Chia sẻ cách in tờ khai và lấy mã vạch hải quan Việt Nam chi tiết

In mã vạch Hải Quan hay in mã vạch tờ khai hải quan được biết đến là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện trong hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với hoạt động này thì doanh nghiệp không nhất thiết phải đến trực tiếp cơ quan hải quan để làm việc. Thay vào đó, bạn có thể ngồi tại nhà, sử dụng thiết bị kết nối internet để in bảng kê mã vạch hải quan. Vậy cách in tờ khai hải quan đã thông quan như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây.

In mã vạch hải quan là gì? Tại sao phải in mã vạch tờ khai?

Căn cứ dựa vào công văn số 8155/TCHQ-VNACS của Tổng cục hải quan ban hành ngày 30/06/2014 thì:

Doanh nghiệp được phép khai báo danh sách container vào hệ thống VNACCS, cũng như được in mã vạch tờ khai hải quan để xuất trình, xác nhận tại khu vực giám sát ở cửa hải quan. Qua đó, giờ đây thủ tục khai báo hải quan của doanh nghiệp cũng khá đơn giản hơn trước, giúp nâng cao hiệu quả và nhanh chóng hơn trong quá trình thông quan. Đồng thời, công tác quản lý số container tại cơ quan hải quan cũng dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng hơn.

in mã vạch hải quan
Tờ khai hải quan điện tử

Sau khi phía doanh nghiệp đã hoàn tất việc khai báo hải quan, lập tức bổ sung dánh sách container được hiển thị trên màn hình để tiến hành in kê mã vạch. Trước đó, những thủ tục hải quan, thông quan rất phức tạp, rườm rà. Doanh nghiệp phải chờ cục hải quan đối chiếu thông tin lưu trữ trong dữ liệu, hàng phải đưa vào giải phóng rồi chờ giám sát của hải quan mới được thông quan. Nhưng với việc có mã vạch tờ khai hải quan này giúp đối chiếu nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan nhanh nhất

Để có thể in tờ khai mã vạch hải quan, đầu tiên bạn cần phải thực hiện các thủ tục lấy mã vạch tờ khai hải quan. Để làm được điều này, bạn có thể thực hiện theo các trình tự sau đây:

Bước 1: Đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Để lấy barcode hải quan thì đầu tiên bạn cần phải thực hiện chính là đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bạn sẽ phải điền thông tin theo mẫu đơn đăng ký của cơ quan hải quan cung cấp, kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp đến sẽ đợi kết quả của cơ quan hải quan, thường sẽ mất khoảng 8 tiếng kể từ lúc nộp đơn sẽ nhận được kết quả trả về.

Xem thêm: Đăng ký mã vạch cho sản phẩm – Hướng dẫn toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ, chi phí

Bước 2: Cài đặt hệ thống thông quan tự động

Trong bước này, bạn tiến hành cài đặt hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS của hải quan, hoặc tải và cài đặt phần mềm khai quan điện tử khác như Ecus, FPT.TQDT.

mã vạch hải quan
Hệ thống khai quan tự động Ecus

Bước 3: Khai và truyền tờ khai

Doanh nghiệp sẽ phải khai báo chính xác thông tin tờ khai dạng chuẩn quy định của tổng cục hải quan. Sau đó sẽ gửi đến hệ thống của hải quan. Sau đó bấm “nhận kết quả” và chờ phản hồi từ cơ quan chức năng.

Bước 4: xử lý thông tin

Sau khi nhận được kết quả phản hồi từ phía hải quan, bạn tiến hành:

trang in mã vạch hải quan
Mã vạch sau khi được cấp

– Bấm “Nhận kết quả” 2 lần. Với bước này thì ở lần 1 sẽ nhận được số tiếp nhận hải quan, sau đó bấm lần thứ 2 cách lần 1 khoảng 10 phút để nhận số tờ khai hải quan.

– Khi có được số tờ khai hải quan, bạn có thể chờ khoảng 1h để bấm vào nút “nhận kết quả” đây là kết quả phân luồng. Sau đó tiến hành in và lấy mã vạch hải quan từ phần mềm rồi đem ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng.

