Kẹo hình con mắt ẩn chứa nhiều hiểm họa với trẻ em

Sau vụ nhiễm khuẩn Salmonella, nhà máy sản xuất kẹo trứng socola Kinder được mở cửa trở lại

Thấy cô con gái 6 tuổi không ngừng kêu đau bụng, miệng lại nôn thốc tháo chị Hà Thanh (Long Biên, Hà Nội) vô cùng lo lắng. Nghi con bị ngộ độc thực phẩm chị vội vã đưa con đến bệnh viện tra. May mắn con bé được bác sĩ can thiệp kịp thời nên không có gì nguy hiểm.

Tuy nhiên, chị Thanh không khỏi lo lắng không biết con ăn phải cái gì mà ngộ độc. “Nhà có con nhỏ, bố mẹ già nên mình rất chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Từ hoa quả đến rau củ mình không chỉ mua ở các cửa hàng uy tín và còn ngâm rửa khoa học. Cả nhà không bị làm sao mỗi con bé bị”, chị Thanh cho biết.

Khi con đã khỏe lại, chị mới tra hỏi thì biết, buổi chiều hôm đó, con được các anh chị trong xóm cho 4 cái kẹo dẻo có hình con mắt. “Cháu đã 2 cái còn 2 cái vẫn giữ trong ba lô. Mình vội vàng lục tìm ra xem thì thấy trên kẹo không hề có nhãn mác, địa chỉ sản xuất cũng như hạn sử dụng”, chị Thanh kể.

Kẹo hình con mắt đang được bày bá tràn lan trên thị trường Kẹo hình con mắt đang được bày bá tràn lan trên thị trường

Chị Thanh cũng lên mạng tìm hiểu và chỉ cần gõ cụm từ khoá “kẹo dẻo hình con mắt”, “kẹo con mắt”… ngay lập tức hàng nghìn sản phẩm sẽ xuất hiện. Thậm chí chúng được review có vị thơm ngon rất thần thánh. Loại kẹo dẻo có hình con mắt “kinh dị” này đang là mặt hàng bán rất chạy trên các chợ online, mạng xã hội, có giá rẻ bất ngờ, chỉ từ vài nghìn đồng/viên. Tuy nhiên, loại kẹo lại được trẻ em thích thú, liên tục đòi bố mẹ tìm mua.

Cùng với thông tin về kẹo hình con mắt này, trên các diễn đàn không ít cha mẹ than phiền về loại kẹo ẩn chứa nhiều hiểm họa này. Chị Hiền Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: “Gần đây, con tôi thường xin mẹ mua loại kẹo gì đó có hình con mắt. Chẳng biết mùi vị nó thế nào mà mấy đứa hàng xóm gần nhà cũng nghiện, mỗi giờ học online xong là con một mực năn nỉ đòi mẹ tìm mua kẹo giống bạn”.

Chị Hiền Anh cho biết thêm, gia đình để ý thì thấy loại kẹo dẻo này đang được giới thiệu rất nhiều trên kênh Youtube trẻ em. Ban đầu chị chiều con nên cũng mua về. Tuy nhiên, có lần con chị ăn và biểu hiện đầy hơi, buồn nôn nên sau lần đó chị nhất quyết không cho ăn.

Cơ quan chức năng từng thu giữ lô hàng lớn kẹo hình con mắt không rõ nguồn gốc Cơ quan chức năng từng thu giữ lô hàng lớn kẹo hình con mắt không rõ nguồn gốc (ảnh intrenet)

“Mình không nắm được thành phần tạo nên chiếc kẹo đó là gì, có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không. Có lần mình còn thấy vỏ kẹo bóp méo, chảy nước… Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe con trẻ. Tuy nhiên nó lại đang được bày bán rất tràn lan, hầu như có thể mua ở bất cứ tạp hóa nào”, chị Hiền Anh bày tỏ.

Theo chị Hoàng Lan (Đông Anh, Hà Nội) loại kẹo này không chỉ không đảm bảo an toàn thực phẩm mà có hình thù kỳ dị, khi mô phỏng một bộ phận người. Điều này sẽ tác động không tốt lên tâm lý của trẻ. Thế nhưng nó lại đang được review rất nhiều. Con gái chị nằng nặc đòi mua loại kẹo này khi xem video trên mạng với nội dung ăn kẹo hình mắt người.

“Để bảo vệ sức khỏe của con, mình còn phải tránh cho cháu những video độc hại. Mình đề nghị, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, quản lý để những sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm không tràn lan trên thị trường”, chị Hoàng Lan chia sẻ.