Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong CV Gây Ấn Tượng Và Hẫp Dẫn

Giới thiệu bản thân trong CV khi làm hồ sơ để ứng tuyển vào các công việc khác nhau được xem là chìa khóa có thể giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu về cách giới thiệu bản thân trong CV và tham khảo Mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc chuyên nghiệp nhé!

1. Tầm Quan Trọng Của Việc Giới Thiệu Bản Thân Trong CV

Giới thiệu bản thân trong CV là phần rất quan trọng nhằm mục đích giúp cho nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên. Dựa vào đó, người tuyển dụng có thể cân nhắc và lựa chọn ra được những ứng viên phù hợp với công việc.

giới thiệu bản thân trong cv
Giới thiệu bản thân trong cv

Việc giới thiệu bản thân trong CV giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về ứng viên. Tạo sự ấn tượng giúp cho người tuyển dụng đọc CV ứng viên kỹ càng hơn. Ngoài ra, lời giới thiệu ấn tượng chính là điểm cộng cho chiếc CV của bạn.

2. Cách giới thiệu bản thân trong CV Chuyên Nghiệp

Giới thiệu bản thân CV không cần quá chi tiết. Cho dù bạn muốn bổ sung những thông tin liên quan nhưng có những không cung cấp giá trị cho nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần phải tập trung xây dựng nội dung CV càng cốt lõi càng có giá trị.

2.1 Ảnh chân dung

Ảnh chân dung là điều tạo sự ấn tượng các nhà tuyển dụng đầu tiên. Bạn cần thể hiện sự trưởng thành, chín chắn để tạo ấn tượng với nhà tuyển ngay khi họ nhìn vào ảnh trong phần giới thiệu bản thân trong CV.

Ảnh chân chung trong phần giới thiệu CV cần phải rõ mặt, lịch sự và thể hiện sự tự tin. Hạn chế sử dụng ảnh thẻ áo trắng, nền xanh để bổ sung vào CV. Cách giới thiệu bản thân trong CV kiểu này đã quá cũ kỹ, cứng nhắc và thiếu sự tự nhiên.

Ứng viên có thể chọn ảnh chất lượng cao và không bị nhòe. Hãy nhìn thẳng ống kính khi chụp ảnh để có ảnh chụp nghiêm chỉnh và tự tin qua đó sẽ tạo được sự chuyên nghiệp trong mắt các nhà tuyển dụng.

lưu ý về cách giới thiệu bản thân trong cv
Ảnh chân dung đính kèm chuyên nghiệp khi mô tả bản thân trong CV

Tham khảo thêm các tin đăng về việc làm trên Muaban.net:

2.2 Thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân cung cấp trên CV vô cùng quan trọng. Bạn cần phải điền thông tin trong CV thật chính xác để thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp. Do đó thông tin cá nhân trong phần giới thiệu CV cần phải có những thông tin cơ bản sau đây, bao gồm: Họ tên, số điện thoại, mail, địa chỉ liên lạc. Trong đó:

Thông tin cá nhân trong cv
Thông tin cá nhân trong cv
  • Họ và tên: Đây là thông tin quan trọng của mỗi ứng viên. Hãy viết chữ in hoa cũng như dùng cỡ chữ to để có thể làm nổi bật tên của mình trong phần mô tả bản thân trong CV.
  • Ngày,tháng năm sinh: Ghi chính xác như một phần xác định danh tính của bản thân.
  • Số điện thoại: Ghi đúng để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể liên hệ đến bạn.
  • Địa chỉ email: Tên email cần đầy đủ họ tên. Tuyệt đối không dùng những cái tên từ nhân vật game, thần tượng, trend giới trẻ,… bởi thiếu chuyên nghiệp, không phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Lưu ý: Địa chỉ email gửi cv cần phải chỉnh chu bởi vì Nhà tuyển dụng cũng sẽ dựa vào email để đánh giá về mức độ chuyên nghiệp của bạn. Trước khi bắt tay vào viết CV, bạn có thể lập một email mới với tên chuyên nghiệp để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ.

2.3 Kinh nghiệm làm việc

kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Ở phần kinh nghiệm làm việc được xem là phần quan trọng nhất trong phần giới thiệu bản thân ở trong CV. Ứng viên cần phải nêu ngắn gọn những việc đã làm trước đó, những kinh nghiệm giúp cho bạn xây dựng sự nghiệp và phát triển kỹ năng của mình.

Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm: Đề cập ngắn gọn, theo thứ tự quá trình làm việc của mình, vị trí làm việc và những thành tựu đạt được.

Đối với ứng viên mới ra trường, ít kinh nghiệm: Nêu nổi bật những kỹ năng mềm, chứng chỉ, thành tích học tập và những hoạt động xã hội mà mình đã tham gia.

Lưu ý: Khi đề cập đến kinh nghiệm làm việc tránh ghi những công việc không liên quan đến vị trí hiện tại mình đang ứng tuyển.

2.4 Mục tiêu nghề nghiệp

mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn có dự định về ngành nghề hiện tại, lộ trình phát triển và kỳ vọng tương lai trong công việc của mình. Đây đều là những điều nhà tuyển dụng mong muốn biết thêm ở bạn và họ đánh giá rất cao những ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp cho mình.

Lưu ý: Trình bày rõ ràng mục tiêu ngắn hạn (1 – 3 năm) và mục tiêu dài hạn (> 3 năm) để nhà tuyển dụng hiểu được ứng viên biết rõ bản thân là ai.

2.5 Kỹ năng

Kỹ năng trong cv
Kỹ năng trong cv

Có rất nhiều kỹ năng được đề cập trong phần giới thiệu của CV, thế nhưng chỉ cần đảm bảo có 3 loại kỹ năng mà bất cứ công việc nào cũng cần, đó là: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng sử dụng công cụ.

3. Lưu Ý Khi Viết Giới Thiệu Bản Thân Trong CV

Việc giới thiệu bản thân trong quá trình làm hồ sơ xin việc được coi là chìa khóa giúp bạn thành công. Bởi đây là bước đầu tiên giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng, trong CV giới thiệu bản thân bạn cần phải lưu ý trình

3.1 Tránh dài dòng, phô trương

Đoạn giới thiệu bản thân trong CV tuy ngắn gọn nhưng có thể giúp nhà tuyển dụng nhận thấy giá trị cốt lõi của ứng viên. Qua phần mô tả bản thân trong CV, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai? Có tiềm năng gì? Hiểu bản thân mình như thế nào? Khi bạn thể hiện được những điều này, chắc chắn sẽ gây được ấn tượng lớn đối với nhà tuyển dụng

3.2 Viết đúng sự thật, không phóng đại

Tạo sự chú ý cho nhà tuyển dụng bằng cách khoa trương, phóng đại về khả năng của bản thân cũng gây mất thiện cảm. Qua cách trình bày CV, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra các thông tin ứng viên cung cấp chính xác hay không. Kể cả vượt qua vòng lọc CV, khi phỏng vấn, họ cũng sẽ nhận ra “vấn đề” thông qua cách trả lời câu hỏi từ ứng viên.

3.3 Đừng “khoe” điểm yếu

Trong phần giới thiệu bản thân, ứng viên nên tạo điểm nhấn bằng kinh nghiệm làm việc, những điểm mạnh của bản thân hay mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể thấy điểm nổi bật của bạn.

Để gia tăng cơ hội trúng tuyển, ứng viên tránh đề cập điểm yếu của mình, liên quan tới vị trí ứng tuyển càng không nên. Trong trường hợp bạn là sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng sự nhiệt huyết, năng động, những hoạt động mà bạn đã tham gia trong quá trình học tập. Bạn cần cho họ thấy được rằng bạn là người ham học hỏi, có chí cầu tiến và chăm chỉ.

3.4 Tránh các từ sáo rỗng

Bạn nên tránh nói một cách sáo rỗng, copy paste phần mô tả bản thân trong CV từ CV của người khác bởi vì mỗi người là một cá thể khác nhau nên hãy thể hiện bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Khi viết lời giới thiệu trong CV ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  • Các từ: “Đã hoàn thành”, “đã đạt”, “đã được tham gia”, “đã được đề cử”,… hay những từ chỉ thành tựu sẽ thu hút nhà tuyển dụng.
  • Nên bổ sung một số thuật ngữ chuyên ngành để chứng minh chuyên môn và kiến thức của bản thân.
  • Tránh các từ khóa “đang”, “chưa”… mang ý nghĩa dang dở. Chẳng hạn: Đang là sinh viên, chưa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm,…
Tránh các từ sáo rỗng khi viết CV
Tránh các từ sáo rỗng khi viết CV

4. Gợi ý mẫu giới thiệu bản thân trong CV có thể tham khảo

4.1 Mẫu giới thiệu CV dành cho sinh viên mới ra trường

Tôi là người chăm chỉ và có khát vọng mãnh liệt với niềm đam mê dành cho ngành vận tải chuỗi cung ứng. Hiện tôi đang là sinh viên năm hai chương trình Cử nhân Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng ở Trường đại học XYZ. Tôi tự tin bản thân có kỹ năng giao tiếp khá tốt, có thể truyền đạt hiệu quả các thông tin đến nhiều người. Mục tiêu ngắn hạn của tôi là chớp lấy các cơ hội để có thể nâng cao kinh nghiệm làm việc thực tế cũng như năng lực chuyên môn trong ngành. Qua đó có thể phát triển vững chắc hơn với ngành Logistics & Chuỗi cung ứng trong tương lai.

Mẫu mô tả bản thân trong CV đơn giản, đầy đủ
Mẫu mô tả bản thân trong CV đơn giản, đầy đủ

4.2 Mẫu giới thiệu bản thân CV chuyên nghiệp

Tôi là Nhà thiết kế đồ họa với tư duy sáng tạo nghệ thuật cùng tài năng vượt khuôn khổ khi đưa đến những ý tưởng thiết kế tối tân, hiện đại. Tôi tốt nghiệp với tư cách thủ khoa ngành Thiết kế Đồ họa ở Đại học ABC cũng với kinh nghiệm làm việc 2 năm trong ngành thiết kế. Tôi tự hào cung cấp cho các bên liên quan những sản phẩm xuất sắc cũng như tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, các khách hàng.

4.3 Mẫu giới thiệu bản thân trong CV cho vị trí quản lý

Tôi là người logic có khả năng tập trung tốt vào quá trình cùng với khả năng tiếp cận thực tế từ đó có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng để hoàn thành mọi việc dù ở trong các môi trường áp lực. Tôi có kinh nghiệm quản lý, dẫn dắt đội ngũ hơn 2 năm trong nhiều lĩnh vực cùng với nhiều các dự án khác nhau. Bản thân tôi cũng là người hứng thú, ham học hỏi, quan tâm đến ngành Quản lý kinh doanh. Mục tiêu dài hạn của tôi là được thử sức với các tình huống mới nhằm tăng cường các kỹ năng, kinh nghiệm việc làm cho bản thân.

Mẫu mô tả bản thân trong CV chuyên nghiệp
Mẫu mô tả bản thân trong CV chuyên nghiệp

4.4 Mẫu giới thiệu bản thân trong CV bằng tiếng Anh

  • To capitalize on my two years of Fanpage administration and event planning experience, as well as my marketing abilities. Work in a fresh and dynamic environment where I can learn new skills to help the organization. My ambition is to become Marketing Manager at your organization within the next two years. (Tạm dịch: Để tận dụng hai năm kinh nghiệm quản trị Fanpage và tổ chức sự kiện, cũng như khả năng tiếp thị của tôi. Làm việc trong một môi trường mới mẻ và năng động, nơi tôi có thể học hỏi những kỹ năng mới để giúp ích cho tổ chức. Tham vọng của tôi là trở thành Giám đốc Tiếp thị tại tổ chức của bạn trong vòng hai năm tới).
  • I am a highly skilled IT specialist with experience developing websites, networking, and managing databases. I have great technical capabilities as well as excellent interpersonal skills, which allow me to deal with a diverse set of clientele. My life’s biggest interest is leveraging my technical knowledge to help other people and organizations. (Tạm dịch: Tôi là một chuyên gia CNTT có tay nghề cao với kinh nghiệm phát triển trang web, mạng và quản lý cơ sở dữ liệu. Tôi có khả năng kỹ thuật tuyệt vời cũng như kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tuyệt vời, cho phép tôi đối phó với một nhóm khách hàng đa dạng. Mối quan tâm lớn nhất trong đời của tôi là tận dụng kiến thức kỹ thuật của mình để giúp đỡ những người và tổ chức khác).
Mẫu mô tả bản thân trong CV tiếng anh
Mẫu mô tả bản thân trong CV tiếng anh

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Giới thiệu bản thân trong CVMua bán muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy đây là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết hiện nay. Hãy cân nhắc, tham khảo những thông tin trên để có thể tạo cho bản thân một chiếc CV vừa ý. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến các kiến thức khác.

>>>Xem thêm: Người Tham Chiếu Là Gì? Cách Lựa Chọn Người Tham Chiếu