Cách làm nhà bằng que kem đơn giản cho người mới bắt đầu

Làm nhà bằng que kem gỗ là thú vui ngày càng phổ biến trong cộng đồng đam mê mô hình. Lấy cảm hứng từ những mẫu nhà trong bộ môn sa bàn kiến trúc, Khéo tay đã lên bản vẽ và thực hiện các mẫu nhà que kem này. Đây cũng là mẫu mô hình tương đối dễ làm mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể làm được. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Các bài viết hướng dẫn làm những mẫu mô hình que kem gỗ mới nhất bạn có thể xem tại chuyên mục:

 • Nhà que kem gỗ

Bạn cũng đừng quên bài viết giới thiệu và đặt mua que kem gỗ, nguyên liệu và bản vẽ giá siêu rẻ nhé:

 • Bán que kem gỗ và nguyên liệu làm mô hình giá siêu rẻ

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể xem 2 bài viết:

 • Cách làm biệt thự que kem gỗ gắn đèn LED vàng
 • Cách làm nhà que kem gỗ cho người mới bắt đầu
Nhà que kem gỗ
Nhà que kem gỗ

Mẫu nhà que kem cho dịp mùa đông, Giáng Sinh hoặc năm mới.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

 • Bản vẽ nhà mô hình
 • Que kem gỗ 1*11.5cm
 • Cây thông trang trí cao 11.5cm
 • 200g tăm tre nâu để bo viền mô hình
 • 200g tăm tre trắng để bo viền mô hình
 • 1 lọ keo sữa chuyên dụng cho handmade
 • 2 túi tuyết trắng phủ cho mô hình
 • 5 tấm bìa mô hình
 • Kéo cắt que kem gỗ loại tốt
 • Súng bắn keo nến loại tốt
 • Keo nến

Bước 1: Vẽ mặt trước (bên trái) của ngôi nhà lên bìa mô hình sau đó dùng dao cắt theo nét vẽ. (0:09)

Bước 2: Cắt các que kem gỗ với kích thước phù hợp và gắn lên mặt trước của ngôi nhà đã được cắt từ bìa mô hình. (0:16)

Bước 3: Dùng thanh tăm tre nâu, cắt thành các đoạn và gắn lên cửa chính, cửa sổ và các chi tiết trên mặt trước của ngôi nhà. (0:26)

Bước 4: Tương tự như làm mặt trước, vẽ mặt bên (bên trái) của ngôi nhà lên bìa mô hình. dùng dao cắt để lấy phần mặt bên. Sau đó gắn que kem gỗ và thanh tăm tre nâu lên (như hình). (0:33)

Bước 5: Tiếp tục làm tương tự để tạo mặt trước, mặt sau, và cửa bên (bên phải) của ngôi nhà. Sử dụng tăm tre trắng và tăm tre nâu để làm nổi bật cửa sổ và các chi tiết phụ. (0:43)

Bước 6: Sau khi đã làm đầy đủ các mặt của ngôi nhà, tiến hành gắn chúng lên tấm bìa mô hình lớn. (1:21)

Bước 7: Lắp đèn led cho ngôi nhà. ( 1:52)

Các bạn gắn công tắc vào mặt khuất của ngôi nhà, sau đó luồn đèn led vào phía trong của ngôi nhà nhé.

Bước 8: Để mái ngôi nhà được cân đối, bạn có thể đặt một thanh tăm tre từ vị trí cao nhất của mặt trước đến vị trí cao nhất của mặt sau ( bên trái) của ngôi nhà. (1:58)

Bước 9: Cắt một đầu tròn của que kem gỗ và gắn lên tấm bìa mô hình hình chữ nhật có kích thước vừa với phần mái. Sau đó gắn lên mái của ngôi nhà. (2:00)

Bước 10: Để các phần của ngôi nhà được khít nhau và không bị lộ bìa mô hình, bạn sử dụng thanh tăm tre màu nâu, cắt thành các đoạn phù hợp rồi gắn vào các vị trí tiếp xúc giữa các tấm que kem gỗ (2:08)

Bước 11: Cắt 2 đầu tròn của que kem gỗ và gắn lên tấm bìa mô hình hình vuông. Sau đó gắn lên chóp của ngôi nhà.(như hình) (2:18)

