Bạn đã từng nghe đến những công dụng thần kỳ của trà hoa đậu biếc chưa? Loại thức uống mang sắc xanh mê hoặc này không chỉ đẹp mắt mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tôi khám phá bí mật đằng sau những cánh hoa tím biếc và cách pha chế ly trà thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Hoa Đậu Biếc – Món Quà Từ Thiên Nhiên Cho Sức Khỏe
Trà hoa đậu biếc tươi
Tách trà hoa đậu biếc mang màu xanh tự nhiên đầy thu hút
Hoa đậu biếc, loài hoa mang vẻ đẹp mộc mạc, thường được trồng làm cảnh ở nhiều vùng quê Việt Nam. Ít ai biết rằng, ẩn sau sắc xanh biếc ấy là nguồn dinh dưỡng dồi dào và khả năng chữa bệnh hiệu quả. Theo báo Lao Động, hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid, anthocyanin… có tác dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
Trà Hoa Đậu Biếc – Thức Uống “Vàng” Cho Mọi Nhà
Không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát, trà hoa đậu biếc còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
1. Cải Thiện Sức Khỏe Não Bộ
Hoạt chất proanthocyanidin trong trà hoa đậu biếc giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
2. Hỗ Trợ Giảm Cân Hiệu Quả
Anthocyanin – “vũ khí bí mật” giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả – có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa peroxy thành lipid, từ đó giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.
3. Nâng Niu Làn Da Tươi Trẻ
Trà hoa đậu biếc hỗ trợ làm đẹp da
Trà hoa đậu biếc – Bí quyết cho làn da khỏe đẹp
Flavonoid trong trà kích thích sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn và cải thiện tình trạng rụng tóc. Uống trà hoa đậu biếc thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ.
4. Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch
Nghiên cứu năm 2010 đã chứng minh trà hoa đậu biếc có khả năng loại bỏ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
5. Tăng Cường Hệ Miễn Dịch, Phòng Chống Ung Thư
Chất chống oxy hóa dồi dào trong trà giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Và còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác mà trà hoa đậu biếc mang lại. Vậy bạn đã biết cách pha chế ly trà thơm ngon, đúng điệu chưa?
Bí Quyết Pha Trà Hoa Đậu Biếc Thơm Ngon, Đúng Chuẩn
1. Trà Hoa Đậu Biếc Tươi
Trà hoa đậu biếc tươi
Ly trà hoa đậu biếc tươi mát, giải nhiệt
Nguyên liệu:
- 5 bông hoa đậu biếc tươi
- 200ml nước sôi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hoa, cho vào ly, đổ nước sôi vào và hãm trong khoảng 5-7 phút.
- Lọc bỏ cánh hoa, thêm đường hoặc mật ong tùy khẩu vị.
2. Trà Hoa Đậu Biếc Mật Ong
Trà hoa đậu biếc mật ong
Vị ngọt thanh của mật ong kết hợp cùng trà hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 5g hoa đậu biếc khô
- 200ml nước sôi
- 30ml mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hoa, cho vào ấm trà, đổ nước sôi vào và hãm trong khoảng 10 phút.
- Hòa tan mật ong với nước ấm, sau đó đổ trà hoa đậu biếc vào, khuấy đều và thưởng thức.
3. Trà Hoa Đậu Biếc Chanh
Trà hoa đậu biếc chanh
Vị chua thanh của chanh kết hợp cùng trà hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 20g hoa đậu biếc khô
- 1 quả chanh tươi
- 20ml nước đường
- 180ml nước nóng
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hoa, cho vào ấm trà, đổ nước nóng vào và hãm trong khoảng 10 – 15 phút.
- Vắt chanh lấy nước cốt, hòa tan với nước đường.
- Lọc trà hoa đậu biếc qua rây, đổ vào cốc nước chanh đường, khuấy đều và thưởng thức.
Lưu Ý Khi Sử Dụng Trà Hoa Đậu Biếc
- Không nên uống quá 2 ly trà/ngày.
- Không uống trà khi đang đói bụng.
- Không dùng trà hoa đậu biếc thay thế nước lọc.
- Hạn chế sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.
Lời Kết
Trà hoa đậu biếc – thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử áp dụng các công thức pha trà trên đây để chiêu đãi cả nhà và đừng quên ghé thăm bài viết [Tổng hợp các món ăn ngon chế biến từ hoa đậu biếc] để khám phá thêm nhiều món ngon từ loại hoa này nhé!
Bạn đã có bí quyết riêng để pha chế ly trà hoa đậu biếc thơm ngon, bổ dưỡng? Hãy chia sẻ cùng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!