Cua đồng – cái tên nghe dân dã, gần gũi là món ăn khoái khẩu của biết bao người Việt. Nhưng bạn có biết, ẩn chứa trong lớp vỏ ngoài bình dị ấy là cả một kho báu dinh dưỡng, mang đến muôn vàn lợi ích cho sức khỏe? Hãy cùng Bách hóa XANH lật mở từng trang bí mật về loại thực phẩm dân dã mà bổ dưỡng này nhé!
Cua Đồng – “Siêu Thực Phẩm” Từ Làng Quê Việt Nam
Cua Đồng – Từ Dáng Hình Đến Hương Vị Gây Thương Nhớ
Thành phần dinh dưỡng của cua đồng
Cua đồng – Nguồn dinh dưỡng quý giá
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chú cua đồng nhỏ xinh với lớp mai vàng nâu đặc trưng tại những cánh đồng lúa, con kênh hay bờ ruộng. Dù không to lớn như cua biển nhưng hương vị thơm ngon, ngọt thanh của cua đồng lại có sức hút khó cưỡng, đủ sức làm say lòng biết bao thực khách.
Bật Mí Thành Phần Dinh Dưỡng “Vàng” Của Cua Đồng
Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, trong 100g cua đồng có chứa:
- 74.4g nước
- 12.3g protein
- 3.3g lipid
- 2g glucid
- 8.9g calo
Chưa hết đâu nhé, cua đồng còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin nhóm B (B1, B2, PP…), khoáng chất (sắt, photpho…) và đặc biệt là hàm lượng canxi cực “khủng”.
Lợi Ích “Thần Kỳ” Của Cua Đồng Đối Với Sức Khỏe
Từ lâu, cua đồng đã được xem là một vị thuốc quý trong Đông y với tên gọi Điền Giải, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:
Xương Khỏe, Cơ Thể Dẻo Dai:
Những món ăn ngon với cua đồng
Canh cua đồng – Món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
Với hàm lượng canxi dồi dào, cua đồng chính là “thần dược” cho hệ xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị còi xương ở trẻ nhỏ và phòng ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.
“Lá Chắn” Vững Vững Cho Tim Mạch:
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cua đồng chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Nâng Cao Sức Đề Kháng:
Vitamin và khoáng chất dồi dào trong cua đồng như kẽm, selen… giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Hỗ Trợ Tiêu Hóa:
Cua đồng chứa ít chất béo, giàu protein và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng đường ruột.
Giải Nhiệt Cơ Thể:
Những món ăn ngon với cua đồng
Bún riêu cua – Món ăn giải nhiệt mùa hè
Trong Đông y, cua đồng có tính hàn, vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Một bát canh cua đồng mát lạnh vào những ngày hè oi bức sẽ giúp bạn xua tan nắng nóng, “giải nhiệt” cơ thể hiệu quả.
Và còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác mà cua đồng mang lại cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ điều trị chấn thương: Cua đồng có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, thường được dùng để chữa trị các vết thương do va đập, giúp mau lành vết thương.
- Cải thiện tình trạng kén ăn: Cua đồng giàu dinh dưỡng, kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn.
“Thực Đơn” Món Ngon “Vạn Người Mê” Từ Cua Đồng
Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua những món ăn thơm ngon, hấp dẫn được chế biến từ cua đồng.
Canh Cua Đồng Nấu Rau Mồng Tơi
Món ăn dân dã, gần gũi với hương vị thơm ngon, thanh mát, đậm đà hương vị quê hương.
Lẩu Cua Đồng
Nồi lẩu cua đồng nghi ngút khói, thơm lừng với vị ngọt thanh tự nhiên của cua, kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc sum vầy bên gia đình, bạn bè.
Bún Riêu Cua
Những món ăn ngon với cua đồng
Bún riêu cua – Món ngon khó cưỡng
Tô bún riêu cua nóng hổi, thơm phức với vị chua dịu của cà chua, vị ngọt thanh của cua đồng, đậu hũ béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn “xuýt xoa” ngay từ lần đầu thưởng thức.
Và còn rất nhiều món ngon khác từ cua đồng đang chờ bạn khám phá như: bánh đa cua, cua đồng rang me, canh bún…
Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Cua Đồng
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng khi sử dụng cua đồng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
Những Đối Tượng Nên Hạn Chế Ăn Cua Đồng
Một số lưu ý khi sử dụng cua đồng
Cần lưu ý khi sử dụng cua đồng
- Phụ nữ mang thai (đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ)
- Người bị gout
- Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao
- Người mới ốm dậy
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Cua Đồng Kỵ Gì?
Không nên ăn hoặc nấu canh với cua đồng chết
Tuyệt đối không sử dụng cua đồng chết
- Tránh ăn cua đồng với các loại thực phẩm giàu tannin như: trà xanh, quả hồng…
- Tuyệt đối không ăn cua đồng chết vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Không nên ăn cua đồng sống để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về cua đồng và những lợi ích tuyệt vời của loại thực phẩm này đối với sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Bách hóa XANH để lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất và trổ tài chế biến những món ăn hấp dẫn từ cua đồng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: [Cách chọn cua đồng ngon](link bài viết liên quan đến chủ đề cua đồng trên website của bạn)