Hàm INT là gì? Cách dùng hàm INT trong Excel nhanh gọn

Hàm INT là gì? Cách dùng hàm INT trong Excel nhanh gọn

Hàm INT là một hàm lấy phần nguyên khá phổ biến trong Excel. Nếu bạn làm việc trong môi trường công sở, trường học, kế toán… bạn sẽ dễ dàng gặp phải những vấn đề cần đến hàm số này. Vậy hàm INT là gì? Công dụng khi sử dụng hàm công thức này ra sao? Theo dõi bài viết sau để cùng Điện Thoại Vui tìm hiểu về hàm INT trong Excel nhé!

Hàm INT trong Excel là gì?

Hàm INT được dùng để lấy phần số nguyên trong một số thực. Làm tròn số thực xuống số nguyên gần nhất, gần về với cực âm của trục số. Đây là một hàm công thức khá thông dụng và được dùng chủ yếu để lấy phần nguyên trong phép chia của Excel.

Công thức để sử dụng hàm INT

Công thức của hàm INT: =INT(Number)

Trong đó Number có thể là:

  • Một số thực cụ thể.
  • Một ô kết quả trong bảng.
  • Một kết quả của phép chia.

Lưu ý: Number là một phần bắt buộc của công thức này. Đây là số thực mà bạn muốn làm tròn thành số nguyên.

Một vài ví dụ khi dùng hàm công thức để lấy số nguyên

Sau khi tìm hiểu khái niệm hàm INT là gì. Hẳn bạn cũng nhận thấy rằng, INT là một hàm công thức khá đơn giản và dễ hiểu, rất tiện lợi cho người dùng. Sau đây là một vài ví dụ cụ thể để bạn có thể nắm rõ hơn về hàm Excel này:

Ví dụ 1: Sử dụng hàm INT cho một số dương cụ thể.

sử dụng int cho một số dương cụ thể

Nếu bạn muốn lấy số nguyên của 8.2. Bạn cần chọn một ô để tính toán, sau đó nhập vào công thức =INT(8.2). Kết quả trả về sẽ bằng 8, số nguyên sau khi làm tròn xuống của 8.2.

Ví dụ 2: Sử dụng hàm INT cho một ô bất kỳ trong bảng Excel.

lấy kết quả nguyên tại ô giá trị bất kỳ trên bảng tính để thử nghiệm

Nếu bạn muốn lấy phần nguyên của ô B3. Bạn cần chọn một ô mà mình muốn cho ra kết quả, nhập vào đó công thức =INT(B3). Kết quả trả về sẽ bằng 5, phần số nguyên làm tròn xuống của 5.9.

Lưu ý: INT làm tròn, nhưng là làm tròn xuống tiệm cận âm. Vậy nên dù số nguyên 6 gần với 5,9 hơn nhưng vì làm tròn xuống nên kết quả thu được sẽ bằng 5. Bạn nên nắm rõ điều này vì đây là điểm mấu chốt giúp phân biệt INT với các hàm có tính năng tương tự.

Ví dụ 3: Sử dụng hàm INT cho kết quả của một phép chia.

lấy phần nguyên của một phép chia

Ngoài tính toán những giá trị số cụ thể. Chúng ta còn có thể dùng INT song song với phép tính chia để cho ra phần nguyên của kết quả.

Nếu bạn muốn lấy phần nguyên của phép tính A3 chia cho B3. Bạn cần chọn vào một ô muốn cho ra kết quả, sau đó nhập vào công thức =INT(A3/B3). Kết quả của A3/B3 là bằng 1,4 nên khi làm tròn bằng INT thì sẽ cho ra giá trị là 1.

Ví dụ 4: Sử dụng hàm INT với một số âm.

lấy phần nguyên của số âm bằng công thức của int

Các số khi làm tròn bằng INT sẽ lùi về phía bên trái cực âm, vậy nên số thực <0 thì sẽ càng nhỏ hơn sau khi làm tròn. Cụ thể, nếu bạn dùng hàm công thức cho số -2,5. Bạn cần nhập vào công thức =INT(-2,5). Kết quả trả về sẽ là -3.

Bạn có thể sử dụng linh hoạt công thức INT có sẵn để kết hợp với các hàm công thức khác có trong Excel.

#value trong Excel

Hàm INT với hàm QUOTIENT khác nhau như thế nào?

Hàm QUOTIENT là hàm số trả về phần nguyên của một phép chia. Chúng ta có thể dùng QUOTIENT để loại bỏ phần thập phân của phép chia đó ra khỏi ô kết quả.

Công thức hàm QUOTIENT: =QUOTIENT(numerator; denominator)

Trong đó:

  • Numerator là số bị chia.
  • Denominator là số chia.

Để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa INT và QUOTIENT. Chúng ta sẽ cùng làm 1 ví dụ về kết quả của phép chia khi sử dụng cả 2 hàm công thức.

so sánh 2 hàm công thức int và quotient

Nhìn vào đây các bạn có thể thấy rằng nếu kết quả của phép chia là dương. Thì sử dụng hàm INT hay QUOTIENT đều cho ra cùng một giá trị. Tuy nhiên, nếu kết quả phép chia (thương) là một số âm thì kết quả giữa 2 hàm này có sự khác biệt.

Lý giải:

  • Nguyên nhân của sự khác biệt này là do INT sẽ lấy số nguyên bằng cách làm tròn số thực đó xuống với số nguyên gần nhất, dần cực về âm.
  • Còn đối với QUOTIENT, hàm sẽ chỉ lấy số nguyên trực tiếp phía trước “dấu phẩy’ của phần thập phân, không làm tròn số.

Nếu người dùng không hiểu rõ ý nghĩa của 2 hàm số thì sẽ rất khó phân biệt được chúng.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng, nguyên lý hoạt động của hàm INT chi tiết. Mong rằng bạn có thể nắm bắt được và áp dụng hàm này vào các phép tính lấy phần nguyên Excel hiệu quả hơn. Nếu bạn vẫn còn điều gì thắc mắc trong quá trình tính toán. Hãy bình luận thêm để được giải đáp. Đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!

Xem thêm nhiều hơn thủ thuật hay về Excel do Điện Thoại Vui cung cấp. Đảm bảo rằng, mỗi ngày sẽ là một kiến thức mới, giúp bạn tốt lên mỗi ngày.