GAME MOBILE

Nếu như bạn đọc chưa biết, Hashirama Senju là vị Hokage đầu tiên trong lịch sử Làng Lá. Ông sở hữu Huyết Kế Giới Hạn (sự kết hợp đồng thời giữa 2 thuộc tính Thổ và Thủy) tạo ra Mộc Độn. Năng lực này của ông khủng khiếp đến nỗi, không chỉ trong thời đại trước mà mãi sau này, không có ai không nể phục. Nói đơn giản, nếu như Naruto là nhẫn giả mạnh nhất trong thời kỳ của mình thì Hashirama là người mạnh nhất trong lịch sử. Ngay cả ác nhân Madara cũng phải dè chừng khi đứng trước vị đối thủ truyền kiếp này.

Một bạn đọc đã có một phép ví von rất hay về sức mạnh của Hashirama như sau: “Thành tựu trong cuộc đời của Hokage Đệ Nhất có rất nhiều. Thế nhưng, có một lần, ông ta sử dụng Mộc Độn để chặn đứng dòng nước lũ chảy xiết ở đầu nguồn, cứu Làng Lá. Ta cứ thử hình dung, toàn bộ lượng nước mưa rơi xuống đợt đầu tháng 5 dồn thành một cục rồi nhân lên khoảng một nghìn lần, phang vào đầu một ông chú nào đó. Và ông ấy vẫn chẳng hề hấn gì… Nói thế là đủ hiểu Hokage Đệ Nhất mạnh tới mức nào!”.

Thế thì, một con người có năng lực kinh hồn đến thế vì sao lại có thể chết dưới tay một gã trong Akatsuki – Kakuzu?

Ở chương 336, nhóm của thầy Kakashi và Shikamaru đã chạm trán 2 kẻ trong Akatsuki là Hidan và Kakuzu. Trong khi Shikamaru lôi kéo Hidan qua khu vực khác, Kakuzu đã lên tiếng rằng, họ tách chúng ra như vậy là khá khôn ngoan. Thế nhưng, hắn cũng nhấn mạnh rằng, nếu nghĩ chỉ từng này người có thể giết hắn thì đám Kakashi đã sai lầm hoàn toàn.

Trong lời nói của mình, Kakuzu có nhắc tới một sự thật làm mọi người chấn kinh: “Nhìn vào miếng băng trán của ngươi làm ta lại nhớ tới nhẫn giả Làng Lá đầu tiên mà ta từng đánh (bại)… Shodaime Hokage”. Nếu từng có cơ hội giao tranh với Đệ Nhất thì gã Kakuzu này đã phải hàng trăm tuổi, hắn thật sự là bất tử?

Tạm bỏ qua vấn đề này vì có lẽ bạn đọc đã biết được kết quả rồi. Thế nhưng, thứ gây nhầm lẫn nhất chính là chữ bại trong câu nói trên. Ở các bản dịch nước ngoài, chi tiết này không có vấn đề gì, chỉ là Kakuzu từng đánh với Hashirama mà thôi. Thế nhưng ở bản dịch Việt Nam nhiều năm trước, chữ “đánh” lại bị chuyển thành “đánh bại”. Điều này làm nhiều độc giả không thể hiểu được vì sao Đệ Nhất lại thua trước kẻ địch này.

Thêm vào đó, ngay ở trang truyện tiếp theo, Kakuzu cũng nói, hắn cứ tiếp tục sinh tồn bằng cách “lấy tim” đối thủ của mình. Hình minh họa cho câu nói này lại có nét vẽ khá giống với Hashirama thời trẻ. Đây chính là thứ đã làm cho nhiều fan Naruto hiểu nhầm. Kakuzu thực chất không hề “có cửa” luôn!

Ngoài lề: Bạn đọc có thể một lần nữa trải nghiệm lại sức mạnh “đánh không chết” của tên Kakuzu này trong tựa game Làng Lá Phiêu Lưu Ký sắp ra mắt. Tựa game thiết kế riêng một tính năng khá đặc sắc – Chạm trán Akatsuki. Khi đó, người chơi sẽ lần lượt được gặp lại từng thành viên của tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì chúng không hề “yếu đuối” như trong truyện đâu!

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Làng Lá Phiêu Lưu Ký tại ĐÂY.

Vậy thì tại sao Hokage Đệ Nhất lại chết?

Rất nhiều độc giả thắc mắc rằng vì sao Đệ Nhị, Đệ Tam và cả Đệ Tứ đều có lý do cho cái chết của mình, riêng Đệ Nhất thì lại không? Tác giả Kishimoto cũng chưa từng có lời giải thích chính xác cho vấn đề này. Các fan đã phải đoán già đoán non rất nhiều lần. Giả thuyết có vẻ hợp lý nhất chính là liên quan tới sức mạnh độc nhất vô nhị của Hashirama.

Mộc Độn không phải người nào trong tộc Senju cũng có được. Kể cả sau này, Orochimaru cũng phải thử nghiệm biết bao lần mới thành công tạo ra được một bản sao với chỉ vài phần trăm sức mạnh của Hashirama là Yamato (trong Anbu). Nhiều bạn đọc tin rằng, chính vì sự độc nhất và sức mạnh quá khủng khiếp như vậy, Đệ Nhất cũng đã phải chịu những tổn thương do sử dụng năng lực của mình nhiều lần. Nó cũng giống như việc Sasuke suýt nữa đã mù hẳn nếu như tiếp tục dùng Mangekyo Sharingan vậy.

Tác giả Kishimoto đã nhắc lại nhiều lần từ những chương đầu tiên của truyện rằng, nhẫn thuật nào càng cao cấp thì càng có ảnh hưởng xấu tới cơ thể người sử dụng. Minh chứng là Naruto và Sasuke đều được khuyên không nên dùng Rasengan hoặc Chidori quá bao nhiêu lần một ngày. Ngay cả với các nhẫn giả cấp cao thì những nhẫn thuật này vẫn rất nguy hiểm!

Quay trở lại với Hashirama, nếu như chỉ vì nhẫn thuật quá mạnh đã khiến ông bị ảnh hưởng và chết thì cũng chưa phải. Mà phải nói thêm rằng, chính vì sự độc nhất vô nhị đã giết chết ông. Nếu như Sasuke có thể lấy mắt của Itachi để tìm lại ánh sáng thì Đệ Nhất lại không có bất kỳ ai để nhờ cứu trợ.

Việc phải liên tục chiến đấu với các thế lực ngoại lai (đặc biệt là Madara) đã khiến Đệ Nhất xuống sức nhanh chóng, dẫn đến cái chết của ông chăng? Mặc dù không được tác giả nói rõ nhưng nếu như đọc kỹ lại các tình tiết trong truyện, chúng ta cũng thấy rằng giả thuyết này rất hợp lý. Đúng là không có ai vô địch, không có ai bất tử cả. Họ đều sẽ phải trả một cái giá tương xứng cho thứ mà mình đã đoạt lấy!

Nguồn: Tổng hợp