'Hô biến' hồ Định Công thành nơi câu cá dịch vụ, hốt bạc triệu mỗi ngày

Theo phản ánh của của khu dân cư, tổ dân phố và nhân dân sinh sống xung quanh Hồ Định Công, gần đây xuất hiện tình trạng câu cá tại hồ Định Công gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và văn minh đô thị.

Hồ Định Công có khuôn viên khoảng 22,3ha. Giai đoạn năm 2010-2014 đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2. Sau đó, hồ đã được đưa vào sử dụng phục vụ thoát nước chung cho TP Hà Nội.

Ghi nhận của PV, một số đối tượng đang biến hồ điều hòa Định Công thành nơi câu cá dịch vụ, hột triệu bạc mỗi ngày bằng cách thu tiền theo ca, cho thuê đồ câu… Tại hồ Định Công, thời gian gần đây không lúc nào vắng bóng các cần thủ xung quanh hồ câu cả ngày lẫn đêm, thậm chí vào buổi chiều, lượng người đến đây phải đến cả trăm người.

Sự việc được ghi nhận từ hôm khai trương hồ câu ngày 29/9. Để ngồi câu tại đây, mỗi cần thủ phải đóng tiền theo ca, mỗi ca 4,5 tiếng cho “nhà hồ”. Theo quan sát, một lúc người “nhà hồ” lại lượn 1 vòng để kiểm soát, thu tiền, nhắc nhở giờ giấc từng cần thủ, thỉnh thoảng chèo thuyền ra giữa hồ để thả mồi, kích thích cá bơi lên cho người chơi

“Muốn câu thì đến câu thôi, một lúc sẽ có người đến thu tiền. 200.000 đồng/ca 4 tiếng rưỡi, còn với cần to và dài hơn thì sẽ phải đóng 300.000 đồng/ca. Cũng thấy thả cá to nhiều lắm, từ cá trắm đen, cá chép xuống hồ, tuy nhiên để câu được nhiều cá ở đây khá khó, vì hồ này rộng, hơn nữa nhiều người câu”, một cần thủ cho biết.

Với mức phí như trên và lượng cần thủ đến đây, “nhà hồ” hốt triệu bạc mỗi ngày, thậm chí lên cả chục triệu từ việc thu phí trên chưa kể việc cho thuê đồ câu, phụ kiện câu, các dịch vụ kèm theo…

Trả lời về vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Định Công thừa nhận việc tổ chức thả cá, câu cá tại hồ Định Công là không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh đô thị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước.

Trước đó, ngày 26/10, UBND phường Định Công đã tổ chức cuộc họp với đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp quản lý duy trì hồ và lãnh đạo khu dân cư có liên quan để giải quyết triệt để vấn đề mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và văn minh đô thị tại hồ Định Công.

Sau khi nghe ý kiến của các thành phần tham dự và căn cứ tình hình thực tế, UBND phường Định Công có ý kiến như sau: Đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp quản lý hồ có biện pháp quản lý, duy tu, bảo vệ hồ Định Công theo đúng quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 29/09/2016 của UBND TP Hà Nội về việc phân cấp quản lý nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp quản lý duy tu hồ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc để xảy ra tình trạng câu cá và các vi phạm liên quan ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước.

Đồng thời, đề nghị Công an quận Hoàng Mai chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an phường Định Công đảm bảo tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường khu vực xung quanh hồ Định Công.