Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu lại vừa vui

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu lại vừa vui

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán rất quan trọng. Bởi ai cũng biết, việc học toán là bước đặt nền móng cho việc học tập và phát triển trí tuệ của trẻ. Vô hình chung, điều này khiến con gặp áp lực về mặt tâm lý như chán nản, mệt mỏi. Thậm chí là căng thẳng khi bắt đầu môn học này. Hệ lụy là việc dạy con học lớp 1 càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Do đó, với bài viết này Chilux sẽ gợi ý cho bạn cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu lại vừa vui, giúp tạo tâm lý thoải mái và hỗ trợ việc tiếp thu bài học cho trẻ tốt nhất.

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

1. Trẻ lớp 1 gặp những khó khăn gì khi học toán?

Đối với bé lớp 1 thì đây là lần đầu tiên con được tiếp xúc trực tiếp với các con số. Do đó, cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất thì việc đầu tiên là chúng ta cần phải tìm hiểu về những khó khăn mà con trẻ đang gặp phải khi học toán.

  • Toán học yêu cầu sự chính xác tuyệt đối với những con số
  • Trẻ bị hạn chế về tư duy sự sáng tạo
  • Những áp lực về tâm lý
  • Kiến thức được học chỉ là lý thuyết

2. Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán tốt nhất là đừng đặt nặng vấn đề phải nhanh chóng dạy con học tốt. Hãy để con tự mình làm quen và hiểu ý nghĩa của các con số thông qua việc tham gia các trò chơi đơn giản, rõ ràng và trực quan nhất. Hãy để con thấy được việc học toán là rất thú vị. Từ đó, liên tục luyện tập và trẻ có thể sẽ nhanh chóng nắm bắt được bài toán cộng trừ.

Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?
Dạy toán cho con như thế nào là tốt nhất?

3. Gợi ý cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu ngay tại nhà

Cha mẹ có thể tham khảo cách dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 vừa dễ hiểu lại vừa vui bằng các bước tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20 dưới đây:

3.1. Bước 1: Giúp con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ

Trước khi dạy trẻ tính, hãy thử thông qua các trò chơi mảnh ghép logo, thẻ, ô số màu sắc,v.v.. Đây là cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu. Giúp trẻ nhận diện mặt số trong phạm vi 10, 20, phân biệt được độ lớn bé giữa 2 số với nhau. Thông qua việc xem số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại.

Ba mẹ hãy đưa thêm nhiều ví dụ gần gũi để con hiểu ý nghĩa của phép cộng là thêm vào và trừ là bớt ra. Ví dụ như: “con có 1 cây kem, ba cho con thêm 2 cây kem nữa thì con có bao nhiêu cây kem” hoặc “con có 5 viên kẹo, con cho bạn A 2 viên kẹo thì con còn bao nhiêu viên”. Áp dụng phép tính cộng, trừ bằng những hình ảnh quen thuộc sẽ giúp bé nhanh hiểu và nhẩm nhanh hơn.

Ngoài ra, để có cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, ba mẹ hãy để bé phát triển tư duy về các con số. Bằng việc hỏi trẻ các câu hỏi như cần bao nhiêu số để tạo ra số 7. Bước đầu, có thể bé chưa quen thì bạn có thể gợi ý cho con bằng các cặp số như 1 – 6, 0 – 7… Tương tự như vậy, đối với những con số khác để bé hiểu được thực tế, tạo tiền đề cho những phép tính về sau.

3.2. Bước 2: Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Khi áp dụng cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20, bạn hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10, rồi từ từ 2 đến 20 hoặc 1, 3, 5, 7, 9 đến 19. Tập hợp những dãy số số tăng dần này không chỉ giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua các số tiếp theo và trừ đi thì sẽ cho ra những số trước đó. Đây là cách dạy trẻ đếm rất dễ nhớ, dễ thực hiện.

Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Đến một thời điểm nào đó, khi trẻ hiểu được quy luật tạo ra con số, ba mẹ có thể mở rộng phạm vi đếm lên dần từ 10,20 cho đến 100. Đừng bỏ qua cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu ngay tại nhà này bạn nhé!

3.3. Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện

Phụ huynh có thể sử dụng ngón tay, chân hoặc các vật liệu có sẵn như bút, que tính… để dạy trẻ làm toán. Khi bé đã quen và nhớ cách tính cộng trừ, hãy để trẻ học luyện tập thêm bằng cách tưởng tưởng tượng như: có 3 con chim, 2 con bay đi mất hỏi con nghĩ xem trên cây sẽ còn mấy con?

cách dạy trẻ lớp 1 học toán với những hình ảnh gần gũi, thực tế như thế này sẽ giúp bé nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Ba mẹ cũng có thể đưa những chất liệu mà con quan tâm để tạo thêm sự yêu thích đối với môn toán.

3.4. Bước 4: Đố nhanh có thưởng

Đố nhanh là một trong những cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 vừa vui, vừa hiệu quả lại rất dễ áp dụng trong các tình huống hay hoàn cảnh khác nhau. Ba mẹ hãy kết hợp các trò chơi đố nhanh đơn giản kèm phần thưởng khích lệ bé để tăng thêm sự hứng thú trong quá trình học

Nên chọn lựa những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ được thư giãn, thoải mái vì bản thân có thể vượt qua một cách dễ dàng. Học và chơi những trò chơi như vậy sẽ giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ nhanh mà không gây áp lực cho trẻ.

3.5. Bước 5: Sử dụng phần mềm, chương trình toán học online

Ba mẹ có thể sử dụng thêm các phần mềm, chương trình toán học online có hình ảnh minh họa sinh động, thu hút sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ đối với các con số.

Sử dụng phần mềm, chương trình toán học online

Cũng lưu ý thêm, khi cho con học bằng các thiết bị điện tử, phụ huynh nên giới hạn thời gian học lại từ 30 – 60 phút để không là ảnh hưởng đến thị lực cũng như hình thành thói quen “nghiện” xem điện thoại, máy tính…

4. Lợi ích của cách dạy bé học toán lớp 1 đúng cách

+ Toán được ví như môn thể thao dành cho não bộ , nếu được rèn luyện đúng cách bạn sẽ tạo ra được một vận động viên toán học thiên tài

+ Rèn luyện cho trẻ thói quen tập trung, giải quyết ngay khi ai đó đưa ra vấn đề nhanh chóng và hiệu quả

+ Khi bé học Toán tốt, đồng nghĩa với việc não trái của bé sẽ liên tục được kích thích, giúp bé phát triển tư duy, thông minh và sáng dạ

+ Khi lên các lớp lớn hơn trẻ sẽ không sợ bị hổng kiến thức vì đã có nền tảng vững chắc

5. Tác hại trong việc dạy toán sai phương pháp

Nếu trong cách dạy con học toán lớp 1, phụ huynh đã sai phương pháp ngay từ đầu sẽ khiến bé gặp áp lực đối với việc học, hạn chế tư duy sáng tạo, tự ti, ngại tiếp thu cái mới, bộ não phải vận động quá sức hoặc trì trệ…Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu làm quen với môn Toán, cha mẹ cần phải tìm ra phương pháp phù hợp với khả năng của con trẻ.

6. Có nên cho trẻ lớp 1 học thêm?

Khi tìm hiểu cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, chắc hẳn việc cho con học thêm là mối quan tâm của ba mẹ. Đối với từng trường mà phụ huynh cần quan sát, xem xét khả năng nhận thức và độ tự giác của con. Để từ đó có thể ra quyết định có nên cho trẻ đi học thêm hay không.

Ví dụ, với những bé có khả năng tập trung kém, chữ viết quá xấu, thái độ không hợp tác và bố mẹ cũng không có quá nhiều thời gian dạy cho con. Việc học thêm là cần thiết. Ngoài ra cho dù đi học thêm hay không. Điều quan trọng nhất vẫn là tạo hứng thú học tập cho bé. Đối với các con vẫn là sự theo sát và đồng hành của bố mẹ. Mỗi buổi tối nên dành ít nhất 30 phút cùng con ôn lại những bài học trên lớp.

Chilux dành trọn tình thương cho bé

Bên cạnh việc dạy con học giỏi, thông minh bố mẹ cần tạo thói quen và tư thế ngồi học đúng chuẩn cho bé. Những mẫu bàn học cho bé lớp 1 giúp trẻ phát triển hệ khung xương tốt. Bàn học thông minh hạn chế tối đa tình trạng gù lưng.

Tóm lại, việc giúp bé học toán đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều. Do đó, với những gợi ý trên đây, Chilux mong rằng có thể giúp ba mẹ giải quyết phần nào nỗi lo trong cách dạy trẻ lớp 1 học toán vừa dễ hiểu lại vừa vui.