Hướng dẫn 2 cách làm tờ khai y tế đi máy bay chi tiết, đầy đủ

Trong vòng 24 giờ trước chuyến bay, hành khách nên chủ động hoàn tất điền tờ khai y tế đi máy bay để tiết kiệm thời gian làm thủ tục tại sân bay. Dưới đây là mẫu tờ khai y tế khi đi máy bay, kèm theo hướng dẫn các cách điền tờ khai và một số lưu ý khi khai báo y tế mà hành khách cần biết.

1. Tờ khai y tế đi máy bay là loại giấy tờ gì?

Tờ khai y tế đi máy bay là giấy tờ cần thiết mà hành khách cần xuất trình khi làm thủ tục các chuyến bay. Loại giấy tờ này bao gồm các thông tin y tế cá nhân của hành khách, hỗ trợ cho việc hãng hàng không cũng như các đơn vị liên quan kiểm soát tình trạng sức khỏe của hành khách trước khi thực hiện chuyến bay.

>>> Xem thêm: Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Những thông tin cha mẹ cần biết

2. Các cách khai báo y tế đi máy bay nội địa

Tất cả các hãng hàng không trong nước bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines đều triển khai hình thức khai báo y tế đi máy bay nội địa online hoặc điền trực tiếp tại sân bay. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng cách làm tờ khai y tế đi máy bay:

2.1. Điền tờ khai y tế online đi máy bay

Ưu điểm của điền tờ khai y tế online đi máy bay là thuận tiện, nhanh chóng, thao tác dễ dàng trên các thiết bị công nghệ. Từ đó hành khách sẽ rút ngắn được thời gian chờ đợi khai báo khi làm thủ tục tại sân bay, nhất là trong những giai đoạn cao điểm.

Cách 1: Điền tờ khai trên ứng dụng (app) PC-COVID

  • Bước 1: Cài đặt và điền thông tin để truy cập ứng dụng PC-COVID. Sau đó chọn mục Khai báo y tế, bấm Khai báo di chuyển nội địa và chọn nút Khai báo.
  • Bước 2: Chọn loại phương tiện “Máy bay” trong mục Thông tin về di chuyển. Ứng dụng sẽ hiển thị ra các trường thông tin cần điền đối với khách di chuyển bằng đường hàng không, bao gồm Nơi phương tiện đi, Nơi phương tiện đến, Nơi người khai đến. Khi điền xong, bạn trả lời tiếp 3 câu hỏi về tình trạng di chuyển, tình trạng sức khỏe và tình trạng tiếp xúc trong vòng 14 ngày gần nhất rồi bấm “Gửi tờ khai”.
  • Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị mã QR Code khai báo y tế khi đi máy bay nội địa. Bạn chỉ cần chụp màn hình này lại để xuất trình khi làm thủ tục bay.

Cách 2: Điền tờ khai trên website https://tokhaiyte.vn/

  • Bước 1: Truy cập website https://tokhaiyte.vn/ và chọn Khai di chuyển nội địa/For domestic move declaration. Sau đó nhập số điện thoại để nhận mã OTP xác thực thông tin.
  • Bước 2: Tiến hành điền tờ khai y tế đi máy bay trong nước. Những ô có dấu (*) màu đỏ là bắt buộc điền. Ở mục Di chuyển trong nước, bạn điền các trường thông tin Phương tiện đi lại, Nơi đi – Điểm đi, Nơi đến – Điểm đến, Số hiệu phương tiện, Số ghế, Ngày khởi hành, Ngày đến tương ứng với thông tin vé máy bay của bạn.
  • Bước 3: Bạn tích vào câu trả lời hoặc Không cho các câu hỏi về tình trạng bệnh lý trong vòng 14 ngày gần nhất. Sau đó nhập Mã bảo mật và bấm nút “Gửi tờ khai”.
  • Bước 4: Hệ thống sẽ trả về mã QR Code khai báo y tế kèm theo mã tờ khai. Bạn có thể chụp lại mã này hoặc in ra để xuất trình tại sân bay khi làm thủ tục chuyến bay cũng như kiểm tra an ninh ở sân bay.

Trong trường hợp hành khách không có điện thoại hoặc thiết bị di động để khai báo y tế, có thể nhờ người thân khai báo hộ sau đó in mã QR ra và cung cấp cho nhân viên sân bay ở quầy hay ở cửa an ninh.

2.2. Điền tờ khai y tế tại sân bay

Ngoài hình thức điền tờ khai y tế điện tử khi đi máy bay, bạn cũng có thể điền bản giấy tại sân bay. Nhân viên quầy thủ tục sẽ đưa bạn mẫu tờ khai tương tự như trên website https://tokhaiyte.vn/. Bạn chỉ cần tiến hành điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai y tế đi máy bay và đem nộp lại rồi hoàn tất check-in chuyến bay.

Hình thức này có một nhược điểm là bạn phải đến sân bay sớm hơn bình thường để đủ thời gian hoàn thành tờ khai và hoàn tất thủ tục lên máy bay, tránh bị trễ chuyến bay.

>>> Xem thêm: Tất tần tật những thông tin cần biết về hành lý ký gửi

3. Một số lưu ý khi làm tờ khai y tế khi đi máy bay

  • Bạn nên điền tờ khai y tế đi máy bay trong vòng 24 giờ trước giờ khởi hành dự kiến của chuyến bay hoặc chậm nhất là trước khi di chuyển ra sân bay. Như vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian chờ đợi hoàn tất làm thủ tục chuyến bay.
  • Nếu khai báo tại sân bay cần đến đúng quầy của hãng bay mình đã mua vé để nhận tờ khai và điền thông tin.
  • Trong quá trình kiểm tra an ninh ở sân bay, bạn nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ trên tay bao gồm giấy tờ tùy thân, tờ khai y tế, thẻ lên tàu bay. Hãy bỏ các vật dụng kim loại, điện thoại, đồng hồ,… gọn vào trong balo trước khi đẩy lên băng chuyền đi qua máy soi chiếu. Nếu đã sát giờ khởi hành hoặc cần trợ giúp gấp để kịp giờ lên máy bay, bạn hãy thông tin ngay cho nhân viên sân bay để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn 2 cách điền tờ khai y tế đi máy bay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy hoàn thiện khai báo y tế trước khi ra sân bay để có một hành trình bay suôn sẻ, thuận lợi nhất!

>>> Nếu có kế hoạch bay đến Nha Trang, Phú Quốc hay Đà Nẵng, đừng quên hãy book vé vui chơi VinWonders để được vào cửa TRỰC TIẾP một cách nhanh chóng và sẵn sàng phá đảo thế giới giải trí đỉnh cao hàng đầu Việt Nam!