Bây giờ, bạn cắt trên tấm bìa mô hình 4 hình tam giác cân, gắn các que kem gỗ lên kín các hình tam giác đó. (2:20)

Sau đó gắn 4 hình tam giác lại với nhau để tạo mái chóp cho ngôi nhà. (2:36)

Sử dụng thanh tăm tre nâu gắn lên các đường nối giữa 2 hình tam giác để che đi khe hở và cắt que kem gỗ thành hình cây thập tự giá gắn trên đầu chóp. (2:44)

Sau đó chúng ta đặt lên mái ngôi nhà như thế này. Tiếp tục sử dụng thanh tăm tre nâu gắn lên để che đi phần bìa mô hình bị lộ nhé. (2:49)

Bước 12: Vẽ và cắt mặt trước của ngôi nhà thứ 2 khỏi bìa mô hình. Cắt que kem gỗ với kích thước phù hợp và gắn lên mặt trước. (3:01)

Dùng thanh tăm tre nâu, cắt thành các đoạn và gắn lên cửa chính, cửa sổ và các chi tiết trên mặt trước của ngôi nhà và dùng các đoạn tăm tre trắng để gắn song chắn cho cửa sổ. (3:18)

Bước 13: Làm 2 mặt bên và mặt sau của ngôi nhà tương tự như bước trên. (3:34)

Bước 14: Sau khi làm xong các bộ phận của ngôi nhà, chúng ta gắn nó lên bìa mô hình lớn ( gắn vào bên trái của ngôi nhà đầu tiên). (3:40)

Bước 15: Gắn đèn led và làm mái cho ngôi nhà. Phần mái làm tương tự bước 9. (3:47)

Bước 16: Tương tự các bạn làm mặt trước, mặt sau, mặt bên và mái cho tầng 2 của ngôi nhà. Sau đó gắn lên như video hướng dẫn. ( 3:51)

Tiếp tục gắn các đoạn tăm tre nâu để che đi phần bìa mô hình bị hở. (4:04)

Vậy là hoàn thành xong 2 ngôi nhà rồi.

Bước 17: Làm các mặt của ngôi nhà thứ 3 tương tự như 2 ngôi nhà đã làm ở phía trên. Sau đó gắn lên bìa mô hình to ( gắn ở vị trí bên phải của ngôi nhà đầu tiên ) (4:15)

Bạn cũng đừng quên gắn các đoạn thanh tăm tre nâu vào các vị trí bìa mô hình bị hở. Sau đó gắn một chiếc ống khói lên mái nhà để ngôi nhà trông được đẹp mắt hơn nhé. (4:32)

Và đây là 3 ngôi nhà sau khi đã gắn lên tấm bìa mô hình.

Bước 18: Lát tấm gỗ mỏng lên toàn bộ bìa mô hình. (4:43)

Bước 19: Để trang trí sân vườn. Các bạn sử dụng các cây thông nhựa, phết keo sữa chuyên dụng handmade lên và lăn cây thông qua lớp tuyết vụn để tạo các bông tuyết đang đọng trên cây. Sau đó gắn các cây thông xung quang các ngôi nhà. (4:51)

Bước 20: Cắt các que kem gỗ để làm hàng rào, ghế đá, hòm thư …. trong sân vườn. (như hình) ( 5:15)

Bước 21: Phết keo sữa lên mái của các ngôi nhà sau đó rải xốp vụn lên để tạo tuyết rơi. (5:44)

Bước 22:

Tới đây là chúng ta đã hoàn thiện ngôi nhà trong tuyết cho khung cảnh mùa đông. Với khung cảnh này bạn có thể trang trí cho nhiều dịp khác nhau. Bên dưới dây mình sẽ thử trang trí cho dịp Giáng Sinh xem sao nhé.

Mình sẽ đặt thêm một số đồ vật như hộp quà, người tuyết, ông già noel, và tuần lộc, xem khung cảnh có khác nhiều không?

