6 BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU THÀNH CÔNG

Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu như thế nào là vấn đề tuy không còn mới nhưng luôn được nhiều người quan tâm. Nếu bạn có một hướng đi đúng ngay từ ban đầu thì việc chinh phục tiếng Anh sẽ dễ dàng và rút ngắn được thời gian. Cùng Langmaster tìm hiểu về cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

1. Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu cần lưu ý gì?

1.1 Đánh giá năng lực của mình

Một bước quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu đó là đánh giá năng lực của chính mình. Bạn hãy đăng ký làm bài test online miễn phí và test speaking trực tiếp tại trung tâm để biết được khả năng phản xạ, lượng từ vựng, cách phát âm,…Từ đó, đặt ra mục tiêu và phân bổ thời gian hợp lý để cải thiện các kỹ năng mà mình còn yếu.

TÌM HIỂU THÊM:

 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE
 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM
 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN 1 kèm 1
 • Khóa học tiếng Anh giao tiếp dành riêng cho người đi làm

null

Báo chí nói về CLB học tiếng Anh tại Langmaster: Langmaster ShareZone – sân chơi ‘thắp lửa’ học tiếng Anh

1.2 Xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Anh

Đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết được mình cần phải học những gì và trong thời gian bao lâu. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu nâng trình độ của mình từ A1 lên A2 trong thời gian 6 tháng thì bạn cần dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh.

Nếu bạn đặt mục tiêu trong 3 tháng giao tiếp được với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính, thì bạn cần luyện đọc chuẩn 44 âm IPA, kèm theo đó là học các từ vựng thông dụng, các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn. Chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có những hành động cụ thể và đạt được kết quả như ý.

1.3 Cần có lịch học cố định và cam kết thực hiện nó

Những người không thể tự kỷ luật bản thân, không cam kết dành thời gian học tiếng Anh thì chắc chắn sẽ mãi lặp lại vòng tròn quyết tâm, xao nhãng, chán nản rồi lại thất bại. Do đó, khi tự học tiếng Anh đồng nghĩa với việc không có giảng viên đốc thúc, hãy lên một lịch học cụ thể từ 30 phút đến 1 tiếng để học tiếng Anh và duy trì nó trong khoảng thời gian mục tiêu của bạn.

2. Hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Sau đây, Langmaster xin được chia sẻ đến bạn cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất!

2.1 Học phát âm là nền tảng quan trọng

Phát âm chính là bước đệm hoàn hảo giúp bạn học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dễ dàng hơn. Bạn hãy luyện đọc thật chuẩn 44 âm trong bảng phiên âm IPA, ghép các âm vào từ rồi đến câu, đoạn văn. Nếu tự học tại nhà, bạn hãy lên youtube và tham khảo các video dạy phát âm miễn phí, một ngày bạn có thể học từ 2 đến 3 âm. Đừng quên đọc to, rõ và luyện đọc thật nhiều trong một ngày.

>> Học phát âm 44 âm IPA MIỄN PHÍ cùng Langmaster TẠI ĐÂY

2.2 Học từ vựng và ngữ pháp căn bản

Một điều đáng mừng là bạn không cần phải biết hết tất cả từ vựng tiếng Anh (theo Oxford thì có khoảng gần 200.000 từ vựng) mà chỉ cần nắm được khoảng 1000 từ vựng là đã có thể giao tiếp tiếng Anh tốt được rồi. Bạn có thể bắt đầu học từ vựng từ các chủ đề quen thuộc mà bạn thích. Những khía cạnh bạn cần nắm khi học từ vựng:

 • Tra phiên âm của từ và luyện đọc thật chuẩn. (ví dụ: attention / əˈten.ʃən/)
 • Học từ vựng kèm theo ngữ cảnh của từ đó. (ví dụ: Could I have your attention?)
 • Học collocation (ví dụ: “ pay attention” chứ không phải “take attention”)

>> Làm chủ từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

null

2.3 Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu, phương pháp luyện nghe tốt nhất là “Nghe và chép chính tả”. Quy trình cơ bản của phương pháp này như sau:

 • Nghe một lần toàn bộ nội dung để nắm được ý chính.
 • Nghe và dừng lại ở mỗi câu, ghi xuống những gì mà bạn nghe được.
 • Mở script và đối chiếu với nội dung mình ghi lại được.
 • Nghe, nhìn script và nhại lại cách người bản xứ ngắt câu, lên xuống giọng, lướt âm,…

Bên cạnh thời gian luyện nghe – chép chính tả, bạn hãy luyện nghe tiếng Anh thụ động thông qua các bài hát, các chương trình giải trí, podcast trong thời gian rảnh để có thể cảm âm một cách tự nhiên.

