Gửi tiết kiệm online có an toàn?

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn không biết gửi tiết kiệm online có an toàn không, cần lưu ý gì khi gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiền tại ngân hàng mà không yêu cầu người gửi phải đến trực tiếp tại chi nhánh để đăng ký hồ sơ hoặc giao dịch. Thay vào đó, khách sẽ tự thao tác thông qua hệ thống ngân hàng điện tử trên thiết bị di động có kết nối Internet.

Toàn bộ quá trình này do hệ thống của ngân hàng tự động thực hiện và không có sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Để gửi tiết kiệm online, khách cần mở tài khoản thanh toán online của ngân hàng. Đến ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ tự động trả tiền lãi lẫn tiền gốc về tài khoản tiết kiệm online của khách.

Gửi tiết kiệm ngân hàng online tuy tiện lợi nhưng có đảm bảo an toàn không luôn là thắc mắc chung của đa phần khách hàng trong lần đầu gửi tiền. Bởi lẽ, hình thức này không được nhận sổ tiết kiệm, dễ dẫn đến tâm lý hoang mang lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và yên tâm vì mọi lệnh rút/gửi tiền tiết kiệm online đều chỉ do chủ tài khoản tự thực hiện.

Theo đó, dịch vụ gửi tiết kiệm online của các ngân hàng uy tín sẽ luôn yêu cầu phải có tên tài khoản, mật khẩu, Face ID hoặc dấu vân tay để đăng nhập tài khoản. Khi khách thực hiện lệnh rút tiền, ngân hàng gửi mã số OTP qua email hoặc SMS về số điện thoại đã đăng ký. Chỉ khi khách hàng nhập đúng mã OTP thì lệnh rút tiền mới được thực hiện. Toàn bộ quá trình này đều được ghi nhận trên hệ thống của ngân hàng.

Ngày càng nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm online vì nhanh chóng và tiện lợi. (Ảnh minh họa).

Những tiện ích khi gửi tiết kiệm online

Chủ động thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi: Khách hàng dễ dàng rút lãi, gửi tiền hoặc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet mà không phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng. Đặc biệt, gửi tiết kiệm online có thể tất toán bất kỳ lúc nào, kể cả cuối tuần hay ngày lễ, Tết.

Nhanh chóng cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm online: Hệ thống ngân hàng điện tử sẽ ngay lập tức thông báo các chương trình ưu đãi để khách hàng kịp thời nắm bắt thông tin, chuẩn bị kế hoạch tiết kiệm, đầu tư hiệu quả.

Nhận mức lãi suất ưu đãi: Ở hầu hết ngân hàng, lãi suất khi gửi tiết kiệm online luôn cao hơn hình thức gửi tại quầy từ 0,7 – 1%/năm, biên độ tăng lãi suất từ 0,1 – 0,3%/năm.

Dễ dàng kiểm soát tài khoản tiết kiệm: Mọi thông tin giao dịch, tiền số, tiền lãi đều được hệ thống ngân hàng lưu lại. Quý khách có thể kiểm tra ngay trên điện thoại của mình.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm online

Để gửi tiết kiệm online vừa an toàn vừa hiệu quả, khách hàng nên lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chỉ nên gửi tiết kiệm ở những ngân hàng hoạt động lâu năm trên thị trường, quy mô lớn, có thương hiệu và tên tuổi rõ ràng. Khách hàng có thể tham khảo đánh giá phản hồi từ các khách hàng khác hoặc đọc báo cáo tài chính để nắm được tình hình hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, đừng quên lưu ý đến các dịch vụ tư vấn hỗ trợ, chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

Cân nhắc phương thức gửi tiết kiệm: Tùy vào số tiền muốn tiết kiệm là tiền trích từ lương hay tiền nhàn rỗi mà khách hàng lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm online phù hợp như tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn, gửi góp tích lũy…

Chọn kỳ hạn phù hợp với tình hình tài chính: Nếu khách hàng có nhu cầu vốn trong tương lai gần, nên chọn gửi trong kỳ hạn ngắn từ 1 – 3 tháng. Còn nếu chưa có kế hoạch sử dụng tiền trong thời gian sắp tới, hãy chọn kỳ hạn dài hơn 6 – 12 tháng để nhận được lãi suất tốt nhất.

Lưu ý đến lãi suất gửi tiết kiệm: Lãi suất là yếu tố hàng đầu khi gửi tiết kiệm online. Khách hàng có thể tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng khác nhau trong một kỳ hạn nhất định để lựa chọn nơi phù hợp.

Ghi nhớ thời gian đáo hạn và thời gian trả lãi định kỳ: Ghi nhớ hai mốc thời gian này giúp khách hàng hạn chế chi tiêu quá đà, dẫn đến phải rút tiền tiết kiệm online để trang trải sinh hoạt phí. Lúc này, quý khách nhận được mức lãi suất không kỳ hạn khá thấp so với lãi suất ban đầu.

Bảo mật thông tin kỹ càng: Khách không nên chia sẻ thông tin tài khoản, không đưa điện thoại đăng ký sử dụng Mobile banking và không gửi mã OTP cho người khác. Đồng thời, không nhấn vào đường link lạ để hạn chế rủi ro bị đánh cắp tài khoản.

Khi gửi tiết kiệm online, khách hàng không được nhận sổ như cách gửi tiền truyền thống tại ngân hàng. Tuy nhiên, khách sẽ nhận được hợp đồng gửi tiết kiệm online qua email và tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký. Hợp đồng có đầy đủ thông tin quan trọng như họ tên, lãi suất, số tiền gửi, điều khoản…Đồng thời, khách cũng có thể dễ dàng kiểm tra biến động số dư và lãi bất kỳ lúc nào trên tài khoản tiết kiệm online để yên tâm hơn.

Làm sao để biết tiền gửi tiết kiệm an toàn trong hệ thống?

Để biết số tiền gửi tiết kiệm online vẫn an toàn trong hệ thống ngân hàng, khách hàng có thể truy cập vào Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile banking của ngân hàng và kiểm tra biến động số dư bất kỳ lúc nào.

Bảo mật tài khoản luôn là vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp điện thoại bị đánh cắp. Nếu rơi vào tình huống này, khách hàng không cần quá lo lắng. Bởi lẽ, để đăng nhập vào tài khoản cần phải có đầy đủ tên tài khoản, mật khẩu và mã OTP. Nếu bị mất điện thoại hoặc nghi ngờ bị lộ thông tin, khách cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản.

Nhờ sự tiện lợi, an toàn, bảo mật và lãi suất hấp dẫn, gửi tiết kiệm online dần trở thành xu thế tất yếu được nhiều khách lựa chọn trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển.