Speak để luyện phát âm online

ELSA Speak là ứng dụng học phát âm sử dụng trí tuệ nhân tạo AI chuẩn nhất hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Hiểu được khó khăn và mong muốn của người học tiếng Anh, đội ngũ ELSA đã phát triển thành công ứng dụng học phát âm tiếng Anh chuẩn tại nhà chuyên biệt dành riêng cho người dùng tự luyện tập phát âm.

Sau khi làm bài kiểm tra đầu vào, ELSA Speak app sẽ cung cấp cho người dùng chương trình luyện tập phù hợp nhất giúp bạn đạt hiệu quả trong cách cải thiện kỹ năng nói tiếng anh và phát âm của mình.

>> Xem thêm: 7+ App học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc online miễn phí hiệu quả nhất.

6. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Phản xạ giao tiếp được hình thành từ trong suy nghĩ đến hành động phát ra lời nói của con người. Bởi lẽ đó, bạn có thể áp dụng tập suy nghĩa bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để hình thành phản xạ nhanh nhạy hơn.

Bạn có thể thực hành học nói tiếng Anh online bất cứ ở đâu, bất cứ nơi nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp

7. Tự độc thoại một mình

Nghe có vẻ hơi điên rồ. Tuy nhiên, cách luyện nói tiếng anh một mình mà các “con mọt” tiếng Anh đều áp dụng khi học câu giao tiếp tiếng Anh nhằm chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi gặp tình huống giao tiếp.

8. Luyện kỹ năng nói tiếng Anh trôi chảy trước khi quan tâm ngữ pháp

Một số bạn có tinh thần quá cầu tiến muốn tiếng Anh vừa chuẩn phát âm lẫn ngữ pháp nên “hì hục” học. Tuy nhiên, cách học giao tiếp tiếng anh này lại cản trở cho kỹ năng nói tiếng anh lưu loát của bạn.

Do đó, bạn hãy cứ tập nói tiếng Anh thật trôi chảy mà chưa cần quan tâm ngữ pháp. Trôi chảy về cả ngữ điệu, giọng điệu nữa nhé!

9. Luyện kỹ năng nói tiếng Anh trước gương

Bên cạnh học nói tiếng Anh online thì luyện nói trước gương là một cách học giao tiếp tiếng anh được nhiều bạn học ưa thích. Luyện nói tiếng anh cơ bản với gương nghe qua có vẻ thật hài hước nhưng phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản này lại vô cùng hiệu quả.

Bất cứ khi nào rảnh rỗi hoặc đang trang điểm, soi mình… bạn cũng có thể tự nói chuyện với bản thân mình về chủ đề thân thuộc khoảng 2-3 phút. Ví dụ như: chia sẻ về gia đình, sở thích, bạn bè… Thông qua sự phản chiếu, bạn có thể điều chỉnh được cách phát âm, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể. Từ đó, biết được hình ảnh của mình sẽ như thế nào trong mắt người đối diện để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Khi tập nói tiếng Anh với gương, ghi nhớ kĩ: nói to, chậm và rõ ràng từng từ. Đồng thời, chú ý đến ngữ điệu, ngắt nghỉ lên xuống cho chính xác. Nếu đang nói tự dưng bí từ hoặc cấu trúc câu thì nghĩ cách chuyển sang cách nói tiếng Anh khác. Ví dụ: thay vì định nói mình khi nói về các món ăn, nếu không nhớ rõ từ vựng thì có thể dùng cách mô tả thành phần, hương vị… để cho người đối diện biết bạn muốn nói gì

10. Luyện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát thông qua bài hát

Đây là một trong những cách luyện nói tiếng anh một mình hiệu quả không chỉ dành cho người lười mà tất cả mọi đối tượng. Thay vì những bài học khô khan, âm nhạc giúp người học trở nên thoải mái, dễ dàng tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ.

Đồng thời, ai cũng biết rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ có vần điệu, lên xuống cao thấp. Nghe người bản xứ nói tiếng Anh mà như hát. Bởi vì thế, tập nói tiếng Anh bằng bài hát cực kỳ tốt và hiệu quả. Ngoài ra, người học có thể luyện nói tiếng Anh online thông qua các đoạn văn ngắn và theo chủ đề.

11. Học tất cả các hình thái từ vựng

Để giao tiếp tiếng Anh một cách phong phú, bạn nên học tất cả các hình thái từ đó. Một từ vựng có thể có nhiều hình thái khác nhau như động từ, tính từ, danh từ…

  • Educate (động từ): giáo dục
  • Education (danh từ): Sự giáo dục
  • Educational (tính từ): Mang tính giáo dục

12. Học từ vựng theo cụm từ có nghĩa thay vì học từ riêng lẻ

Học từ theo cụm từ giúp bạn hình dung được từ vựng đó được sử dụng trong ngữ cảnh giao tiếp nào. Bên cạnh đó, cách học giao tiếp tiếng anh này giúp bạn biết vai trò của từ vựng đó trong câu và hoàn thiện ý nghĩa hơn.

Ví dụ:

  • Be fond of: Thích
  • Well-behaved: Cư xử tốt

13. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Một trong những cách học giao tiếp tiếng anh giúp nói tiếng Anh lưu loát và hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất chính là học tiếng Anh theo chủ đề. Các chủ đề học này gần gũi và thiết thực trong cuộc sống mà bạn thường xuyên sử dụng. Ví dụ như: ăn uống, mời đi xem phim, du lịch…

Gợi ý một số bộ phim giúp người mới bắt đầu luyện nói tiếng anh cơ bản

Tự học tiếng Anh qua phim là một trong những phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm và mang tính giải trí. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu học và không biết bộ phim nào phù hợp với bản thân, hãy tham khảo danh sách các bộ phim điển hình dưới đây nhé!

1. Friends (tạm dịch: Những người bạn)

Đây là bộ sitcom hài hước, vui nhộn được ưa chuộng ở Mỹ và các nước Châu Âu. Bộ phim Friends được xây dựng trong bối cảnh Manhattan – New York cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Kịch bản phim sử dụng các mẫu hội thoại đời thường, dễ hiểu. Đó chính là lý do giúp Friends trở thành top các bộ phim nên xem nếu muốn luyện tiếng Anh.

2. How I met your mother? (tạm dịch: Bố đã gặp mẹ như thế nào?)

Là chương trình hài của Mỹ được chiếu lần đầu trên kênh CBS vào ngày 19/9/2005. Bộ phim mang gu hài hước tinh tế cùng sự kết hợp hài hòa giữa các tình huống châm biếm, hài hước với nội dung ý nghĩa. Bộ phim truyền tải các bài học đáng giá về cuộc đời, tình yêu, tình bạn đã giúp cho bộ phim ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy bị nhàm chán khi học nói tiếng Anh online với bộ phim này đâu.

3. Frozen (tạm dịch: Nữ hoàng băng giá)

“Frozen” chính là cơn sốt toàn cầu tại thời điểm phát hành. Phim kể về cô công chúa Elsa luôn phải đấu tranh giữa sức mạnh và tình cảm để bảo vệ mọi người xung quanh. Với từ vựng đơn giản, tốc độ chậm rãi kết hợp với nhạc phim bắt tay như “Let it go” khiến người xem vừa có thể học tiếng Anh vừa thư giãn.

Điều quan trọng nhất trong việc luyện nói tiếng Anh cơ bản là chăm chỉ luyện tập. Một điều nữa là cố gắng vượt qua giới hạn. Hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để tập nói tiếng Anh cùng app ELSA Speak để nâng cao kỹ năng tiếng Anh nhé!