Tổng quan về huyên Hàm Yên

Tổng quan về huyên Hàm Yên

1. Vị trí địa lý huyện Hàm Yên

Hàm Yên là một huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ là cửa ngõ phía bắc của Tuyên Quang, Hàm Yên còn là điểm nối giữa trung tâm tỉnh và các huyện vùng cao phía bắc như Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình. Huyện nằm ở phía tây tỉnh Tuyên Quang, phía bắc giáp huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang), phía nam giáp huyện Yên Sơn, phía đông giáp hai huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình, và phía tây giáp huyện Yên Bình, Lục Yên (tỉnh Yên Bái).

Đồi chè ở Hàm Yên
Đồi chè ở Hàm Yên theo tiêu chuẩn VietGap
  • >>Những điểm du lịch Tuyên Quang làm du khách lưu luyến
  • >>Phương tiện giao thông Tuyên Quang cần biết khi đi du lịch
  • >>Khách sạn ở Tuyên Quang – nghỉ dưỡng thả ga, không lo về giá

2. Lịch sử hình thành huyện Hàm Yên

Hàm Yên xưa là huyện Sóc Sùng, đời Minh là huyện Văn Yên, sau nhập vào huyện Khoáng. Đời Lê sơ gọi là huyện Sùng Yên sau đổi là Phúc Yên. Năm Minh Mạng thứ 3 (1822) kị húy chữ Phúc, đổi là Hàm Yên. Năm Duy Tân thứ 7 (1913) chia huyện Hàm Yên thành 2 huyện Hàm Yên và Yên Sơn.Tháng 12 năm 1975 trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang thành tỉnh Hà Tuyên, Hàm Yên là huyện lị của tỉnh Hà Tuyên. Năm 1991, khi tách trở lại thành Tuyên Quang và Hà Giang, Hàm Yên là huyện lị của tỉnh Tuyên Quang.

Động Tiên lung linh quyến rũ ở Hàm Yên

Sau năm 1954, huyện Hàm Yên có 17 xã: Bạch Xa, Bằng Cốc, Bình Xa, Đức Ninh, Hành Mai, Hùng Đức, Minh Dân, Minh Hương, Minh Khương, Nhân Mục, Phù Lưu, Thái Hòa, Thái Sơn, Tân Thành, Thành Long, Tự Do, Yên Hương. Ngày 26-12-1970, hợp nhất xã Tự Do và xã Hành Mai thành một xã lấy tên là xã Yên Thuận. Ngày 19-11-1985, chia xã Nhân Mục thành 2 đơn vị hành chính lấy tên là xã Nhân Mục và thị trấn Tân Yên (thị trấn huyện lỵ huyện Hàm Yên). Ngày 15-7-1999, chia xã Yên Hương thành hai xã Yên Lâm và Yên Phú.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Hàm Yên

Huyện Hàm Yên có nhiều cảnh đẹp nổi bật,được nhiều du khách tìm về khám phá. Đắc địa về vị trí và hơn cả đến Hàm Yên còn là đến với kho tàng văn hóa – nhân văn, những thắng cảnh tự nhiên vô giá như: Động Tiên, Thác Lăn, đền Thác Cái (xã Yên Phú); hồ Khởn (xã Thái Sơn), đền Bắc Mục, đình Thác Cấm (thị trấn Tân Yên),Du lịch sinh thái Cao Đường – xã Yên Thuận được ví như Đà lạt của Tuyên Quang, Hang Bạch Xà với tượng Đức Mẹ – Xã Bạch Xa, rừng đặc dụng Cham Chu (xã Minh Hương), khu bảo tồn thiên nhiên Chạm Chu có diện tích 58.187ha nằm giữa hai con sông Lô và sông Gâm, nơi đây còn nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của Việt nam và thế giới. Cùng các lễ hội vào mỗi dịp đầu xuân như lễ hội chọi trâu Hàm Yên, Hội cầu đình của xã Bạch Xa, lễ hội đón xuân của người H’mông tại thôn Cao Đường với nhiều trò chơi dân tộc như đi cà kheo, đánh quay, tung còn, lễ hội Động Tiên- Chợ Quê…

Khu du lịch sinh thái Hồ khỏn đẹp như bức tranh
Khu du lịch sinh thái Hồ Khỏn đẹp như bức tranh

Đặc biệt, huyện Hàm Yên có bản làng Chiềng, làng Ngõa còn giữ gìn đậm nét bản sắc của người Dao Tiền thu hút du khách tìm về khám phá.

4. Đặc sản huyện Hàm Yên

Hàm Yên ngoài những thắng cảnh đẹp làm say lòng du khách còn có những món ăn ngon hấp dẫn. Các món ăn đặc trưng ở đây như:thịt lợn đen, thịt lợn muối chua, cơm lam, cơm ngũ sắc, bánh nếp nhân trứng kiến, rượu ngô… đặc biệt là cam sành Hàm Yên nổi tiếng gần xa bởi sự thơm ngon hấp dẫn.

Cam sành Hàm Yên nổi tiếng bởi sự ngọt thơm

Cam sành đã được trồng từ rất lâu đời trên đất Hàm Yên và đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của huyện. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát và giá trị dinh dưỡng cao. Kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang về Hàm Yên , du khách có thể mua những món ngon này vè làm quà, trong đó ẩn chứa tâm tình người xứ Tuyên gửi đến du khách.

5. Phương tiện giao thông huyện Hàm Yên

Ngày nay, phương tiện giao thông lên huyện Hàm Yên khá thuận lợi. Những con đường được mở rộng, làm mới khang trang.Huyện lị là thị trấn Tân Yên nằm trên quốc lộ 2, cách thành phố Tuyên Quang khoảng 40 km về hướng tây bắc, huyện cũng là nơi con sông Lô chảy qua. Du khách có thể đến thành huyện Hàm Yên này bằng đường bộ như xe máy, ô tô tùy, xe ôm, taxi theo điều kiện ca nhân.

6. Các đơn vị hành chính huyện Hàm Yên

Huyện Hàm Yên có trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Tân Yên. Nơi đây có đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo. Không những thế, nhiều ngân hàng, bệnh viện, trường học lớn được đầu tư, xây dựng khang trang, đảm bảo nhu cầu cơ bản đến nâng cao cho dân trong huyện. Tuy nhiên tại ác làng xã ở xa, nhiều điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhất là giao thông, tiếp cận khoa học kỹ thuật, các dịch vụ Internet, bưu phẩm, chuyển hàng khá thông dụng.

Hiện nay ở Hàm Yên có nhiều dịch vụ phát triển
Hiện nay ở Hàm Yên có nhiều dịch vụ phát triển

7. Cảm nghĩ về huyện Hàm Yên

Huyện Hàm Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Từ những hang động, dòng thác đến những cánh rừng hùng vĩ bát ngát màu xanh. Không chỉ thế, đường đi lại thuận tiện, nhiều món ăn đặc sắc cùng văn hóa các dân tộc làm rung động bao con tim yêu du lịch. Đến du lịch Tuyên Quang, đừng quên về với mảnh đất Hàm Yên đầy tiềm năng này nhé.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang,dac san tuyen quang