Và đây là khung cảnh sau khi mình đã trang trí…

Để hiểu rõ hơn về cách làm, bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết này nhé:

Mẫu nhà que kem gỗ mini với sân vườn và hồ nước

Với cách làm nhà bằng que kem gỗ này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

 • Bản vẽ thiết kế
 • Que kem gỗ kích thước 1*11.5cm
 • Cây bụi xanh cho mô hình
 • Cây hoa đỏ và hoa vàng để làm bồn hoa
 • Thảm cỏ cao cấp bằng sợi plastic
 • Bìa làm nền cho mô hình
 • Tấm kính mỏng màu xanh làm hồ nước
 • Kéo cắt que kem gỗ loại tốt
 • Keo 502
 • Keo nến
 • Súng bắn keo nến loại tốt
 • Bìa mô hình

Các bước thực hiện:

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị một tấm bìa mô hình lớn, cắt nhỏ bìa mô hình để làm các chi tiết mảng tường. Trong bản vẽ đã có số đo chi tiết của từng bộ phận trong ngôi nhà. Chúng ta chỉ cần đo và khéo léo cắt đúng theo số đo đã có.

Làm nhà từ que kem thì chắc chắn không đơn giản chỉ sử dụng bìa mô hình rồi. Bìa mô hình chỉ là khung, bây giờ mình sẽ dùng que kem để ốp lên phần khung này. Chúng ta sẽ chọn những thanh que kem thẳng, không bị gãy hay sứt mẻ, gắn chúng thật khít lên khung bìa mô hình rồi dùng dao trổ để cắt bỏ đi những phần que kem thừa bên ngoài.

Để cho ô cửa bớt đơn điệu, mình sẽ dùng dao rọc giấy hoặc dao trổ, cắt nhỏ que kem ra thành từng thanh bé để gắn lên phần cửa sổ, tạo thành phần viền khung cửa như hình trên

Như vậy là mình đã hoàn thành xong 4 mảng tường theo bản vẽ đã hướng dẫn một cách rất nhanh chóng.

Giờ thì cẩn thận ghép 4 mảng tường lại với nhau tạo thành khung nhà. Các bạn chú ý gắn các mảng tường thật chắc chắn và vuông góc với nhau nhé.

Tới bước tiếp theo, cũng như chi tiết mảng tường, chúng ta sẽ cắt bìa mô hình để làm khung phần mái nhà trước, sau đó sẽ dùng que kem để ốp lên

Bạn cũng cần cần chú ý chọn những que kem đẹp, gắn đều tay thẳng hàng, khoảng cách giữa 2 que kem gắn càng khít thì mô hình càng đẹp mắt hơn. Sau khi ốp que kem và cắt bỏ phần que kem thừa ta tiếp tục dùng thanh que kem gỗ nhỏ để ốp viền xung quanh ô cửa trên mái nhà

Trước ghi gắn mái nhà ta cần dùng một tấm bìa mô hình để làm trần nhà. Tiếp đó gắn phần cạnh bên mái nhà vuông góc với trần nhà và chú ý hai cạnh bên gắn sao cho song song với nhau để mái nhà không bị lệch

Ta sử dụng bìa mô hình đã cắt theo kích thước trong bản vẽ, gắn chếch lên để làm phần mái hiên phía trước và cạnh bên phải của ngôi nhà như hình trên

Đo rồi cắt nhỏ que kem để ốp kín phần mái hiên ta vừa gắn

Ở phía sau nhà thay vì làm mái hiên ta gắn một thanh que kem dài, cao bằng mái hiên như hình trên

Tương tự như chi tiết mảng tường, mình cắt bìa mô hình để làm khung mái nhà rồi gắp ốp que kem lên như các bước ở trên ta đã làm. Ở bước này ta chỉ cần chú ý gắn các que kem sao cho thật đều và thẳng là được nhé

Để phần mái nhà bớt đơn điệu, mình sẽ làm thêm một ô cửa ở trên mái nhà, trông giống như có một căn phòng áp mái vậy

Bước tiếp theo mình sẽ chuyển qua làm các chi tiết ở phía ngoài nhà như cột nhà, lan can và ốp sàn. Chi tiết cột nhà mình sẽ sử dụng 4 que kem ghép các cạnh vuông góc với nhau sẽ tạo thành mội khối hình hộp chữ nhật, cắt các thanh que kem nhỏ ốp vào 2 đầu như hình trên. Chúng ta cần tất cả 3 cột trụ để gắn ở 3 cạnh hiên nhà.

