Chi bộ khu phố 1: Đoàn kết, phát triển, xây dựng chi bộ vững mạnh

Báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 đã nêu rõ: Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đảng viên về công tác dân vận gắn với thực hiện các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động của cấp trên về công tác dân vận, Chi bộ phát động đăng ký mô hình dân vận khéo phù hợp với thực tế địa phương, như: Vận động nhân dân hiến máu cứu người; giải quyết xóa các tụ điểm thường phát sinh rác tồn đọng, duy trì vệ sinh môi trường; không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu, bị bỏ quên. Qua thực hiện các mô hình dân vận khéo, khu phố 1 đã có nhiều gương điển hình và mô hình tiêu biểu trên địa bàn được Đảng ủy, UBND phường công nhận, biểu dương.

Trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống người dân như: Tuyên truyền vận động mọi người chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính quyền địa phương, phát triển kinh tế theo quy định pháp luật, góp phần ổn định đời sống, động viên nhân dân làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước.

Cấp ủy, Chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể, tổ dân phố vận động người dân, tự nguyện đóng góp đạt kết quả như sau: Năm 2020 thu 78.845.000 đồng, năm 2021 thu 48.660.000 đồng. Ngoài ra, khu phố còn vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ tiền cứu trợ phòng chống COVID-19 số tiền 10.570.000 đồng, lũ lụt miền Trung số tiền 49.130.000 đồng…

Đại hội Chi bộ khu phố 1: Đoàn kết, phát triển, xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện - Ảnh 1.

Trao quà cho trường hợp bị tai biến

Cấp ủy, chi bộ, Ban điều hành khu phố, tổ dân phố tuyên truyền với các hình thức đa dạng: trong các cuộc họp giao ban khu phố, tổ dân phố, trên trang tin điện tử phường, trong Group Zalo của tổ, Facebook cá nhân… tập trung vào việc vận động bà con thực hiện tốt công tác giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi sản xuất kinh doanh, mua bán, đường phố thông thoáng, góp phần hưởng ứng Cuộc vận động 15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp và Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kinh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, giai đoạn 2020-2022 và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”… Từ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trên địa bàn khu phố, hạn chế số ca bệnh và tử vong.

Số liệu thống kê cho thấy, từ năm 2020 đến cuối năm 2021, trên địa bàn khu phố 1 không có hộ nghèo thu nhập dưới 2 triệu đồng/người/năm và 4 hộ cận nghèo có thu nhập dưới 28 triệu đồng/người/năm. Với sự quan tâm của Chi bộ và Ban điều hành khu phố, tổ dân phố cùng các chi hội, tổ hội… đã chăm lo bằng nhiều biện pháp thiết thực và hiệu quả đến từng hộ, từng hoàn cảnh cụ thể, đến cuối năm 2021, các hộ nghèo, hộ cận nghèo đã có thu nhập ổn định, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Chi bộ, Ban điều hành khu phố cùng với các đoàn thể, các nhà hảo tâm ủng hộ 94 phần quà, số tiền 21.120.000 đồng, chăm lo hàng tháng 4 suất học bổng (3 suất 500.000 đồng và 1 suất 200.000 đồng) cho 4 cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn. Khu phố 1 còn hỗ trợ 119 trường hợp vay tiền Ngân hàng chính sách xã hội, trong đó 1 trường hợp vay diện hộ nghèo. Đáng chú ý là tất cả các trường hợp vay tiền đều sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, góp phần tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo.

Đại hội Chi bộ khu phố 1: Đoàn kết, phát triển, xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện - Ảnh 2.

Mạnh thường quân chung tay cùng khu phố giúp đỡ hộ nghèo

Trong nhiệm kỳ 2020-2022, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cấp ủy xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là chống dịch nên đã tuyên truyền, vận dông nhân dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chấp hành nghiêm Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai kịp thời các biện pháp chống dịch, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội trên đại bàn.

Khu phố huy động cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, Mặt trận vừa chống dịch, vừa chăm lo đời sống nhân dân. Khu phố thành lập Tổ COVID cộng dồng do Bí thư Chi bộ đứng đầu, thành lập quỹ hỗ trợ khó khăn do phong tỏa, cách ly, vận động cán bộ, đảng viên, các nhà hảo tâm đóng góp và được sự hỗ trợ của cấp trên, Khu phố đã kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, không để ai bị thiếu đói, đứt bữa.

Cấp ủy, Ban điều hành khu phố, các đoàn thể, tổ dân phố bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, phát hiện kịp thời các trường hợp bị nhiễm bệnh, hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp xử lý kịp thời, động viên người dân bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Khu phố đã lập danh sách các hộ hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời, đã tổ chức phát 2.085 túi qùa đợt 1 và 3.478 túi quà đợt 2, gồm lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả… tới từng hộ dân. Trong đợt phòng, chống đại dịch COVID-19, khu phố có 25 tình ngyện viên, 29 người tham gia nhân sự tổ trường, tổ phó tại khu phố.

Đại hội Chi bộ khu phố 1: Đoàn kết, phát triển, xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện - Ảnh 3.

Cấp ủy nhiệm kỳ 2022-2025.

Theo Báo cáo của Chi bộ, đợt dịch bệnh vừa qua là sự thách thức cho ý chí vươn lên của hàng ngũ cán bộ khu phố, nhiều đồng chí hoạt động rất tích cực, lao vào tâm dịch, dám đương đầu với đại dịch, nhiều đồng chí bị nhiễm bệnh nhưng sau khi khỏi bệnh lại tiếp tục hoạt động, không ai rời bỏ vị trí, ngày đêm lo cho dân. Từ đó thắt chặt sự đoàn kết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, làm cho người dân càng tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được của nhiệm kỳ 2020-2022, với khẩu hiệu hành động của Đại hội Chi bộ khu phố 1 lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2022-2025 “Đoàn kết, phát triển, xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện”, Chi bộ khu phố 1 quyết tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, chương trình, công trình trọng điểm, xứng đáng với niềm tin yêu của các tầng lớp nhân dân.

Minh Yến