3 bí quyết học tiếng Thái Lan hiệu quả nhất

3 bí quyết học tiếng Thái Lan hiệu quả nhất

Dịch vụ ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổng kết những thứ tiếng khó và dễ học nhất thế giới đối với người nói tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Việt nằm trong nhóm có độ khó trung bình. Với người thường xuyên sử dụng tiếng Anh họ có thể mất 44 tuần và 1.100 giờ học để thành thạo 2 ngôn ngữ này. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học ngôn ngữ của xứ sở chùa vàng, Học tiếng Thái sẽ cung cấp đến bạn những bí quyết học tiếng Thái hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Học tiếng Thái như một ngôn ngữ thứ 2 đang trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam

Học tiếng Thái như một ngôn ngữ thứ 2 đang trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ Việt Nam

Học nhiều từ vựng mới và cách nhớ chúng

Khi bạn học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy cần phải có sự ôn luyện mỗi ngày hãy dành ra 10 phút để học hơn là 1 tuần học 70 phút cho một lần. Khác với bảng chữ cái Việt Nam là sử dụng chữ Latinh thì bảng chữ cái của tiếng Thái đều là chữ tượng hình (pallava) do đó khi bắt đầu học tiếng Thái bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ mặt chữ cũng như cách viết. Bạn hãy tham khảo những phương pháp học từ vựng dưới đây để có thể học chúng nhiều nhất có thể.

Vì là chữ tượng hình nên để nhớ được bảng chữ cái tiếng Thái bạn cần bỏ khá nhiều thời gian hơn những ngôn ngữ khác

  • Phương pháp thứ nhất: học thuộc lòng từ vựng qua phát âm

Các bạn phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc nguyên âm của từ cùng loại. Thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng có thể nhớ kỹ từ vựng mà còn có thể luyện tập phát âm như người bản ngữ.

  • Phương pháp thứ hai: phân loại từ vựng tiếng Thái

Trong tiếng Thái có nhiều từ thuộc cùng nhóm loại, có thể nhóm những từ cùng loại để luyện tập, từ đó cải thiện hiệu quả trí nhớ. Hãy thử phân loại trong một cuốn sách, ghi chép nó vào một mẫu giấy nhớ, sau đó tập trung luyện tập và cố gắng ghi nhớ.

  • Phương pháp thứ ba: học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi nhìn vào một từ vựng, bạn có thể liên tưởng đến những từ đồng nghĩa với nó, thông qua cách này bạn sẽ ghi nhớ chúng dễ dàng hơn và ngược lại. Hãy học nhớ từ vựng theo phương pháp nhóm chúng lại thành một cặp theo nghĩa tích cực và nghĩa tiêu cực, chắc chắn bạn sẽ có sự tiến bộ đáng kể.

  • Phương pháp thứ tư: vừa học vừa dịch

Khi bắt gặp một từ tiếng Thái hãy nhanh chóng dịch ra nghĩa của nó cũng tương tự mỗi khi nhìn vào tiếng Việt hãy nói ra từ đó bằng tiếng Thái. Thông qua phương pháp dịch từ vựng dưới dạng song ngữ sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ, bạn đồng thời vừa có thể luyện tập và vừa có thể trao dồi khả năng dịch của mình.

Học tiếng Thái với người bản địa

Nếu bạn muốn trao dồi kĩ năng giao tiếp bạn có thể kết bạn với những người Thái Lan sinh sống tại Việt Nam, nói tiếng Thái và học thêm những từ mới. Người Thái cũng rất thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ bạn học thứ tiếng của họ.

Luyện nói là cách tốt nhất để luyện sử dụng tiếng Thái thành thục

Luyện nói là cách tốt nhất để luyện sử dụng tiếng Thái thành thục

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Thái nhanh nhất

Dùng các ứng dụng để học tiếng Thái

FunEasyLearn Thai (Android và iOS)

Đây là ứng dụng học tiếng Thái mới, dễ dàng thú vị với 6000 từ với hình ảnh minh học, phiên âm ngữ âm và phát âm với giọng bản xứ. Từ vựng bao gồm 15 chuyên đề chia làm 140 đề mục nhỏ. Vừa học vừa chơi với 7 trò chơi giải trí đặc biệt.

Bravolol – Language Learning Thai (Android và iOS)

Ứng dụng gồm hơn 800 cụm từ và từ vựng thường dùng tiếng Thái dành cho người đi du lịch và người mới học. Sử dụng ứng dụng này, bạn có thể học từ chú vẹt biết nói tiếng Thái để thực hành các kỹ năng nghe và nói của bạn ở bất cứ đâu bất cứ khi nào bạn muốn.

Học giao tiếp tiếng Thái (Android)

Ứng dụng học giao tiếp tiếng Thái với phần giải nghĩa tiếng Việt đầu tiên trên kho ứng dụng. Nội dung chứa hơn 2000 câu hội thoại giao tiếp cơ bản dành cho các đối tượng đi du lịch, học tập, lao động tại Thái Lan cần có. Các chủ đề về hội thoại phong phú, tất cả có 20 chủ đề: chào hỏi, thời gian, chữ số, phương hướng, địa điểm, mua sắm, ăn uống, cấp cứu, hẹn hò, gia đình…

Học qua băng đĩa, xem phim, nghe nhạc

Khi ở trình độ cao hơn, bạn có thể học và luyện nghe thêm tiếng Thái qua phim ảnh, ca nhạc. Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở, hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Thái.

Học tiếng Thái Lan là một trong những cách giúp cho việc học tập tại Thái Lan dễ dàng hơn. Tuy vậy, tương tự các ngôn ngữ khác, học bất kì ngoại ngữ nào cũng không hề dễ dàng cách học nhanh nhất là bạn nên xác định được mục tiêu mà bản thân luôn muốn hướng đến để truyền cảm hứng và động lực khi học những ngôn ngữ bạn chọn. Chúc bạn sẽ thành công trong việc học tiếng Thái nhé!