Tiếp theo là làm phần lan can như hình trên đây

Để ốp sàn rất đơn giản, ta cắt ngắn que kem gỗ rồi gắn so le nhau để làm phần mặt sàn cho ngôi nhà, vậy là ta đã hoàn thành xong phần mô hình nhà

Chuyển qua bước tiếp theo. Chúng ta sẽ hoàn thiện nốt những chi tiết ở ngoài sân vườn. Trước hết là cắt thảm cỏ phủ kín phần sân vườn, cắt chừa một phần ở trước mặt ngôi nhà để làm hồ nước. Sau đó sẽ làm cổng và hàng rào bao xung quanh nhà, cột trụ ở cổng và hàng rào tương tự như cột ở hiên nhà ta vừa làm, chỉ cần thu nhỏ một chút lại là được. Phần hàng rào mình sẽ vót nhọt phần đầu gắn cách đều nhau cố định bởi một thanh que kem lớn bên dưới và hai thanh ngang ở giữa như hình ở trên

Đan chéo những thanh que kem nhỏ để ngăn làm bồn hoa. Phía trước nhà mình sẽ dùng bìa mô hình uốn cong rồi gắn tăm tre ốp lên trên để làm một cây cầu bé bắc ngang qua hồ nước

Mình tỉa tót que kem thành cột đèn trong sân và trải que kem thành một lối đi nhỏ từ cổng vào nhà như hình trên

Phần hồ nước mình đã sử dụng một mảnh giấy màu xanh gắn nó vào lòng hồ rồi sử dụng súng bắn keo nến, làm nóng chảy keo nến trên bề mặt giấy để làm thành nước trong hồ

Cuối cùng là gắn hoa, cây xanh trang trí xung quanh khu vườn, mình còn đặt một dàn dây leo lên mái nhà tạo điểm nhấn, trông ngôi nhà thật thơ mộng như một căn nhà trong truyện cổ tích. Mình còn làm thêm một chiếc xích đu be bé đặt ở bên hông nhà, ngoài ra bạn có thể thay thế vào đó là một khu vườn hoa hay một cái cây to cổ thụ tùy ý nhé.

Video hướng dẫn cách làm:

Cách làm Mẫu nhà bằng que kem gỗ 5 tầng kèm đèn LED mắc sẵn

Mẫu nhà này sẽ khó làm hơn và cần nhiều thời gian hơn so với các mẫu nhà bên trên, nhưng đổi lại bạn sẽ có một căn biệt thự 5 tầng rất khang trang.

Nguyên liệu bạn cần có để làm mô hình kiến trúc nhà này bao gồm:

 • Bản vẽ thiết kế và video hướng dẫn cách làm
 • Que kem gỗ kích thước 1*11.5 cm
 • Bộ cây trang trí cho mô hình nhà
 • Bộ gỗ mỏng ốp đế mô hình
 • Bìa mô hình
 • Súng bắn keo nến loại tốt
 • Keo nến
 • Kéo cắt que kem chuyên dụng loại tốt
 • 200g tăm tre trắng và 200g tăm tre nâu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn bản vẽ và que kem gỗ, cũng như các dụng cụ cần thiết để làm mô hình này.

Bước 2: Đo kích thước các mảng tường như trong bản vẽ, sau đó dùng dao trổ cắt các mảng tường tương ứng. Bạn cũng có thể đặt bản vẽ trực tiếp lên tấm bìa mô hình trắng rồi cắt theo.

Bước 3: Dùng kéo cắt que kem gỗ chuyên dụng, cắt 2 đầu que kem

Bước 4: Đây là một mảng tường mà mình đã cắt phía trên

Bước 5: Bây giờ bạn dùng que kem gỗ đã cắt bỏ 2 đầu tròn, gắn lên trên mảng tường bằng keo nến

Bước 6: Dùng thanh tăm tre nâu để bỏ viền tạo khung cửa sổ

Bước 7: Làm tuần tự từng bước, chúng ta sẽ được mảng tường đầu tiên như thế này

Bước 8: Sau khi đã có những mảng tường, bạn gắn chúng lần lượt lên mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà. Tất cả các kích thước đều có trong bản vẽ, bạn sẽ rất dễ để thực hiện.

Bước 9: Gắn mảng tường phía trước của tầng 1 tại đây

Bước 10: Bây giờ bạn cùng các que kem, gắn lên nhau để tạo thành cầu thang. Chỉ đơn giản là gắn giật cấp (que bên trên gắn lùi vào 1 chút so với que bên dưới).