2.4 Luyện nói tiếng Anh

Khi bạn nghe đủ nhiều thì bạn sẽ nói tốt và dễ dàng hơn. Khi tự học tiếng tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu, bạn hãy tập nói bằng cách nhại lại người bản xứ trong lúc xem phim, nghe nhạc, xem show,…

Ngoài ra, bạn hãy tập cách miêu tả các sự việc xung quanh bạn bằng tiếng Anh, gọi tên đồ vật thông dụng bằng tiếng Anh để tự tạo ra môi trường nói cho chính mình. Một mẹo để luyện nói tốt hơn đó là hãy ghi âm giọng đọc của mình và nghe lại, khi đó bạn sẽ tự đánh giá được mình nói đúng chưa, thu hút chưa và khắc phục dần.

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

2.5 Luyện đọc tiếng Anh

Luyện đọc là một tiến trình quan trọng giúp bạn chuẩn hóa được phát âm, nắm được cách xây dựng cấu trúc câu chuẩn và gia tăng lượng từ vựng. Đối với người bắt đầu, mọi thứ còn rất mới nên lưu ý là hãy đọc thật chậm rãi, đọc chuẩn phát âm của từng câu ngay từ đầu vì nếu quen cách đọc sai thì sẽ rất khó sửa sau này.

Gợi ý bạn một số tài liệu đọc tiếng Anh uy tín và miễn phí: Các bài đọc trong đề thi TOEIC, IELTS; các website như BBC learning English, VOA learning English, English club,…; đọc sách song ngữ, đọc truyện tiếng Anh.

2.6 Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Để viết tốt thì bạn cần viết thường xuyên. Bạn nên bắt đầu từ các chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày, các chủ đề bạn yêu thích để có cảm hứng viết mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo ra thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh, điều này vừa giúp bạn phát triển bản thân vừa có thể nâng cao trình độ viết của mình.

null

Xem thêm:

3. Khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại Langmaster

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc tự học, hãy tham khảo Khóa học tiếng Anh tại Langmaster dành cho người mới bắt đầu, người mất gốc tiếng Anh. Đến với Langmaster, bạn sẽ xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc và chinh phục những thành công trong sự nghiệp nhờ:

 • Giáo trình chất lượng: Khóa học Offline tại Langmaster sử dụng 100% giáo trình Speak Out. Khóa học Online sử dụng 70% là giáo trình quốc tế gồm English File và Speak Out, 30% giáo trình được đội ngũ chuyên môn của Langmaster biên soạn theo nhu cầu học tập của học viên và các tình huống thực tế của người Việt.
 • Lộ hình chuẩn theo CEFR (khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu): học viên được thiết kế lộ trình học sát với mục tiêu, không học lan man các kiến thức dư thừa. Ngoài ra, 10% thời lượng của khóa học là các buổi Free Talk theo chủ đề tự chọn của học viên.
 • Phương pháp giảng dạy mới mẻ: Ứng dụng các phương pháp hiện đại như phương pháp NLP, PMS, PBL, ELC mang đến những buổi học sôi động,giúp học viên được kích thích sự sáng tạo, khả năng ghi nhớ lâu và sâu từ đó hiệu quả đạt được là tốt nhất.
 • Giảng viên chất lượng: Langmaster đặt ra tiêu chuẩn đầu vào cho giảng viên rất cao, tối thiểu 900 TOEIC hoặc 7.5 IELTS cho giảng viên offline và tối thiểu 850 TOEIC hoặc 7.0 IELTS cho giảng viên trực tuyến. Giảng viên phải thử thách 2 tháng, đào tạo liên tục theo chuẩn CELTA, training và bonding cả năm. Giảng viên còn truyền động lực, giúp đỡ học viên hình thành tư duy tích cực và thói quen kỷ luật.

Như vậy bài viết này của Langmaster đã chia sẻ bạn cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Để xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc ngay từ ban đầu, tham khảo ngay Khóa học tiếng Anh trực tuyến của Langmaster TẠI ĐÂY. Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Anh!