Chi tiết về 21 hợp âm Ukulele cơ bản và thông dụng nhất

Đàn Ukulele là một loại nhạc cụ khá giống với đàn Guitar nhưng nhỏ và nhẹ nhàng hơn nhiều. Cách chơi đàn Ukulele cũng dễ hơi so với đàn Guitar. Thoát nhìn đàn Ukulele cũng khá giống với đàn Guitar nên nhiều người nghĩ rằng cách bấm hợp âm của 2 loại đàn này giống nhau. Tuy nhiên, do Ukulele có 4 dây trong khi Guitar có đến 6 dây, vì vậy hợp âm đàn UKulele cũng có sự khác biệt so với hợp âm guitar. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các hợp âm Ukulele cơ bản nhé!

1. Hợp âm Ukulele là gì?

Hợp âm của các loại nhạc cụ nói chung là tập hợp nhưng âm thanh trong một bản nhạc được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Có thể nói, hợp âm chính là yếu tố tạo nên màu sắc cho bản nhạc và là yếu tố không thể thiếu trong cách chơi đệm hát.

Ukulele là một loại nhạc cụ dùng rất nhiều trong lối chơi đệm hát, vì vậy, với những người chơi loại nhạc cụ này thì chắc chắn phải nắm được những hợp âm Ukulele cơ bản, cách bấm các hợp âm này.

2. Các hợp âm cơ bản của Ukulele

Theo chia sẻ của nhiều người đã từng học và chơi đàn, họ đều có một giai đoạn gặp khó khăn khi tìm hiểu, ghi nhớ và thực hành các hợp âm. Điều này yêu cầu phải tập trung, kiên trì, áp dụng nhuần nhuyễn và thường xuyên những gì đã học vào thực hành.

các hợp âm Ukulele cơ bản

Đàn Ukulele chỉ có 4 dây, được ký hiện lần lượt theo thứ tự từ trên xuống dưới là G,C,E,A tương ứng với các nốt nhạc Sol, Đô, Mi. Khi gảy sẽ dùng 4 ngón tay lần lượt là: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4). Tùy theo vị trí bấm của ngón tay trên dây và phím đàn sẽ tạo ra những hợp âm khác nhau. Dưới đây là các hợp âm Ukulele cơ bản và thông dụng

Theo bảng trên, hợp âm Ukulele cũng sẽ bao gồm các các nốt cơ bản: Do – Re – Mi – Fa – Sol – La – Si được ký hiệu lần lượt bởi các chữ cái: C – D – E – F – G – A – B. Trong đó, 3 loại hợp âm được sử dụng thông dụng và phổ biến nhất là hợp âm trưởng, hợp âm thứ,và hợp âm 7.

Chi tiết cách bấm hợp âm Ukulele

Các hợp âm trưởng

Hợp âm trưởng (được ký hiệu bởi các chữ in hoa) thường là những âm được học và ghi nhớ đầu tiên khi chơi Ukulele. Đây cũng là loại hợp âm được sử dụng nhiều nhất và khá dễ bám, ngoại trừ hợp âm B và hợp âm E. Hợp âm B khó bấm nhất nhưng đây cũng là hợp âm ít được sử dụng. Còn hợp âm E cũng tương đối khó bấm, tuy nhiên lại là hợp âm được sử dụng trong rất nhiều bản nhạc nên bạn vẫn cần phải học các bấm hợp âm này trên ukulele.

Cách bấm nốt A (La trưởng): khá đơn giản, bạn chỉ cần bấm ngón trỏ lên dây số 3 của phím đàn thứ 1, ngón giữa bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 2.

Hợp âm B trưởng là hợp âm trưởng khó bấm nhất đối với người mới học chơi. Khi chơi hợp âm B bạn phải sử dụng một hợp âm Barre (dùng 1 ngón tay bấm trên nhiều dây) Dùng ngón tay trỏ (1) áp thẳng xuống đè lên 2 dây 1 và 2 trên phím đàn thứ 2. Ngón giữa (2) bấm lên dây số 3 trên phím đàn thứ 3 và ngón áp út bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 4.

Hợp âm C (đô trưởng) là hợp âm có cách bấm đơn giản trong 7 âm trưởng. Bạn dùng ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1 trên phím đàn thứ 3.

Hợp âm D (Rê trưởng): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4, ngón giữa (2) lên dây thứ 3 và ngón áp út (3) lên dây số 2, tất cả đều được bấm trên phím đàn 2.

Hợp âm E (Mi trưởng): Cách bấm nốt này cũng không quá khó, tuy nhiên vị trí các phím đàn xa có thể làm cho các ngón tay của bạn bị căng cơ. Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây số 4 của phím đàn thứ 1. Ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 4.

Hợp âm F (Fa trưởng): Khá đơn giản chỉ dùng 2 ngón để bấm nốt này. Dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa lên dây thứ 4 của phím đàn số 2.