Bước 11: Gắn cầu thang vào đúng vị trí như trong thiết kế. Bên trong tầng 1, bạn cũng có thể cắt những tấm bìa mô hình nhỏ để chia phòng bên trong, để mô hình nhìn vào không bị trống trải.

Bước 12: Nội thất thì bạn có thể tự sáng tạo theo ý tưởng riêng, hoặc bạn có thể không làm cũng được. Ở đây mình làm bộ bàn ghế sofa đơn giản rồi đặt vào phòng khách.

Bước 13: Bây giờ chúng ta dùng đèn LED trắng gắn xung quanh bên trong tường tầng 1. Đèn LED này là led day và đã được mắc sẵn, bạn chỉ việc gắn vào tường bằng keo nến, sau đó bật công tắc là đèn sáng.

Bước 14: Dùng dao trổ để cắt mặt sàn cho tầng 2, ở đây mình vẽ trực tiếp rồi làm, để đơn giản hơn thì bạn chỉ cần đặt bản vẽ lên và cắt theo viền của bản vẽ là được.

Bước 15: Sau khi đặt nền cho tầng 2 thì bạn tiếp tục dùng những mảnh tường nhà gắn lên trên mặt sàn giống như tầng 1

Bước 16: Gắn tiếp mảng tường phía sau của tầng 2

Bước 17: Đặt nội thất vào tầng 2, ở đây mình làm một chiếc tủ nhỏ vừa với góc phòng tầng 2

Bước 18: Tương tự như tầng 1, chúng ta cũng làm cầu thang và gắn vào đúng vị trí như thiết kế

Bước 19: Đây là tầng 2 sau khi đã hoàn thiện

Bước 20: Tiếp tục cắt mặt sàn tầng 2 và đặt lên

Bước 21: Gắn các mặt bên của tầng 3 giống như đã làm với tầng 1 và 2

Bước 22: Gắn lần lượt các mặt

Bước 23: Gắn mặt trước

Bước 24: Thực hiện lại các bước bên trên để hoàn thiện tầng 4

Bước 26: Bây giờ chúng ta thực hiện nốt tầng 5. Tuy nhiên tầng này là tầng tum nên phòng sẽ bé hơn và các bạn làm một cái mái hiên nhỏ phía trước tầng 5.

Bước 27: Ở phía sau nhà, sẽ có một khoảng trống để lộ ra cầu thang bộ. Bạn có thể làm kính chắn cầu thang bộ để có thể nhìn được cầu thang bộ từ phía sau.

Bước 28: Ở đây thay vì dùng kính thì mình dùng que tăm đan thành ô vuông cũng được

Bước 29: Tiếp tục dùng tăm tre để ốp xung quanh ban-công từng tầng

Bước 30: Cũng dùng tăm tre để làm lan-can luôn

Bước 31: Ốp toàn bộ các ban-công cho tới toàn bộ phần sân của tầng thượng.

Bước 32: Ở vị trí tầng 3, bạn có thể ghép mảng tăm tre để trang trí thêm cho ngôi nhà

Bước 33: Với cách trang trí này thì ngôi nhà trông sẽ bớt đơn điệu hơn

Bước 34: Gắn nốt phần lan-can ở đây nữa là xong

Bước 35: Cuối cùng, bạn làm một bồn cây nhỏ, sau đó gắn cây lên để trang trí cho toàn bộ nhà

Bước 36: Các cây được bố trí ở góc đầu và cuối của hành lang để không bị chắn lối đi. Riêng tầng 4 thì hành lang trước cửa khá rộng nên mình để 2 bồn cây trước cửa nữa

Bước 37: Còn đây là không gian xanh ở tầng thượng.

Bước 38: Bật đèn LED lên và chúng ta đã có một ngôi biệt thự tăm tre siêu đẹp rồi.

Với thiết kế khá cầu kì cùng với hệ thống đèn led, ngôi nhà này trở nên thật lung linh và ấn tượng. Chỉ với một chút kiên nhẫn thì không quá khó để bạn có thể tự tay làm ngôi nhà này.

Trên đây là những mẫu mô hình nhà đẹp được lấy cảm hứng từ những mô hình sa bàn kiến trúc. Nếu bạn cũng đam mê và muốn tự làm những mẫu nhà này thì hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bản vẽ rồi bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

By : kheotay.com.vn