Giá lòng se điếu
Hình ảnh lòng se điếu tươi ngon
Khi nhắc đến lòng lợn, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến lòng non, lòng già – những món ăn dân dã quen thuộc. Thế nhưng, có một loại lòng được mệnh danh là “tuyệt phẩm”, hiếm có khó tìm và luôn trong tình trạng “cháy hàng” – đó chính là lòng se điếu.
Vậy lòng se điếu là gì mà lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá bí mật về loại lòng đặc biệt này cũng như cách luộc lòng se điếu ngon chuẩn “bắt vị” nhé!
Lòng se điếu là gì? Tại sao lại đắt đỏ?
Lòng se điếu thực chất là một biến thể của lòng non, chỉ xuất hiện ở những con lợn cái sống lâu năm và có thân hình ốm. Điểm đặc biệt khiến lòng se điếu khác biệt với lòng non thông thường chính là hình dáng của nó.
Đúng như tên gọi, lòng se điếu trông giống như chiếc ống se điếu bát hút thuốc lào lâu năm. Phần ruột bên trong bị đặc lại, tạo thành một khối thống nhất. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, sựt sựt, vị béo ngậy tan đều trong miệng mà không hề gây cảm giác ngán.
Vì là sản phẩm “đột biến”, không phải con lợn nào cũng có nên lòng se điếu rất hiếm. Thậm chí, trong một con lợn, phần lòng se điếu cũng chỉ chiếm một đoạn ngắn. Chính sự khan hiếm này đã khiến lòng se điếu trở thành món ăn “quý tộc”, được nhiều người săn lìm và có giá thành cao hơn hẳn so với các loại lòng lợn khác.
Giá lòng se điếu cập nhật mới nhất
Trên thị trường hiện nay, giá lòng se điếu bán sỉ dao động từ 1.200.000 – 1.800.000 đồng/kg. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua lòng se điếu trên các trang mạng xã hội với mức giá dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/kg.
Cách luộc lòng se điếu giòn ngon, không bị dai
Lòng se điếu tuy ngon nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Chỉ với vài bước luộc cơ bản, bạn đã có thể thưởng thức món lòng “tuyệt phẩm” này rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng se điếu
- Chanh
- Bột mì
- Muối hạt
- Gừng
Các bước luộc lòng se điếu:
Bước 1: Sơ chế lòng se điếu
- Dùng đũa luồn vào một đầu lòng se điếu, khéo léo lật ngược phần ruột bên trong ra ngoài để loại bỏ màng mỡ và chất bẩn.
- Trộn đều bột mì với muối hạt, bóp kỹ phần lòng se điếu vừa lộn. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần với nước cho đến khi hết nhớt.
- Bóp nhẹ lòng se điếu với chanh tươi, vắt sạch phần mỡ còn sót lại rồi rửa lại với nước, lộn mặt trong của lòng vào như ban đầu.
Mẹo hay:
- Không nên bóp lòng se điếu quá mạnh tay vì có thể khiến lòng bị dai, mất đi độ giòn ngon đặc trưng.
- Nên rửa lòng se điếu trực tiếp dưới vòi nước chảy để làm sạch hoàn toàn chất dịch nhầy bên trong.
Luộc lòng se điếu
Luộc lòng se điếu đúng cách
Bước 2: Luộc lòng se điếu
- Đun sôi một nồi nước, thả lòng se điếu đã sơ chế vào luộc.
- Cho thêm vài lát gừng đập dập vào nồi nước luộc để khử mùi hôi hiệu quả.
- Khi nước sôi lại, quan sát thấy lòng se điếu chuyển sang màu hồng nhạt thì luộc thêm 2-3 phút nữa là được.
- Vớt lòng se điếu ra, thả ngay vào tô nước đá đã được pha với vài giọt chanh. Ngâm khoảng 5 phút để lòng se điếu giòn và trắng hơn.
- Vớt lòng se điếu ra rổ, để ráo là có thể thưởng thức.
Mẹo hay:
- Nên cho lòng se điếu vào luộc khi nước đã sôi để lòng vừa chín tới, giữ được độ giòn ngon.
- Tránh cho lòng se điếu vào luộc khi nước còn lạnh vì có thể khiến lòng bị dai, giảm mất hương vị thơm ngon.
Lòng se điếu sau khi luộc có thể thưởng thức trực tiếp chấm kèm muối tiêu chanh hoặc dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như: lòng se điếu xào dưa chua, lòng se điếu xào giá, lòng se điếu hấp gừng sả,…
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về lòng se điếu – loại lòng lợn “đắt xắt ra miếng” – cũng như bỏ túi được bí quyết luộc lòng se điếu giòn ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với món lòng đặc biệt này nhé!
Xem thêm:
- [Bật mí cách làm sạch các loại lòng lợn giòn ngon, trắng đẹp, không hôi](link bài viết liên quan)