Hợp âm G (Sol trưởng): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 và thứ 1 trên phím đàn thứ 2 và dùng ngón áp út (3) lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

Sau khi luyện tập thành thục các hợp âm trưởng thì những hợp âm Ukulele còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và cũng rất ngắn được thời gian học.

hợp âm ukulele cơ bản

Cách bấm các hợp âm thứ

Hợp âm thứ (được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa thêm chữ m nhỏ bên cạnh) cũng là hợp âm Ukulele khá phổ biến và thường được học và ghi nhớ sau hợp âm trưởng, tuy nhiên nếu đã có kiến thức về hợp âm trưởng thì bạn sẽ rất dễ dàng học các hợp âm thứ. Nếu hợp âm trưởng mang tới âm thanh lớn, mạnh mẽ thì hợp âm thứ lại mang tới cảm giác êm ái, thân mật hơn cho người nghe.

Hợp âm Am (La thứ): rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một ngón tay giữa (2) bấm lên giây thứ 4 của phím đàn thứ 2.

Hợp âm Bm (Si thứ): cũng là một hợp âm Barre, bạn dùng ngón trỏ (1) đè lên 3 dây 1, 2, 3 của phím thứ 2 và ngón áp út (3) bấm lên giây thứ 4 trên phím thứ 4.

Hợp âm Cm (Đô thứ): dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) bấm lên giây 3, 2, 1 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm Dm (Rê thứ): cách bấm không khó lắm. Bạn dùng ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lên dây số 4 và số 3 của phím đàn thứ 2 và ngón tay trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1.

Hợp âm Em (Mi thứ) : Dùng ngón trỏ (1), ngón giữa (2) ngón áp út (3) bấm lên dây thứ 1, 2, 3 lần lượt các phím đàn 2, 3, 4.

Hợp âm Fm (Fa thứ): Dùng ngón trỏ (1) và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 4 và thứ 2 của phím đàn thứ 1. Ngón út (4) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm Gm (Sol thứ): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1, ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út bấm vào dây thứ 2 của phím đàn thứ 3.

hợp âm ukulele

Cách bấm hợp âm 7

Có nhiều người cho rằng hợp âm 7 không phải là hợp âm cơ bản nhưng theo ý kiến của chúng tôi, bạn nên học cách bấm loại hợp âm này sớm. Đây là hợp âm phù hợp với các thể loại nhạc như nhạc Jazz, nhạc Blues,… và cũng là yếu tốt giúp các bản nhạc có hồn hơn. Hợp âm 7 được ký hiệu bởi chữ cái in hoa đi kèm với số 7.

Hợp âm A7 (La bảy): rất đơn giản bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 3 trên phím đàn thứ 1.

Hợp âm B7 ( Si bảy): thuộc 1 hợp âm Barre. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm đè từ dây thứ 1 đến dây thứ 4 trên phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 3 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm C7 (Đô bảy): Không thể dễ dàng hơn, bạn chỉ dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 1.

Hợp âm D7 (Re bảy): Cũng là một nốt hợp âm Barre. Dùng ngón trỏ (1) đè từ dây thứ 2 đến dây 4 của phím đàn thứ 2 và ngón giữa (2) bấm lên dây thứ 1 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm E7 (Mi bảy): nốt này phải dùng 3 ngón. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2), ngón áp út (3) bấm lần lượt lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím nhạc thứ 2.

Hợp âm F7 (Fa bảy): Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ nhất, ngón giữa (2) lên dây thứ 4 của phím đàn thứ 2 và ngón áp út (3) lên giấy thứ 3 của phím đàn thứ 3.

Hợp âm G7 (Sol bảy): cũng không khó lắm. Bạn dùng ngón trỏ (1) bấm lên dây thứ 2 của phím đàn thứ 1 và ngón giữa (2) và ngón áp út (3) lên dây thứ 3 và thứ 1 của phím đàn thứ 2.

các hợp âm ukulele

Lưu ý trong cách bấm hợp âm Ukulele

  • Các ngón tay khi bấm cầm phải vuông góc với cần đàn, nếu bấm thẳng ngón tay sẽ dẫn tới bị tịt âm.
  • Khi mới bắt đầu học bấm hợp âm, thì cảm giác đau tay là điều rất thường gặp, đặc biệt là đối với trẻ em hay các bạn nữ. Tuy nhiên vấn đề này sẽ nhanh chóng được khắc phục bởi đôi tay của bạn sẽ dần dần quen với dây đàn.
  • Âm thanh ban đầu có thể bị rè và khiến cho bạn nản chí. Nhưng hãy nhớ rằng: không ai có thể chơi tốt ngay từ đầu, vì vậy kiên trì 1 vài hôm, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân
  • Nên học từ từ, bắt đầu từ những hợp âm đơn giản, hợp âm trưởng, khi thành thục thì mới chuyển sang học các hợp âm phức tạp hơn. Không nên học bấm 1 lúc quá nhiều hợp âm bởi như vậy có thể khiến cho bạn bị lẫn lộn và nhầm lẫn giữa các hợp âm. Hãy đặt ra 1 lộ trình cụ thể rõ ràng và làm theo từng bước, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.