Múi giờ Đức là bao nhiêu? Chênh lệch giữa múi giờ Đức so với Việt Nam

Múi giờ Đức là bao nhiêu? Chênh lệch giữa múi giờ Đức so với Việt Nam

Múi giờ Đức là bao nhiêu và chênh lệch bao nhiêu so với múi giờ Việt Nam là quan tâm của nhiều Du Khách khi chuẩn bị sang Đức để du lịch hoặc công tác. Trong bài viết này, EuroTravel sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về múi giờ Đức và cách khắc phục triệu chứng Jet lag.

Múi giờ Đức
Múi giờ Đức

1. Nước Đức có múi giờ nào?

Trước kia, Đức sử dụng giờ GMT tiêu chuẩn, theo đó đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn giờ tiêu chuẩn của Đài thiên văn Greenwich là 53 phút 28 giây. Đến 1893, nước này xây dựng hệ thống múi giờ riêng bằng cách chỉnh đồng hồ chạy nhanh thêm 6 phút 32 giây. Vì thế, múi giờ Đức là UTC+ 1, sớm hơn giờ quốc tế 1 tiếng.

Múi giờ Đức là UTC+1 (CET) và là UTC+2 (CEST) vào mùa hè.

Vì Đức nằm tại khu vực trung tâm Châu Âu nên sử dụng giờ Trung Âu (CET) làm múi giờ tiêu chuẩn. Cụ thể, nước này có múi giờ UTC+2 vào mùa hè và UTC+1 vào các mùa khác.

Đức có múi giờ UTC+1
Đức có múi giờ UTC+1

2. Sự phân chia giờ nước Đức theo mùa

Tại các quốc gia châu Âu, khái niệm giờ mùa hè và giờ mùa đông được sử dụng khá phổ biến. Cụ thể, vào mùa hè cần có sự thay đổi thời gian để ánh sáng ban ngày có thể kéo dài ra, đơn giản dễ hiểu nhất chính là ngày dài hơn đêm. Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 10, giờ bên Đức sẽ được đặt sớm hơn 1 giờ.

Mùa đông từ cuối tháng 10, thời gian sẽ ngược lại so với mùa hè, đêm thường dài hơn ngày nên giờ Đức sẽ chậm hơn so với giờ Đức lúc bình thường. Đức chính là quốc gia đầu tiên dùng giờ mùa hè và giờ mùa đông tại khu vực châu Âu vào cuối tháng 4/1946 nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng.

3. Chênh lệch múi giờ Đức so với Việt Nam

Múi giờ Đức là UTC/GMT + 1 và múi giờ Việt Nam là UTC/GMT +7. Do đó, nếu muốn tính giờ hiện tại ở Đức, chỉ cần lấy giờ Việt Nam trừ đi 6 là sẽ cho ra giờ chính xác bên Đức.

Vì thế, sự chênh lệch múi giờ của hai nước là 6 giờ, cụ thể giờ của Đức chậm hơn Việt Nam 6 tiếng. Nếu Việt nam đang là 12 giờ trưa vậy ở Đức hiện sẽ là 6 giờ sáng.

Trong trường hợp Đức đang vào mùa đông hoặc mùa hè, sự chênh lệch giờ giữa Đức và Việt Nam sẽ có sự khác biệt. Vào mùa đông, Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 7 giờ và chậm hơn 5 giờ vào mùa hè.

Đức chênh lệch 6 giờ so với giờ Việt Nam
Đức chênh lệch 6 giờ so với giờ Việt Nam

Tham khảo bài viết Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam đầy đủ và chi tiết được tổng hợp từ EuroTravel

4. Những ảnh hưởng không ngờ từ sự thay đổi múi giờ Đức và Việt Nam

Khi Du Khách di chuyển qua các khu vực có sự chênh lệch múi giờ sẽ đối diện với hội chứng thay đổi múi giờ (Jet lag). Sự thay đổi về đồng hồ sinh học đột ngột gây ra hiện tượng này. Các triệu chứng Jet lag trở nên rõ ràng hơn khi chênh lệch múi giờ càng nhiều trong thời gian càng ngắn. Đặc biệt, người lớn tuổi sẽ có biểu hiện rõ hơn so với người trẻ và trẻ em.

Sự chênh lệch giữa giờ Đức và giờ Việt Nam là 6 giờ nên khi Du Khách sang Đức, cơ thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như: đau đầu, chán ăn, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, stress, giảm trí nhớ hoặc gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

5. Cách khắc phục các triệu chứng từ sự thay đổi múi giờ Đức

Để có thể khắc phục tình trạng Jet lag, Du Khách có thể tham khảo một số phương pháp mà EuroTravel chia sẻ sau đây:

Trước khi sang Đức

 • Xác định rõ múi giờ của Đức so với Việt Nam để đi ngủ muộn hơn để cơ thể thích nghi dần với mùi giờ mới của nước này. Trước khi bay, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ cho cơ thể được khỏe mạnh.
 • Bạn nên có sự chuẩn bị trước khoảng 2 tuần để cơ thể dễ thích nghi với múi giờ mới. Theo đó, bạn nên thay đổi giờ ăn và ngủ phù hợp với múi giờ Đức để tránh sự hoang mang, lo lắng khi đặt chân đến quốc gia này.
 • Trước chuyến bay, không nên uống cafe vì khiến giấc ngủ không ngon và mang lại cảm giác mệt mỏi
 • Sử dụng thuốc ngủ liều ngăn giúp cho bạn có giấc ngủ ngon trong suốt chuyến bay đêm. Tuy nhiên bạn cần dùng đúng loại thuốc phù hợp cơ thể và chỉ dùng đúng liều lượng
Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Đức
Kinh nghiệm để đối diện với sự thay đổi múi giờ khi đến Đức

Trong khi bay

 • Uống nhiều nước, trung bình 350ml/tiếng kể cả khi không khát vì bạn đang ở trên cao, cơ thể dễ mệt mỏi và da bị khô. Khi nạp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.
 • Không nên uống rượu bia khi trên máy bay vì gây ra cảm giác mệnh mỏi, làm cơ thể mất nước nhanh.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi thật nhiều trong chuyến bay, ngủ càng nhiều càng tốt để giảm sự mệt mỏi cho chênh lệch múi giờ.
 • Thực hiện vài động tác tập thể dục tại chỗ như duỗi thẳng tay chân, xoa bóp các khớp ngón tay, ngón chân,… để giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tụ máu trong quá trình ngồi máy bay.

Sau khi đến Đức

 • Khi đáp chuyến bay xuống nước Đức, Du Khách chỉ nên đi ngủ khi vào ban đêm, còn nếu là ban ngày, bạn nên đi dạo hoặc làm gì đó để tránh đồng hồ sinh học của bản thân bị rối loạn.
 • Dành 5 – 10 phút để tập thể dục cũng là cách giúp Du Khách có tinh thần thoải mái, thư giãn hơn, giúp ngủ ngon giấc hơn và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.
 • Bữa sáng, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, ăn ít tinh bột và thực phẩm nhiều đường vì chúng sẽ chuyển hóa nhanh, khiến bạn dễ bị mệt hơn.

Trên đây là những thông tin về múi giờ Đức mà EuroTravel tổng hợp được. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp Du Khách có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho hành trình sang Đức sắp tới mà không gặp nhiều khó khăn khi đối diện với tình trạng thay đổi múi giờ đột ngột.