Bài viết

Khám Phá Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cá Chình Biển Cho Sức Khỏe

Cá chình biển, một loại đặc sản từ đại dương, từ lâu đã được biết đến với hương vị thơm ngon, thịt ngọt, béo ngậy và khả năng chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn. Nhưng bạn có biết rằng, ẩn chứa bên trong lớp thịt béo ngậy ấy là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe? Hãy cùng Bách hóa XANH lặn sâu vào thế giới của loài cá đặc biệt này để khám phá những bí mật thú vị về chúng nhé!

Cá Chình Biển – Loài Cá Đầy Bí Ẩn Từ Đại Dương

Đặc Điểm Nhận Dạng Cá Chình Biển

Phân loại cá chìnhPhân loại cá chình

Loài cá chình biển với vẻ ngoài độc đáo

Cá chình biển thường xuất hiện ở các vùng biển châu Á và bờ Đông Bắc Mỹ. Chúng thuộc họ cá da trơn, sở hữu lớp da dày và nhớt, thân hình tròn lẳng và dài khoảng 40 – 50cm. Với phần đuôi dẹt, đầu nhọn và bụng trắng xám, thoạt nhìn, cá chình biển trông khá giống lươn hoặc rắn biển.

Chính bởi hình dáng đặc biệt này mà ngư dân thường gọi chúng là “lươn biển” hay “rắn biển”. Màu sắc của cá chình biển cũng rất đa dạng, từ đen, xám, nâu xanh cho đến vàng. Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng thủy sinh, động vật giáp xác và côn trùng nhỏ.

Phân Loại Cá Chình

Dựa theo tập tính sinh sống, người ta phân chia cá chình thành hai loại chính: cá chình biển và cá chình sông (suối). Hầu hết cá chình thường sống ở những vùng nước nông hoặc sâu, ẩn mình dưới đáy biển.

Riêng cá chình Anguilla rostrata, hay còn gọi là cá chình suối, lại có tập tính sinh trưởng ở vùng nước ngọt và di chuyển ra biển để sinh sản.

Phân loại cá chình biển:

 Sản lượng cá chình đa số đều là từ đánh bắt tự nhiên Sản lượng cá chình đa số đều là từ đánh bắt tự nhiên

Sản lượng cá chình tự nhiên đang ngày càng khan hiếm

Chình biển, hay còn được biết đến với tên gọi mỹ miều là Mạn Lệ Ngư, thường nặng trung bình từ 4-5kg, có con nặng đến hơn chục kg. Ba loại cá chình biển phổ biến nhất là: chình hoa (chình bông), chình nghệ và chình dừa. Trong đó, chình bông là loại phổ biến hơn cả.

Sản Lượng Cá Chình Tại Việt Nam

Theo số liệu từ tạp chí Thủy sản Việt Nam năm 2020, sản lượng cá chình thương phẩm của nước ta chỉ đạt khoảng vài nghìn tấn mỗi năm, chủ yếu từ khai thác tự nhiên. Ngành nuôi cá chình ở Việt Nam còn khá non trẻ và mới chỉ thực sự phát triển từ những năm 90.

Nhu cầu tiêu thụ cá chình ngày càng tăng cao, trong khi sản lượng tự nhiên lại ngày càng khan hiếm khiến giá cá chình không ngừng tăng lên.

Đặc Điểm Thịt Cá Chình

Đặc điểm thịt cá chìnhĐặc điểm thịt cá chình

Thịt cá chình có màu trắng, săn chắc và giàu dinh dưỡng

Thịt cá chình biển có màu trắng, săn chắc, béo ngậy và dai ngọt, đặc biệt phần da cá rất béo. Thịt cá chình có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ dân dã như cá chình om chuối đậu cho đến cầu kỳ như cá chình đút lò tỏi hương thảo hay sushi cá chình.

Một đặc trưng của cá chình biển là có nhiều xương dăm. Do đó, khi chế biến, người ta thường lọc bỏ phần xương dăm, chỉ sử dụng phần thịt. Bên cạnh đó, vì thuộc họ cá da trơn nên cá chình có mùi tanh đặc trưng. Để khử mùi tanh, bạn cần rửa cá thật kỹ với nước muối, sau đó có thể chần sơ qua nước nóng.

Lợi Ích Của Cá Chình Đối Với Sức Khỏe

Không chỉ là món ăn ngon, cá chình biển còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Thịt cá chình chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt bò, thịt lợn và trứng gà, đồng thời rất giàu vitamin và chất béo có lợi.

Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt cá chình đã nấu chín cung cấp khoảng 236 calo, 23.65g protein, 14.9g chất béo cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin B1, B6, B12, lysine, omega-3, kẽm, sắt, kali, phốt pho.

Trong Đông y, thịt cá chình có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ dương, bổ gân, xương khớp, trừ phong thấp, trị cam tích ở trẻ em, băng huyết ở phụ nữ, trị trĩ và các bệnh ngoài da.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của cá chình đối với sức khỏe:

1. Làm Đẹp Da

Cá chình tốt cho daCá chình tốt cho da

Cá chình giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, mịn màng

Vitamin A và nước có trong cá chình giúp loại bỏ độc tố, cho làn da mềm mại, dẻo dai, ngăn ngừa khô da và các bệnh lý về da như vẩy nến.

2. Hỗ Trợ Hình Thành ADN, Ngăn Ngừa Thiếu Máu

Vitamin B12 (cobalamin) trong cá chình là dưỡng chất quan trọng cho quá trình hình thành ADN, hỗ trợ phân chia tế bào và ngăn ngừa thiếu máu.

3. Tái Tạo Tế Bào Và Mô

Hàm lượng protein dồi dào trong cá chình góp phần tái tạo tế bào, nuôi dưỡng tóc, móng và làn da khỏe mạnh.

4. Ngăn Ngừa Bệnh Xương Khớp

Ngăn ngừa các bệnh xương khớpNgăn ngừa các bệnh xương khớp

Phốt pho trong cá chình giúp xương chắc khỏe

Phốt pho trong cá chình là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hệ xương răng chắc khỏe, tăng cường sức khỏe gân và men răng.

5. Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Vitamin nhóm B trong cá chình hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, kích thích ăn ngon, cải thiện tình trạng biếng ăn.

6. Tăng Cường Hoạt Động Não Bộ

Cá chình cung cấp thiamine và vitamin B1 ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớCá chình cung cấp thiamine và vitamin B1 ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ

Cá chình giúp tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Kẽm trong cá chình có tác dụng tích cực đến sức khỏe não bộ. Vitamin B6 giúp kích thích chức năng dẫn truyền thần kinh.

7. Điều Trị Bệnh Alzheimer

Thiamine và vitamin B1 trong cá chình giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer, hỗ trợ cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

8. Ngăn Ngừa Nguy Cơ Đột Quỵ

Kali trong cá chình hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy lên não, kích thích hoạt động thần kinh, ngăn ngừa đột quỵ và đông máu.

9. Phòng Chống Táo Bón

Magie trong cá chình có tác dụng nhuận tràng, giúp thư giãn cơ ruột, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Cá Chình Biển Làm Món Gì Ngon?

Cá chình biển là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nên những món ăn ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

1. Cá Chình Om Măng Chua

Cá chình om măng chuaCá chình om măng chua

Cá chình om măng chua – món ăn dân dã, đưa cơm

Vị chua chua của măng hòa quyện cùng vị ngọt béo của cá chình tạo nên hương vị khó cưỡng.

2. Cá Chình Nướng

Lẩu cá chìnhLẩu cá chình

Cá chình nướng – món ăn thơm lừng, hấp dẫn

Cá chình nướng muối ớt, nướng riềng mẻ đều là những món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác.

3. Lẩu Cá Chình

Nồi lẩu cá chình nóng hổi, thơm lừng, thịt cá ngọt béo, nước dùng đậm đà, chua cay là lựa chọn lý tưởng cho những ngày se lạnh.

4. Cá Chình Xé Phay

5. Cá Chình Um Chuối

Cá chình um chuốiCá chình um chuối

Cá chình um chuối – món ăn đậm đà hương vị quê hương

Bách hóa XANH hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của cá chình biển đối với sức khỏe. Đừng quên bổ sung loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào thực đơn của gia đình để nâng cao sức khỏe và thưởng thức những món ăn thơm ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm:

[Cá chẽm là cá gì? Có bao nhiêu loại cá chẽm?](link bài viết về cá chẽm)

[Cá ngát là cá gì? Cách phân biệt cá ngát với các loại cá da trơn khác](link bài viết về cá ngát)

[Cá kèo là cá gì? Mua cá kèo ở đâu? Cách lựa cá kèo ngon, không bị đắng](link bài viết về cá kèo)

Tham khảo các loại cá tươi ngon đang bán tại Bách hóa XANH:

[Link danh mục cá tươi sống]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
https://cadami.vn/thiet-ke-website.html | ku88 | 9bet | rongbachkim | tải sunwin