Sau khi thực hiện, nếu mã vạch hợp lệ thì bạn sẽ lấy được số tài khai và kết quả phân luồng. Tiếp đến bạn cần phải thực hiện thêm một số lựa chọn sau đây:

– Luồng xanh: Đây là kết quả truyền tờ khai, với kết quả này bạn sẽ được miễn kiểm tra thực tế, kiểm tra hồ sơ giấy và thực hiện in và lấy mã vạch tờ khai hải quan và lấy hàng. (chuyển sang bước 5).

– Luồng vàng: nếu doanh nghiệp nhận được kết quả này thì đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn sẽ bị phía cơ quan hải quan kiểm tra hồ sơ, rất có thể bạn phải bổ sung hoặc sửa đổi theo yêu cầu.

– Luồng đỏ: Nếu nhận được kết quả này thì đồng nghĩa với việc cả hồ sơ giấy và hàng hóa của bạn sẽ bị cơ quan hải quan xét duyệt.

Bước 5: Lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng

Sau khi hoàn thành đầy đủ thủ tục hợp lệ của 4 bước trên, ở bước này bạn sẽ lấy mã vạch tờ khai bằng việc in chúng ra và mang tới chi cục hải quan kèm theo thủ tục thông quan rồi xuống cảng làm thủ tục lấy, xuất hàng.

Lưu ý: Việc in và lấy mã vạch tờ khai cần phải làm đối cả trường hợp nhận được kết quả luồng xanh.

Các bước in mã vạch tờ khai hải quan

Việc in mã vạch hải quan là in mã vạch container hải quan. Để có thể in mã vạch tờ khai hải quan thì bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

B1. Truy cập vào website: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

tra cứu mã vạch hải quan

B2. Chọn in bảng kê phương tiện chứa hàng

B3. Nhập mã số thuế vào ô mã doanh nghiệp

B4. Nhập số tờ khai hải quan vào ô số tờ khai

B5. Nhập mã cơ quan hải quan vào ô mã hải quan

B6. Nhập ngày tờ khai vào ô ngày tờ khai

in mã vạch tờ khai hải quan

B7. Chọn lấy thông tin, nếu hiện ra thông tin như hình dưới

lấy mã vạch tờ khai

B8. Chọn trang để in, sau đó lưu lại rồi in ra để làm thủ tục đi nhận hàng

in bảng kê mã vạch hải quan

Như vậy, việc in bảng kê mã vạch cũng khá đơn giản, chứ không nhất thiết phải ra trực tiếp các công ty, dịch vụ làm giấy tờ mất khá nhiều chi phí trong khi bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Lưu ý để in bảng kê mã vạch hải quan không bị lỗi

Trong quá trình in mã vạch tờ khai hải quan nếu không chú ý thì rất dễ phát sinh lỗi, lúc này sẽ gây ảnh hưởng tới việc thông quan. Nguyên nhân thông thường là do bạn chưa cài font FREE3OF9.TTF cho máy in của mình, vì để in tờ khai mã vạch cần phải sử dụng font chữ này.

Để không bị lỗi, bạn chỉ cần cài font chữ này vào theo các bước sau:

B1: bạn tải font chữ FREE3OF9.TTF để in mã vạch tờ khai nhập khẩu tại đây. Sau đó tiến hành giải nén chúng.

B2: Tiến hành cài đặt font chữ vào máy tính theo cách: sao chép font này vào thư mục Window / font hoặc vào Control panel / font. Sau đó click chuột vào font vừa chép để kích hoạt font. Lúc này thì bạn đã có thể in mã vạch container mà không bị lỗi.

Ngoài ra, để in tờ khai mã vạch container hiệu quả, bạn nên trang bị thiết bị máy in nhỏ khổ A4 hoặc máy tin tem nhãn chuyên dụng để giúp quá trình in ấn thành công.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thủ tục, quy trình lấy mã vạch container, cùng với cách in mã vạch hải quan. Hy vọng, với những chia sẻ trên thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng để thực hiện quá trình thông quan nhanh chóng, thuận tiện hơn.