Tập đọc lớp 5: Hộp thư mật

Tập đọc lớp 5: Hộp thư mật là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 63 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, hệ thống các kiến thức Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Kể chuyện lớp 5 tuần 24: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

2. Nội dung bài Hộp thư mật

– Nội dung: Kể về một lần ông Hai Long thực hiện nhiệm vụ nhận và gửi thư báo cáo của mình ở phía Phú Lâm. Đó là một nhiệm vụ quan trọng và cần sự dũng cảm, cẩn thận, được Hai Long đã hoàn thành xuất sắc, nhanh chóng

– Ý nghĩa: Ca ngợi ông Hai Long và những chiến sĩ tình báo hoạt động trong lòng địch đã dũng cảm, mưu trí giữ vững đường dây liên lạc, góp phần xuất sắc vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

3. Trả lời câu hỏi bài tập đọc Hộp thư mật

Câu 1 trang 63 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật khéo léo như thế nào?

Trả lời:

Người liên lạc ngụy trang hộp thư mật trong hộp thuốc đánh răng, đặt dưới một hòn đá đẹp được chỉ dẫn bởi một hòn đá có hình chữ V, theo hướng mũi tên nằm sau cột cây số ven đường, giữa cánh đồng vắng.

Câu 2 trang 63 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Qua những vật có hình chữ V, người liên lạc muốn nhắn nhủ chú Hai Long điều gì?

Trả lời:

Người liên lạc muốn nhắn gửi chú Hai Long tình yêu Tổ quốc và lời chúc mừng thắng lợi.

Câu 3 trang 63 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Nêu cách lấy thư và gửi báo cáo của chú Hai Long. Vì sao chú làm như vậy?

Trả lời:

Chú Hai Long lấy thư và gửi báo cáo rất kín đáo. Nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người khác, chú vờ như xe bị hư phải tháo bu-gi, quan sát trước sau, một tay cầm bu-gi, một tay bẩy nhẹ hòn đá lấy thông tin và gửi báo cáo vào hộp thuốc đánh răng rồi đặt lại chỗ cũ, lắp bu-gi, khởi động xe làm như vừa sửa xong.

Câu 4 trang 63 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc?

Trả lời:

Hoạt động trong vùng địch của các chiến sĩ tình báo có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc vì họ đã cung cấp cho ta những tin tức bí mật về địch để ta chủ động chống trả, giành thắng lợi đỡ hao tốn xương máu chiến sĩ, đồng bào.

4. Trắc nghiệm hộp thư mật

5. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án – Tuần 24

– Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 24

– Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 – Tuần 24

– Môn Toán: Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5: Tuần 24

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5: Ôn tập về tả đồ vật

Ngoài phần soạn bài Tập đọc lớp 5: Hộp thư mật hướng dẫn đọc hiểu trả lời các câu hỏi Tiếng việt 5 tuần 24 để chuẩn bị cho các tiết học trực tuyến. Các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 và Lý thuyết Tiếng Việt 5: Tập đọc – Hộp thư mật được VnDoc sưu tầm, chọn lọc.

Ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa học kì 2 lớp 5, và các dạng đề thi học kì 2 lớp 5 đầy đủ các môn học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý,… các bạn cùng các thầy cô có thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập Toán, Tiếng Việt 5 cùng VnDoc.